DCIS: Chẩn đoán, Rủi ro, Trị liệu

Tổng quan ngắn gọn

  • Diễn biến và tiên lượng: Về cơ bản là vô hại, nhưng có thể là tình trạng tiền ung thư.
  • Triệu chứng: Thường không có triệu chứng
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chưa rõ
  • Chẩn đoán: Chụp nhũ ảnh, sinh thiết
  • Điều trị: Phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp kháng hormone nếu cần thiết
  • Phòng ngừa: Không thể chắc chắn

DCIS là gì?

Trong DCIS (ung thư biểu mô ống tại chỗ), các tế bào biểu mô lót ống dẫn sữa của vú bị thay đổi bất thường. Tuy nhiên, những tế bào này chỉ lây lan trong các ống dẫn sữa (ductal) nên chúng tồn tại “tại chỗ” (in situ). Tức là chúng chưa (chưa) xâm lấn các mô vú xung quanh.

DCIS có nguy hiểm không?

Bản thân DCIS không nguy hiểm – nhưng nó có thể trở nên nguy hiểm trong tương lai. Điều này là do trong 30 đến 50 phần trăm trường hợp, DCIS phát triển thành ung thư biểu mô vú xâm lấn (trước đây: ống xâm lấn), tức là một dạng ung thư vú. Do đó, DCIS đại diện cho giai đoạn tiền ung thư của bệnh ung thư vú.

DCIS biểu hiện như thế nào?

DCIS gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như đau hoặc tiết dịch ở vú, chỉ trong một số trường hợp rất hiếm. Ở hầu hết phụ nữ, đó là một phát hiện tình cờ.

Nguyên nhân của DCIS là gì?

Tại sao tình trạng tiền ung thư này có thể xảy ra vẫn chưa được khoa học làm rõ.

Bạn có thể đọc thêm về nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ung thư vú trong bài viết về ung thư vú.

DCIS được phát hiện như thế nào?

DCIS thường phát triển ở một nơi trong ống dẫn sữa, nhưng không phải lúc nào cũng thường xuyên: đôi khi nó bỏ qua những đoạn ngắn và tiếp tục phát triển ở nơi khác trong ống dẫn sữa.

Ung thư biểu mô ống tại chỗ hiếm khi tạo thành khối u và do đó thường không thể phát hiện được bằng cách sờ nắn vú.

Mặt khác, nhiều bệnh nhân DCIS phát triển tình trạng gọi là vôi hóa vi mô ở vú, tức là có lượng canxi tích tụ nhỏ. Những điều này có thể dễ dàng được phát hiện trên chụp nhũ ảnh.

Để làm rõ liệu sự thay đổi mô là DCIS hay đã là ung thư vú, bác sĩ sẽ lấy mẫu mô (sinh thiết) và kiểm tra mô học trong phòng thí nghiệm.

DCIS được điều trị như thế nào?

Nguy cơ ung thư vú phát triển từ DCIS là khá cao. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên điều trị ung thư biểu mô ống tại chỗ để đảm bảo an toàn.

Phẫu thuật

Trong một ca phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ vùng mô bị ảnh hưởng của vú. Trong quá trình này, anh ấy cũng cắt bỏ một đường viền mô khỏe mạnh. Chiều rộng này ít nhất là hai mm nếu bức xạ được thực hiện sau đó. Điều này nhằm đảm bảo anh ta loại bỏ tất cả các ô đã thay đổi.

Nếu bạn không muốn xạ trị, các bác sĩ sẽ cắt bỏ ung thư biểu mô ống tại chỗ với giới hạn an toàn lớn hơn, nếu khả thi.

Nếu có thể, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật theo phương pháp bảo tồn vú, nghĩa là mô vú khỏe mạnh sẽ được bảo tồn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc cắt bỏ vú (cắt bỏ vú) là cần thiết, chẳng hạn như nếu các tế bào bị thay đổi bệnh lý đã lan quá xa.

Ngược lại với ung thư vú, các tế bào bị biến đổi của DCIS không (chưa) lây lan qua đường bạch huyết đến các hạch bạch huyết lân cận (hoặc xa hơn). Do đó, các hạch bạch huyết thường không cần phải loại bỏ trong quá trình phẫu thuật DCIS.

Thời gian bệnh nhân bị bệnh sau phẫu thuật DCIS và cuộc sống sau DCIS ngay sau đó sẽ khác nhau tùy theo từng cá nhân. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn không chắc chắn.

Bức xạ

Các bác sĩ thường khuyên nên xạ trị toàn bộ vú sau phẫu thuật. Điều này làm giảm nguy cơ ung thư tái phát sau này.

Liệu pháp xạ trị sau phẫu thuật (bổ trợ) này rất hữu ích, chẳng hạn như ở những bệnh nhân tương đối trẻ, hoặc nếu bác sĩ tìm thấy các tế bào bị thay đổi bệnh lý ở rìa của mô bị cắt bỏ. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ đảm bảo rằng lợi ích của bức xạ lớn hơn những rủi ro và tác dụng phụ liên quan.

Liệu pháp chống nội tiết tố

Nếu tế bào DCIS có nhiều thụ thể estrogen, bác sĩ cũng có thể sử dụng tamoxifen sau phẫu thuật bảo tồn vú. Hoạt chất ngăn chặn tác dụng của estrogen trong mô vú và do đó ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bị thay đổi.

Theo kiến ​​thức hiện nay, tác dụng của liệu pháp kháng hormone bổ trợ (sau phẫu thuật) này có lẽ kém hơn so với liệu pháp xạ trị bổ trợ ở vú.

Làm thế nào có thể ngăn chặn DCIS?