Viêm bao gân De Quervain: Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Đau phía dưới ngón tay cái, đặc biệt khi cầm và nắm; đôi khi có thể sờ thấy và nghe thấy tiếng cọ xát và lạo xạo; tắc nghẽn ngón tay cái
  • Điều trị: Bảo tồn bằng cách cố định (đôi khi bó bột); thuốc giảm đau tại chỗ, có thể là thuốc tiêm cortisone chống viêm; phẫu thuật trong trường hợp nặng hơn
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Quá tải và tải trọng không chính xác của khớp, các yếu tố khác như quá trình thoái hóa và nghi ngờ có liên quan đến hormone sinh dục nữ estrogen (phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn)
  • Chẩn đoán: Dựa vào triệu chứng, xét nghiệm Finkelstein; hiếm khi chụp X-quang và siêu âm
  • Tiên lượng: Thường lành vết thương bằng cách cố định và giảm đau; phẫu thuật trong những trường hợp nặng hơn thường có tiên lượng tốt
  • Phòng ngừa: Khởi động, giãn cơ, nghỉ giải lao, đa dạng, tránh quá tải và tải không đúng cách, sử dụng các dụng cụ hỗ trợ kỹ thuật và kỹ thuật làm việc nhẹ nhàng đối với các khớp và lưng.

Viêm gân Quervain là gì?

Ở trạng thái khỏe mạnh, cả hai gân đều lướt nhẹ nhàng qua khoang gân, được bao quanh bởi chất lỏng bôi trơn. Nếu gân bị tổn thương do chấn thương hoặc bị căng quá mức do căng thẳng lặp đi lặp lại, khoang gân có thể sưng lên: gân bị co lại. Tệ hơn nữa, khoang gân đầu tiên đôi khi bị chia cắt, tức là một vách ngăn nhỏ chạy giữa hai gân, điều này càng làm giảm không gian có sẵn.

Viêm gân dây chằng Quervain ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Đây là lý do tại sao đôi khi nó vẫn được gọi một cách thông tục là “ngón tay cái của bà nội trợ”. Nó xảy ra thường xuyên hơn từ tuổi 40.

Viêm gân Quervain biểu hiện như thế nào?

Các triệu chứng điển hình cho thấy viêm gân Quervain là đau ở cổ tay phía dưới ngón cái. Đặc biệt khi cầm và nắm chắc, đôi khi có cảm giác đau dữ dội ở mức đốt ngón tay trong cổ tay (thỏm trâm của xương quay) lan vào ngón cái. Mỗi cử động của ngón tay cái thường gây đau. Ví dụ, vắt một chiếc khăn sẽ rất đau. Khu vực bị ảnh hưởng cũng bị sưng tấy.

Viêm Tendovaginitis de Quervain được điều trị như thế nào?

Viêm gân dây chằng Quervain ban đầu được điều trị bảo tồn. Điều này đặc biệt đúng trong giai đoạn đầu, khi các triệu chứng chưa rõ rệt. Điều đặc biệt quan trọng là tránh các hoạt động gây đau, đặc biệt là các cử động liên quan đến việc cong bàn tay về phía ngón cái. Cũng có thể cố định ngón tay cái bằng thạch cao trong tối đa 14 ngày.

Trong một số trường hợp, nẹp hoặc băng được sử dụng. Điều quan trọng là phải cố định khớp một cách hiệu quả. Thuốc mỡ chống viêm tại chỗ có thể được áp dụng để chống viêm.

Nếu điều này không cải thiện các triệu chứng của viêm gân Quervain, bệnh nhân sẽ được tiêm cortisone chống viêm, thường cùng với thuốc gây tê cục bộ. Tuy nhiên, nên thận trọng vì tiêm có thể làm hỏng gân.

Nếu cơn đau tái phát và liệu pháp cortisone không thành công, các bác sĩ thường đề nghị phẫu thuật. Điều này có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Để bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn rõ hơn các dây thần kinh, gân và các cấu trúc khác, thủ thuật được thực hiện trong quá trình cầm máu. Điều này có nghĩa là bệnh nhân được đeo một vòng đo áp lực ở cánh tay trên để hạn chế lượng máu cung cấp cho cẳng tay.

