Dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường: Những điều cần chú ý

Bị tiểu đường nên ăn gì?

Trong bệnh đái tháo đường, bệnh chuyển hóa, cơ thể thiếu hormone insulin hoặc tác dụng của nó bị giảm. Kết quả là có nguy cơ lượng đường trong máu tăng quá cao. Để ngăn chặn điều này, chế độ ăn uống của người mắc bệnh tiểu đường đóng vai trò quan trọng. Nó cũng phụ thuộc vào loại bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 trước tiên phải học cách đánh giá chính xác hàm lượng carbohydrate trong bữa ăn theo kế hoạch. Đây là cách duy nhất để tiêm đúng lượng insulin cần thiết để sử dụng các chất dinh dưỡng. Nếu tiêm quá ít insulin trước bữa ăn sẽ có nguy cơ tăng đường huyết. Nếu liều insulin quá cao, lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp, dẫn đến hạ đường huyết. Cả tăng đường huyết và hạ đường huyết đều tiềm ẩn nguy hiểm.

Liều insulin chính xác phụ thuộc vào loại và lượng carbohydrate tiêu thụ. Ví dụ, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều carbohydrate chuỗi dài hoặc phức tạp hơn, đòi hỏi mức insulin thấp hơn so với carbohydrate chuỗi ngắn, loại carbohydrate này đi vào máu nhanh hơn. Ví dụ, loại thứ hai được tìm thấy trong các sản phẩm bột mì trắng và đồ ngọt.

Bệnh nhân tiểu đường nên trải qua đào tạo về bệnh tiểu đường và tư vấn dinh dưỡng cá nhân sau khi chẩn đoán. Ngoài các nội dung khác, nó còn dạy mọi thứ quan trọng về dinh dưỡng hợp lý cho bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn uống phù hợp cho bệnh tiểu đường loại 2

Ở bệnh đái tháo đường týp 2, các tế bào của cơ thể chỉ phản ứng ở mức độ giảm với insulin hormone hạ đường huyết. Tình trạng kháng insulin này được ưa chuộng do thừa cân. Điều này có nghĩa là chế độ ăn kiêng phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 thừa cân là nhằm mục đích giảm cân. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp đạt được mục tiêu này. Nếu số kg dư thừa có thể được loại bỏ, tình trạng kháng insulin thường giảm đi và lượng insulin sẵn có sẽ hoạt động tốt hơn trở lại.

Do đó, chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường dành cho người thừa cân nên giảm lượng calo càng nhiều càng tốt. Bệnh nhân có thể tìm hiểu lượng calo được “cho phép” mỗi ngày từ bác sĩ dinh dưỡng của họ.

Những thực phẩm nào nên tránh?

Về nguyên tắc, không có loại thực phẩm nào bị cấm hoàn toàn đối với người mắc bệnh đái tháo đường. Nhưng có những thực phẩm tốt cho sức khỏe của họ hơn những thực phẩm khác. Với bệnh tiểu đường loại 1, điều quan trọng là phải cân bằng lượng carbohydrate nạp vào với insulin. Bệnh nhân tiểu đường loại 2 cần tránh những thực phẩm chứa nhiều calo vì có thể bị thừa cân.

Điều tương tự cũng áp dụng cho bệnh nhân tiểu đường cũng như người khỏe mạnh: đồ ngọt chỉ nên được đưa vào chế độ ăn với số lượng nhỏ. Điều quan trọng nữa là phải nhận thức được lượng đường ẩn trong thực phẩm và các sản phẩm tiện lợi. Ví dụ: sốt cà chua, sữa chua trái cây và muesli không được phân loại chủ yếu là đồ ngọt, mặc dù chúng thường chứa nhiều đường. Điều này phải được tính đến trong chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường.

Một vấn đề đặc biệt với nhiều đồ ngọt là sự kết hợp giữa đường và chất béo: cơ thể không chuyển hóa đường và chất béo cùng một lúc. Do đó, đường đầu tiên được chuyển hóa thành năng lượng và bị đốt cháy, trong khi chất béo được lưu trữ trong mô và thúc đẩy béo phì.

Chất ngọt (như stevia) & bệnh tiểu đường

Có một số chất làm ngọt thay thế thường được khuyên dùng trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường – thay vì đường tinh luyện vì chúng không làm tăng lượng đường trong máu hoặc tăng ít hơn. Chất ngọt bao gồm chất thay thế đường và chất làm ngọt.

