Bệnh tiểu đường ở trẻ em: Triệu chứng, Tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Khát nước nhiều, đi tiểu nhiều, thèm ăn, sụt cân, mệt mỏi, hoạt động kém, thiếu tập trung, đau bụng, có thể có mùi axeton trong không khí thở ra
 • Điều trị: Đái tháo đường týp 1, điều trị bằng insulin; trong bệnh tiểu đường loại 2, thay đổi lối sống (chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục nhiều hơn), dùng thuốc trị tiểu đường đường uống nếu cần thiết, liệu pháp insulin nếu cần thiết, giáo dục về bệnh tiểu đường
 • Diễn biến và tiên lượng: Chỉ có thể chữa khỏi một phần, các triệu chứng có thể giảm bớt đáng kể khi điều trị thành công; nếu không được điều trị, có thể xảy ra các biến chứng như hạ đường huyết hoặc nhiễm toan đái tháo đường và tuổi thọ sẽ giảm.
 • Khám và chẩn đoán: tư vấn của bác sĩ, khám thực thể, xác định đường huyết lúc đói và lâu dài (HbA1c), xét nghiệm dung nạp glucose đường uống nếu cần thiết, xét nghiệm kháng thể, xét nghiệm máu và nước tiểu
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Ở bệnh đái tháo đường týp 1, bệnh không rõ ràng, có thể do đáp ứng tự miễn dịch, yếu tố di truyền hoặc nhiễm trùng, có thể cho con bú trong thời gian ngắn; ở bệnh tiểu đường loại 2 hoặc MODY, lối sống không lành mạnh, thiếu tập thể dục và các yếu tố di truyền, hiếm khi sử dụng các chất như thuốc hoặc hóa chất
 • Phòng ngừa: Bệnh tiểu đường loại 1 thường không thể phòng ngừa được; ở bệnh tiểu đường loại 2, lối sống lành mạnh và tập thể dục đầy đủ thường làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Bệnh tiểu đường biểu hiện ở trẻ em như thế nào?

Tuy nhiên, các bác sĩ ngày càng chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em và thanh thiếu niên (ngoài bệnh tiểu đường loại 1). Điều này thường xảy ra sau tuổi 40. Tuy nhiên, nhiều thế hệ con cháu ngày nay có nguy cơ điển hình mắc bệnh này: Thiếu tập thể dục, thừa cân và chế độ ăn nhiều đường và chất béo. Kết quả là ước tính có khoảng 200 trẻ em trong độ tuổi từ 12 đến 19 mắc bệnh tiểu đường loại 2 mỗi năm – và con số này đang tăng lên.

Một số trẻ em và thanh thiếu niên mắc các dạng bệnh tiểu đường hiếm gặp. Chúng bao gồm MODY (“bệnh tiểu đường khởi phát ở tuổi trưởng thành”). Có rất ít dữ liệu đáng tin cậy về tần suất của các dạng bệnh tiểu đường hiếm gặp như vậy ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn.

Những triệu chứng nào cho thấy bệnh tiểu đường ở trẻ em?

Bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em thường chỉ biểu hiện các triệu chứng khi hơn 80% tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy đã bị phá hủy. Trước đó, lượng insulin còn lại đủ để ngăn chặn quá trình chuyển hóa đường bị chệch hướng hoàn toàn.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em đôi khi phát triển trong vòng vài tuần. Bao gồm các:

 • Lượng nước tiểu nhiều, đi tiểu vào ban đêm hoặc làm ướt cơ thể
 • Cảm giác cực kỳ khát và uống vài lít mỗi ngày
 • Sự buồn tẻ và hiệu suất kém
 • Đau bụng nặng
 • Mùi axeton trong không khí thở ra điển hình ở giai đoạn nặng (như “nước tẩy sơn móng tay”)

Ngược lại, các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 hiếm gặp hơn ở trẻ em lại phát triển chậm. Chúng tương tự như bệnh tiểu đường loại 1. Tuy nhiên, trẻ bị ảnh hưởng thường thừa cân đáng kể (béo phì = béo phì).

Điều trị bệnh tiểu đường ở trẻ em

Ngay sau khi bệnh tiểu đường được chẩn đoán, trẻ em và cha mẹ được đào tạo đặc biệt về bệnh tiểu đường. Họ tìm hiểu thêm về căn bệnh này, nó phát triển như thế nào, tiến triển như thế nào và những lựa chọn điều trị nào có sẵn.

