Viêm da tiết bã: Nguyên nhân, cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Viêm lớp trắng ngoài cùng của mắt (còn gọi là củng mạc)
 • Nguyên nhân: Các bệnh khác thường gây viêm củng mạc (ví dụ các bệnh tự miễn như thấp khớp); nhiễm virus, vi khuẩn hoặc nấm ít phổ biến hơn.
 • Diễn biến: Viêm màng cứng thường kéo dài từ 14 đến XNUMX ngày và thường tự lành. Viêm củng mạc thường là mãn tính (kéo dài hàng tháng đến hàng năm) và đôi khi dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng (ví dụ như suy giảm thị lực).
 • Dấu hiệu: đau, mắt đỏ, đổi màu hơi xanh và/hoặc củng mạc sưng tấy
 • Chẩn đoán: Hội chẩn bác sĩ, khám mắt (ví dụ bằng đèn khe), xét nghiệm máu để loại trừ các bệnh khác
 • Điều trị: Bác sĩ thường điều trị viêm tại chỗ bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ mắt. Tùy thuộc vào nguyên nhân, thuốc ức chế miễn dịch, cortisone, thuốc giảm đau và trong một số trường hợp hiếm gặp, phẫu thuật cũng được sử dụng.

Viêm da là gì?

Khi bị viêm củng mạc, lớp sợi trắng ngoài cùng bao quanh mắt (màng cứng) bị viêm. Các bác sĩ gọi lớp mô này trong mắt là “màng cứng”. Nó kéo dài từ điểm vào của dây thần kinh thị giác đến giác mạc của mắt.

Tùy thuộc vào việc củng mạc bị viêm ở lớp sâu hay bề ngoài, người ta phân biệt giữa viêm củng mạc và viêm thượng củng mạc.

Viêm xơ cứng

Nếu toàn bộ củng mạc bị viêm ở lớp sâu hơn thì được gọi là viêm củng mạc. Các bác sĩ phân biệt giữa “viêm củng mạc trước” và “viêm củng mạc sau”. Viêm củng mạc trước ảnh hưởng đến phần trước của củng mạc và thường dễ nhận biết khi nhìn từ bên ngoài. Mặt khác, viêm củng mạc sau đề cập đến tình trạng viêm ở phía sau củng mạc. Nó thường chỉ đáng chú ý thông qua cơn đau ở mắt bị ảnh hưởng.

Viêm củng mạc là một trong những bệnh viêm mắt hiếm gặp, thường gây biến chứng và trong một số trường hợp còn đe dọa đến thị lực. Viêm củng mạc thường xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 40 đến 60. Phụ nữ thường mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

Viêm bìu

Trong viêm thượng củng mạc, củng mạc bị viêm bề mặt - chính xác hơn là lớp mô liên kết giữa củng mạc và kết mạc (episclera). Viêm màng cứng thường vô hại và tự lành. Nó thường xảy ra ở người trẻ tuổi và phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới.

Viêm màng cứng phát triển như thế nào?

Viêm củng mạc: Nguyên nhân

Trong khoảng một nửa số người bị viêm củng mạc, bệnh tự miễn là nguyên nhân gây viêm lớp hạ bì. Chúng bao gồm các bệnh như:

 • Bệnh thấp khớp (viêm khớp dạng thấp): Viêm khớp mãn tính
 • Bệnh viêm ruột mãn tính (IBD) như bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng
 • Bệnh Wegener (u hạt): Bệnh viêm mãn tính của các mạch máu với các nốt da nhỏ
 • Lupus ban đỏ (bệnh lupus): Bệnh viêm mãn tính hiếm gặp với tình trạng viêm da, khớp, hệ thần kinh và các cơ quan
 • Viêm đa sụn: Viêm mãn tính hiếm gặp ở sụn (thường là ở khớp)

Phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh truyền nhiễm như bệnh lao, giang mai, bệnh zona (nhiễm virus herpes zoster) hoặc bệnh Lyme cũng có thể là những tác nhân gây ra bệnh, mặc dù ít gặp hơn. Bệnh gút đôi khi cũng dẫn đến viêm da.

Viêm màng cứng: nguyên nhân

Các bác sĩ thường không thể tìm ra nguyên nhân rõ ràng gây viêm màng cứng. Các bác sĩ nghi ngờ rằng, trong số những nguyên nhân khác, căng thẳng hoặc căng thẳng nghiêm trọng về thể chất và tinh thần có thể gây ra bệnh viêm màng cứng. Đôi khi các bệnh tự miễn dịch cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

Yếu tố nguy cơ

Viêm da kéo dài bao lâu?

