D-Dimers: Giá trị phòng thí nghiệm của bạn có ý nghĩa gì

D-dimers là gì?

D-dimer là sản phẩm phân cắt của protein fibrin dạng sợi, có vai trò chính trong quá trình đông máu:

Khi fibrin và tiểu cầu trong máu (huyết khối) kết tụ lại với nhau, cục máu đông sẽ hình thành - cả trong quá trình đông máu khỏe mạnh (chữa lành vết thương) và sự hình thành bệnh lý của cục máu đông (huyết khối) trong các mạch nguyên vẹn. Huyết khối như vậy có thể làm tắc mạch tại nơi hình thành (huyết khối) hoặc theo dòng máu và gây tắc mạch ở nơi khác (thuyên tắc mạch).

Khi cục máu đông hoặc cục máu đông bị hòa tan (tiêu hủy fibrin), các sợi liên kết ngang trong fibrin sẽ bị tách ra. Điều này tạo ra các mảnh fibrin nhỏ hơn, bao gồm cả D-dimer.

Khi nào D-dimer được xác định?

Bác sĩ xác định D-dimer từ mẫu máu nếu nghi ngờ có huyết khối tắc mạch (chẳng hạn như huyết khối tĩnh mạch chân, tắc mạch phổi) hoặc đông máu quá mức (đông máu nội mạch lan tỏa).

Ví dụ, dấu hiệu tắc mạch máu ở chân được đưa ra bởi các triệu chứng sau đây ở chi bị ảnh hưởng:

 • sưng tấy
 • đau âm ỉ
 • màu hơi xanh (tím tái) do thiếu oxy
 • Quá nóng
 • cảm giác nặng nề hoặc căng thẳng
 • tĩnh mạch nhô ra rõ ràng

D-dimer là phương pháp loại trừ

Mặt khác, điều đó cũng có nghĩa là xét nghiệm rất nhạy cảm với tắc mạch: Ở những bệnh nhân có giá trị D-dimer bình thường, rất khó xảy ra tắc mạch. Do đó, giá trị xét nghiệm rất phù hợp để làm sáng tỏ nghi ngờ tắc mạch máu.

D-dimer: giá trị bình thường

Giá trị D-dimer trong máu ở người lớn thường nằm trong khoảng từ 20 đến 400 microgam mỗi lít (µg/l).

Thận trọng: Ở phụ nữ, nồng độ D-dimer tăng tự nhiên ở một mức độ nhất định vào cuối thai kỳ mà không có bất kỳ ý nghĩa lâm sàng nào. Bác sĩ phải tính đến điều này khi đánh giá giá trị xét nghiệm.

Khi nào mức D-dimer giảm xuống?

Nếu giá trị D-dimer nằm dưới mức được gọi là ngưỡng thì điều này không có ý nghĩa gì.

Khi nào D-dimer tăng cao?

Nguyên nhân của D-dimer tăng cao thường là do huyết khối tắc mạch, tức là cục máu đông làm tắc mạch. Do đó, nồng độ D-dimer tăng cao ở hầu hết các bệnh nhân bị huyết khối tĩnh mạch sâu và giảm trở lại mức bình thường trong vòng vài ngày đến vài tuần.

Ngoài huyết khối tĩnh mạch sâu, các nguyên nhân có thể làm tăng D-dimer bao gồm các tình trạng hoặc tình huống sau:

 • Các huyết khối hoặc tắc mạch khác (như tắc mạch phổi, nhồi máu cơ tim, v.v.)
 • Đông máu nội mạch lan tỏa (DIC, rối loạn đông máu tiêu thụ)
 • Hoạt động
 • Xơ gan
 • Hội chứng tan máu urê huyết (HUS)
 • Ung thư
 • Các chứng viêm như “ngộ độc máu” (nhiễm trùng huyết)

D-dimer: Mang thai

Khi mang thai, lượng D-dimer tăng lên một cách tự nhiên. Đồng thời, mang thai làm tăng nguy cơ đông máu. Do đó, giới hạn trên mà bác sĩ phải nghĩ đến thuyên tắc huyết khối ở bệnh nhân mang thai sẽ cao hơn so với những bệnh nhân khác (xem ở trên: Giá trị D-dimer: Bảng dành cho phụ nữ mang thai).

Phải làm gì nếu D-dimer bị thay đổi?

Nếu D-dimer tăng cao, có thể xảy ra tắc mạch. Bác sĩ sẽ nhanh chóng làm rõ sự nghi ngờ này để có thể thực hiện mọi biện pháp đối phó cần thiết ngay lập tức.

Ví dụ, nếu nghi ngờ thuyên tắc phổi, chụp động mạch CT – kiểm tra chụp cắt lớp vi tính các mạch máu bằng phương tiện tương phản – sẽ rất hữu ích. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra siêu âm tim (siêu âm tim): Do tắc mạch phổi, có sự căng thẳng ở tâm thất phải của tim, sau đó có thể nhận thấy được khi kiểm tra, chẳng hạn như do một giãn tâm thất hoặc suy yếu các van tim liên quan.

Nếu các triệu chứng và yếu tố nguy cơ của bệnh nhân khiến nguy cơ tắc mạch cao, bác sĩ sẽ thực hiện nghiên cứu hình ảnh như chụp CT mạch ngay cả khi chỉ số D-dimer bình thường.