Cấy ghép implant: Nguyên nhân, vật liệu, quy trình và rủi ro

Cấy ghép nha khoa là gì?

Nếu bạn mất một hoặc nhiều răng tự nhiên, cấy ghép implant có thể giúp ích. Chân răng và chân răng được thay thế hoàn toàn bằng trụ implant. Cấy ghép nha khoa bao gồm ba phần:

 • cơ thể cấy ghép, được neo trong xương
 • phần cổ
 • vương miện (còn được gọi là “cấu trúc thượng tầng” trong ngôn ngữ kỹ thuật)

Tùy thuộc vào loại mão răng được sử dụng, loại răng thay thế thực tế, người ta phân biệt giữa cấy ghép răng cố định và cấy ghép răng tháo lắp.

Phần cổ của implant, điểm đi qua niêm mạc miệng rất mịn nên niêm mạc miệng có thể bám chặt. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào xương hàm và gây viêm nhiễm.

Mão răng cuối cùng được vặn hoặc dán vào phần đầu của cổ.

Cấy ghép mini

Thời gian điều trị ngắn hơn cũng được phản ánh qua mức giá thấp hơn của “minis”.

Điểm bất lợi là phải sử dụng hợp kim titan đặc biệt cho các mô cấy mini vì đường kính của chúng nhỏ hơn. Trong một số trường hợp nhất định, bệnh nhân có thể phản ứng với các hợp kim này bằng phản ứng dị ứng.

Các nha sĩ sử dụng cấy ghép mini chủ yếu để thay thế các răng nhỏ, vì các cấy ghép nha khoa thông thường, lớn hơn thường không thể được sử dụng ở đây vì lý do không gian.

Nha sĩ có thể cấy ghép cả trong trường hợp mất từng răng riêng lẻ và cả trường hợp mất răng hoàn toàn. Mất răng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Nguyên nhân bẩm sinh (nguyên phát): Răng kém phát triển bẩm sinh, thường đi kèm với các dị tật phức tạp khác ở vùng mặt (ví dụ như sứt môi và hàm mặt).

Khi nào không nên sử dụng cấy ghép răng implant

Các tình trạng sức khỏe khác nhau có thể cấm sử dụng cấy ghép nha khoa. Bao gồm các:

 • bệnh tim mạch nặng
 • Bệnh chuyển hóa (ví dụ, đái tháo đường)
 • Rối loạn đông máu
 • sử dụng thuốc thường xuyên (thuốc kìm tế bào, cortisone hoặc bisphosphonates)
 • hút thuốc nhiều
 • hàm quá nhỏ
 • nghiến răng (nghiến răng)
 • dây thần kinh hoặc mạch máu quá gần mô cấy

Bạn làm gì với cấy ghép nha khoa?

Lập kế hoạch điều trị chính xác cùng với giáo dục, chẩn đoán và chăm sóc theo dõi phù hợp là rất quan trọng để điều trị cấy ghép nha khoa thành công.

Đúng nha sĩ

Do đó, hãy tìm danh hiệu “Bậc thầy khoa học về cấy ghép răng miệng” hoặc tên gọi “Tätigkeitsschwerpunkt Implantologie”. Những điều này được chứng nhận bởi các hiệp hội y tế và yêu cầu nha sĩ được đề cập phải thực hiện một số thủ tục nhất định – bao gồm tổng cộng ít nhất 200 ca cấy ghép nha khoa hoặc 50 ca cấy ghép nha khoa mỗi năm.

Tiếp xúc đầu tiên

Đầu tiên, nha sĩ sẽ hỏi bạn về bất kỳ bệnh lý hoặc loại thuốc nào bạn đang dùng trước đây trong buổi tư vấn chi tiết ban đầu. Sau đó, anh ấy sẽ kiểm tra toàn bộ khoang miệng của bạn một cách chi tiết. Các thủ tục hình ảnh như chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) hoàn thành việc kiểm tra sơ bộ.

