Võng mạc tách rời: Triệu chứng & Điều trị

Bong võng mạc: Mô tả

Bong võng mạc (ablatio retinae, amotio retinae) là tình trạng bong võng mạc nằm ở phía bên trong nhãn cầu. Vì võng mạc chủ yếu bao gồm các tế bào cảm giác đăng ký, xử lý và truyền thông tin thị giác nên tình trạng bong ra thường làm suy giảm hiệu suất thị giác.

Bong võng mạc là một bệnh khá hiếm gặp. Hàng năm, có khoảng 8,000 trong 50 người bị ảnh hưởng, đặc biệt là những người bị cận thị nặng và đeo kính có độ kính từ 70 diop trở lên. Các đợt cấp tính chủ yếu xảy ra ở những người trong độ tuổi từ XNUMX đến XNUMX. Bong võng mạc cũng xảy ra trong gia đình.

Bong võng mạc: triệu chứng

Bệnh biểu hiện qua một số triệu chứng kinh điển:

Bong võng mạc thường được nhận thấy rõ ràng thông qua tầm nhìn bị bóp méo. Đặc điểm của ánh sáng nhấp nháy (photopsias) ở mắt bị ảnh hưởng. Bệnh nhân nhìn thấy điều này chủ yếu trong bóng tối. Hiệu ứng này được gây ra bởi lực kéo tác dụng lên võng mạc từ các cấu trúc bên trong mắt (ví dụ như các dây mô liên kết).

Ngoài ra, một số người bệnh còn cảm nhận được “cơn mưa bồ hóng” (còn gọi là muỗi bay) – những chấm hoặc vảy đen có vẻ chuyển động, tức là không phải lúc nào cũng có vẻ đứng yên một chỗ. Nguyên nhân gây ra “mưa bồ hóng” thường là do rách hoặc chảy máu ở võng mạc.

Việc mất thị trường ngày càng tăng như vậy là một tín hiệu cảnh báo tuyệt đối về tình trạng bong võng mạc cấp tính! Những dấu hiệu như thế này không bao giờ nên bỏ qua!

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bong võng mạc, các triệu chứng này có thể xuất hiện tất cả hoặc có thể xảy ra riêng lẻ. Tuy nhiên, đôi khi bệnh amotio retinae hoàn toàn không có triệu chứng trong một thời gian dài. Điều này chủ yếu xảy ra nếu bong võng mạc nhỏ và nằm ở vùng ngoại vi của võng mạc.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bong võng mạc phụ thuộc chủ yếu vào vị trí xảy ra tổn thương trên võng mạc. Ví dụ, nếu khu vực võng mạc nơi có nhiều tế bào thần kinh nhất (“nơi có tầm nhìn sắc nét nhất” hoặc điểm vàng) bị ảnh hưởng, thì thị lực sẽ bị suy giảm đặc biệt nghiêm trọng.

Bong võng mạc: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Võng mạc chỉ dày khoảng 0.1 đến 0.5 mm và nói một cách đơn giản, bao gồm hai lớp chồng lên nhau: Một lớp chứa các tế bào thần kinh (tầng thần kinh). Lớp thứ hai nằm bên dưới về phía sau mắt. Nó được gọi là lớp sắc tố do màu tối của nó.

Sự tách biệt của hai lớp là vấn đề vì lớp sắc tố chịu trách nhiệm nuôi dưỡng lớp thần kinh phía trên nó. Nếu kết nối giữa hai lớp bị gián đoạn, các tế bào cảm giác ở đó sẽ chết sau một thời gian ngắn và gây ra các triệu chứng bong võng mạc điển hình.

Bong võng mạc rất thường xảy ra do các bệnh về thể thủy tinh (corpus vitreum) ở mắt. Thể thủy tinh lấp đầy gần XNUMX/XNUMX bên trong mắt. Chất keo của nó mang lại cho nhãn cầu hình dạng ổn định. Đồng thời, nó ép võng mạc vào phía sau mắt và do đó ngăn lớp võng mạc phía trên tách ra khỏi lớp võng mạc phía dưới. Do đó thể thủy tinh đóng vai trò rất quan trọng trong việc ổn định võng mạc.

Những nguyên nhân phổ biến nhất gây bong võng mạc

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến chất lỏng lọt vào khoảng trống giữa hai lớp võng mạc:

Bong võng mạc hình thành (liên quan đến nước mắt)

Nước mắt ở võng mạc thường xảy ra khi thể thủy tinh bị tổn thương, ví dụ như trong trường hợp được gọi là bong thủy tinh thể sau. Trong trường hợp này, thể thủy tinh xẹp xuống một chút do mất chất lỏng do tuổi tác và làm rách một lỗ trên võng mạc, nơi nó dính vào mặt sau của nó. Điều này có thể nhận thấy được thông qua rối loạn thị giác và mờ mắt. Đặc biệt là khi nhìn xung quanh nhanh, sự xáo trộn thị giác như vậy sẽ di chuyển xa hơn chuyển động thực tế của mắt. Điều này là do chuyển động của chất lỏng trong thể thủy tinh chậm hơn chuyển động của đầu. Do đó, đây có thể là dấu hiệu của bong võng mạc.

