Sốt xuất huyết: Triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Sốt xuất huyết là gì? Một bệnh nhiễm virus lây truyền qua muỗi Aedes.
 • Xuất hiện: chủ yếu ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhưng cũng có (thỉnh thoảng) ở châu Âu.
 • Triệu chứng: đôi khi không có, nếu không thì thường có các triệu chứng giống cúm (như sốt, ớn lạnh, nhức đầu, đau nhức chân tay, đau cơ); trong trường hợp có biến chứng, trong số những người khác, rối loạn đông máu, nôn mửa, tụt huyết áp, bồn chồn, buồn ngủ.
 • Tiên lượng: diễn biến thường lành tính; tăng nguy cơ biến chứng ở trẻ em và nhiễm trùng thứ hai
 • Phòng bệnh: Tránh để muỗi đốt (quần áo dài, mùng, thuốc chống muỗi…), tiêm phòng nếu cần thiết.

Sốt xuất huyết: đường lây nhiễm và tỷ lệ mắc

Những con muỗi này chủ yếu được tìm thấy trong môi trường đô thị hoặc nói chung ở những khu vực có con người sinh sống. Chúng thích đẻ trứng gần nước (chai lọ, thùng đựng nước mưa, xô, v.v.). Nếu con cái bị nhiễm bệnh, chúng có thể truyền virus trực tiếp sang con cái. Muỗi cái cũng là tác nhân truyền bệnh cho con người.

Người ta có thể lây bệnh sốt xuất huyết cho nhau không?

Sự lây truyền sốt xuất huyết trực tiếp từ người sang người – tức là không có sự hiện diện của muỗi Aedes – thường không xảy ra.

Ví dụ, không giống như virus cúm, virus sốt xuất huyết không được tìm thấy trong nước bọt, theo kiến ​​thức hiện tại. Vì vậy bệnh sốt xuất huyết không thể lây truyền qua hắt hơi, ho hoặc hôn. Tuy nhiên, có những trường hợp riêng lẻ mà các nhà nghiên cứu cho rằng mọi người bị nhiễm bệnh do quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Các nhà nghiên cứu đã có thể phát hiện RNA của virus sốt xuất huyết trong tinh dịch, dịch tiết âm đạo và nước tiểu. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng ở mức độ nào (cũng có thể hình dung rằng nhiễm trùng có thể xảy ra thông qua các vết thương nhỏ trong quá trình quan hệ tình dục và do đó máu bị nhiễm bệnh sẽ được truyền đi). Xét nghiệm dương tính không nhất thiết có nghĩa là người bị ảnh hưởng có khả năng lây nhiễm, vì xét nghiệm này chỉ phát hiện vật liệu di truyền của vi rút sốt xuất huyết.

Theo các chuyên gia, mặc dù rất hiếm khi được báo cáo, nhưng việc lây truyền trực tiếp virus sốt xuất huyết sang người không đóng vai trò liên quan trong việc lây lan bệnh sốt xuất huyết. Yếu tố quyết định là lây truyền qua muỗi Aedes.

Sự xuất hiện của bệnh sốt xuất huyết

Tuy nhiên, do hiện tượng nóng lên toàn cầu, muỗi hổ châu Á hiện nay cũng lan rộng ở miền nam châu Âu và tiếp tục mở rộng khu vực định cư. Trong những năm gần đây, đã có những trường hợp nhiễm sốt xuất huyết được phân lập ở châu Âu, ví dụ như ở Madeira, Croatia, Pháp và Tây Ban Nha. Các chuyên gia lo ngại loài muỗi này cũng sẽ ngày càng lây lan sang lục địa châu Âu.

Các quốc gia lây nhiễm phổ biến nhất trong năm 2018, theo dữ liệu báo cáo của Đạo luật Bảo vệ Nhiễm trùng (IfSG), là:

 • Thái Lan: 38%
 • Ấn Độ: 8%
 • Maldives: 5 phần trăm
 • Indonesia: 5%
 • Cuba: 4%
 • Campuchia: 4%
 • Sri Lanka: 4%
 • Việt Nam: 3%
 • Mexico: 2 phần trăm
 • Tanzania: 2 phần trăm
 • Khác: 25 phần trăm

Sốt xuất huyết: bệnh tật gia tăng

Sốt xuất huyết đã lây lan nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây. Trong 50 năm qua, số người nhiễm bệnh đã tăng gấp 284 lần. Các chuyên gia ước tính có khoảng 528 đến XNUMX triệu người trên toàn thế giới nhiễm virus sốt xuất huyết mỗi năm.

Sốt xuất huyết: triệu chứng

Nhiều người nhiễm bệnh cũng không có triệu chứng gì cả (đặc biệt là trẻ em).

Biến chứng của bệnh sốt xuất huyết

Ở phần lớn bệnh nhân, sốt xuất huyết sẽ lành mà không để lại hậu quả gì thêm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có những biến chứng: Các bác sĩ phân biệt hai giai đoạn nghiêm trọng của bệnh, cũng có thể đe dọa tính mạng. Chúng xảy ra chủ yếu ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 15 tuổi và nói chung ở những bệnh nhân đã mắc bệnh sốt xuất huyết:

Hội chứng sốc sốt xuất huyết (DSS): Khi huyết áp bị giảm do căn bệnh này, tim không còn có thể bơm đủ máu đi khắp cơ thể. Kết quả là nhịp tim tăng mạnh. Tuy nhiên, các cơ quan quan trọng như não và thận không còn được cung cấp đầy đủ.

