Dextromethorphan: Tác dụng và ứng dụng

Dextromethorphan hoạt động như thế nào

Dextromethorphan ức chế phản xạ ho bằng cách ức chế trung tâm ho ở thân não. Nó thực hiện điều này bằng cách ngăn chặn (đối kháng) cái gọi là thụ thể NMDA và bằng cách kích hoạt các tín hiệu (chủ nghĩa chủ vận) ở thụ thể sigma-1.

Bằng cách tương tác với các thụ thể NMDA, dextromethorphan có thể ngăn chặn cảm giác đau. Vì lý do này, hoạt chất này cũng đã được phê duyệt ở một số quốc gia kể từ năm 2013 để điều trị một số chứng rối loạn thần kinh gây đau đớn (bệnh thần kinh).

Kết hợp với quinidine sulphate, dextromethorphan cũng được sử dụng để điều trị rối loạn ảnh hưởng đến giả hành. Đây là sự bất ổn về cảm xúc, biểu hiện ở những giai đoạn cười và/hoặc khóc một cách không chủ ý và đột ngột.

Tiểu sử

Ho là một phản xạ quan trọng để tống dị vật ra khỏi đường thở. Chúng bao gồm vi khuẩn, vi rút hoặc các hạt khói có thể làm tổn thương niêm mạc phế quản. Những chất lạ như vậy được phủ một ít chất nhầy và bị tống ra ngoài khi ho mạnh (chất nhầy có nhiều).

Mặt khác, ho khan, khó chịu không có lợi ích sinh lý cụ thể nào. Nó được kích hoạt bởi hoạt động quá mức của trung tâm ho ở thân não sau khi bị kích thích màng nhầy.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Sau khi phân bố vào cơ thể, dextromethorphan bị phân hủy ở gan. Các sản phẩm trao đổi chất thu được sẽ rời khỏi cơ thể chủ yếu qua thận (tức là qua nước tiểu).

Khi nào dextromethorphan được sử dụng?

Dextromethorphan được phê duyệt ở Đức, Áo và Thụy Sĩ để điều trị ho khan khó chịu.

Ở một số quốc gia, hoạt chất này được sử dụng để điều trị đau thần kinh và kết hợp với quinidine sulphate để điều trị rối loạn ảnh hưởng đến giả hành. Ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, những chỉ định này thuộc thuật ngữ “sử dụng ngoài hướng dẫn”.

Cách sử dụng dextromethorphan

Hoạt chất có thể được dùng ở các dạng bào chế khác nhau (chẳng hạn như nước trái cây, viên nang, viên ngậm) và nồng độ hoạt chất khác nhau. Liều lượng khuyến cáo phụ thuộc chủ yếu vào việc chuẩn bị cụ thể và độ tuổi của bệnh nhân.

Các dạng bào chế không chậm (chế phẩm giải phóng hoạt chất ngay lập tức) thường được dùng ba đến bốn lần một ngày, trong khi các chế phẩm chậm giải phóng (các chế phẩm giải phóng hoạt chất chậm, ví dụ như viên nén giải phóng kéo dài) chỉ được dùng một hoặc hai lần. một ngày.

Các tác dụng phụ của dextromethorphan là gì?

Ảo giác và suy giảm ý thức rất hiếm gặp ở bệnh nhân (đặc biệt trong trường hợp quá liều). Nếu hoạt chất bị lạm dụng, sự phụ thuộc có thể phát triển.

Quá liều

Nếu liều quá cao, dextromethorphan có thể dẫn đến rối loạn nhận thức đáng kể, hưng phấn, buồn ngủ không chủ ý và làm tăng nguy cơ nghiện. Đồng thời, có thể khó thở, tụt huyết áp, rối loạn vận động (mất điều hòa) và chuột rút cơ bắp.

Nếu bạn gặp tác dụng phụ hoặc các triệu chứng không được đề cập liên quan đến việc sử dụng hoạt chất hoặc nếu bạn vô tình dùng quá nhiều dextromethorphan, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức và ngừng sử dụng hoạt chất theo lời khuyên của bác sĩ nếu cần thiết.

Tôi nên lưu ý điều gì khi dùng dextromethorphan?

Chống chỉ định

Dextromethorphan không được dùng nếu:

  • mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
  • điều trị đồng thời với thuốc chống trầm cảm thuộc nhóm thuốc ức chế monoamine oxidase (thuốc ức chế MAO)
  • Hen phế quản
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)
  • Viêm phổi (viêm phổi)
  • Rối loạn chức năng hô hấp

Tương tác

Nếu bạn dùng dextromethorphan cùng lúc với các loại thuốc khác, có thể xảy ra tương tác.

  • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI, như fluoxetine, sertraline, citalopram)
  • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine có chọn lọc (SSNRI, như venlafaxine và duloxetine)
  • Thuốc chống trầm cảm ba vòng (như amitriptyline, imipramine, clomipramine)

Dextromethorphan được chuyển hóa qua enzyme CYP2D6. 3-methoxymorphinan được hình thành trong quá trình này là chất ức chế CYP2D6. Do đó, việc sử dụng đồng thời các chất ức chế CYP2D6 hoặc tăng hoạt động của nó có thể dẫn đến tăng hoặc giảm tác dụng của dextromethorphan. Ngược lại, dextromethorphan có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của thuốc cũng bị phân hủy qua CYP2D6.

Điều này đặc biệt áp dụng cho các thuốc chống trầm cảm (như SSRI, SSNRI, thuốc ức chế MAO, thuốc chống trầm cảm ba vòng), thuốc chẹn beta (như metoprolol, nebivolol), thuốc đối kháng thụ thể H2 (như cimetidine và ranitidine) và một số thuốc kháng histamine (đặc biệt là astemizole và terfenadin).

Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ xem bạn có an toàn khi dùng dextromethorphan hay không nếu bạn cũng đang dùng các loại thuốc khác.

Khả năng lái xe và sử dụng máy móc

Giới hạn độ tuổi

Độ tuổi tối thiểu được phê duyệt phụ thuộc vào sự chuẩn bị. Nếu bạn muốn sử dụng dextromethorphan để điều trị chứng ho khan khó chịu ở trẻ, bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ loại chế phẩm nào phù hợp cho nhóm tuổi này.

Mang thai và cho con bú

Cho đến nay, chưa có báo cáo nào về tác dụng gây quái thai, tức là dị tật ở trẻ em sau khi sử dụng dextromethorphan trong thai kỳ. Các nghiên cứu trên động vật cũng không chỉ ra bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào đối với con người. Theo các chuyên gia, do đó dextromethorphan có thể được sử dụng như một loại thuốc giảm ho (chống ho) trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Tuy nhiên, việc sử dụng nên được giới hạn trong một vài ngày.

Mặc dù chỉ một lượng nhỏ dextromethorphan và chất chuyển hóa của nó đi vào sữa mẹ nhưng các nhà sản xuất khuyên không nên sử dụng thuốc này trong thời kỳ cho con bú vì lý do an toàn.

Tuy nhiên, các chuyên gia coi việc điều trị ngắn hạn sau khi thất bại trong việc uống nước và điều trị bằng đường hô hấp trong thời gian cho con bú là không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nên thận trọng đối với trẻ bú sữa mẹ có xu hướng suy hô hấp vì không thể loại trừ tác dụng ức chế hô hấp.

Cách lấy thuốc với dextromethorphan

Dextromethorphan có bán tại các hiệu thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ mà không cần kê đơn.