Trong số những thứ khác, họ tìm hiểu lượng carbohydrate có trong các loại thực phẩm khác nhau và lượng insulin mà cơ thể cần cho loại thực phẩm nào vào thời điểm nào trong ngày. Khóa đào tạo cũng dạy cách chính xác để đối phó với các biến chứng có thể xảy ra của bệnh tiểu đường (chẳng hạn như tăng đường huyết và hạ đường huyết).

Điều trị bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 đòi hỏi phải tiêm insulin suốt đời (thường bằng bút insulin), vì tuyến tụy không còn tự sản xuất insulin nữa. Theo quy định, những người bị ảnh hưởng sẽ nhận được insulin như một phần của liệu pháp insulin tăng cường. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng sử dụng bơm insulin cho nhiều trẻ em và thanh thiếu niên, có thể điều khiển linh hoạt và nhanh chóng.

Loại điều trị bệnh tiểu đường và mục tiêu điều trị (chẳng hạn như mức đường huyết và giá trị HbA1c) được xác định riêng lẻ. Ví dụ, đối với HbA1c, mục tiêu là giá trị dưới 7.5%.

Liệu pháp insulin tăng cường (nguyên tắc bolus cơ bản)

Bệnh nhân tiêm insulin tác dụng kéo dài một hoặc hai lần một ngày để đáp ứng nhu cầu insulin cơ bản (đường cơ sở). Trước mỗi bữa ăn, trẻ mắc bệnh tiểu đường sẽ đo mức đường huyết hiện tại của mình và sau đó tự tiêm một loại insulin tác dụng bình thường hoặc tác dụng ngắn (bolus) khác. Lượng bolus cần thiết phụ thuộc vào thời gian trong ngày và thành phần của bữa ăn theo kế hoạch.

Máy bơm insulin

Máy bơm insulin đặc biệt phù hợp để trẻ duy trì chất lượng cuộc sống dù mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ sẽ cấy một cây kim nhỏ vào mỡ bụng, nối với máy bơm insulin qua một ống nhỏ. Đây là một thiết bị nhỏ, có thể lập trình, chạy bằng pin và có bình chứa insulin. Máy bơm có thể được gắn vào thắt lưng hoặc đựng trong một túi nhỏ mà bệnh nhân có thể quàng qua cổ bằng dây đeo và nhét dưới áo. Bằng cách này, nó không thể nhìn thấy được từ bên ngoài.

Máy bơm insulin mang lại cho những người bị ảnh hưởng rất nhiều tự do. Nó cũng giảm bớt đáng kể gánh nặng cho trẻ em mắc bệnh tiểu đường vì việc tiêm insulin đau đớn hàng ngày không còn cần thiết nữa. Máy bơm insulin luôn ở trên cơ thể, ngay cả khi chơi thể thao hoặc vui chơi. Tuy nhiên, nếu cần – chẳng hạn như khi bơi lội – máy bơm có thể bị ngắt kết nối trong thời gian ngắn.

Máy bơm insulin được điều chỉnh riêng lẻ tại phòng khám hoặc phòng khám chuyên khoa về bệnh tiểu đường. Cần phải thay thế hoặc nạp lại bình chứa (hộp đựng) insulin thường xuyên.

Điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Giống như bệnh tiểu đường loại 1, kế hoạch điều trị và mục tiêu điều trị được xác định riêng lẻ.

Cơ sở điều trị là hoạt động thể chất và thể thao thường xuyên, cũng như thay đổi chế độ ăn uống (chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng với nhiều chất xơ, trái cây và rau quả). Điều này giúp bệnh nhân loại bỏ số kg dư thừa và giảm lượng đường trong máu tăng cao. Nó cũng làm giảm các yếu tố nguy cơ mắc các bệnh đồng thời và thứ phát (bệnh tim mạch, huyết áp cao, v.v.). Trong giáo dục về bệnh tiểu đường, trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh tiểu đường nhận được những lời khuyên và trợ giúp về chương trình tập thể dục cũng như lời khuyên về dinh dưỡng cá nhân.

Nếu lượng đường trong máu không thể hạ xuống đủ do thay đổi lối sống hoặc nếu bệnh nhân trẻ tuổi không thể có động lực tập thể dục nhiều hơn và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh hơn, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc trị tiểu đường (thuốc trị đái tháo đường). Đầu tiên, anh ta thử dùng thuốc trị đái tháo đường đường uống (thường là viên metformin). Nếu những điều này không mang lại thành công như mong muốn sau ba đến sáu tháng, bệnh nhân sẽ được tiêm insulin.

