Phát hiện và điều trị chấy trên đầu

Chấy: tổng quan ngắn gọn

  • Ngoại hình: kích thước lên tới 3 mm, phẳng, màu trắng mờ, xám hoặc nâu; trứng (trứng) có kích thước lên tới 0.8 mm, hình bầu dục, lúc đầu trong mờ, sau màu trắng.
  • Lây truyền: chủ yếu là trực tiếp từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần; hiếm khi gián tiếp hơn thông qua các đồ vật như lược hoặc mũ; KHÔNG lây truyền qua vật nuôi!
  • Các vị trí ưu tiên: trên đầu ở khu vực thái dương, sau tai, sau gáy và phía sau đầu.
  • Điều trị: Liệu pháp kết hợp tốt nhất giữa chải ướt (bằng lược chải chấy và có thể cả kính lúp) và bôi thuốc trừ sâu.

Cách nhận biết chấy trên đầu

Trứng có hình bầu dục, dài khoảng 0.8 mm và được bảo vệ bởi lớp vỏ kitin (nit). Ban đầu trứng chấy có màu trong mờ, về sau (khi ấu trùng đã nở) có màu trắng. Chúng dính vào tóc gần da đầu.

Thông thường, sự xâm nhập của chấy được phát hiện một cách tình cờ, chẳng hạn như khi một số ký sinh trùng rơi ra khỏi tóc trong khi chải. Vì vậy, việc chẩn đoán rất hiếm khi được thực hiện bởi bác sĩ mà chủ yếu là do cha mẹ hoặc đôi khi là do các nhà giáo dục/giáo viên thực hiện.

Thông thường, người ta nghi ngờ rằng ai đó có chấy trên đầu - vì các triệu chứng hoặc vì đã có những trường hợp nhiễm chấy ở khu vực lân cận. Sau đó, phần đầu có thể được tìm kiếm một cách có hệ thống để tìm các con vật. Nên sử dụng các dụng cụ như kính lúp và lược chấy để làm việc này.

Sau đó, bạn nên cẩn thận chải toàn bộ tóc bằng lược chấy, mỗi lần chải chấy sẽ chạm vào da đầu. Chấy cũng như trứng của chúng (trứng chấy), bám vào tóc sát da đầu, bị mắc kẹt giữa các răng rất gần nhau (khoảng cách: 0.2 đến 0.3 mm). Điều này cho phép chúng được chải ra và xác định dễ dàng hơn. Để làm điều này, tốt nhất bạn nên lau lược trên một mảnh bếp hoặc giấy vệ sinh sau mỗi lần vuốt rồi rửa sạch.

Kính lúp đặc biệt hữu ích trong việc phát hiện chấy non vẫn còn trong giai đoạn nhộng. Chúng dễ dàng bị bỏ qua bằng mắt thường. Ngoài ra, kính lúp còn giúp phân biệt chấy và trứng của chúng với gàu.

Chấy: điều trị

Chải ướt

Phương pháp trị chấy này rất phức tạp và đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn từ người được điều trị cũng như “người xử lý”. Điều này thường khó khăn, đặc biệt là với trẻ em. Ngoài ra, chỉ chải chấy thường không loại bỏ được chúng hoàn toàn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên kết hợp liệu pháp cơ học với các biện pháp chữa chấy tại chỗ.

Biện pháp khắc phục chấy trên đầu

  • Không có phương pháp chữa chấy nào có hiệu quả 100%. Do đó, mỗi loại phải được áp dụng nhiều lần.
  • Các tác nhân có thể gây kích ứng da tạm thời và gây ngứa.
  • Các chất ở dạng xịt có thể bị hít vào và sau đó có thể gây ra phản ứng dị ứng. Do đó, chúng không phù hợp với trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn (ở đây nên ưu tiên sử dụng dung dịch hoặc gel chống chấy).

Thuốc trừ sâu

Thuốc diệt chấy rận phải được bôi nhiều lần (thường sau bảy đến mười ngày) mới mang lại hiệu quả. Ứng dụng chính xác phụ thuộc vào sản phẩm. Trước khi bắt đầu điều trị, hãy đọc hướng dẫn sử dụng và tuân thủ chúng, đặc biệt là về thời gian tiếp xúc và thời gian sử dụng các tác nhân. Nếu không, có thể xảy ra trường hợp một số chấy hoặc ấu trùng và trứng sống sót.

Dầu silicone

Thuốc trừ sâu đã được sử dụng để chống chấy trong nhiều thập kỷ, kể cả ở các nước châu Âu khác. Kết quả là chấy đã phát triển khả năng đề kháng (kháng) với một số loại thuốc trừ sâu. Do đó, hiện nay người ta sử dụng các chất chứa dầu silicon (dimeticone), không có thuốc trừ sâu và do đó không gây ra vấn đề kháng thuốc.

Cũng cần đặc biệt chú ý đến nhãn cảnh báo: Chất chứa silicone rất dễ cháy. Do đó, sau khi bôi, trẻ không nên ở gần ngọn lửa trần và cũng không nên sử dụng máy sấy tóc!

Dimethicon được coi là không độc hại và không được hấp thụ vào cơ thể qua da.

Dầu thực vật

Khuyến nghị: Chải lược và diệt côn trùng!

Các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp việc chải đầu với việc sử dụng thuốc diệt côn trùng chống chấy. Điều này được cho là cho thấy tỷ lệ thành công cao nhất trong điều trị chấy. Điều kiện tiên quyết cho việc này là thuốc trừ sâu được sử dụng đúng cách theo hướng dẫn sử dụng và lược chấy. Nếu bạn không chắc chắn, tốt nhất nên tìm lời khuyên tại nhà thuốc hoặc bác sĩ.

