Cytomegalovirus: Triệu chứng, hậu quả

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Nhiễm trùng chủ yếu không có triệu chứng; ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng bao gồm vàng da, viêm võng mạc, sưng tấy các cơ quan dẫn đến tình trạng khuyết tật nặng; ở những người bị suy giảm miễn dịch, có thể có các triệu chứng nghiêm trọng
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm cytomegalovirus ở người HCMV (HHV-5); lây truyền qua tất cả các chất dịch cơ thể; nguy cơ cho phụ nữ mang thai và những người bị suy giảm miễn dịch.
 • Chẩn đoán: Tiền sử bệnh, dựa trên triệu chứng, phát hiện kháng thể trong máu, xét nghiệm PCR bộ gen virus
 • Điều trị: Thường không cần điều trị; trong trường hợp nặng dùng thuốc ức chế vi-rút (thuốc kháng vi-rút); tiêm kháng thể
 • Tiên lượng: Trong hơn 90% trường hợp không có hậu quả; hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra trong trường hợp nhiễm trùng trước khi sinh gây tổn thương vĩnh viễn; nếu không được điều trị với tình trạng suy giảm miễn dịch, có thể gây tử vong
 • Phòng ngừa: Không thể tiêm chủng; phụ nữ mang thai bị suy giảm miễn dịch và không bị nhiễm bệnh tránh tiếp xúc với trẻ nhỏ (trong số những điều khác, cấm nghề nghiệp đối với giáo viên mẫu giáo); tiêm kháng thể.

Cytomegaly là gì?

Sau khi nhiễm CMV đã lành, những virus này vẫn tồn tại trong cơ thể suốt đời. Đây là những gì các chuyên gia gọi là độ trễ hoặc sự kiên trì. Ví dụ, nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng do một căn bệnh nghiêm trọng khác, có thể virus sẽ hoạt động trở lại sau thời gian tiềm ẩn của chúng. Khi đó rất có thể chúng sẽ gây ra bệnh cảnh lâm sàng có triệu chứng của bệnh to tế bào. Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp, nhiễm virus CM hoàn toàn không có triệu chứng.

Các cytomegalovirus được phân phối trên toàn thế giới. Có mối tương quan giữa mức độ lây nhiễm và sự thịnh vượng của dân số. Ở những nước được gọi là đang phát triển, hơn 90% dân số có kháng thể chống lại cytomegalovirus. Ở các nước công nghiệp hóa của thế giới phương Tây, tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em dưới 30 tuổi là từ 70 đến XNUMX% và tăng lên từ tuổi dậy thì với mức tăng quan hệ tình dục lên tới XNUMX% ở tuổi trưởng thành.

Bệnh to tế bào trong thai kỳ là gì?

Với 0.3 đến 1.2% trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng, bệnh to tế bào là bệnh nhiễm virus bẩm sinh phổ biến nhất. Sự lây truyền đã diễn ra từ mẹ sang con qua nhau thai. Tuy nhiên, điều này chủ yếu xảy ra khi người mẹ lần đầu bị nhiễm mầm bệnh khi mang thai. Nó cũng xảy ra khi nhiễm trùng tiềm ẩn được kích hoạt lại do hệ thống miễn dịch suy yếu trong thai kỳ. Trong trường hợp nhiễm trùng lần đầu, nguy cơ lây truyền cao hơn nhiều (20 đến 40% trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai, 40 đến 80% trong tam cá nguyệt thứ ba so với XNUMX đến XNUMX% trong trường hợp tái nhiễm).

Chỉ XNUMX trong XNUMX trẻ sinh ra đã bị nhiễm cytomegalovirus bẩm sinh có triệu chứng. Tuy nhiên, XNUMX đến XNUMX trong số XNUMX trẻ nhiễm bệnh có triệu chứng đôi khi phải chịu những di chứng nghiêm trọng muộn, bao gồm cả khuyết tật nặng.

Tuy nhiên, dị tật có thể xảy ra trong hai quý đầu của thai kỳ và nguy cơ sinh non cũng tăng lên.

Các triệu chứng như thế nào?