Một phần quan trọng của liệu pháp này cũng là điều trị các bệnh thứ phát và đồng thời hiện có.

Tuổi thọ ở trẻ mắc bệnh tiểu đường

Diễn biến của bệnh và tuổi thọ có thể có khác nhau rất nhiều ở trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng. Cả hai đều phụ thuộc chủ yếu vào loại bệnh tiểu đường và cách điều trị. Ngoài ra, tình trạng chung của bệnh nhân cũng ảnh hưởng đến tiên lượng. Về cơ bản, việc chữa trị là không thể, vì bệnh đái tháo đường – ngoại trừ bệnh tiểu đường thai kỳ – là một bệnh mãn tính. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể được kiểm soát tốt.

Bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn thường khó điều trị hơn, nhưng ở đây các triệu chứng cũng có thể được kiểm soát tốt. Ở đây, việc đào tạo bồi dưỡng thường xuyên và theo dõi y tế là rất cần thiết. Mục tiêu chính là đạt được mức đường huyết ổn định nhất có thể bằng liệu pháp insulin để tránh các bệnh thứ phát. Theo nguyên tắc chung, bệnh nhân càng trẻ khi bắt đầu bệnh thì nguy cơ biến chứng thứ phát trong cuộc đời càng cao.

Các biến chứng cấp tính xảy ra với tần suất khác nhau ở bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là hạ đường huyết và tăng đường huyết. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tình trạng sau có thể dẫn đến nhiễm toan đái tháo đường (đặc biệt ở bệnh tiểu đường loại 1). Thông thường, các bệnh thứ phát cuối cùng làm giảm tuổi thọ.

Biến chứng cấp tính

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết là một trong những biến chứng cấp tính phổ biến nhất và cũng nguy hiểm nhất xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường ở trẻ em đang điều trị bằng insulin. Nguyên nhân thường do bệnh nhân vô tình tiêm quá nhiều insulin. Hoạt động thể chất mạnh bất thường hoặc chơi thể thao quá nhiều cũng dẫn đến hạ đường huyết thường xuyên hơn nếu liều insulin vẫn giữ nguyên.

Các triệu chứng có thể có của hạ đường huyết bao gồm đổ mồ hôi, chóng mặt, run tay, đánh trống ngực và cảm giác yếu đuối rõ rệt. Trong trường hợp nặng còn có rối loạn tập trung và thị giác, chuột rút, suy giảm ý thức hoặc thậm chí bất tỉnh.

Các bác sĩ khuyên những bệnh nhân tiểu đường đặc biệt phụ thuộc vào insulin nên luôn mang theo một ít glucose bên mình để lượng đường trong máu có thể tăng nhanh trong trường hợp hạ đường huyết nhẹ. Mặt khác, những trường hợp nặng hơn thường cần điều trị y tế.

ketoacidosis

Việc thiếu insulin tuyệt đối ở trẻ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 khiến các tế bào ngừng hấp thụ đường (glucose) từ máu. Khi cơ thể nhận quá ít hoặc không nhận được insulin từ bên ngoài, lượng đường trong máu tiếp tục tăng.

Tình trạng tăng đường huyết như vậy thường xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường phụ thuộc insulin trong thời gian bị nhiễm trùng cấp tính như viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Khi đó cơ thể cần nhiều insulin hơn bình thường, mặc dù bệnh nhân có thể ăn ít. Liều insulin bình thường khi đó không đủ và lượng đường trong máu sau đó tăng quá mức.

Các triệu chứng điển hình là không khí thở ra có mùi trái cây axeton và thở rất sâu (thở miệng hôn). Cơ thể cố gắng giảm lượng đường trong máu quá cao bằng cách bài tiết đường cùng với nhiều chất lỏng. Điều này dẫn đến lượng nước tiểu tăng lên và sau đó gây mất nước. Bệnh nhân mệt mỏi, yếu ớt và trong trường hợp nghiêm trọng rơi vào trạng thái hôn mê (hôn mê nhiễm toan ceton). Tình trạng hôn mê này có nghĩa là nguy hiểm đến tính mạng! Bác sĩ cấp cứu phải được thông báo ngay lập tức.

