Đối phó với chứng mất trí nhớ – Lời khuyên và lời khuyên

Đối phó với chứng mất trí nhớ: lời khuyên cho những người bị ảnh hưởng

Việc chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ gây ra nỗi sợ hãi, lo lắng và thắc mắc cho nhiều người bị ảnh hưởng: Tôi có thể tiếp tục chăm sóc bản thân trong bao lâu? Tôi nên làm thế nào để đối phó với các triệu chứng sa sút trí tuệ ngày càng gia tăng? Tôi có thể làm gì để giảm bớt chúng?

Trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, kinh nghiệm đã chỉ ra rằng những người bị bệnh sẽ đối phó tốt nhất trong cuộc sống hàng ngày nếu họ được thông tin đầy đủ về căn bệnh này, giải quyết nó một cách cởi mở và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết.

Duy trì các mối quan hệ xã hội và sở thích

Để đối phó tốt với chứng mất trí nhớ, điều quan trọng là phải duy trì hoạt động. Các cuộc gặp gỡ thường xuyên với bạn bè, các chuyến du ngoạn và những sở thích đã được nuôi dưỡng trước khi chẩn đoán nên được duy trì càng lâu càng tốt. Những người năng động có thể ghi nhớ những gì đã học lâu hơn và rèn luyện tính độc lập. Hoạt động đầy đủ trong ngày cũng đảm bảo một giấc ngủ ngon.

Việc tham gia vào các nhóm người cao tuổi hoặc giải trí cũng có ý nghĩa. Trong giai đoạn tiến triển của chứng sa sút trí tuệ, những người bị ảnh hưởng nên tham gia nhóm chăm sóc bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Khi lập kế hoạch và tổ chức thời gian giải trí, những người bị ảnh hưởng không nên gắng sức quá mức: Tốt hơn là nên thực hiện ít công việc lúc rảnh rỗi hơn là vội vã trong ngày từ hoạt động này sang hoạt động khác.

Thích ứng với hoạt động và học hỏi những điều mới

Ví dụ, một người có thể thích đọc truyện ngắn và các bài báo, giải các câu đố dễ hơn hoặc lấy các mô hình dễ hơn với các thành phần lớn hơn.

Những hoạt động như vậy có tác dụng rèn luyện trí não và trí nhớ tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân sa sút trí tuệ không chỉ nên tham gia các hoạt động đã được thử nghiệm mà còn nên học những hoạt động mới như khiêu vũ, sáng tác nhạc, vẽ tranh hoặc xếp hình. Hữu ích không kém là các trò chơi dành cho bệnh nhân sa sút trí tuệ, chẳng hạn như trò chơi trong phòng khách (có thể được đơn giản hóa), trò chơi bóng hoặc trò chơi chữ (chẳng hạn như đoán hoặc hoàn thành các câu tục ngữ).

Cấu trúc ngày

Việc đối phó với chứng sa sút trí tuệ và các triệu chứng của nó sẽ dễ dàng hơn đối với những người bị ảnh hưởng nếu họ tổ chức tốt một ngày của mình. Đối với tất cả các hoạt động như ngủ, ăn, giặt, đi dạo, gặp gỡ bạn bè, thể thao, v.v., mọi người nên tập thói quen về thời gian cố định càng nhiều càng tốt. Điều này giúp định hướng và tránh căng thẳng.

Luôn di động

Xử lý chứng mất trí nhớ đúng cách cho phép nhiều người bị ảnh hưởng tiếp tục tự mình điều hành công việc gia đình trong thời gian dài, chẳng hạn như nấu ăn, mua sắm, giặt giũ hoặc làm vườn. Nếu cần thiết, người thân hoặc người chăm sóc có thể hỗ trợ.

Nếu việc đi và đứng gây ra vấn đề, xe tập đi và xe lăn có thể giúp ích.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và uống nhiều

Nếu bệnh nhân không có chế độ ăn uống cân bằng và uống quá ít, điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng sa sút trí tuệ. Vì vậy, một chế độ ăn uống đa dạng và uống đủ chất lỏng là rất quan trọng.

Tuy nhiên, một số bệnh nhân mất cảm giác vị giác, thích thú với đồ ăn và cảm giác thèm ăn. Các chiến lược chống lại điều này là thêm gia vị cho món ăn và đa dạng hơn trong thực đơn. Những chiếc bát nhỏ đựng trái cây, rau và sô cô la cũng có thể được đặt xung quanh nhà. Điều này cám dỗ bệnh nhân sa sút trí tuệ tiếp cận nó nhiều lần. Những người không thể tự nấu ăn được nữa có thể đặt “bữa ăn trên bánh xe”.

Lượng uống hàng ngày ít nhất là 1.5 lít, tốt nhất là ở dạng súp, nước, nước trái cây hoặc trà. Một lần nữa, việc đặt các chai nước giải khát ở nhiều nơi trong nhà là điều hợp lý.

Lời khuyên chống lại sự quên lãng

Bệnh nhân sa sút trí tuệ nên cố gắng giữ những vật dụng quan trọng mà họ thường xuyên sử dụng (chìa khóa, ví, kính, v.v.) ở cùng một nơi mọi lúc. Những số điện thoại và địa chỉ quan trọng phải luôn ở trong tầm tay, tốt nhất là ở một nơi cố định trong nhà và trong túi xách/ví.

