Trầm cảm: Trợ giúp cho các thành viên trong gia đình

Người thân nên đối xử thế nào với người bị trầm cảm?

Đối với nhiều người thân, việc sống và đối mặt với người trầm cảm là một thử thách. Các thành viên trong gia đình và bạn bè muốn động viên người thân của họ đang bị trầm cảm – nhưng điều đó không hiệu quả. Trầm cảm là một căn bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng lái xe, tâm trạng, giấc ngủ và khả năng cảm nhận khoái cảm, cùng nhiều thứ khác.

Hãy đọc bài viết của chúng tôi về trầm cảm để tìm hiểu cách nhận biết trầm cảm và những triệu chứng mà bệnh gây ra.

Bạn có thể giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bằng cách nào?

Đối tác, thành viên gia đình và bạn bè của người trầm cảm thường khó trải nghiệm được cảm giác tồi tệ của người này. Họ tự hỏi làm thế nào họ có thể giúp đỡ tốt nhất với chứng trầm cảm. Có nhiều cách khác nhau để giúp những người bị trầm cảm đối phó với bệnh tật dễ dàng hơn:

Hỗ trợ khi đi khám bác sĩ

Việc chẩn đoán trầm cảm cũng có vẻ đe dọa – nhiều người lo sợ về điều đó. Nhưng thường thì người ta cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng việc thiếu niềm vui sống là kết quả của một căn bệnh có thể chữa trị được. Ngoài ra, chẩn đoán giúp bệnh nhân nhẹ nhõm vì rõ ràng rằng đó không phải lỗi của họ nếu họ liên tục cảm thấy chán nản. Sử dụng thông tin này để động viên người thân bị trầm cảm tìm kiếm sự giúp đỡ.

Hãy kiên nhẫn

Người thân hỗ trợ bệnh nhân bằng sự kiên nhẫn và thấu hiểu. Nhận ra rằng hành vi của bệnh nhân không nhằm vào bạn mà là một phần của giai đoạn trầm cảm. Đừng quay đi, ngay cả khi người thân bị trầm cảm của bạn dường như từ chối bạn.

Trầm cảm: cho hy vọng thay vì áp lực

Cũng quan trọng: Đừng tranh cãi với người thân bị trầm cảm của bạn về việc liệu quan điểm tiêu cực của họ về tình huống này có hợp lý “khách quan” hay không. Việc này cũng không có cơ hội thành công. Đừng coi sự khó chịu mãnh liệt về thể chất mà người trầm cảm phải trải qua và nỗi sợ hãi về bệnh tật thể chất của họ là cường điệu hoặc “chỉ là tâm lý”. Bởi vì những người trầm cảm không phóng đại những trải nghiệm của họ.

Tránh những lời khuyên có thiện chí

Khi ai đó rút lui hoàn toàn khỏi đời sống xã hội, việc muốn cổ vũ hoặc động viên họ là điều tự nhiên. Tuy nhiên, lời khuyên hữu ích giúp người khỏe mạnh gặp vấn đề lại không có tác dụng với người trầm cảm. Thay vào đó, họ đặt bệnh nhân dưới áp lực.

Hãy xem xét ý nghĩ tự tử một cách nghiêm túc

Những người bị trầm cảm nặng đôi khi mất hết dũng khí để đối mặt với cuộc sống. Ý nghĩ tự tử là một phần của chứng rối loạn trầm cảm và càng trở nên trầm trọng hơn bởi sự vô vọng và sự nghi ngờ bản thân mạnh mẽ. Khi những người bị trầm cảm nói về việc tự kết liễu đời mình, đây là một tín hiệu cảnh báo nghiêm trọng!

Trong hầu hết các trường hợp, điều này không phải do thực sự muốn chết mà là do thiếu sức mạnh để tiếp tục sống hoặc mất hy vọng rằng tình hình có thể thay đổi tốt hơn.

Đề nghị cùng nhau đến một phòng khám tâm thần cấp cứu. Nếu người thân của bạn từ chối, hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ hoặc nhà trị liệu tâm lý ngay lập tức về cách giải quyết tình huống.

Ngay cả khi người trầm cảm không muốn được giúp đỡ: Có thể tiếp nhận những bệnh nhân có ý định tự tử đến phòng khám, thậm chí trái với ý muốn của họ.

Người thân có thể tự giúp mình như thế nào?

Đôi khi tâm trạng tiêu cực của người trầm cảm cũng làm tâm trạng của bạn bị lu mờ. Do đó, điều quan trọng là bạn phải tập trung vào những trải nghiệm tích cực, vun đắp tình bạn và đối xử tốt với bản thân thường xuyên hơn - mà không cảm thấy tội lỗi với người thân bị trầm cảm của mình.

Trầm cảm và các mối quan hệ

Trầm cảm và các mối quan hệ thường chỉ có thể được dung hòa bằng nỗ lực rất lớn. Một mối quan hệ hợp tác phát triển dựa trên sự cho và nhận lẫn nhau. Tuy nhiên, những người trong giai đoạn trầm cảm rất phụ thuộc vào sự hỗ trợ nhưng hầu như không có khả năng cho đi bất cứ điều gì.

Nhìn chung, mối quan hệ và tình cảm của chính bạn sẽ bị thử thách khi đối tác của bạn chán nản. Bạn có thể nảy sinh cảm giác tội lỗi vì không thể giúp đỡ đối tác của mình và thậm chí bạn có thể cảm thấy tức giận với họ. Nếu tình trạng trầm cảm kéo dài, bạn sẽ thường cảm thấy choáng ngợp và kiệt sức vì bị gánh nặng về mặt cảm xúc và phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ cho người bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên những người bị ảnh hưởng và người thân của họ không nên đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc đời, chẳng hạn như chia tay trong giai đoạn trầm cảm mà hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia trước.