Ở dạng nhẹ, nhiễm toan đái tháo đường đôi khi cũng xảy ra ở bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh do hậu quả

Các bệnh thứ phát phổ biến nhất của bệnh đái tháo đường (bất kể loại nào) bao gồm bệnh thận (bệnh thận đái tháo đường), bệnh võng mạc (bệnh võng mạc đái tháo đường) và tổn thương thần kinh (bệnh đa dây thần kinh đái tháo đường). Tổn thương thần kinh, cùng với tổn thương mạch máu, cũng là hậu quả của lượng đường trong máu cao, gây ra hội chứng bàn chân do tiểu đường.

Đau tim và đột quỵ cũng có thể là hậu quả muộn của bệnh tiểu đường được kiểm soát kém hoặc không được điều trị ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn.

Bạn có thể đọc thêm về các biến chứng có thể xảy ra và hậu quả thiệt hại trong bài viết Đái tháo đường.

Nhận biết bệnh tiểu đường ở trẻ em

 • Gần đây con bạn có thường xuyên mệt mỏi rõ rệt không?
 • Bé có cần đi tiểu thường xuyên hoặc tiểu dầm vào ban đêm không?
 • Gần đây anh ấy có uống rượu nhiều hơn hoặc thường xuyên kêu khát không?
 • Anh ấy có kêu đau bụng không?
 • Bạn có nhận thấy hơi thở có mùi trái cây (như “nước tẩy sơn móng tay”) không?
 • Có thành viên nào khác trong gia đình mắc bệnh tiểu đường không?

Khám thực thể và đường huyết lúc đói

Sau đó, bác sĩ sẽ khám cho trẻ và thường đặt lịch hẹn khác để lấy máu (vào buổi sáng). Để làm được điều này, trẻ phải nhịn ăn, tức là chưa ăn gì trong ít nhất XNUMX giờ và không uống bất kỳ đồ uống có đường nào. Đây là cách duy nhất để xác định giá trị đường huyết lúc đói một cách đáng tin cậy.

Tuy nhiên, một phép đo đơn lẻ là không đủ để chẩn đoán “bệnh tiểu đường ở trẻ em”. Để loại trừ các sai sót và dao động trong phép đo, cần phải đo lại đường huyết lúc đói (ít nhất hai lần). Nếu kết quả cao hơn 126 mg/dl nhiều lần, điều này cho thấy bệnh tiểu đường.

Giá trị đường huyết dài hạn (HbA1c)

Khi nghi ngờ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên, bác sĩ thường chỉ thực hiện xét nghiệm HbA1c trong trường hợp nghi ngờ.

Giá trị HbA1c cũng rất quan trọng nếu bệnh tiểu đường đã được biết đến. Các bác sĩ đo nó thường xuyên để kiểm tra sự thành công của việc điều trị bệnh tiểu đường.

Xét nghiệm sàng lọc kháng thể

Nếu bệnh tiểu đường ở trẻ em không thể được phân loại rõ ràng vào loại 1 thì xét nghiệm sàng lọc kháng thể sẽ cung cấp kết quả rõ ràng. Trong xét nghiệm này, bác sĩ kiểm tra mẫu máu của bệnh nhân để tìm kháng thể tự động điển hình của bệnh tiểu đường loại 1. Không có tự kháng thể nào có thể được phát hiện ở bệnh tiểu đường loại 2.

Xét nghiệm sàng lọc kháng thể cho phép chẩn đoán rất sớm bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên, vì các kháng thể tự động có thể được tìm thấy trong máu nhiều năm trước khi phát bệnh. Mặt khác, bệnh tiểu đường loại 1 chỉ trở nên đáng chú ý với các triệu chứng khi khoảng 80% tế bào beta đã bị phá hủy.

Thử nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng (oGTT)

Các chuyên gia còn gọi xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (oGTT) là xét nghiệm lượng đường. Nó kiểm tra xem cơ thể sử dụng đường tốt như thế nào. Để làm được điều này, lượng đường huyết lúc đói trước tiên được xác định. Sau đó bệnh nhân uống một dung dịch đường xác định (75 gam đường hòa tan). Sau một và hai giờ, bác sĩ đo lại lượng đường trong máu.

Để chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em, các bác sĩ thường chỉ thực hiện oGTT trong trường hợp nghi ngờ. Mặt khác, nếu nghi ngờ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thì đó là một phần của chẩn đoán thông thường. Để có kết quả được xác nhận, nó thường được thực hiện hai lần.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu để tìm lượng đường (glucose) cũng hữu ích trong chẩn đoán bệnh tiểu đường ở trẻ em. Thông thường, một số tế bào trong tủy thận vận chuyển đường đã đi vào nước tiểu (nước tiểu nguyên phát) trở lại máu. Do đó, trong nước tiểu khỏe mạnh, không hoặc hầu như không phát hiện được lượng đường nào.

Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu tăng đáng kể trên mức bình thường, thận thường không thể thực hiện quá trình tái hấp thu này. Cơ thể sau đó sẽ bài tiết nhiều đường hơn qua nước tiểu (glucosuria) - một dấu hiệu cho thấy khả năng dung nạp glucose bị suy giảm hoặc bệnh tiểu đường biểu hiện.

Trong nhiều năm, các que thử đặc biệt đã có sẵn để sử dụng tại nhà và thực hành đơn giản để phát hiện glucose niệu. Việc này chỉ mất vài phút.

Nếu lượng đường trong máu luôn ở mức quá cao, các phân tử đường sẽ làm tổn thương mô thận theo thời gian (bệnh thận do tiểu đường). Một dấu hiệu cho thấy điều này là một loại protein nhất định trong nước tiểu, albumin. Cái gọi là albumin niệu này cũng có thể được phát hiện bằng que thử nước tiểu.

Các kỳ thi khác

Vì sao trẻ mắc bệnh tiểu đường?

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường ở trẻ em (và người lớn) phụ thuộc vào dạng bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn. Tại đây, các kháng thể tấn công các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy và tiêu diệt chúng. Kết quả là cơ thể không còn khả năng sản xuất đủ insulin (thiếu insulin tuyệt đối).

Các chuyên gia hiện nay đã biết nhiều loại tự kháng thể khác nhau xuất hiện ở bệnh tiểu đường loại 1. Ví dụ, chúng bao gồm các tự kháng thể chống lại các thành phần tế bào đảo nhỏ trong tế bào chất (ICA) và chống lại insulin (IAA).

Tại sao hệ thống miễn dịch của bệnh nhân lại hoạt động chống lại mô của chính họ vẫn chưa rõ ràng. Yếu tố di truyền dường như đóng một vai trò nào đó vì bệnh tiểu đường loại 1 đôi khi xảy ra ở nhiều thành viên trong một gia đình. Các nhà nghiên cứu hiện đã xác định được một số đột biến gen dường như có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh tiểu đường loại 1 thường xảy ra cùng với các bệnh tự miễn khác, chẳng hạn như bệnh celiac hoặc bệnh Addison.

Bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em

Bệnh tiểu đường loại 2 phát triển trong nhiều năm: các tế bào của cơ thể ngày càng trở nên không nhạy cảm với insulin, hormone làm giảm lượng đường trong máu. Tình trạng kháng insulin này dẫn đến tình trạng thiếu hụt insulin tương đối: ban đầu cơ thể bệnh nhân thường vẫn sản xuất đủ insulin, nhưng hiệu quả của nó đối với tế bào sẽ giảm dần theo thời gian.

Để bù đắp, tuyến tụy tăng sản xuất insulin. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, nó sẽ cạn kiệt do quá tải. Sau đó sản xuất insulin giảm. Ở giai đoạn tiến triển của bệnh, có thể thiếu insulin tuyệt đối.

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 2 vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, ở cả trẻ em và người lớn, lối sống không lành mạnh với chế độ ăn quá giàu năng lượng, thiếu vận động và béo phì là những yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển của tình trạng kháng insulin. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh.

Các dạng bệnh tiểu đường đặc biệt ở trẻ em

Ngoài ra còn có các dạng bệnh tiểu đường hiếm gặp khác do các nguyên nhân khác nhau (hóa chất, thuốc, vi rút, v.v.).

Bệnh tiểu đường ở trẻ em có thể phòng ngừa được không?

Nếu nguyên nhân là do di truyền thì bệnh tiểu đường không thể phòng ngừa được. Điều này đặc biệt xảy ra với bệnh tiểu đường loại 1. Để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2, điều quan trọng là phải đảm bảo lối sống lành mạnh và tập thể dục đầy đủ ngay từ khi còn nhỏ.

Ví dụ, các dạng hiếm gặp hơn do tiếp xúc với hóa chất hoặc thuốc cũng khó ngăn ngừa. Bệnh tiểu đường thường phát triển không được chú ý trong một thời gian dài, đó là lý do tại sao việc ngừng dùng thuốc không còn ngăn ngừa được bệnh tiểu đường nữa.

Tuy nhiên, chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra và các bệnh thứ phát.