Tính toán nha khoa: Điều trị và nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

  • Điều trị: Chỉ lấy cao răng tại nha sĩ, bằng thiết bị siêu âm, máy cạo vôi răng, máy đục chuyên dụng. Đừng cố gắng tự làm điều đó vì có nguy cơ chấn thương cao.
  • Nguyên nhân: Mảng bám không được loại bỏ hoặc loại bỏ không tốt; thiếu vệ sinh răng miệng; khuynh hướng hình thành cao răng nhanh chóng.
  • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Trong trường hợp đổi màu đáng kể; viêm nướu; hôi miệng mặc dù vệ sinh răng miệng tốt; kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần.
  • Phòng ngừa: Đánh răng kỹ ít nhất hai lần một ngày; làm sạch kẽ răng mỗi ngày một lần (bằng chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng); đến gặp nha sĩ thường xuyên.

Cao răng: Điều trị

Anh ta loại bỏ cao răng với sự hỗ trợ của các dụng cụ nha khoa phù hợp mà không có nguy cơ bị thương. Ví dụ, các thiết bị siêu âm làm mát bằng nước và các dụng cụ cầm tay khác nhau (như đục hoặc còn gọi là máy cạo vôi răng) được sử dụng.

Răng có cảm giác thô ráp sau khi điều trị vì lớp chất nhầy tự nhiên trên răng cũng bị loại bỏ khi các mảng bám cứng được thổi bay đi. Tuy nhiên, lớp bảo vệ này sẽ xây dựng lại trong vòng một đến hai giờ.

Làm sạch răng chuyên nghiệp

Nhân tiện, không nên nhầm lẫn việc loại bỏ cao răng với việc làm sạch răng chuyên nghiệp. Trong dịch vụ bổ sung này, nha sĩ hoặc nhân viên chuyên môn của họ sẽ làm sạch toàn bộ bộ răng và loại bỏ cao răng nếu cần. Sau đó, nha sĩ sẽ đánh bóng răng và loại bỏ bất kỳ sự đổi màu nào.

Cao răng: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Là bước đầu tiên trong quá trình hình thành mảng bám, một màng protein mỏng (dạng hạt) được hình thành trên bề mặt răng ngay sau mỗi lần đánh răng kỹ lưỡng. Vi khuẩn thuộc hệ thực vật miệng, sau đó là cặn thức ăn, thành phần nước bọt, tế bào biểu mô và polysacarit dần dần bám vào hạt này.

Dưới mảng bám, quá trình lên men và trao đổi chất diễn ra, trong đó axit được hình thành. Chúng làm hỏng men răng, do đó cuối cùng có thể bị sâu răng. Ngoài ra, cao răng thường là nguyên nhân gây hôi miệng.

Mảng bám răng cuối cùng phát triển thành cao răng do quá trình khoáng hóa: khoáng chất từ ​​nước bọt lắng đọng trong mảng bám và làm cho nó trở nên cứng hơn. Ở những người nhạy cảm, cao răng phát triển từ mảng bám chỉ tồn tại vài ngày.

Tại sao cao răng lại có hại

Mặc dù bản thân cao răng không phải là bệnh lý nhưng nó thường gây ra tác hại: sự tấn công của axit lên men răng vẫn tiếp tục diễn ra bên dưới cao răng. Ngoài ra, cặn cứng còn thúc đẩy tình trạng viêm nướu (viêm nướu).

Cao răng là gì?

Cao răng là mảng bám răng cứng lại do các khoáng chất bám vào. Hầu hết người lớn đều có ít nhiều cao răng. Tần số tăng theo độ tuổi.

Tùy theo cơ địa, nha sĩ phân biệt hai loại cao răng:

  • Cao răng dưới nướu (kết khối): Trong túi nướu, có màu từ nâu sẫm đến đen, hình thành chậm nhưng bám chặt vào răng

Khi nào đến nha sĩ?

Nói chung, hãy đến gặp nha sĩ thường xuyên, ít nhất một lần, tốt hơn là hai lần một năm. Chỉ có anh ấy loại bỏ cao răng để không xảy ra thương tích.

Tính toán nha khoa: khám và chẩn đoán

Nha sĩ thường phát hiện cao răng trong quá trình kiểm tra định kỳ. Một mặt, cao răng có thể được con mắt đã qua đào tạo nhận ra như một chẩn đoán bằng hình ảnh. Để chắc chắn, bác sĩ sẽ gãi những mảng bám đáng ngờ bằng đầu dò nha khoa hình móc câu vẫn được sử dụng. Nếu chúng không thể loại bỏ dễ dàng thì đó thường là cao răng.

Cao răng: Phòng ngừa

  • Đánh răng kỹ ít nhất hai lần một ngày, bằng bàn chải đánh răng thủ công tốt hoặc bàn chải đánh răng điện và kem đánh răng có fluoride.
  • Làm sạch kẽ răng mỗi ngày một lần bằng chỉ nha khoa hoặc bàn chải kẽ răng.

Với những biện pháp này, bạn sẽ giảm thiểu mảng bám và do đó giảm nguy cơ cao răng. Bạn cũng ngăn ngừa sự đổi màu và sâu răng.

Những câu hỏi thường gặp về cao răng

Cao răng hình thành như thế nào?

Cao răng là gì?

Cao răng là một mảng bám răng cứng được tạo thành từ các khoáng chất lắng đọng. Thuật ngữ y học là tính toán nha khoa. Cao răng có thể hiện rõ trên răng hoặc ẩn dưới nướu.

Điều gì giúp chống lại cao răng?

Làm sạch răng chuyên nghiệp loại bỏ cao răng hiệu quả. Ngoài ra, đánh răng thường xuyên và kỹ lưỡng, dùng chỉ nha khoa và kem đánh răng có fluoride sẽ giúp ích. Chế độ ăn ít đường làm giảm nguy cơ hình thành cao răng.

Cách duy nhất để loại bỏ hoàn toàn cao răng là nhờ nha sĩ làm sạch răng một cách chuyên nghiệp. Nhân viên được đào tạo loại bỏ cao răng bằng các dụng cụ đặc biệt. Quan trọng: Sau khi đến nha sĩ, bạn nên đánh răng đúng cách và thường xuyên. Nếu không cao răng sẽ hình thành trở lại.

Cao răng có hại không?

Điều gì xảy ra nếu cao răng không được loại bỏ?

Nếu cao răng không được loại bỏ sẽ có nguy cơ sâu răng, viêm nướu và viêm nha chu. Lý do: vi khuẩn dễ bám trên cao răng thô ráp hơn là trên răng sạch và mịn. Chúng có thể trực tiếp làm hỏng răng và làm viêm các mô xung quanh. Cao răng còn gây hôi miệng và làm răng bị đổi màu.

Cao răng hình thành nhanh như thế nào?

Bao lâu bạn nên loại bỏ cao răng?

Hãy đến gặp nha sĩ ít nhất mỗi năm một lần và loại bỏ cao răng. Nếu bạn có xu hướng có cao răng hoặc nếu nướu của bạn bị bệnh thì cần phải loại bỏ thường xuyên hơn. Tốt nhất là bạn nên hỏi nha sĩ để có lời khuyên cá nhân.