Máy khử rung tim: Nó hoạt động như thế nào!

Tổng quan ngắn gọn

 • Máy khử rung tim là gì? Một thiết bị phát ra các cú sốc điện thông qua các điện cực để khôi phục nhịp tim bị rối loạn (ví dụ như rung tâm thất) về nhịp tự nhiên của nó.
 • Cách sử dụng máy khử rung tim: Gắn các điện cực theo hướng dẫn, sau đó làm theo hướng dẫn (giọng nói) trên thiết bị.
 • Trong trường hợp nào? AED phải luôn được kết nối nếu một người đột nhiên không phản ứng và không còn thở bình thường nữa. Sau đó, thiết bị sẽ quyết định xem có cần sốc hay không.
 • Rủi ro: Nguy hiểm cho người sơ cứu và nạn nhân do dòng chảy kết hợp với (rất nhiều) nước. Lông ngực bị cháy sém nếu lông rất dày.

Chú ý!

 • Trong quá trình khử rung tim, hãy làm theo chính xác hướng dẫn bằng giọng nói hoặc hướng dẫn bằng văn bản/đồ họa của thiết bị (AED). Sau đó, bạn không thể làm gì sai, ngay cả khi là một cư sĩ.
 • Nếu có sơ cứu viên thứ hai bên cạnh bạn, một người sẽ lấy máy khử rung tim và người kia sẽ bắt đầu hồi sức thủ công. Nếu bạn ở một mình, bạn phải bắt đầu ép ngực ngay lập tức. Nếu có người khác tham gia cùng bạn, hãy nhờ họ tìm máy khử rung tim.
 • Không sử dụng máy khử rung tim trong nước hoặc đứng trong vũng nước.
 • Không chạm vào bệnh nhân khi thiết bị đang phân tích nhịp tim của bệnh nhân hoặc gây sốc điện. Thiết bị sẽ nhắc bạn tương ứng.

Về mặt pháp lý, không có gì có thể xảy ra với một giáo dân sử dụng máy khử rung tim có thể tiếp cận công khai để sơ cứu. Theo §34 của Bộ luật Hình sự Đức, hành động này thuộc phạm vi “trường hợp khẩn cấp chính đáng” và được thực hiện với sự đồng ý được cho là của người liên quan.

Máy khử rung tim hoạt động như thế nào?

Bạn có thể nhìn thấy chúng trong các công ty, tòa nhà công cộng và ga tàu điện ngầm: những hộp máy khử rung tim nhỏ trên tường. Chúng được xác định bằng một tấm biển màu xanh lá cây có hình trái tim trên đó có tia chớp màu xanh lục đang nhấp nháy.

Những máy khử rung tim ngoài tự động (AED) này phần nào gợi nhớ đến một bộ sơ cứu có hai dây cáp, mỗi dây cáp có một miếng điện cực có kích thước bằng một tấm bưu thiếp ở cuối. Những điện cực này được gắn vào ngực nếu tim bắt đầu đập loạn nhịp một cách nguy hiểm. Sau đó, thiết bị sẽ phát ra những cú sốc điện nhỏ thông qua các điện cực để đưa tim trở lại nhịp đập tự nhiên.

Máy khử rung tim hoàn toàn và bán tự động

Có máy khử rung tim hoàn toàn và bán tự động. Cái trước tự động gây sốc. Mặt khác, các thiết bị bán tự động yêu cầu sơ cứu viên kích hoạt xung theo cách thủ công bằng cách nhấn nút.

AED (“máy khử rung tim dành cho người không chuyên”) được thiết kế sao cho người không chuyên cũng có thể sử dụng nó một cách an toàn và có mục đích: Hình minh họa trên các miếng điện cực cho thấy cách thức và vị trí dán các miếng đệm. Thiết bị sử dụng chức năng giọng nói để thông báo các bước tiếp theo và trình tự của chúng. Tùy từng model còn có hướng dẫn minh họa qua màn hình hoặc hình vẽ.

Cụ thể, bạn tiến hành như sau trong quá trình khử rung tim:

 1. Để lộ phần trên cơ thể của bệnh nhân: máy khử rung tim chỉ có thể được sử dụng trên da trần. Da phải khô và không có lông. Điều này là cần thiết để máy khử rung tim có thể hoạt động hiệu quả và bệnh nhân không bị bỏng bởi bất kỳ tia lửa nào. Vì vậy, hãy lau khô phần da trên cơ thể nếu cần thiết và cạo lông nếu có nhiều lông trên ngực. Dao cạo thường được bao gồm trong bộ dụng cụ khẩn cấp cho mục đích này. Cạo càng nhanh càng tốt! Đồng thời loại bỏ thạch cao và đồ trang sức khỏi khu vực dính.
 2. Gắn các miếng điện cực: Làm theo hướng dẫn – một điện cực được đặt ở phía bên trái rộng bằng một bàn tay, phía dưới nách trái, chiếc còn lại ở phía bên phải, phía dưới xương đòn và phía trên núm vú. Nếu người thứ hai đã thực hiện ép ngực, hãy ngắt lời họ ngay.
 3. Sau đó làm theo hướng dẫn mà thiết bị cung cấp cho bạn: Nếu là AED bán tự động, nó sẽ yêu cầu bạn nhấn nút gọi là nút sốc trong trường hợp rung tâm thất/cuồng thất. Điều này gây ra một cú sốc điện. Bạn có thể nhận ra nút bằng biểu tượng đèn flash. Thận trọng: Trong quá trình sốc, bạn và bất kỳ ai khác đều không được chạm vào bệnh nhân!
 4. Tiếp tục làm theo hướng dẫn của máy khử rung tim: ví dụ: bây giờ nó có thể yêu cầu bạn tiếp tục ép ngực đã được thực hiện trước khi khử rung tim.
 5. Sau khoảng hai phút, AED sẽ phản hồi lại để tiến hành phân tích sâu hơn. Hãy làm theo hướng dẫn của thiết bị ngay cả khi đó.

Tiến hành hồi sức cho đến khi xe cấp cứu đến và tiến hành điều trị hoặc cho đến khi nạn nhân tỉnh dậy và thở bình thường. Để lại các điện cực gắn vào ngực.

Nhiều máy AED đi kèm với các phụ kiện cần thiết như dao cạo râu, găng tay dùng một lần, kéo cắt quần áo và có thể cả tấm thông gió để hồi sức qua đường miệng và khăn lau, khăn tắm nhỏ, khăn lau hoặc khăn tay.

Máy khử rung tim: Tính năng đặc biệt dành cho trẻ em

Các máy khử rung tim khác tự nhận biết đó có phải là trẻ em hay không, chẳng hạn như khi áp dụng các miếng đệm nhỏ hơn kèm theo. Sau đó, chúng sẽ tự động điều chỉnh năng lượng khử rung tim xuống dưới.

Ngừng tuần hoàn ở trẻ em là rất hiếm. Trong trường hợp khẩn cấp, thà sử dụng máy khử rung tim cho người lớn còn hơn bỏ lỡ cơ hội cứu sống trẻ.

Khi nào tôi nên sử dụng máy khử rung tim?

Máy khử rung tim ngoài tự động (AED) được sử dụng khi một người bất tỉnh cần được hồi sức. Máy khử rung tim tự động phân tích xem liệu sốc điện có phù hợp hay không. Có hai loại nhịp tim:

 • Nhịp khử rung: Ở đây cơ tim vẫn có hoạt động điện riêng của tim, tức là nó có hoạt động điện riêng. Tuy nhiên, điều này càng lạc nhịp càng tốt. Chúng bao gồm rối loạn nhịp tim rung thất, rung tâm thất và nhịp nhanh thất vô mạch/pVT. Chúng có thể được điều chỉnh bằng cách khử rung tim. Thiết bị sẽ kích hoạt sốc điện (máy khử rung tim hoàn toàn tự động) hoặc nhắc người sơ cứu nhấn nút tương ứng (máy khử rung tim bán tự động).

Khử rung tim như một phần của hồi sức

Việc sử dụng máy khử rung tim là một trong những biện pháp hồi sức cơ bản (hỗ trợ sự sống cơ bản, bls).

Cách ghi nhớ trình tự hồi sức là: kiểm tra – gọi – nhấn. Kiểm tra ý thức và nhịp thở, sau đó gọi bác sĩ cấp cứu và bắt đầu ép ngực.