Một nguyên nhân khác gây rách võng mạc là do va đập vào mắt (chấn thương rách võng mạc).

Bong võng mạc do lực kéo

Trong tình trạng bong võng mạc do lực kéo, còn được gọi là bong võng mạc phức tạp, lớp võng mạc phía trên bị kéo ra theo đúng nghĩa đen bởi các sợi mô liên kết bên trong mắt.

Bong võng mạc tiết dịch (liên quan đến chất lỏng)

Dưới lớp võng mạc phía dưới là cái gọi là màng đệm. Đây là một lớp có nhiều mạch máu cung cấp máu cho võng mạc phía trên. Nếu chất lỏng từ các mạch của màng đệm xuyên qua giữa hai lớp võng mạc, điều này sẽ dẫn đến bong lớp võng mạc phía trên. Nguyên nhân chính gây rò rỉ chất lỏng từ mạch màng đệm là do viêm hoặc khối u của màng đệm.

Kết hợp lực kéo-rhegmatogen

Trong bong võng mạc do lực kéo-rhegmatogen, cả vết rách ở võng mạc và lực kéo của các sợi mô liên kết bên trong mắt đều là nguyên nhân dẫn đến bong võng mạc. Vết rách thường do lực kéo, thường do sự tăng sinh của mô liên kết. Hình thức này thường xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường.

Các yếu tố nguy cơ bong võng mạc

Các yếu tố nguy cơ khác nhau làm tăng khả năng bong võng mạc. Bao gồm các:

 • Phẫu thuật mắt (ví dụ đục thủy tinh thể)
 • Viêm mắt tái đi tái lại
 • Thương tật do tai nạn

Các yếu tố nguy cơ khác là các bệnh về mắt như bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh Coats và bệnh võng mạc ở trẻ sinh non. Những bệnh này nên khám nhãn khoa thường xuyên để phát hiện võng mạc bị thay đổi bệnh lý ở giai đoạn đầu.

Bong võng mạc: khám và chẩn đoán

Bác sĩ nhãn khoa là chuyên gia về bong võng mạc. Phòng khám có khoa nhãn khoa cũng là nơi thích hợp để đến. Điều này đặc biệt đúng nếu các triệu chứng phát triển đột ngột và nhanh chóng.

Tiền sử bệnh

Bước đầu tiên nếu nghi ngờ bong võng mạc là thảo luận chi tiết giữa bác sĩ và bệnh nhân để khai thác tiền sử bệnh. Bác sĩ có thể hỏi những câu hỏi sau đây, trong số những câu hỏi khác:

 • Các triệu chứng xuất hiện đột ngột?
 • Bạn có nhìn thấy các chấm đen, đường kẻ hoặc tia sáng không?
 • Bạn có nhận thấy bóng tối trong tầm nhìn của bạn không?
 • Bạn có nhận thấy thị lực của mình bị suy giảm không?
 • Bạn có bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào đã biết (ví dụ như đái tháo đường) không?

Các triệu chứng được bệnh nhân mô tả thường cho thấy sự hiện diện của bong võng mạc.

Thi

Bước đầu tiên là xác định thị lực. Điều này có thể xác định xem thị lực có bị giảm hay không.

Việc kiểm tra quan trọng nhất để phát hiện nghi ngờ bong võng mạc là soi đáy mắt (nội soi đáy mắt). Bác sĩ nhãn khoa thường sử dụng cái gọi là đèn khe cho việc này. Tuy nhiên, trước đó, bác sĩ sẽ nhỏ một loại thuốc vào mắt bạn để làm giãn đồng tử. Điều này làm cho việc nhìn thấy võng mạc dễ dàng hơn. Sau đó, bác sĩ sử dụng đèn khe để nhìn vào phía sau mắt và nhờ đó có thể nhìn thấy trực tiếp võng mạc. Trong trường hợp bong võng mạc, các vết bong tróc giống như vết phồng rộp của võng mạc thường dễ nhận thấy. Những bất thường khác tùy thuộc vào nguyên nhân gây mất vận động võng mạc là

 • bong võng mạc hình thoi: có thể nhìn thấy khiếm khuyết ở võng mạc, chẳng hạn như vết rách (hình móng ngựa) hoặc một lỗ có viền đỏ được bao quanh bởi các mụn nước.
 • Bong võng mạc do lực kéo: các sợi mô liên kết màu xám ở phía trước võng mạc
 • Bong võng mạc dịch tiết: chảy máu và tích tụ mỡ

Bong võng mạc: Điều trị

Võng mạc bong ra là một trường hợp cấp cứu nhãn khoa! Vì vậy, nếu nhận thấy các triệu chứng bong võng mạc có thể xảy ra, bạn nên đến gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt. Bong võng mạc được điều trị càng sớm thì võng mạc bong ra sẽ phục hồi càng sớm.