Tình trạng viêm tiến triển khác nhau tùy thuộc vào việc có viêm củng mạc hay viêm thượng củng mạc hay không. Các triệu chứng tương tự thường xảy ra ở cả hai dạng, mặc dù chúng thường có mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Quá trình viêm củng mạc

Quá trình viêm củng mạc thay đổi tùy theo từng bệnh nhân. Ban đầu, thường chỉ có một mắt bị viêm. Tuy nhiên, ở khoảng 50% số người bị ảnh hưởng, tình trạng viêm củng mạc sau đó cũng xảy ra ở con mắt thứ hai.

Ở một số người, tình trạng viêm củng mạc ở mức độ nhẹ: củng mạc sau đó chỉ sưng nhẹ.

Tuy nhiên, ở khoảng hai trong số ba người bị viêm củng mạc, tình trạng viêm là mãn tính và tái phát nhiều lần. Trong những trường hợp này, một đợt viêm thường không lành trong sáu tháng đến sáu năm. Trong trường hợp nghiêm trọng, tình trạng viêm cũng có thể phá hủy mô trong mắt.

Nếu không được điều trị đầy đủ, viêm củng mạc mãn tính sẽ gây tổn thương thị giác vĩnh viễn cho mắt bị ảnh hưởng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, những người bị ảnh hưởng sẽ bị mù. Do đó, điều đặc biệt quan trọng là phải nhận biết bệnh viêm củng mạc kịp thời và điều trị đầy đủ tùy theo nguyên nhân.

Sự tiến triển của viêm thượng củng mạc

Viêm da biểu hiện như thế nào?

Mặc dù các triệu chứng của viêm củng mạc và viêm thượng củng mạc thường giống nhau nhưng chúng thường khác nhau về mức độ nghiêm trọng.

Triệu chứng của viêm xơ cứng

Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm xơ cứng là

 • Đau dữ dội, đau như dao đâm vào mắt; những người bị ảnh hưởng thường trải qua nó như một cơn đau do áp lực.
 • Mắt bị ảnh hưởng bị đỏ. Các mạch máu nổi bật hơn.
 • Lớp màng cứng bị sưng lên.
 • Lớp màng cứng chuyển từ màu đỏ sẫm sang màu hơi xanh.
 • Mắt chảy nhiều nước mắt (chảy nước mắt nhiều hơn).
 • Những người bị ảnh hưởng có tầm nhìn mờ và không rõ ràng.
 • Mắt của những người bị ảnh hưởng rất nhạy cảm với ánh sáng.

Nếu bạn gặp một hoặc nhiều triệu chứng này, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nhãn khoa!

Các triệu chứng của viêm tầng sinh môn

Mắt bị ảnh hưởng cũng đỏ và đau trong trường hợp viêm củng mạc bề ngoài, nhưng không nghiêm trọng như trường hợp viêm củng mạc. Các triệu chứng điển hình của viêm thượng củng mạc là

 • Tình trạng viêm chỉ giới hạn ở một vùng nhỏ của nhãn cầu (hình khu vực).
 • Mắt đỏ và sưng nhẹ.
 • Mắt của người bị ảnh hưởng rất nhạy cảm và bị kích thích.
 • Mắt chảy nhiều nước (tăng chảy nước mắt).
 • Mắt của người bị ảnh hưởng rất nhạy cảm với ánh sáng.
 • Tầm nhìn không bị suy giảm.

Bệnh viêm da dầu có lây không?

Trong hầu hết các trường hợp, viêm da không lây nhiễm vì hiếm khi do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra. Nếu trong một số ít trường hợp, vi khuẩn hoặc vi rút gây viêm, điều quan trọng là bác sĩ phải xác định loại mầm bệnh được đề cập. Bằng cách này, có thể điều trị mầm bệnh một cách cụ thể (ví dụ bằng một loại kháng sinh cụ thể).

Bác sĩ điều tra bệnh viêm củng mạc như thế nào?

Nếu nghi ngờ viêm củng mạc hoặc viêm thượng củng mạc, điểm tiếp xúc đầu tiên là bác sĩ nhãn khoa. Bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên các triệu chứng được mô tả và sau khi kiểm tra mắt bằng đèn khe.

Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ

Trong quá trình tư vấn, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về các triệu chứng và tiền sử bệnh:

 • Bạn có những triệu chứng gì (ví dụ như đau mắt, chảy nước mắt nhiều hoặc tăng độ nhạy cảm với ánh sáng)?
 • Các triệu chứng đã có trong bao lâu?
 • Bạn hoặc gia đình bạn có mắc các bệnh đã biết như thấp khớp, lupus ban đỏ, bệnh Crohn hoặc các bệnh truyền nhiễm không?
 • Bạn có bị căng thẳng nghiêm trọng hoặc căng thẳng về thể chất hoặc tinh thần?

Kiểm tra bằng đèn khe

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ nhận ra đó là viêm màng cứng hay viêm củng mạc sau khi thảo luận chi tiết và kiểm tra đèn khe.

Xét nghiệm máu

Để chẩn đoán rõ ràng bệnh viêm củng mạc và điều trị đúng cách, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Do đó, để làm rõ hơn, bác sĩ thường phải kiểm tra máu của bệnh nhân xem có bị nhiễm trùng (ví dụ do vi khuẩn hoặc vi rút) và các bệnh khác (ví dụ như bệnh thấp khớp) (xét nghiệm máu). Ví dụ, nếu bác sĩ tìm thấy bệnh tự miễn là nguyên nhân, việc điều trị cũng sẽ dựa trên điều này.

Sự khác biệt đối với bệnh viêm kết mạc là gì?

Trong viêm kết mạc, chỉ có kết mạc của mắt bị viêm chứ không phải củng mạc. Kết mạc là một lớp mỏng bao phủ củng mạc và bên trong mí mắt ở phía trước mắt.

Nguyên nhân gây viêm kết mạc thường khác với viêm củng mạc. Viêm kết mạc thường do nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút, dị vật trong mắt, dị ứng hoặc khô mắt quá mức.

Bạn có thể làm gì về bệnh viêm da?

Viêm da có thể gây nguy hiểm cho mắt và trong trường hợp xấu nhất có thể làm giảm thị lực. Do đó, nó phải luôn được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa (bác sĩ nhãn khoa). Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị dựa trên căn bệnh gây ra bệnh viêm củng mạc. Trong số những thứ khác, thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ mắt, thuốc giảm đau, cortisone, thuốc ức chế miễn dịch và trong một số trường hợp hiếm gặp, phẫu thuật được sử dụng.

Thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt

Bác sĩ điều trị tình trạng viêm ở mắt tại chỗ bằng thuốc nhỏ mắt giảm đau và chống viêm hoặc thuốc mỡ mắt. Các triệu chứng thường giảm dần trong vòng một đến hai tuần.

Thuốc giảm đau

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau và thuốc chống viêm, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (ví dụ: ibuprofen hoặc axit acetylsalicylic). Chúng có sẵn dưới dạng viên nén hoặc thuốc nhỏ mắt.

Cortisone

Thỉnh thoảng, bác sĩ cũng tiêm cortisone (corticosteroid). Người bị ảnh hưởng dùng cortisone dưới dạng thuốc nhỏ mắt hoặc viên nén.

Bác sĩ nhãn khoa không phải lúc nào cũng điều trị được bệnh viêm màng cứng. Nó thường tự lành. Tuy nhiên, thuốc nhỏ mắt có thể làm giảm bớt các triệu chứng.

Thuốc ức chế miễn dịch

Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nội khoa chuyên về bệnh thấp khớp (bác sĩ thấp khớp) và làm việc chặt chẽ với bác sĩ nhãn khoa của bạn.

Phẫu thuật

Nếu củng mạc bị tổn thương nghiêm trọng do viêm mãn tính và có nguy cơ thủng (thủng), có thể cần phải phẫu thuật củng mạc trong một số ít trường hợp. Ví dụ, bác sĩ khâu mô liên kết còn nguyên vẹn từ các bộ phận khác của cơ thể vào củng mạc.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa viêm màng cứng?

Ngược lại với các bệnh về mắt khác, chẳng hạn như viêm kết mạc, chỉ có một số biện pháp phòng ngừa viêm củng mạc. Đúng là tác nhân gây viêm da hiếm khi là mầm bệnh như vi khuẩn hoặc vi rút. Tuy nhiên, bạn nên giữ vệ sinh mắt tốt và tránh chạm vào mắt bằng tay bẩn chẳng hạn.

Đặc biệt nếu bạn đeo kính áp tròng, điều quan trọng là bạn phải chú ý vệ sinh đầy đủ: Rửa tay thật sạch trước khi chạm vào kính. Không sử dụng nước máy để vệ sinh tròng kính, luôn giữ hộp đựng kính áp tròng sạch sẽ và thay dung dịch vệ sinh hàng ngày.