Cuối cùng, băng nén được áp dụng cho cổ tay và cẳng tay. Sau khoảng một tuần, bệnh nhân có thể tiếp tục các hoạt động nhẹ nhàng hơn. Bàn tay và cổ tay thường có thể chịu được trọng lượng bình thường trở lại khoảng ba tuần sau khi thực hiện thủ thuật.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Viêm gân dây chằng Quervain được cho là xảy ra khi ngón tay cái và cổ tay bên ngón cái bị căng quá mức hoặc sử dụng sai mục đích. Việc uốn cong bàn tay trong thời gian dài cũng có thể co và bóp các gân cơ duỗi ngón tay cái. Sau đó, các gân bị ép vào rìa của retinaculum (dây chằng căng ở vùng cổ tay), khiến chúng bị kích ứng và sưng tấy.

Một ví dụ điển hình là cha mẹ bế con trên tay và dùng tay đỡ con. Chơi đàn piano cường độ cao, làm việc với bàn phím, đan lát và các công việc nhà khác cũng là những nguyên nhân phổ biến. Đây là lý do tại sao tình trạng này thường được gọi là “ngón tay cái của bà nội trợ”.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các yếu tố khác cũng đóng một vai trò. Ví dụ, các chuyên gia nghi ngờ quá trình thoái hóa và mối liên hệ với ảnh hưởng của nội tiết tố.

Cũng có thể liều kháng sinh cao hơn từ nhóm fluoroquinolone có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh viêm gân ở bệnh nhân lớn tuổi.

Kiểm tra và chẩn đoán

Ngoài tình trạng sưng và đau mô mềm cục bộ, các xét nghiệm khác nhau có thể được sử dụng khi khám lâm sàng. Viêm gân dây chằng Quervain được đặc trưng bởi xét nghiệm Finkelstein.

bài kiểm tra Finkelstein

Trong cái gọi là thử nghiệm Finkelstein, nắm tay được đóng quanh ngón cái của bàn tay bị ảnh hưởng. Sau đó, nắm tay khép lại, cổ tay nhanh chóng nghiêng về phía đầu ngón cái. Nếu điều này gây ra cơn đau như điện giật nghiêm trọng (= dấu hiệu Finkelstein), điều này cho thấy viêm gân Quervain.

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Các bước chẩn đoán sâu hơn như kiểm tra bằng tia X thường không cần thiết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chụp X-quang rất hữu ích để loại trừ các bệnh khác như viêm xương khớp. Ngược lại, trong những trường hợp không rõ ràng, gân và các cấu trúc xung quanh có thể được nhìn thấy rõ ràng bằng siêu âm (siêu âm).

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Phòng chống

Viêm gân dây chằng Quervain có lẽ không chỉ do sử dụng quá mức hoặc sử dụng không đúng cách mà còn do các yếu tố khác chưa được biết chính xác. Do đó, việc ngăn ngừa bệnh một cách đáng tin cậy là không thể.

Tuy nhiên, có thể làm gì đó về khía cạnh quá tải và tải không chính xác, thường gây ra các vấn đề chung về gân, khớp hoặc cột sống. Sẽ rất hợp lý nếu bạn nghỉ giải lao thường xuyên hơn hoặc cung cấp sự đa dạng trong các chuỗi chuyển động và hoạt động, đặc biệt là khi thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại. Khởi động và giãn cơ trước khi gắng sức làm việc, chơi thể thao hoặc chơi nhạc giúp tránh các vấn đề về gân và khớp.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, điều quan trọng là phải cung cấp sự cứu trợ. Điều này có thể đạt được bằng các kỹ thuật làm việc đặc biệt, ví dụ như khi nâng và vận chuyển tải hoặc bằng cách sử dụng các hỗ trợ kỹ thuật. Chúng bao gồm ghế văn phòng năng động, chỗ để chân hoặc chỗ tựa tay trước bàn phím – hoặc các công cụ giúp đơn giản hóa quy trình làm việc.