Các triệu chứng của bệnh to tế bào rất khác nhau ở mỗi người. Sức mạnh của hệ thống miễn dịch của chính cơ thể là yếu tố quyết định. Trong hầu hết các trường hợp, những người bị suy giảm miễn dịch không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Trong trường hợp nhiễm cytomegalovirus bẩm sinh, hậu quả là đôi khi có thể bị khuyết tật nghiêm trọng.

Do đó, sự phân biệt được thực hiện tùy thuộc vào thời gian nhiễm trùng và độ tuổi của người bị ảnh hưởng:

Các triệu chứng cytomegalovirus bẩm sinh (connatal).

Nếu thai nhi bị nhiễm bệnh to tế bào trong bụng mẹ thì 90% trong số đó không có triệu chứng khi sinh.

Tuy nhiên, có nguy cơ, đặc biệt nếu nhiễm trùng xảy ra trong hai quý đầu của thai kỳ, dẫn đến dị tật nghiêm trọng ở thai nhi. Điều này ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch, bộ xương và các khu vực khác. Nguy cơ sinh non cũng tăng lên khi nhiễm CMV trong thai kỳ.

Trong 15% trường hợp, các triệu chứng xuất hiện ngay từ khi sinh ra, trong một số trường hợp phải đến vài tuần hoặc vài tháng sau khi sinh. Mười đến XNUMX phần trăm số người nhiễm CMV bẩm sinh chỉ biểu hiện tổn thương muộn như rối loạn thính giác sau này trong cuộc sống.

 • Cân nặng khi sinh thấp
 • Vàng da (icterus)
 • Gan và lá lách to (gan lách to)
 • Rối loạn đông máu
 • Hydrocephalus
 • Viêm võng mạc (viêm võng mạc)
 • Chứng đầu nhỏ (hộp sọ quá nhỏ)
 • Xuất huyết trong não

Sau này, trẻ thường bị khuyết tật về tinh thần và thể chất như khuyết tật về học tập hoặc các vấn đề về thính giác. Suy giảm thị lực cũng có thể là hậu quả vĩnh viễn.

Triệu chứng ở trẻ khỏe mạnh

Ở trẻ khỏe mạnh, nhiễm CMV thường không có triệu chứng. Điều này có nghĩa là thường không có dấu hiệu bệnh tật nào cả.

Triệu chứng ở người lớn khỏe mạnh

Ở những người trưởng thành khỏe mạnh, nhiễm cytomegalovirus không có triệu chứng trong hơn 90% trường hợp hoặc bệnh nhân phàn nàn về các triệu chứng giống cúm không đặc trưng như:

 • Mệt mỏi nhiều tuần
 • Hạch bạch huyết bị sưng (bệnh hạch bạch huyết)
 • @Viêm gan nhẹ (viêm gan)

Triệu chứng ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch

 • Sốt
 • Đau cơ và khớp
 • Viêm phổi nặng (nhiễm trùng phổi)
 • Viêm gan (viêm gan)
 • Viêm đường mật (viêm đường mật)
 • Viêm não (viêm não)
 • Viêm võng mạc (viêm võng mạc)
 • Viêm ruột kết (viêm ruột già)
 • Viêm thận (đặc biệt là sau khi ghép thận)

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Cytomegalovirus (CMV) là nguyên nhân gây ra cytomegalovirus. Nó là một mầm bệnh chỉ bao gồm một vỏ bọc có vỏ bọc và vật liệu di truyền chứa trong đó. Nếu vi rút xâm nhập vào cơ thể thông qua nhiễm trùng vết bẩn, quan hệ tình dục, sản phẩm máu hoặc đường hô hấp, nó sẽ xâm nhập vào từng tế bào và nhân lên trong đó. Trong quá trình này, các tế bào này bị hư hỏng và phát triển thành các tế bào khổng lồ. Điều này đã dẫn đến tên của căn bệnh này: từ “cytos” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “tế bào” và “megalo” là viết tắt của “lớn”.

Cytomegalovirus tấn công hầu hết các cơ quan, đặc biệt là tuyến nước bọt. Vị trí trong cơ thể nơi virus tồn tại suốt đời vẫn chưa được xác định chắc chắn. Có khả năng một số trong số chúng tồn tại trong tế bào gốc tạo máu.

