Chạy thận – Cách thức hoạt động

Chạy thận là gì?

Lọc máu là phương pháp rửa máu nhân tạo nhằm làm sạch máu khỏi các chất độc hại.

Mỗi ngày, cơ thể sản sinh ra nhiều chất chuyển hóa độc hại thường được đào thải qua thận qua nước tiểu. Những cái gọi là “chất tiết niệu” này bao gồm, ví dụ, urê, axit uric, creatinine và nhiều chất khác.

Nếu thận không thể bài tiết đầy đủ các chất này do tổn thương cấp tính hoặc mãn tính (suy thận cấp hoặc mãn tính), chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và có thể đe dọa tính mạng trong vòng vài ngày.

Ca chạy thận đầu tiên ở người được thực hiện ở Giessen vào năm 1924 - kể từ đó nó đã cứu sống hàng triệu người. Hiện tại, khoảng 70,000 người ở Đức phải chạy thận nhân tạo thường xuyên.

Lọc máu cũng có thể được sử dụng trong một số trường hợp ngộ độc để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

Một sự khác biệt cơ bản được thực hiện giữa ba thủ tục lọc máu:

 • Chạy thận nhân tạo
 • Giải phẫu tách màng bụng
 • Lọc máu

Nguyên tắc của cả ba quy trình đều giống nhau: máu liên tục được lấy ra khỏi cơ thể và được lọc qua màng (quả lọc máu). Trong một số trường hợp, chất lỏng rửa (thẩm tách) được sử dụng để rửa sạch các chất trong máu. Máu tinh khiết sau đó được đưa trở lại cơ thể.

Thông tin thêm: Lọc màng bụng Khi nào nên thực hiện lọc màng bụng và những điều cần tìm trong bài viết Lọc màng bụng.

Một thủ tục khác là truyền máu. Nó được sử dụng để lọc máu trong trường hợp ngộ độc. Trong thủ tục này, máu được đưa vào các thùng chứa bằng than hoạt tính, chất độc sẽ được chiết ra khỏi máu và liên kết với nó (sự hấp phụ).

Khi nào việc lọc máu được thực hiện?

Lọc máu có thể được sử dụng cấp tính và chỉ trong thời gian ngắn hoặc như một phương pháp điều trị lâu dài.

Lọc máu cấp tính

Lọc máu cấp tính phải được sử dụng trong các tình huống sau:

 • Suy thận cấp: các dấu hiệu bao gồm nồng độ kali tăng, dấu hiệu thừa nước (tăng thể tích máu) hoặc dấu hiệu ngộ độc do các chất tiết niệu (urê huyết)
 • Ngộ độc: Trong trường hợp ngộ độc các chất có thể thẩm tách được (ví dụ, lithium hoặc metanol chống trầm cảm), lọc máu có thể cứu sống được.
 • Thừa nước do suy tim (ví dụ phù phổi)

Lọc máu mãn tính

Trong trường hợp rối loạn chức năng thận mãn tính tiến triển (suy thận mãn tính), lọc máu được sử dụng như một phương pháp điều trị lâu dài, thường là suốt đời (lọc máu dài hạn). Việc lọc máu sau đó phải được thực hiện thường xuyên, chẳng hạn như cách ngày.

Các triệu chứng sau đây, trong số những triệu chứng khác, có thể cho thấy sự suy giảm chức năng thận:

 • Huyết áp tăng cao nghiêm trọng
 • Thay đổi pH máu
 • mức lọc cầu thận (GFR) là thước đo chức năng thận dưới 10 đến 15 ml mỗi phút

Bạn làm gì trong quá trình chạy thận?

Lọc máu bao gồm việc loại bỏ một lượng lớn máu trong thời gian ngắn và đưa nó trở lại cơ thể ở dạng tinh khiết. Nhưng các mạch máu khó tiếp cận (động mạch) hoặc có áp suất quá thấp (tĩnh mạch) và do đó không thích hợp để lọc máu. Vì lý do này, một đường vào mạch máu đặc biệt được tạo ra bằng phẫu thuật để lọc máu lâu dài – cái gọi là shunt lọc máu.