Dấu hiệu cảnh báo của các biến chứng như vậy là:

 • đau bụng đột ngột
 • nôn mửa lặp đi lặp lại
 • nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột xuống dưới 36°C
 • chảy máu đột ngột
 • huyết áp giảm đột ngột
 • mạch nhanh

Sốt xuất huyết: điều trị

Không có liệu pháp điều trị nguyên nhân cho nhiễm trùng này. Điều này có nghĩa là bác sĩ chỉ có thể làm giảm các triệu chứng chứ không thể tự mình chống lại virus.

Chỉ cần không xảy ra biến chứng, bệnh nhân không nhất thiết phải nhập viện. Tuy nhiên, ngay khi xuất hiện dấu hiệu chảy máu hoặc sốc sắp xảy ra, việc điều trị nội trú (có thể tại phòng chăm sóc đặc biệt) là điều khó tránh khỏi. Ở đó, các dấu hiệu sinh tồn (nhịp tim, nhịp thở, huyết áp, v.v.) có thể được theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra, dịch truyền hoặc đơn vị máu sẽ được cung cấp cho bệnh nhân khi cần thiết.

Sốt xuất huyết: phòng ngừa

Về nguyên tắc, bệnh sốt xuất huyết có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng và điều trị dự phòng phơi nhiễm.

Tiêm phòng sốt xuất huyết

Vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên đã được cấp phép tại EU vào tháng 2018 năm XNUMX. Các chuyên gia y tế tiêm ba liều vắc xin trong khoảng thời gian sáu tháng.

Vắc xin sốt xuất huyết thứ hai đã được EU phê duyệt vào tháng 2022 năm XNUMX. Vắc xin này được tiêm theo chế độ hai liều với khoảng thời gian ba tháng giữa liều vắc xin đầu tiên và liều thứ hai.

Được chấp thuận cho trẻ em từ bốn tuổi trở lên, thanh thiếu niên và người lớn. Hiện tại (tháng 2023 năm XNUMX), các cơ quan liên quan đang xem xét đề xuất tiêm phòng cho những người du lịch đến các vùng lưu hành bệnh sốt xuất huyết.

Dự phòng phơi nhiễm

 • Mặc quần dài và áo dài tay
 • Bôi thuốc chống muỗi (thuốc xịt muỗi) lên da và quần áo
 • Căng màn chống muỗi có kích thước mắt lưới không quá 1.2 mm – tương đương khoảng 200 MESH (lưới/inch2) – phủ trên giường
 • Dán lưới chống ruồi trên cửa sổ và cửa ra vào (có tẩm thuốc trừ sâu)

Sốt xuất huyết: khám và chẩn đoán.

Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng chính của sốt xuất huyết khó có thể phân biệt được với các triệu chứng cúm thông thường. Tuy nhiên, một bác sĩ có chuyên môn phù hợp như bác sĩ nhiệt đới thường có thể nghi ngờ nhiễm “sốt xuất huyết” dựa trên các triệu chứng được mô tả và thông tin rằng người bị ảnh hưởng đã từng ở một quốc gia có nguy cơ. Bác sĩ có được những thông tin đó trong lần tư vấn đầu tiên với bệnh nhân (tiền sử).

 • Đo nhiệt độ, mạch và huyết áp
 • Lắng nghe âm thanh của tim và phổi
 • Sờ nắn các hạch bạch huyết bề mặt
 • Kiểm tra cổ họng và niêm mạc

Nghi ngờ sốt xuất huyết có thể được xác nhận bằng xét nghiệm máu: Mẫu máu của bệnh nhân được xét nghiệm tìm virus sốt xuất huyết và kháng thể đặc hiệu với mầm bệnh. Các xét nghiệm nhanh để phát hiện các kháng thể cụ thể cũng có sẵn.

Sốt xuất huyết: diễn biến bệnh và tiên lượng

Theo nguyên tắc, bệnh sốt xuất huyết diễn ra không có biến chứng. Hầu hết bệnh nhân hồi phục trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, tình trạng mệt mỏi có thể kéo dài trong vài tuần.

Nguy cơ biến chứng do sốt xuất huyết tăng lên ở những bệnh nhân không uống đủ nước hoặc dưới 15 tuổi. Nhiễm virus sốt xuất huyết lần thứ hai cũng nguy hiểm:

Nguy cơ tử vong

Đặc biệt trong bệnh sốt xuất huyết Dengue (DHF) và hội chứng sốc Dengue (DSS), việc điều trị tích cực kịp thời là rất quan trọng. Tỷ lệ tử vong (tử vong) ở bệnh DHF dao động từ 30 đến 40%. DSS thậm chí còn nguy hiểm hơn: nếu không được điều trị thích hợp, 50 đến XNUMX% bệnh nhân tử vong vì dạng sốt xuất huyết nặng này. Tuy nhiên, nếu được điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong giảm xuống còn XNUMX% hoặc ít hơn.