Bạn có thể biết liệu mình có cần thực hiện các biện pháp hồi sức cho một người được phát hiện bất tỉnh hay không bằng các bước sau:

 1. Kiểm tra phản ứng của người đó: nói to với họ và lắc nhẹ vai họ. Nếu bạn ở một mình, tốt nhất bạn nên gọi trợ giúp ngay bây giờ, đặc biệt nếu người đó không phản hồi.
 2. Kiểm tra nhịp thở của người đó: Để thực hiện việc này, hãy hơi nghiêng đầu bệnh nhân về phía sau và nâng cằm họ lên. Xem có vật lạ nào trong miệng và cổ họng mà bạn có thể loại bỏ được không. Sau đó là tôn chỉ “Nghe, nhìn, cảm nhận!” áp dụng: Giữ tai sát vào miệng và mũi của người bất tỉnh – nhìn về phía ngực. Kiểm tra xem bạn có thể nghe thấy tiếng thở, cảm nhận được hơi thở và lồng ngực của bệnh nhân có phập phồng hay không. Nếu nạn nhân tự thở được, hãy đặt họ ở tư thế hồi phục.
 3. Gọi cho dịch vụ khẩn cấp hoặc nhờ người khác có mặt làm việc đó.
 1. Bắt đầu ép ngực ngay lập tức, tốt nhất là kết hợp với hồi sức bằng miệng (nếu bạn hoặc người ngoài cuộc cảm thấy tự tin để làm như vậy). Áp dụng quy tắc 30:2, tức là luân phiên 30 lần ép ngực và 2 hơi thở cấp cứu. Bạn bắt đầu bằng việc ép ngực vì bệnh nhân thường vẫn còn đủ oxy.
 2. Nếu có một sơ cứu viên khác có mặt, họ nên lấy máy khử rung tim trong lúc chờ đợi (nếu có). Sử dụng thiết bị như mô tả ở trên.
 3. Tất cả các biện pháp này phải đảm bảo máu tiếp tục chảy đến não và tim của bệnh nhân cho đến khi dịch vụ cấp cứu đến.

Bắt đầu hồi sức càng sớm càng tốt - thậm chí chỉ vài phút không có oxy cũng có thể dẫn đến tổn thương não không thể khắc phục hoặc bệnh nhân tử vong!

Máy khử rung tim sử dụng tại nhà – hữu ích hay không cần thiết?

Theo Tổ chức Tim mạch Đức, không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy máy khử rung tim tại nhà có hữu ích hay không. Tuy nhiên, nếu có sẵn máy khử rung tim tại nhà, chẳng hạn, ai đó có thể trì hoãn thực hiện cuộc gọi khẩn cấp hoặc bỏ bê hoặc trì hoãn việc bắt đầu hồi sức bằng tay (ép ngực và hô hấp nhân tạo).

Rủi ro khi sử dụng máy khử rung tim

Nếu bạn dán miếng điện cực trực tiếp lên máy điều hòa nhịp tim hoặc thiết bị cấy ghép khác (thường được nhận biết bằng vết sẹo hoặc vật tương tự ở vùng ngực), điều này có thể làm suy giảm các xung hiện tại.

Nếu bạn sử dụng máy khử rung tim cho người bất tỉnh đang nằm trong nước, sẽ có nguy cơ bị điện giật! Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn đang đứng trong vũng nước khi sử dụng thiết bị. Mặt khác, việc sử dụng máy khử rung tim dưới trời mưa hoặc ở rìa bể bơi không phải là vấn đề.

Bạn cũng có thể bị điện giật nếu chạm vào bệnh nhân trong khi thiết bị đang phát xung điện. Có một rủi ro đặc biệt với máy khử rung tim hoàn toàn tự động, kích hoạt các xung năng lượng một cách độc lập. Vì vậy, hãy làm theo chính xác hướng dẫn của thiết bị!

Các điện cực phải nằm phẳng trên ngực trần của người bất tỉnh. Nếu miếng đệm bị nhăn, dòng điện không thể chạy qua. Chức năng của máy khử rung tim sau đó bị hạn chế.

Cạo lông ngực cho bệnh nhân càng nhanh càng tốt. Nếu quá nhiều thời gian trôi qua trước khi sử dụng máy khử rung tim thì có thể đã quá muộn đối với bệnh nhân!