Hiện tại không có thuốc để điều trị. Thay vào đó, có một số quy trình có thể được sử dụng để gắn lại lớp võng mạc phía trên với lớp võng mạc phía dưới và từ đó sửa chữa những hư hỏng. Các biện pháp phẫu thuật võng mạc này thường yêu cầu phải nằm viện vài ngày. Sau khi hoàn tất điều trị bong võng mạc, nên kiểm tra thường xuyên với bác sĩ nhãn khoa.

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết hơn về các phương pháp phẫu thuật bong võng mạc.

Đầu dò laser hoặc lạnh ở giai đoạn đầu

Laser và đầu dò lạnh đặc biệt quan trọng như các thủ tục phòng ngừa, tức là đóng vết rách trước khi bong võng mạc xảy ra. Hai tuần sau khi thực hiện thủ thuật, các vết sẹo ổn định đã hình thành và nguy cơ bong võng mạc đã được ngăn chặn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trong phần lớn các trường hợp, vết rách võng mạc không có triệu chứng không dẫn đến bong võng mạc.

Phương pháp điều trị bong võng mạc diện rộng

Các thủ tục sau đây chủ yếu được sử dụng cho bong võng mạc diện rộng:

Phẫu thuật một răng

Một cách hiệu quả để điều trị bong võng mạc lớn là làm lõm nhãn cầu từ bên ngoài: áp lực được tác động lên nhãn cầu từ bên ngoài bằng cách sử dụng một miếng bịt hoặc vòng đệm đã được phẫu thuật để ép lớp võng mạc phía trên đã bong ra trở lại lớp dưới.

Phẫu thuật thụt chủ yếu được sử dụng trong trường hợp thể thủy tinh co lại kéo vào võng mạc. Thủ tục này thường được thực hiện dưới hình thức gây tê tại chỗ, mất khoảng 20 đến 60 phút và yêu cầu bệnh nhân nằm điều trị nội trú khoảng ba đến bảy ngày, tùy thuộc vào quá trình thực hiện.

Loại bỏ thể thủy tinh (cắt bỏ thể thủy tinh)

Một phương pháp mới hơn để điều trị bong võng mạc là cắt bỏ và thay thế thể thủy tinh. Cái gọi là phẫu thuật cắt bỏ tử cung này thường được thực hiện dưới hình thức gây tê tại chỗ và mất khoảng 30 đến 60 phút. Nó đòi hỏi phải nằm viện nội trú khoảng ba đến bảy ngày.

Trong quá trình phẫu thuật, ba vết thủng nhỏ được tạo ra trong mắt: một vết để đưa các dụng cụ phẫu thuật tốt vào, vết thứ hai để lấy nguồn sáng và vết thứ ba để thoát nước tưới. Đầu tiên, thể thủy tinh giống như gel được hút ra. Sau đó, một chất lỏng đặc biệt được đưa vào mắt để thay thế chất dịch võng mạc phía trên đã tích tụ giữa hai lớp võng mạc riêng biệt. Điều này làm cho lớp võng mạc phía trên gắn lại với lớp dưới.

Sau thủ thuật, lúc đầu bạn không được phép đọc, nhưng bạn thường không phải nằm trên giường. Khoảng hai đến ba tuần sau, thường không còn hạn chế nào nữa. Nếu hỗn hợp khí đã được sử dụng để thay thế dịch thủy tinh, bác sĩ có thể đưa ra khuyến nghị bổ sung cho bệnh nhân (ví dụ: không đi máy bay trong một thời gian).

Bong võng mạc: diễn biến bệnh và tiên lượng

Nếu không điều trị, tình trạng bong võng mạc sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Mù thực tế luôn xảy ra. Việc chẩn đoán và điều trị càng nhanh thì tiên lượng càng tốt. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc vào khu vực nào của võng mạc bị ảnh hưởng và nguyên nhân cụ thể gây bong võng mạc.

Các biến chứng

Bong võng mạc kéo dài có thể dẫn đến bệnh lý võng mạc võng mạc tăng sinh. Đây là hiện tượng tăng sinh phản ứng của mô xung quanh thể thủy tinh, có thể dẫn đến suy giảm thị lực nghiêm trọng và thậm chí mù lòa.

Một biến chứng nữa của bong võng mạc là sự xâm nhập của con mắt thứ hai. Ví dụ, nếu một mắt bị ảnh hưởng bởi tình trạng bong võng mạc hình vết, có 20% nguy cơ võng mạc ở mắt kia cũng sẽ bong ra theo thời gian.

Bong võng mạc: phòng ngừa

Ít hơn một nửa số trường hợp bong võng mạc có thể tránh được bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Những bệnh nhân có nguy cơ nên được khám võng mạc (nội soi đáy mắt) mỗi năm một lần kể từ tuổi 40. Nếu nhận thấy lỗ võng mạc ở mắt khỏe mạnh, có thể và đôi khi nên điều trị phòng ngừa bằng tia laser hoặc chườm lạnh. Trong trường hợp các triệu chứng bong võng mạc xấu đi đột ngột hoặc (tái) xuất hiện, phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức.