U nang: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

U nang: nguyên nhân và hình thức

U nang có thể phát triển ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể và ở mọi lứa tuổi. Có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Một số u nang phát triển khi hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn từ khoang tạo ra hoặc chứa chất lỏng. Ví dụ, nếu ống thoát ra của tuyến bã nhờn trên da bị tắc nghẽn thì u nang tuyến bã nhờn (một loại mụn đầu đen) có thể hình thành.

Trong các trường hợp khác, u nang phát triển do các bệnh mãn tính (ví dụ, u nang phổi trong bệnh xơ nang), bệnh di truyền (như u nang thận hoặc u nang gan), khối u hoặc là một phần của rối loạn phát triển ở phôi thai.

Nhiễm ký sinh trùng (chẳng hạn như sán dây chó hoặc cáo: echinococcosis) cũng có thể gây ra u nang nội tạng. Ngoài ra, u nang có thể hình thành dưới tác động của hormone, ví dụ như ở vú, buồng trứng hoặc tinh hoàn của phụ nữ.

Các u nang phổ biến hơn bao gồm:

 • Nang thận
 • Nang gan
 • U nang buồng trứng (u nang buồng trứng)
 • Thoát vị nước tinh hoàn (hydrocele)
 • U nang tuyến giáp
 • U nang ở các tuyến của mí mắt
 • U nang tuyến bã nhờn của da (mảng xơ vữa)
 • u nang ở vú
 • U nang xương
 • U nang chân răng

“U nang thực sự” là u nang được lót bởi các tế bào. Mặt khác, nang giả được bao quanh bởi mô liên kết.

U nang: triệu chứng và khám

Các triệu chứng

Các triệu chứng do u nang gây ra phụ thuộc vào loại u nang, nơi xuất xứ và kích thước của nó. Một số u nang có thể nhận thấy bằng vết sưng tấy có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy được, ví dụ như u nang ở vú. U nang Baker ở phía sau đầu gối cũng có thể sờ thấy được khi nó đạt đến một kích thước nhất định. Ngoài ra, nó có thể gây ra cảm giác áp lực mơ hồ, đau đớn và thậm chí tê ở phần dưới chân.

Các u nang khác không được chú ý trong thời gian dài vì chúng nằm trên các cơ quan nội tạng (như thận, gan).

Việc u nang có gây khó chịu hay không không nói lên điều gì về việc nó lành tính hay ác tính (hầu hết các u nang đều lành tính!).

Thi

Đôi khi cần phải xét nghiệm thêm để xác định chính xác hơn kích thước và nguyên nhân của u nang. Chúng bao gồm những thứ như:

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Tia X
 • Các xét nghiệm máu
 • Chọc thủng u nang (trong thủ tục này, bác sĩ sẽ loại bỏ một số chất lỏng từ bên trong u nang bằng một cây kim rỗng nhỏ để kiểm tra kỹ hơn trong phòng thí nghiệm)

Nang thận

U nang thận có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc thành nhiều nang trên một hoặc cả hai quả thận. Chúng thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và do đó thường chỉ được phát hiện một cách tình cờ. Tuy nhiên, các u nang lớn có thể được nhận thấy bằng cảm giác đau ở lưng hoặc bụng.

U nang thận hiếm gặp ở người dưới 30 tuổi. Với tuổi ngày càng tăng, chúng xảy ra thường xuyên hơn. Hơn 20 phần trăm những người trên 60 tuổi có một hoặc nhiều u nang trên thận.

Một u nang trên thận không gây ra vấn đề gì thì không nhất thiết phải điều trị. Các u nang lớn có liên quan đến đau đớn hoặc biến chứng có thể được bác sĩ dùng kim đâm để hút chất lỏng chứa trong chúng (chọc thủng). Anh ta có thể kiểm tra chất lỏng từ u nang dưới kính hiển vi. Anh ta có thể làm xơ cứng hoặc loại bỏ u nang trong phẫu thuật.

Nang thận

Tuy nhiên, bệnh không chỉ ảnh hưởng đến thận. U nang cũng có thể hình thành ở các cơ quan khác (ví dụ: tuyến tụy, gan, phổi, lá lách, buồng trứng, tử cung, tinh hoàn hoặc tuyến giáp). Một số cá nhân bị ảnh hưởng cũng phát triển các khối phình ở thành động mạch chủ (phình động mạch chủ) hoặc thành ruột (túi thừa).

Bệnh thận đa nang có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau và hiện không thể chữa khỏi. Chỉ cần điều trị khi có các triệu chứng như bí tiểu hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hiện nay chưa có loại thuốc nào có thể điều trị nguyên nhân bệnh nang thận. Trị liệu nhằm mục đích giảm bớt các triệu chứng.