Nếu bạn bị bệnh về răng hoặc viêm nướu, nha sĩ sẽ điều trị những vấn đề này một cách phù hợp như một phần của cái gọi là điều trị trước.

nâng xương

Xương có thể được tạo hình bằng các thủ thuật như trải rộng hàm, nâng xoang, chèn các mảnh xương, chẳng hạn như từ xương chậu hoặc bằng cách sử dụng vật liệu thay thế xương.

Thủ tục gây mê

Các hoạt động

Đầu tiên, nha sĩ sẽ mở niêm mạc trên xương hàm bằng một đường rạch nhỏ. Sau khi khoan một lỗ nhỏ, trụ implant được vặn hoặc gắn vào xương và niêm mạc sau đó được khâu lại bằng chỉ (đóng vết thương). Ngoài ra, mô cấy cũng có thể lành thương mà không cần khâu đóng (chữa lành hở).

Tổng cộng, ca phẫu thuật mất khoảng một giờ và gần giống với việc nhổ một chiếc răng khôn. Nha sĩ sẽ loại bỏ chỉ khâu sau khoảng một đến ba tuần. Thuốc gây mê mới là không cần thiết cho việc này.

Sau khi mô cấy và mô đã lành hẳn, đường tiếp cận sẽ được tạo ra để vặn răng giả thật vào mô cấy.

Những rủi ro của cấy ghép nha khoa là gì?

Đau, sưng tấy và bầm tím là hậu quả thường gặp của cấy ghép implant. Do đó, việc làm mát vùng phẫu thuật ngay sau khi phẫu thuật sẽ rất hữu ích. Nếu cần thiết, nha sĩ cũng sẽ cho bạn thuốc giảm đau. Bạn nên thông báo cho bác sĩ nếu bạn cảm thấy đau khi cấy ghép răng.

Nhiễm trùng

Sử dụng kháng sinh dự phòng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và mất mô cấy. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không phù hợp để điều trị viêm quanh implant vì chúng không tác động tốt đến trụ implant và ít có tác dụng đối với vi khuẩn ở đó. Thường thì cấy ghép phải được loại bỏ một lần nữa.

Chấn thương do thủ thuật gây ra

Chấn thương dây thần kinh, mạch máu và các cấu trúc khác trong quá trình cấy ghép có thể gây đau và khó chịu khác:

 • Chân răng: Chân răng lân cận có thể bị tổn thương nếu nhô ra khỏi vùng cần khoan.
 • Mạch máu: Chấn thương mạch máu trong quá trình cấy ghép răng implant rất hiếm gặp nhưng không thể loại trừ. Do đó, bất kỳ ai đang dùng thuốc chống đông máu (ví dụ axit acetysalicylic) phải ngừng dùng thuốc trước khi phẫu thuật để đề phòng.
 • Xương: Việc cấy ghép có thể làm tổn thương xương hàm. Trong trường hợp teo hàm nghiêm trọng, thậm chí có thể gãy xương hàm.

Sau khi trồng răng implant bạn cần đảm bảo vệ sinh răng miệng thật kỹ lưỡng. Ban đầu, hãy sử dụng bàn chải đánh răng mềm, nhẹ nhàng với nướu, chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng và nước súc miệng kháng khuẩn.

Nếu có thể, bạn không nên hút thuốc, vì điều này có thể làm giảm đáng kể khả năng chữa lành vết thương.

Nếu cấy ghép bị đau hoặc xảy ra các vấn đề khác, bạn nên thông báo cho nha sĩ.

Cấy ghép implant là một thủ thuật tương đối an toàn và phổ biến trong nha khoa, với khoảng 200,000 ca phẫu thuật được thực hiện hàng năm. Cấy ghép nha khoa hiện đại mở rộng các lựa chọn điều trị và cũng có thể đạt được kết quả thuyết phục về mặt thẩm mỹ.