Vì vi-rút thường tồn tại trong cơ thể người nhiễm bệnh suốt đời nên về nguyên tắc, vi-rút có thể bị đào thải và lây truyền bất cứ lúc nào. Cơ chế chính xác về độ tiềm ẩn của virus vẫn chưa được làm rõ một cách thuyết phục.

Các yếu tố nguy cơ gây phì đại tế bào

Mang thai là một tình huống nguy cơ đặc biệt: Khi người phụ nữ bị nhiễm cytomegalovirus lần đầu tiên trong thời kỳ mang thai, thai nhi sẽ bị nhiễm bệnh trong 40% trường hợp. Đúng là 90% trẻ em bị ảnh hưởng không có triệu chứng khi sinh ra. Tuy nhiên, 15 đến XNUMX phần trăm những đứa trẻ này phát triển các biến chứng muộn như rối loạn thính giác trong suốt cuộc đời. Mười phần trăm trẻ em sinh ra mắc chứng bệnh tế bào to còn lại biểu hiện một nửa các triệu chứng nhẹ, không đặc hiệu khi mới sinh, nửa còn lại có các dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh.

Kiểm tra và chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh to tế bào, bác sĩ sẽ hỏi bạn chi tiết về tiền sử bệnh (tiền sử bệnh). Ví dụ: anh ấy hoặc cô ấy sẽ hỏi bạn những câu hỏi sau:

 • Bạn cảm thấy bị bệnh bao lâu rồi?
 • Bạn có thai à?
 • Bạn có mắc bệnh tiềm ẩn nào không, chẳng hạn như ung thư hoặc AIDS?
 • Bạn có thở tốt không?
 • Bạn có cảm thấy áp lực ở vùng bụng trên không?

Trong quá trình khám sức khỏe sau đó, bác sĩ sẽ lắng nghe phổi của bạn và sờ nắn các hạch bạch huyết ở cổ và bụng của bạn. Ngoài ra, phía sau mắt của bạn sẽ được soi gương (soi đáy mắt/soi đáy mắt) để phát hiện bất kỳ bệnh viêm võng mạc nào.

Kiểm tra mẫu

Ngoài ra, bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch cơ thể của bạn để kiểm tra cytomegalovirus trong phòng thí nghiệm. Máu, nước tiểu, dịch phế quản, nước ối hoặc máu dây rốn đều phù hợp cho việc này. Máu được kiểm tra để xác định xem nó có chứa vật liệu di truyền hay protein bề mặt của cytomegalovirus hay kháng thể chống lại chúng hay không. Vật liệu di truyền của virus được phát hiện bằng PCR (phản ứng chuỗi polymerase) trong phòng thí nghiệm.

Kiểm tra thính giác ở trẻ em

Lý tưởng nhất là những đứa trẻ nhiễm cytomegalovirus khi mang thai nên được kiểm tra thính lực đều đặn, vì rối loạn thính giác đôi khi có thể được chẩn đoán muộn.

Kiểm tra khi mang thai

Ở những phụ nữ mang thai chưa bị nhiễm CMV (tức là có huyết thanh âm tính), có thể xét nghiệm máu để tìm kháng thể thường xuyên trong thai kỳ. Tuy nhiên, đây thường là một dịch vụ bổ sung không được bảo hiểm y tế theo luật định chi trả.

Các dị tật có thể xảy ra ở thai nhi do nhiễm CMV khi mang thai có thể được phát hiện khi khám siêu âm tiêu chuẩn.

Điều trị

Cách điều trị cytomegalovirus phụ thuộc chủ yếu vào sức mạnh của hệ thống miễn dịch và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Những người trưởng thành khỏe mạnh có hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và do đó, thường chỉ có các dấu hiệu bệnh không đặc trưng như mệt mỏi thường không được dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch suy yếu được tiêm thuốc diệt virus và hyperimmunoglobulin.

nghiên cứu virus

Bệnh to tế bào được điều trị bằng thuốc virus ganciclovir. Nó có tác dụng phụ mạnh vì nó có tác dụng độc hại đối với thận và tủy xương. Tùy thuộc vào mức độ đáp ứng của ganciclovir, các loại thuốc chống virus khác được sử dụng thay thế. Chúng bao gồm valganciclovir, là phương pháp điều trị ưu tiên cho bệnh viêm võng mạc, cidofovir, foscarnet và fomivirsen. Thông thường, các bác sĩ kết hợp các loại thuốc chống vi-rút khác nhau để ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc.