Các chất thay thế đường bao gồm sorbitol, mannitol, isomalt và xylitol. Chúng chứa ít calo hơn đường và chỉ làm tăng nhẹ lượng đường trong máu. Ngược lại, chất làm ngọt (chẳng hạn như acesulfame-K, aspartame, stevia) không cung cấp bất kỳ calo nào và không làm tăng lượng đường trong máu.

Cho đến nay cũng không có bằng chứng nào cho thấy chất ngọt như stevia gây “nghiện” và gây ra các cơn đói – có thể dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng các sản phẩm làm ngọt bằng stevia đôi khi có chứa thêm đường.

Bạn cũng nên cẩn thận không tiêu thụ quá nhiều stevia. EFSA khuyến nghị tối đa XNUMX miligam steviol glycoside cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày (giá trị ADI). Số tiền này được coi là an toàn. Hậu quả của quá liều có thể là không rõ ràng.

Nguyên tắc chung là chúng ta không nên tiêu thụ nhiều hơn lượng chất làm ngọt được khuyến nghị hoặc tối đa 50 gam đường mỗi ngày. Ăn ít đồ ngọt cũng khiến mọi việc trở nên dễ dàng hơn với bản thân: cơ thể không quen với mùi vị nên ít thèm đồ ngọt hơn.

Nhân tiện: Những bệnh nhân tiểu đường mắc chứng rối loạn chuyển hóa hiếm gặp phenylketonuria không được tiêu thụ aspartame. Điều này là do chất làm ngọt có chứa phenylalanine. Khối xây dựng protein (axit amin) này không bị cơ thể phân hủy trong bệnh phenylketon niệu, dẫn đến các triệu chứng nhiễm độc. Mặt khác, các chất làm ngọt khác (bao gồm cả stevia) không chứa phenylalanine. Do đó, chúng là một lựa chọn thay thế tốt trong chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân tiểu đường dành cho những người mắc bệnh phenylketon niệu.

Bệnh tiểu đường và rượu

Do đó, bệnh nhân tiểu đường chỉ nên uống rượu ở mức độ vừa phải và luôn kết hợp với bữa ăn giàu carbohydrate. Bằng cách này, có thể tránh được tình trạng hạ đường huyết.

Rượu cũng không có lợi cho bệnh nhân tiểu đường thừa cân vì một lý do khác: ở mức khoảng 7.2 kilocalo mỗi gam, một gam rượu có giá trị nhiệt lượng cao tương tự như chất béo. Điều này làm cho nó trở thành một quả bom calo thực sự. Tuy nhiên, thừa cân làm tăng nhu cầu insulin của cơ thể do tế bào tăng đề kháng insulin và có tác động tiêu cực đến bệnh tiểu đường.

Rượu cũng thúc đẩy tổn thương thần kinh (bệnh đa dây thần kinh). Bệnh đa dây thần kinh tiểu đường hiện tại có thể trở nên trầm trọng hơn do uống rượu.

Thực phẩm nào tốt cho người tiểu đường?

Trước hết: bệnh nhân tiểu đường, giống như tất cả mọi người nói chung, nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng và lành mạnh. Các chất dinh dưỡng đa lượng như carbohydrate, chất béo và protein cũng như vitamin và khoáng chất nên được đưa vào chế độ ăn với số lượng vừa đủ. Ít quan trọng hơn danh sách “10 loại thực phẩm hàng đầu dành cho bệnh nhân tiểu đường” là thành phần chính xác của chế độ ăn uống – đặc biệt là về các chất dinh dưỡng chính.

Điều này trông như thế nào vẫn là vấn đề tranh luận giữa các chuyên gia. Nói chung, các khuyến nghị sau đây về chế độ ăn uống lành mạnh được áp dụng:

  • 45 đến 60 phần trăm carbohydrate
  • 10 đến 20 phần trăm protein (lòng trắng trứng)
  • 40 gam chất xơ
  • Tối đa 6 gam muối ăn
  • Tối đa 50 gram đường nguyên chất (glucose, sucrose)

Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra khuyến nghị phù hợp cho từng bệnh nhân. Những thông tin này có thể khác với những thông tin trên. Điều này là do kế hoạch ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường phải tính đến tuổi tác, trọng lượng cơ thể của bệnh nhân và bất kỳ bệnh lý thứ phát và kèm theo nào, chẳng hạn như béo phì, tổn thương thận hoặc nồng độ lipid trong máu cao.

Điều quan trọng hơn cả tỷ lệ phần trăm chính xác của các chất dinh dưỡng đa lượng khác nhau là loại và nguồn của chúng. Ví dụ, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt có lợi hơn các sản phẩm bột mì trắng và chất béo thực vật tốt cho sức khỏe hơn mỡ động vật.

Dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường: carbohydrate

Carbohydrate là các phân tử đường được liên kết để tạo thành chuỗi dài ít nhiều. Chúng là nguồn năng lượng rất quan trọng cho cơ thể con người, đặc biệt là cho cơ bắp và não bộ. Một gram carbohydrate có khoảng bốn kilocalories.

Do đó, loại nguồn carbohydrate có tác động trực tiếp đến nhu cầu insulin. Điều này là do lượng đường trong máu cao, chẳng hạn như do các sản phẩm bột mì trắng, sô cô la, mật ong, nước chanh ngọt và cola hoặc các thực phẩm có đường khác gây ra, đòi hỏi lượng insulin cao hơn trong thời gian ngắn để bù đắp cho những biến động. Điều này làm tăng nguy cơ lượng đường trong máu vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ở bệnh nhân tiểu đường loại 1, điều này xảy ra nếu liều lượng hoặc thời gian tiêm insulin không khớp chính xác với lượng carbohydrate nạp vào. Ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, cơ thể vẫn sản xuất một ít insulin, lượng đường dư thừa sẽ mất nhiều thời gian hơn để hấp thụ vào tế bào (tăng đường huyết kéo dài).

Do đó, bệnh nhân tiểu đường nên đáp ứng nhu cầu carbohydrate của họ càng nhiều càng tốt bằng carbohydrate chuỗi dài, chẳng hạn như những chất có trong các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, khoai tây và đậu.

Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường: chất béo

Vì bệnh tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ xơ cứng động mạch (“xơ cứng động mạch”) nên điều quan trọng là phải hạn chế lượng cholesterol trong chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường. Cholesterol được tìm thấy trong tất cả các sản phẩm động vật như sữa, bơ, kem, trứng và thịt. Do đó, những sản phẩm này nên được tiêu thụ một cách tiết kiệm. Ngoài ra, bạn nên xét nghiệm máu thường xuyên bởi bác sĩ gia đình vì mức cholesterol tăng cao chỉ có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu.

Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường: protein

Các chuyên gia khuyên bạn nên cung cấp khoảng 10 đến 20% nhu cầu năng lượng hàng ngày bằng protein. Khuyến cáo này được áp dụng nếu bệnh nhân tiểu đường không có dấu hiệu tổn thương thận (bệnh thận do tiểu đường). Tuy nhiên, nếu thận yếu, lượng protein phải được hạn chế.

Nguồn protein đặc biệt được khuyến khích là các loại đậu (chẳng hạn như đậu Hà Lan, đậu lăng hoặc đậu), cá và thịt ít béo.

Bệnh tiểu đường và quế

Theo một số chuyên gia dinh dưỡng, có nhiều dấu hiệu cho thấy tác dụng của quế có tác dụng tốt đối với bệnh tiểu đường. Quế kích thích quá trình trao đổi chất và do đó có thể có tác động tích cực đến việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Các chuyên gia cũng đang thảo luận xem liệu một thành phần nào đó của quế (proanthocyanide) có cải thiện tác dụng của insulin lên tế bào hay không.

Cũng cần biết: Quế, hay đúng hơn là chất coumarin có trong quế quế nói riêng, có hại cho sức khỏe nếu dùng với số lượng lớn, đặc biệt là gan. Văn phòng Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức khuyến cáo người trưởng thành nặng 60 kg không nên ăn quá XNUMX gam quế mỗi ngày.

Cho đến nay, quế không có vai trò gì trong liệu pháp dinh dưỡng dựa trên bằng chứng cho bệnh tiểu đường.

Trái cây dành cho người tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường thường được khuyên nên ăn đủ trái cây và rau quả mỗi ngày. Cả hai đều cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng cũng như chất xơ.

Tùy thuộc vào giống, trái cây cũng chứa lượng đường trái cây (fructose) khác nhau. Điều này từ lâu đã được coi là tốt cho sức khỏe hơn đường thông thường. Đây là lý do tại sao nhiều loại thực phẩm dành cho bệnh nhân tiểu đường có chứa đường fructose thay vì đường thông thường. Điều tương tự cũng áp dụng cho nhiều sản phẩm “bình thường” (dành cho người không mắc bệnh tiểu đường).

Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường - giống như những người khỏe mạnh về trao đổi chất - được khuyên không nên cung cấp cho cơ thể quá nhiều đường fructose. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe: Theo các nghiên cứu, lượng đường fructose cao sẽ thúc đẩy béo phì và có khả năng làm tăng mức lipid trong máu.