Tiếp cận mạch máu để lọc máu dài hạn (shunt)

Để lọc máu dài hạn, một kết nối phẫu thuật được tạo ra giữa động mạch và tĩnh mạch (AV shunt) – ví dụ, bằng cách chèn một ống nhựa nhỏ (thiết bị xen kẽ). Để lọc máu, interponate được đâm bằng kim. Về nguyên tắc, shunt lọc máu có thể được đặt ở nhiều vị trí, nhưng ưu tiên sử dụng cẳng tay ít sử dụng hơn (ví dụ cánh tay trái ở người thuận tay phải).

Việc tiếp cận mạch máu này là vĩnh viễn và tránh bị thủng mạch nhiều lần với các rủi ro tương ứng như nhiễm trùng hoặc chấn thương.

Tiếp cận mạch máu để lọc máu cấp tính

Ức chế đông máu (chống đông máu).

Trong quá trình lọc máu, máu tiếp xúc với các bộ phận của máy lọc máu. Chúng thường được làm bằng nhựa và kích hoạt quá trình đông máu (điều này còn được gọi là vật liệu gây huyết khối). Vì lý do này, quá trình đông máu (thuốc chống đông máu) phải được ức chế trong thời gian điều trị lọc máu, ví dụ bằng cách sử dụng heparin.

Một lựa chọn khác được gọi là chống đông máu khu vực: citrate được thêm vào máy lọc máu, chất này liên kết với canxi có trong máu và cần thiết cho quá trình đông máu, do đó ức chế quá trình đông máu trong máy lọc máu. Khi kết thúc quá trình rửa máu, việc sử dụng canxi sẽ làm mất tác dụng của citrate.

Thủ tục lọc máu

Tùy thuộc vào quy trình lọc máu, việc lọc máu có thể được thực hiện ngoại trú tại một trung tâm lọc máu đặc biệt hoặc tại nhà (chọc thận tại nhà).

Chạy thận tại bệnh viện hoặc tại phòng khám của bác sĩ Chạy thận nhân tạo và lọc máu được thực hiện tại bệnh viện. Trong lọc máu dài hạn, việc rửa máu diễn ra ba lần một tuần trong bốn đến năm giờ dưới sự giám sát. Một shunt là cần thiết cho loại lọc máu này.

Những rủi ro của lọc máu là gì?

Lọc máu là một thủ tục tiêu chuẩn trong liệu pháp thay thế thận. Tuy nhiên, nó mang lại những rủi ro nhất định. Các tác dụng phụ chạy thận phổ biến nhất bao gồm:

Hạ huyết áp

Chạy thận tạo ra một lượng căng thẳng đáng kể cho cơ thể. Phản ứng thông thường là tụt huyết áp. Giảm tốc độ lọc (thông thường, bạn nên lọc máu không quá 600 ml máu mỗi giờ) có thể chống lại sự sụt giảm huyết áp. Nó cũng giúp giảm nhiệt độ của máu trong máy lọc máu phần nào. Điều này có xu hướng giữ nhiệt độ cơ thể thấp, từ đó ổn định huyết áp.

Chuột rút cơ bắp

Chạy thận làm mất đi khoáng chất của cơ thể – điều này thúc đẩy chuột rút cơ bắp. Trong hầu hết các trường hợp, massage sẽ giúp ích. Ngoài ra, bác sĩ có thể cho dùng thuốc an thần làm giãn cơ liều thấp (ví dụ diazepam).

Nhức đầu

Nhức đầu cũng là một tác dụng phụ thường gặp. Biện pháp chữa trị ở đây là những loại thuốc giảm đau cổ điển có hoạt chất như paracetamol.

Buồn nôn và ói mửa

Khá hiếm gặp cái gọi là hội chứng mất cân bằng: trong trường hợp này, các triệu chứng như đau đầu, suy giảm ý thức hoặc động kinh xảy ra. Người ta cho rằng quá trình lọc máu sẽ loại bỏ các chất ra khỏi cơ thể, dẫn đến việc truyền chất lỏng từ mạch vào mô. Điều này làm cho mô sưng lên, trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến phù não đe dọa tính mạng.

Biến chứng của việc tiếp cận mạch máu

Nhiều biến chứng khác nhau có thể xảy ra với shunt AV:

 • Nhiễm trùng shunt
 • chứng phình động mạch (mở rộng bức tường)
 • giảm lưu lượng máu đến vùng cơ thể phía sau shunt
 • sự cắn

Chạy thận – Tuổi thọ

Bất chấp tiến bộ y tế, bệnh nhân chạy thận có tuổi thọ thấp hơn người khỏe mạnh, đặc biệt nếu có thêm các bệnh đi kèm như đái tháo đường. Nguyên nhân là do bệnh lý tiềm ẩn (suy thận), có thể kèm theo các biến chứng thứ phát nghiêm trọng như đau tim hoặc đột quỵ.

Tôi phải lưu ý điều gì sau khi chạy thận nhân tạo?

Điều trị lọc máu có nghĩa là can thiệp đáng kể vào cuộc sống thường ngày của bệnh nhân: việc điều trị tích cực có tác động đến đời sống xã hội và nghề nghiệp. Để đối phó và tránh thêm căng thẳng, sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và đồng nghiệp là đặc biệt quan trọng.

Dinh dưỡng trong quá trình lọc máu

Thông tin thêm: Chạy thận: Dinh dưỡng Cách ăn uống đúng cách cho người bệnh chạy thận và những điều bạn cần lưu ý có thể đọc trong bài Chạy thận: Dinh dưỡng.

Kỳ nghỉ với việc lọc máu

Mất khả năng vận động và độc lập là một trong những hạn chế chính của lọc máu. Tuy nhiên, vẫn có thể đi nghỉ. Ngày nay, bệnh nhân chạy thận có thể đi du lịch khắp nơi ở Đức và tới hầu hết các nước trên thế giới. Ở Đức, có thể tìm thấy một nơi chạy thận nhân tạo ngay cả trong thời gian ngắn. Đối với những chuyến đi nước ngoài, tổ chức nên dành nhiều thời gian hơn. Người mới chạy thận không nên đi nghỉ vì cơ thể cần thời gian để làm quen với việc điều trị.

Các chuyến đi chạy thận nhân tạo được cung cấp đặc biệt cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo: đây là chuyến đi bình thường với khả năng chạy thận nhân tạo dưới sự giám sát y tế cùng một lúc.

Nói chung, bệnh nhân chạy thận không nên đi đến những nơi có điều kiện vệ sinh kém. Ở đây có nguy cơ lây nhiễm cao hơn đáng kể. Điều quan trọng là phải làm rõ vấn đề về chi phí chạy thận ở nước ngoài với công ty bảo hiểm y tế trước khi bắt đầu kỳ nghỉ.

Các bác sĩ cung cấp hỗ trợ gì? Trước khi quyết định tiến hành chạy thận nhân tạo khi đi nghỉ ở nước ngoài, bạn phải luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ điều trị. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ tư vấn cho bạn xem khu vực nghỉ dưỡng bạn chọn có phù hợp hay không và tình trạng sức khỏe chung của bạn có cho phép bạn đi du lịch hay không. Bác sĩ sẽ tổng hợp tất cả dữ liệu liên quan đến chạy thận nhân tạo, chẳng hạn như trọng lượng khô, thời gian lọc máu, giá trị xét nghiệm hoặc thuốc để chuẩn bị cho khách chạy thận.

Ngày nay, lọc máu là một thủ thuật tiêu chuẩn, nếu được chăm sóc đúng cách, bệnh nhân sẽ có một cuộc sống gần như bình thường.

Thông tin tác giả và nguồn

Văn bản này phù hợp với các thông số kỹ thuật của tài liệu y khoa, hướng dẫn y tế và các nghiên cứu hiện tại và đã được các chuyên gia y tế xem xét.