Xác định nhu cầu chăm sóc – quy trình

Tiên lượng

Nếu không điều trị, viêm đa động mạch nút thường nặng và tiên lượng xấu trong những trường hợp này.

Tiên lượng đã - với liệu pháp thích hợp - được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Trong khi căn bệnh này thường gây tử vong cho đến khoảng 25 năm trước, tỷ lệ sống sót sau 90 năm hiện là khoảng XNUMX%. Tiên lượng của PAN phụ thuộc chủ yếu vào cơ quan nào bị ảnh hưởng. Nếu thận, tim, đường tiêu hóa hoặc hệ thần kinh bị ảnh hưởng thì tiên lượng có phần xấu hơn.

Nhìn chung, PAN được chẩn đoán và điều trị sớm thì tổn thương cơ quan có thể được ngăn ngừa tốt hơn. Trong nhiều trường hợp, các triệu chứng thậm chí biến mất hoàn toàn.

Phòng chống

Vì nguyên nhân gây viêm đa động mạch nút chưa được hiểu đầy đủ nên không thể phòng ngừa cụ thể. Tuy nhiên, tiêm phòng viêm gan B có thể làm giảm nguy cơ phát triển PAN.

  • Người được bảo hiểm hợp pháp: Để xác định nhu cầu chăm sóc, trước tiên người bệnh hoặc người thân phải nộp đơn vào quỹ bảo hiểm chăm sóc dài hạn (đặt tại quỹ bảo hiểm y tế). Quỹ bảo hiểm chăm sóc dài hạn sau đó ủy quyền cho Dịch vụ Y tế của Quỹ Bảo hiểm Y tế (MDK) hoặc một chuyên gia độc lập khác xác định nhu cầu chăm sóc dài hạn của bệnh nhân.
  • Người được bảo hiểm tư nhân: Bệnh nhân hoặc người thân được bảo hiểm tư nhân phải nộp đơn xin phân loại là người cần chăm sóc cho công ty bảo hiểm tư nhân tương ứng. Sau đó, công ty bảo hiểm sẽ ủy quyền cho dịch vụ y tế MEDICPROOF xác định nhu cầu chăm sóc.

Hẹn đánh giá

Người giám định (chuyên gia điều dưỡng hoặc bác sĩ) không đến nhà hoặc cơ sở nơi bệnh nhân sinh sống mà không báo trước. Người đó đặt lịch hẹn để đánh giá với bệnh nhân hoặc người thân hoặc người chăm sóc của họ.

Tại thông báo bổ nhiệm này, giám định viên cũng yêu cầu người nộp đơn chuẩn bị sẵn các tài liệu liên quan để đánh giá. Ví dụ, điều này bao gồm các báo cáo từ các dịch vụ chăm sóc, nhật ký chăm sóc (*) và các hồ sơ so sánh do người được bảo hiểm lưu giữ, hồ sơ y tế, thông tin về các loại thuốc hiện đang được sử dụng cũng như các báo cáo và thông báo từ các cơ quan phúc lợi xã hội khác.

Những gì được đánh giá?

Người đánh giá đánh giá sáu lĩnh vực cuộc sống (“mô-đun”) sau đây:

  • Khả năng vận động (sự nhanh nhẹn về thể chất, ví dụ như thức dậy vào buổi sáng, đi vệ sinh, leo cầu thang, v.v.)
  • khả năng nhận thức và giao tiếp (ví dụ: định hướng về địa điểm và thời gian, hiểu sự thật, nhận biết rủi ro, hiểu những gì người khác nói)
  • các vấn đề về hành vi và tâm lý (như lo lắng, hung hăng, chống lại sự chăm sóc, bồn chồn vào ban đêm)
  • Tự chăm sóc (ví dụ: tắm rửa độc lập, sử dụng nhà vệ sinh, mặc quần áo, ăn uống)
  • Đương đầu và giải quyết một cách độc lập các nhu cầu và căng thẳng liên quan đến bệnh tật hoặc trị liệu (tự mình dùng thuốc, đi khám bác sĩ một cách độc lập, v.v.)
  • Tổ chức cuộc sống hàng ngày và các mối liên hệ xã hội (tổ chức độc lập các hoạt động hàng ngày, thiết lập mối liên hệ với người khác, tham gia độc lập vào các sự kiện xã hội, v.v.).