Các cuộc hẹn và ngày nên được ghi vào lịch.

Người thân và người chăm sóc sẽ dễ dàng đối phó với chứng mất trí nhớ hơn, giống như đối với những người bị ảnh hưởng, nếu họ biết về loại và diễn biến có thể xảy ra của bệnh. Ngoài ra còn có những lời khuyên khác có thể cải thiện và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đối phó với bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Giao tiếp chính xác

Chăm sóc sa sút trí tuệ tốt bao gồm giao tiếp phù hợp với bệnh nhân. Tuy nhiên, điều này ngày càng trở nên khó khăn khi bệnh tiến triển – bệnh nhân ngày càng hay quên, không còn nhớ được tên, ngày tháng, nghĩa của từ và thường chỉ nói thành câu một cách chậm chạp. Điều này đòi hỏi rất nhiều sự hiểu biết và kiên nhẫn từ phía người khác.

Lời nhắc có thể hữu ích ở đây: Ví dụ: thông tin về thói quen hàng ngày hoặc câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp của bệnh nhân (chẳng hạn như ngày trong tuần, nơi họ sống, v.v.) có thể được viết ra trên những mảnh giấy nhỏ. Những ghi chú này sau đó có thể được dán ở những nơi thường xuyên lui tới như tủ lạnh hoặc cửa phòng tắm.

Một lời nhắc nhở khác có thể tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy giao tiếp trong bệnh sa sút trí tuệ là một cuốn sổ ghi nhớ. Những bức ảnh về các sự kiện quan trọng và những con người trong cuộc đời bệnh nhân được dán vào cuốn sách và có một dòng ghi chú ngắn bên dưới (loại sự kiện, tên, v.v.).

Khi nói chuyện với bệnh nhân sa sút trí tuệ, bạn nên ghi nhớ những lời khuyên giao tiếp sau đây:

  • Hãy kiên nhẫn chờ bệnh nhân trả lời các câu hỏi hoặc thực hiện yêu cầu.
  • Nếu có thể, hãy đặt câu hỏi theo cách mà bệnh nhân có thể trả lời “có” hoặc “không”.
  • Trước mỗi cuộc trò chuyện, hãy giao tiếp bằng mắt và gọi tên bệnh nhân.
  • Nói chậm, rõ ràng và nói những câu ngắn.
  • Tránh những nhận xét mỉa mai hoặc châm biếm – bệnh nhân sa sút trí tuệ thường không hiểu những nhận xét đó.
  • Lặp lại thông tin quan trọng nhiều lần, chẳng hạn như thời gian đi khám bác sĩ hoặc đi dạo.
  • Tránh các cuộc thảo luận.
  • Bỏ qua những lời buộc tội và trách móc từ người mắc chứng sa sút trí tuệ càng nhiều càng tốt – chúng thường không có ý nghĩa cá nhân mà chỉ phản ánh nỗi sợ hãi, thất vọng và bất lực của người bị ảnh hưởng.
  • Không đưa ra nhiều hơn hai lựa chọn (chẳng hạn như đồ ăn hoặc đồ uống) – bất cứ thứ gì khác sẽ khiến bệnh nhân sa sút trí tuệ bối rối.

Một mô hình quan trọng để giao tiếp với những người mắc chứng sa sút trí tuệ được gọi là xác nhận: bệnh nhân sa sút trí tuệ được cố gắng tiếp cận nơi họ đang ở, có thể nói như vậy. Người ta để họ trong thế giới riêng của họ và không nghi ngờ ý kiến ​​và quan điểm của họ. Do đó, vấn đề là đánh giá cao và coi trọng (= xác nhận) bệnh nhân sa sút trí tuệ.

Càng nhiều sự giúp đỡ càng cần thiết - không còn nữa!

Tuy nhiên, tốt hơn hết là đừng tước bỏ mọi thứ khỏi tay bệnh nhân mà hãy cho họ thời gian để tự mình làm mọi việc. Điều này không chỉ rèn luyện trí não mà còn giúp bệnh nhân sa sút trí tuệ không cảm thấy bị đối xử như một đứa trẻ.

Chờ đợi một cách thiếu kiên nhẫn cũng không có ích gì nhiều. Khi đó bệnh nhân sa sút trí tuệ sẽ cảm thấy bị đặt thêm áp lực.

Kích thích các giác quan

Những mùi hương quen thuộc trong quá khứ có thể đánh thức những ký ức tưởng chừng đã bị chôn vùi. Đây có thể là mùi nước hoa của mẹ hoặc mùi dầu máy của một người mắc chứng mất trí nhớ từng làm việc trong tiệm sửa xe.

Các kích thích giác quan khác (xúc giác, vị giác, thị giác) cũng có thể kích thích bệnh nhân sa sút trí tuệ, mang lại cho họ niềm vui và đánh thức ký ức.

Cung cấp sự trợ giúp của riêng bạn

Sự kiên nhẫn, sức mạnh, thời gian, sự hiểu biết – đối phó với bệnh nhân sa sút trí tuệ là điều mệt mỏi và đòi hỏi rất nhiều ở các thành viên trong gia đình và người chăm sóc. Do đó, việc nghỉ ngơi và thư giãn thường xuyên là rất quan trọng.