Giải mẫn cảm: Khi nó giúp ích

Thuốc giảm mẫn cảm là gì?

Giảm mẫn cảm còn được gọi là liệu pháp miễn dịch dị ứng (AIT), giải mẫn cảm hoặc liệu pháp miễn dịch đặc hiệu (SIT). Hiếm khi hơn, thuật ngữ “tiêm chủng dị ứng” được sử dụng.

Tên của liệu pháp này cũng bắt nguồn từ phương thức hoạt động này: “hypo” là viết tắt của “ít hơn” và “sự nhạy cảm” để phát triển phản ứng phòng vệ của hệ thống miễn dịch chống lại một chất nhất định.

Chỉ điều trị nhân quả

Về nguyên tắc, có ba cách điều trị dị ứng:

 • dự phòng phơi nhiễm: tránh chất gây dị ứng (kiêng chất gây dị ứng)
 • Điều trị bằng thuốc
 • Giảm nhạy cảm

Điều gì xảy ra trong cơ thể khi bị dị ứng?

Hệ thống miễn dịch của con người được thiết kế để bảo vệ cơ thể khỏi những ảnh hưởng có hại, ví dụ như từ vi khuẩn và vi rút. Hệ thống miễn dịch nhận biết chúng chủ yếu nhờ cấu trúc bề mặt của chúng và hình thành các chất phòng thủ (kháng thể) nếu cần thiết.

Tại sao một số người bị dị ứng với một số chất nhất định còn những người khác thì không vẫn chưa được làm rõ một cách thuyết phục.

Trong bối cảnh này, phương pháp giảm mẫn cảm có thể được mô tả tốt nhất như một loại “liệu ​​pháp đối đầu” với chất gây dị ứng.

Khi nào quá trình giảm mẫn cảm được thực hiện?

Các bác sĩ khuyến cáo giảm mẫn cảm trong các trường hợp sau, trong số những trường hợp khác:

 • nếu có nguy cơ mắc các bệnh thứ phát như hen phế quản dị ứng, tức là sự thay đổi cơ bản của dị ứng từ đường hô hấp trên xuống đường hô hấp dưới.
 • trong trường hợp tác dụng phụ nghiêm trọng của điều trị bằng thuốc.

Do hiệu quả không chắc chắn và các phản ứng bất lợi có thể xảy ra, cho đến nay việc giảm mẫn cảm đối với lông động vật và dị ứng thực phẩm chưa được khuyến cáo trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, liệu pháp miễn dịch đường uống (OIT) hiện đã được phê duyệt ở EU và Thụy Sĩ cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 17 đến XNUMX tuổi bị dị ứng đậu phộng (xem bên dưới).

Giảm mẫn cảm ở trẻ em

Giảm mẫn cảm có thể làm gì?

Giảm mẫn cảm có thể

 • giảm các triệu chứng dị ứng hiện có.
 • giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn dị ứng.
 • hỗ trợ điều trị các dạng hen suyễn nhẹ.
 • có lẽ ngăn ngừa dị ứng loại I phát triển thêm.
 • giúp giảm nhu cầu dùng thuốc dị ứng hoặc hen suyễn.

Bạn làm gì trong quá trình giảm mẫn cảm?

Tùy thuộc vào cách sử dụng chất gây dị ứng, bác sĩ phân biệt hai dạng giảm mẫn cảm chính:

 • Liệu pháp miễn dịch dưới da (SCIT): Trong quá trình giảm mẫn cảm cổ điển, chất gây dị ứng được tiêm dưới da.
 • Liệu pháp miễn dịch dưới lưỡi (SLIT): Chất gây dị ứng được đặt dưới lưỡi (dưới dạng viên) hoặc nhỏ giọt.

Liệu pháp miễn dịch dưới da (SCIT)

Trước mỗi lần tăng liều, bác sĩ chú ý đến mọi tác dụng phụ của lần tiêm trước và điều chỉnh lịch tiêm chủng nếu cần thiết. Nếu cần thiết, người đó cũng có thể kê đơn thuốc để chống lại bất kỳ triệu chứng dị ứng nào có thể xảy ra. Ví dụ, thuốc kháng histamine được sử dụng. Những chất này ức chế tác dụng của chất truyền tin histamine của cơ thể, chất này đóng vai trò chính trong các phản ứng dị ứng thuộc loại trực tiếp.

Liệu pháp miễn dịch ngậm dưới lưỡi (SLIT)

Thời gian giảm mẫn cảm

Thời gian sử dụng chất gây dị ứng phụ thuộc vào tình trạng dị ứng cơ bản. Thời gian điều trị trung bình là ba năm và từ ba đến năm năm đối với dị ứng nọc độc của ong bắp cày. Trong trường hợp dị ứng với nọc ong, quá trình giảm mẫn cảm được thực hiện vô thời hạn – bác sĩ phải thực hiện “tiêm chủng duy trì” thường xuyên trong thời gian dài.

Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm da với kháng nguyên được đề cập và lấy máu từ bệnh nhân để xác định phản ứng miễn dịch: Ở bệnh nhân dị ứng loại I, các globin miễn dịch đặc hiệu E (IgE) thường được tìm thấy trong máu. Lớp kháng thể này đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt các phản ứng dị ứng cấp tính. Khi nồng độ IgE trong máu giảm hoặc bình thường hóa hoàn toàn, quá trình giảm mẫn cảm được coi là đã hoàn thành thành công.

Nhìn chung, giảm mẫn cảm là một thủ tục rất an toàn. Tác dụng phụ có thể bao gồm phản ứng dị ứng với chất gây dị ứng được sử dụng như hắt hơi, chảy nước mắt, sưng hoặc ngứa.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn nhưng dễ điều trị hơn có thể xảy ra khi giảm mẫn cảm bao gồm nổi mẩn khắp cơ thể (mề đay = nổi mề đay) và sưng tấy ở vùng cổ (phù Quincke, phù mạch).

Để quan sát xem bệnh nhân phản ứng như thế nào, anh ta thường phải ở lại tập luyện nửa giờ để quan sát sau mỗi buổi trị liệu. Ngoài ra, anh ta nên tránh căng thẳng về thể chất và rượu vào ngày đó.

Khi nào người bị dị ứng không nên bắt đầu quá mẫn?

Không phải mọi bệnh nhân mắc một trong những bệnh dị ứng này đều phải trải qua quá trình giảm mẫn cảm. Các tiêu chí loại trừ phổ biến nhất đối với tình trạng giảm mẫn cảm là:

 • ung thư hiện nay
 • bệnh tim mạch hoặc dùng thuốc chẹn beta
 • bệnh tự miễn nặng hoặc suy giảm miễn dịch
 • bệnh hen suyễn không kiểm soát được
 • nhiễm trùng mãn tính không được điều trị (chẳng hạn như HIV hoặc viêm gan C)
 • bệnh tâm thần nặng
 • tuân thủ điều trị kém (tuân thủ)
 • bệnh viêm ruột và vết thương hở trong khoang miệng (trong SLIT)

Ngay cả khi có một trong những chống chỉ định nêu trên, tình trạng giảm mẫn cảm vẫn có thể xảy ra trong từng trường hợp riêng lẻ. Tốt nhất bệnh nhân nên thảo luận về lợi ích và rủi ro của việc điều trị như vậy với bác sĩ.