Hăm tã: Điều trị và phòng ngừa

Viêm da tã: mô tả

Đau vùng mông ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi hoặc bệnh nhân không tự chủ được gọi là viêm da tã lót. Thuật ngữ này thường là viết tắt của tình trạng viêm da ở vùng kín và mông.

Trong một số trường hợp, viêm da tã lót có thể lan sang các vùng da lân cận (ví dụ: đùi, lưng, bụng dưới). Các bác sĩ gọi đây là tổn thương rải rác.

Viêm da tã: triệu chứng

Các triệu chứng điển hình của viêm da tã lót là:

  • Da đỏ bừng (ban đỏ), thường bắt đầu quanh hậu môn và kéo dài đến đùi trong và bụng
  • hình thành các nốt và vảy da nhỏ
  • vùng hở, chảy nước, đau nhức (thường được mô tả là “đau nhức”)
  • đau và ngứa ở vùng xương chậu
  • cảm giác nóng rát khi đi tiểu
  • Tã có mùi như amoniac

Nhiễm nấm hoặc vi trùng khác

Nấm men có thể lây lan trên vùng da bị đau của bé: Candida albicans, một loại nấm thường sống trong ruột, có thể dễ dàng xâm chiếm vùng da bị tổn thương, dẫn đến tưa miệng. Trong trường hợp này, các tổn thương trên da không còn được xác định rõ ràng nữa, nhưng các nốt riêng lẻ cũng như mụn mủ và mụn nhọt lan ra khu vực xung quanh (ví dụ: trên đùi). Ở rìa vết phát ban, da thường đóng vảy.

Do nhiễm trùng, các tổn thương da đôi khi có thể phát triển ở phần trên cơ thể, mặt và đầu. Ví dụ, mối liên quan giữa viêm da tã lót do vi khuẩn và bệnh chốc lở truyền nhiễm đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu.

Viêm da tã: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Yếu tố gây kích ứng amoniac

Hiệu ứng này được tăng cường bởi amoniac. Hợp chất hóa học của nước và nitơ này được hình thành trong quá trình phân cắt (bởi enzyme urease) của urê có trong nước tiểu. Amoniac gây kích ứng da vùng mặc tã. Nó cũng làm tăng nhẹ độ pH của da. Bằng cách này, da sẽ mất đi lớp màng axit bảo vệ. Điều này thường ngăn chặn sự phát triển của một số vi trùng.

Nhiễm nấm hoặc vi khuẩn

Sản phẩm bao bọc và chăm sóc có yếu tố rủi ro

Vệ sinh kém

Vệ sinh kém là nguyên nhân chính khiến trẻ bị đau mông. Trẻ sơ sinh cũng như người lớn mặc quần bảo hộ, không được mặc tã thường xuyên hoặc không được giặt hoặc sấy khô kỹ lưỡng sẽ có nguy cơ cao bị hăm tã hơn.

Yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiềm ẩn

Tình trạng nhiễm trùng da bổ sung với các mầm bệnh gây bệnh cũng được tạo điều kiện thuận lợi bởi nhiều bệnh lý tiềm ẩn khác nhau. Chúng bao gồm các bệnh về da như bệnh chàm dị ứng, bệnh vẩy nến, bệnh chàm tiết bã hoặc da khô nói chung. Nhưng hệ thống miễn dịch suy yếu cũng làm tăng nguy cơ viêm da tã lót.

Viêm da tã: chẩn đoán và kiểm tra

Việc chẩn đoán viêm da tã lót được thực hiện bởi bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa về các bệnh ngoài da, bác sĩ da liễu. Thông thường bác sĩ chỉ cần kiểm tra kỹ lưỡng vùng da bị ảnh hưởng là đủ. Các dấu hiệu điển hình (đỏ, mụn mủ, rỉ nước, vảy) và biểu hiện ở vùng da điển hình (bộ phận sinh dục, mông, lưng, bụng dưới, đùi) thường đủ để chẩn đoán viêm da tã lót.