Phụ nữ mang thai và cho con bú thường không được điều trị bằng các loại thuốc này. Trẻ sơ sinh bị bệnh tế bào to chỉ được điều trị tại các cơ sở đặc biệt có kinh nghiệm về bệnh này.

Hyperimmunoglobulin

Hyperimmunoglobulin bao gồm các kháng thể (được chế tạo sinh học) có hiệu quả chống lại một mầm bệnh cụ thể. Trong trường hợp tế bào to, huyết thanh CMV hyperimmunoglobulin được sử dụng. Chúng được sử dụng cho cả bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và phụ nữ mang thai nghi ngờ nhiễm CMV lần đầu tiên.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi bùng phát bệnh to tế bào (thời gian ủ bệnh) là khoảng XNUMX đến XNUMX tuần. Cytomegalovirus vẫn tồn tại trong cơ thể suốt đời sau khi bệnh đã khỏi. Vì vậy, đặc biệt nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu, bệnh có thể tái phát nhiều lần.

Những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch còn nguyên vẹn có tiên lượng tốt và bệnh to tế bào thường lành mà không để lại hậu quả. Ở tất cả các bệnh nhân khác, kết quả của bệnh phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng xảy ra.

Ví dụ, bệnh to tế bào ở trẻ sơ sinh thường lành mà không để lại di chứng, nhưng trong một số trường hợp có thể dẫn đến mù lòa, suy giảm thính lực hoặc chậm phát triển trí tuệ. Ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng toàn thân (tức là nhiễm trùng nhiều hệ cơ quan khác nhau) có thể gây tử vong. Viêm phổi trong bối cảnh nhiễm cytomegalovirus đặc biệt nguy hiểm: khoảng một nửa số trường hợp dẫn đến tử vong.

Phòng chống

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi bùng phát bệnh to tế bào (thời gian ủ bệnh) là khoảng XNUMX đến XNUMX tuần. Cytomegalovirus vẫn tồn tại trong cơ thể suốt đời sau khi bệnh đã khỏi. Vì vậy, đặc biệt nếu hệ thống miễn dịch bị suy yếu, bệnh có thể tái phát nhiều lần.

Những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch còn nguyên vẹn có tiên lượng tốt và bệnh to tế bào thường lành mà không để lại hậu quả. Ở tất cả các bệnh nhân khác, kết quả của bệnh phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng xảy ra.

Ví dụ, bệnh to tế bào ở trẻ sơ sinh thường lành mà không để lại di chứng, nhưng trong một số trường hợp có thể dẫn đến mù lòa, suy giảm thính lực hoặc chậm phát triển trí tuệ. Ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng toàn thân (tức là nhiễm trùng nhiều hệ cơ quan khác nhau) có thể gây tử vong. Viêm phổi trong bối cảnh nhiễm cytomegalovirus đặc biệt nguy hiểm: khoảng một nửa số trường hợp dẫn đến tử vong.

Phòng chống

Phụ nữ mang thai chưa từng nhiễm cytomegalovirus nên giữ vệ sinh tay nghiêm ngặt khi tiếp xúc với trẻ nhỏ. Trẻ em bài tiết cytomegalovirus qua nước tiểu hoặc nước bọt, thường không có dấu hiệu bệnh tật. Rửa tay bằng xà phòng hoặc chất khử trùng tay bằng cồn có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, các bác sĩ còn đưa ra những lời khuyên sau cho bà mẹ mang thai có huyết thanh âm tính của trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh:

 • Đừng hôn vào miệng trẻ.
 • Đừng dùng chung đồ dùng bằng bạc hoặc bát đĩa với con bạn.
 • Không sử dụng chung khăn tắm hoặc khăn lau mặt.
 • Khử trùng tay sau khi lau mũi cho trẻ hoặc chạm vào đồ chơi mà trẻ đã cho vào miệng trước đó.

Thực hiện các bước này sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm cytomegalovirus cho phụ nữ mang thai.

Cấm làm việc cho phụ nữ mang thai