Phác đồ điều trị sau đây được khuyến khích:

ngày

Các biện pháp

Ngày 1

Ngày 5

Chải ướt tóc để loại bỏ ấu trùng nở sớm.

Ngày 8, 9 hoặc 10

Xử lý tóc lại bằng thuốc diệt côn trùng để diệt ấu trùng nở muộn.

Ngày 13

Kiểm tra kiểm soát bằng cách chải ướt.

Ngày 17

Có thể kiểm tra lần cuối bằng cách chải ướt.

Nghiên cứu: lược chấy huyết tương

Các biện pháp khắc phục tại nhà chống chấy

Những người lo ngại về tác dụng phụ tiềm ẩn của thuốc trừ sâu hoặc dầu silicon muốn chuyển sang các phương pháp điều trị thay thế cho chấy. Các biện pháp khắc phục tại nhà như tinh dầu (ví dụ: dầu cây trà hoặc dầu oải hương) và giấm được cho là có thể chống lại ký sinh trùng một cách hiệu quả.

Với giấm, hiệu quả trị chấy cũng chưa được chứng minh. Trong mọi trường hợp, bạn nên để giấm trong nửa giờ sau khi thoa lên tóc rồi gội sạch.

Các biện pháp khắc phục chấy tại nhà khác bao gồm rượu, lô hội và xút. Ở đây, hiệu quả vẫn chưa được chứng minh. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc đi tắm hơi, đôi khi được khuyến khích để tránh nhiễm chấy trên đầu.

Những người còn lại trong gia đình cũng cần được điều trị phải không?

Nếu một đứa trẻ có chấy trên đầu, tất cả các thành viên trong gia đình nên được kiểm tra ký sinh trùng, tốt nhất là bằng cách chải ướt. Chỉ những người cũng bị nhiễm bệnh cũng nên được điều trị.

Chấy: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Điều này hầu như luôn xảy ra thông qua việc truyền chấy trực tiếp từ người này sang người khác, chẳng hạn như khi trẻ chụm đầu vào nhau khi chơi. Sau đó, ký sinh trùng di chuyển từ tóc này sang tóc khác – chúng không thể nhảy.

Nhân tiện, trái với niềm tin phổ biến, thú cưng không phải là vật mang chấy!

Chấy thích ngồi ở đâu?

Chấy đặc biệt thích hoạt động ở thái dương, sau tai, sau gáy và sau đầu. Da ở đây rất mỏng và có nhiệt độ tối ưu cho những kẻ hút máu nhỏ.

Đôi khi, chấy cũng được gọi là chấy tóc, mặc dù thuật ngữ này gây hiểu nhầm và nói đúng ra là không chính xác, vì xét cho cùng thì tất cả chấy ở người đều là "chấy tóc" (bao gồm cả cua chẳng hạn).

Chấy ăn và sinh sản như thế nào?

Nguồn cung cấp thực phẩm luôn sẵn có cho phép chấy sinh sản một cách chăm chỉ: Con cái có thể sản xuất 90 đến 140 quả trứng trong suốt vòng đời khoảng bốn tuần của chúng. Khoảng 17 đến 22 ngày sau khi thụ tinh, chúng đẻ trứng: chúng bám vào phần tóc gần da đầu bằng một chất tiết đặc biệt. “Chất keo” này không tan trong nước nên trứng không bong ra khi gội đầu thông thường.

Tại sao chấy lại chủ yếu tấn công trẻ em?

Nhiễm chấy phổ biến nhất ở trẻ em từ ba đến mười hai tuổi. Lý do là vì chúng có nhiều tiếp xúc thân thể gần gũi hơn người lớn khi vui chơi, nô đùa hàng ngày. Điều này làm cho chấy rận dễ dàng thay đổi vật chủ. Người lớn hiếm khi bị nhiễm bệnh, và khi bị nhiễm bệnh thì thường là con cái của họ mang chấy từ trường học hoặc các môi trường cộng đồng khác về nhà.

Chấy: triệu chứng

Gãi đầu thường xuyên có thể để lại vết xước, thậm chí có thể chảy máu. Tổn thương da này có thể dễ dàng bị viêm, dẫn đến phát ban giống như bệnh chàm (“chấy chàm”). Ngoài ra, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm chiếm vùng da đầu bị tổn thương. Sự bội nhiễm vi khuẩn này có thể khiến các hạch bạch huyết trên đầu và cổ sưng lên.

Do bị ngứa nên người bệnh thường ngủ rất bồn chồn.

Chấy trên đầu: báo cáo bắt buộc

Công bằng mà nói, cha mẹ cũng nên thông báo cho bất kỳ ai mà trẻ tiếp xúc gần gũi về việc nhiễm chấy. Ví dụ: đây có thể là bạn cùng chơi (hoặc cha mẹ của chúng) hoặc thành viên câu lạc bộ thể thao của trẻ.

Chấy: Tiên lượng

Chấy gây khó chịu nhưng vô hại. Ở vĩ độ của chúng tôi, chúng không thể truyền bất kỳ bệnh nào. Nếu việc điều trị được thực hiện một cách chính xác và nhất quán, chấy sẽ nhanh chóng bị loại bỏ.

Ngăn chặn chấy

Rất khó để ngăn chặn chấy vì chúng lây lan rất dễ dàng. Tuy nhiên, nếu sự lây nhiễm được biết là tồn tại trong môi trường trực tiếp (gia đình, cơ sở cộng đồng, câu lạc bộ thể thao, bạn cùng chơi, v.v.), thì người ta nên tránh tiếp xúc thân thể với người được đề cập nếu có thể và không dùng chung mũ, khăn quàng cổ, lược, bàn chải. , vân vân.

Việc điều trị chấy “phòng ngừa” cho tất cả các thành viên trong gia đình khi có người bị nhiễm bệnh thường không được khuyến khích.