Kiểm tra thêm

Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ cũng tìm kiếm các dấu hiệu bệnh lý khác ngoài vùng quấn tã. Ví dụ, nấm men Candida albicans cũng thường ảnh hưởng đến miệng và ruột. Để xác định chính xác mầm bệnh, bác sĩ lấy tăm bông vùng da bị ảnh hưởng. Điều này đặc biệt cần thiết trong những trường hợp nghiêm trọng (nhiễm thêm vi khuẩn) hoặc nếu liệu pháp điều trị viêm da tã lót theo quy định không thành công.

Viêm da tã: điều trị

Nếu nguyên nhân đã được loại trừ là các bệnh lý có từ trước, người ta có thể dựa vào các biện pháp sau đây để chữa lành vết loét vùng mông cho bé. Chúng cũng thích hợp để ngăn ngừa hăm tã!

Hãy để không khí vào phần mông đau nhức của bé!

Thay tã thường xuyên!

Không chỉ nên kiểm tra tã nhiều lần trong ngày mà còn nên thay tã ba đến bốn giờ một lần (trong trường hợp có nước tiểu và phân thì nên thay ngay). Để tránh tã bị cọ xát quá nhiều, nên mặc tã lỏng lẻo. Sau đó, ít nhiệt có thể tích tụ bên dưới.

Giặt tất cả các loại vải đã qua sử dụng sau khi sử dụng ở nhiệt độ ít nhất 60 độ C (giặt sôi).

Làm sạch và lau khô vùng tã đúng cách!

Giặt tất cả các loại vải đã qua sử dụng sau khi sử dụng ở nhiệt độ ít nhất 60 độ C (giặt sôi).

Làm sạch và lau khô vùng tã đúng cách!

Gặp bác sĩ của bạn!

Nếu bạn nhận thấy trẻ hoặc người thân bị phát ban, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ da liễu. Người đó có thể loại trừ các bệnh tiềm ẩn có thể xảy ra và đưa ra những lời khuyên hữu ích về điều trị hăm tã. Đừng ngần ngại hỏi trực tiếp anh ấy về các lựa chọn điều trị đặc biệt. Trong trường hợp da bị nhiễm trùng thêm, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc.

Chỉ sử dụng thuốc mỡ hoặc bột nhão do bác sĩ chỉ định!

Trong trường hợp viêm da tã lót, bột nhão gốc nước mềm, có chứa kẽm đặc biệt thích hợp. Có thể bôi trước các loại bột nhão mềm làm khô và khử trùng các vết phát ban rỉ dịch nghiêm trọng. Trong trường hợp tổn thương da nghiêm trọng, thuốc mỡ cortisone cũng có thể hữu ích. Tuy nhiên, những điều này chỉ nên được bác sĩ sử dụng và chỉ trong một thời gian ngắn.

Tóm tắt: Khuyến nghị ABCDE

Một nhóm chuyên gia từ California đã tóm tắt các khuyến nghị điều trị hăm tã bằng cách sử dụng các chữ cái ABCDE trong một bài báo chuyên nghiệp:

  • A = không khí (không khí) – thời gian không dùng tã
  • B = rào cản – hàng rào tự nhiên của da cần được bảo vệ hoặc duy trì bằng các loại bột nhão thích hợp.
  • C = sạch – làm sạch cẩn thận và nhẹ nhàng là một phần quan trọng trong liệu pháp điều trị viêm da tã lót.
  • E = giáo dục – việc này cần có sự tham gia của bác sĩ hoặc chuyên gia (ví dụ: nữ hộ sinh), người có thể giáo dục về bệnh viêm da tã lót và đưa ra những lời khuyên điều trị hữu ích.

Viêm da tã: diễn biến bệnh và tiên lượng

Viêm da tã thường lành trong thời gian ngắn mà không để lại hậu quả. Điều quan trọng là phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tránh các yếu tố nguy cơ gây bệnh và điều trị cẩn thận các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra.