Giá trị bệnh tiểu đường: Những gì chúng chỉ ra

Các giá trị cho bệnh tiểu đường là gì?

Ở châu Âu, lượng đường trong máu thường được đo bằng miligam trên deciliter (mg/dl). Tuy nhiên, trên phạm vi quốc tế (đặc biệt là ở Hoa Kỳ), nó được đo bằng milimol trên lít (mmol/l).

Các giá trị quan trọng nhất là đường huyết lúc đói và HbA1c. Loại thứ hai còn được gọi là “trí nhớ dài hạn về đường huyết”. Ngoài ra, các giá trị bất thường trong xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (oGTT) cho thấy tiền thân của bệnh tiểu đường (“tiền tiểu đường”) hoặc bệnh tiểu đường. Phát hiện lượng đường trong nước tiểu cũng được sử dụng để chẩn đoán.

Bệnh tiểu đường: Nguy hiểm ở mức độ nào?

Điều đầu tiên trước tiên: mối nguy hiểm lớn nhất đối với bệnh đái tháo đường là lượng đường trong máu có thể trở nên trật bánh một cách nguy hiểm và - trong những trường hợp nghiêm trọng - tình trạng hôn mê do tiểu đường sắp xảy ra. Lượng đường trên 250 mg/dl (13.9 mmol/l) là tín hiệu cảnh báo về tình trạng tăng đường huyết. Trong trường hợp hạ đường huyết, chúng sẽ dưới 70 mg/dl (3.9 mmol/l).

Khi nào bệnh tiểu đường được chẩn đoán?

Đường huyết lúc đói oGTT: Giá trị 2-Std HbA1c (%)
KHỎE MẠNH <100 mg / dl <140 mg / dl 4.5 để 5.7
<5.6 mmol / l <7.8 mmol / l
Dung nạp glucose kém 100 – 125 mg/dl 140 – 199 mg/dl 5.7 để 6.4
5.6 – 6.9 mmol/l 7.8 – 11 mmol/l
Đái tháo đường ≥ 126 mg / dl ≥ 200 mg / dl ≥ 6,5%
≥ 7 mmol/l ≥ 11.1 mmol/l

Đường huyết lúc đói

Đường huyết lúc đói là giá trị quan trọng nhất trong số các giá trị máu của bệnh tiểu đường để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Nó dao động từ 60 đến 99 mg/dl hoặc 3.3 đến 5.6 mmol/l ở người khỏe mạnh. Nếu đường huyết lúc đói nằm trong khoảng từ 100 đến 125 mg/dl thì điều này được gọi là đường huyết lúc đói bất thường (IFG = đường huyết lúc đói bị suy giảm). Giá trị trên 125 mg/dl rất có thể chỉ ra bệnh đái tháo đường. Để loại trừ các phép đo không chính xác, giá trị thường được xác định lần thứ hai.

Bệnh tiểu đường – HbA1c (giá trị đường huyết dài hạn)

Ở cả người khỏe mạnh và bệnh nhân tiểu đường, các phân tử đường tự gắn vào một phần sắc tố hồng cầu (hemoglobin). Huyết sắc tố chứa nhiều đường được gọi là glycohemoglobin A (còn gọi là HbA1c). Tuy nhiên, thông thường, không quá 5.7% huyết sắc tố có phân tử đường gắn vào nó.

Do lượng đường trong máu tăng cao vĩnh viễn, tỷ lệ huyết sắc tố ở bệnh nhân tiểu đường được nạp phân tử đường cao hơn. Vì hồng cầu sống trung bình khoảng 120 ngày nên giá trị HbA1c phù hợp làm giá trị lâu dài cho bệnh tiểu đường và do đó cung cấp thông tin về việc kiểm soát đường huyết trong 1 đến 1 tuần qua. Biến động riêng lẻ hàng ngày không ảnh hưởng đến giá trị HbAXNUMXc. HbAXNUMXc được xác định chủ yếu để theo dõi sự thành công của điều trị.

Thử nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng (oGTT)

Sau 120 phút, mẫu máu mới được lấy để xác định mức đường huyết. Giá trị hai giờ này cung cấp dấu hiệu cho biết lượng glucose được hấp thụ từ máu đã được hấp thụ vào tế bào với sự trợ giúp của insulin. Nếu giá trị trong hai giờ vượt quá 200 mg/dl thì rất có thể mắc bệnh tiểu đường. Nếu đã biết bệnh tiểu đường, không nên sử dụng oGTT để tránh làm giảm mức đường huyết.

Giá trị bệnh tiểu đường mong muốn trong quá trình điều trị

Các giá trị đường huyết mục tiêu luôn được thảo luận riêng với bác sĩ điều trị. Điều này là do chúng khác nhau tùy thuộc vào thể trạng và độ tuổi của bệnh nhân. Tuy nhiên, các giá trị bệnh tiểu đường bình thường được Hiệp hội Tiểu đường Đức khuyến nghị áp dụng cho hầu hết bệnh nhân. Chúng chỉ khác nhau một chút ở bệnh nhân tiểu đường loại 1 và bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Giá trị bệnh tiểu đường loại 1

Giá trị bệnh tiểu đường loại 2

Trong bệnh tiểu đường loại 2, việc điều trị được kiểm soát bằng giá trị đường huyết lúc đói cũng như giá trị HbA1c. Ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, giá trị đường huyết lúc đói trước bữa ăn tốt nhất là từ 80 đến 120 mg/dl. Nếu cao hơn thì phải điều chỉnh thuốc.

Nếu có các bệnh đi kèm như huyết áp cao (tăng huyết áp), tổn thương thận (bệnh thận) hoặc rối loạn chuyển hóa chất béo (tăng lipid máu), thì những bệnh này cũng phải được điều trị, vì mức đường huyết quá cao sẽ làm nặng thêm các bệnh này. Giá trị HbA1c được khuyến nghị là từ 6.5 đến 7.5%. Nhu cầu cá nhân của bệnh nhân cũng được tính đến. Ví dụ, có thể giá trị HbA1c là 8.0 vẫn có thể chấp nhận được ở những bệnh nhân lớn tuổi.

Những giá trị bệnh tiểu đường nào được áp dụng khi mang thai?

  • Đường huyết lúc đói: 92 mg/dl (5.1 mmol/l)
  • Đường huyết sau 180 giờ: 10.0 mg/dl (XNUMX mmol/l)
  • Đường huyết sau 2 giờ: 153 mg/dl (8.5 mmol/l)

Ở cả bệnh nhân có thai và không mang thai, điều quan trọng là phải theo dõi mức độ bệnh tiểu đường thường xuyên.