Nang gan

Điều trị thường không cần thiết đối với u nang gan – trừ khi u nang gây khó chịu. Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể dùng kim nhỏ chọc qua da, hút chất chứa bên trong và tiêm dung dịch cồn để làm xơ nang. Hiếm khi, người bị ảnh hưởng phải cắt bỏ u nang bằng phẫu thuật (cắt bỏ u nang).

U nang gan trong bệnh echinococcosis

Không phải tất cả các u nang gan đều vô hại. Nhiễm sán dây chó hoặc cáo cũng có thể gây ra u nang trong gan. Echinococcosis là một căn bệnh nghiêm trọng có thể gây tử vong nếu không điều trị!

Nang gan

U nang gan là một bệnh di truyền. Nguyên nhân là do những thay đổi trong vật liệu di truyền (đột biến), chính xác hơn là ở gen PKD-1 và PKD-2. Gan của người bị ảnh hưởng đã bị u nang từ khi sinh ra. Tuy nhiên, nó vẫn có thể thực hiện công việc của mình trong một thời gian dài.

Các triệu chứng có thể thuyên giảm trong thời gian ngắn nếu bác sĩ chọc thủng u nang và hút chất lỏng ra ngoài. Tuy nhiên, sau một thời gian, chất lỏng thường chảy ngược trở lại – các u nang lại đầy lên. Cũng có thể phẫu thuật cắt bỏ một phần gan (cắt bỏ một phần gan). Trong một số trường hợp, chỉ ghép gan mới có tác dụng.

Không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh u nang gan.

U nang buồng trứng (u nang buồng trứng)

U nang buồng trứng có thể là bẩm sinh – chúng hình thành do sự kém phát triển trong thời kỳ phôi thai. Ví dụ, điều này xảy ra với cái gọi là u nang da. Chúng có thể chứa các loại mô khác, ví dụ như tóc hoặc răng.

Tuy nhiên, thông thường, u nang buồng trứng hình thành và phát triển do sự dao động nội tiết tố bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Một số u nang buồng trứng cũng hình thành do dùng thuốc bổ sung hormone.

Điều trị phụ thuộc vào các triệu chứng và kích thước của u nang hoặc u nang. Trong nhiều trường hợp, có thể chờ xem. Một số phụ nữ được hỗ trợ bằng các loại thuốc ức chế rụng trứng (ví dụ như thuốc viên). Nếu các u nang không thoái lui, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ chúng bằng phương pháp nội soi (tiêu trừ u nang nội soi).

Hội chứng buồng trứng đa nang

Tám u nang trở lên trong một buồng trứng có thể chỉ ra hội chứng buồng trứng đa nang (hội chứng PCO). Trong bệnh này, buồng trứng sản xuất nhiều hormone sinh dục nam hơn. Phụ nữ tăng cân, nổi mụn, giọng nói trở nên trầm hơn và lông trên cơ thể trở nên dày hơn.

Màng trong dạ con

Thoát vị nước tinh hoàn (hydrocele)

Hydrocele mô tả sự tích tụ chất lỏng trong vỏ tinh hoàn. Nó có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải trong cuộc sống.

Bìu thường to và phồng lên trong trường hợp tràn dịch tinh mạc. Trên siêu âm, bác sĩ có thể dễ dàng xác định thủy tinh và phân biệt nó với những thay đổi khác ở tinh hoàn (ví dụ như khối u).

Trong trường hợp thủy tinh thể bẩm sinh không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, có thể đợi đến năm đầu đời của cậu bé - đôi khi thủy tinh thể tự thoái lui trong thời gian này. Trẻ lớn hơn bị thoát vị bẹn bẩm sinh sẽ được bác sĩ phẫu thuật, nếu không sau này có thể bị thoát vị bẹn (thoát vị bẹn).

Trong trường hợp tràn dịch tinh mạc mắc phải, trước tiên bác sĩ sẽ điều trị căn bệnh tiềm ẩn (ví dụ như viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn) sau đó loại bỏ thủy tinh thể trong một ca phẫu thuật.

U nang ở phía sau đầu gối (u nang Baker)

Có thể sờ thấy vết sưng tấy đàn hồi ở phía sau đầu gối của người bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nó có thể bị đau khi đầu gối bị cong. Trong các bệnh thấp khớp, u nang có thể trở nên lớn đến mức tiếp tục lan xuống cẳng chân. Những u nang lớn như vậy có thể chèn ép các mạch máu, gây ra các vấn đề về tuần hoàn. Điều này biểu hiện ở tình trạng tê ở cẳng chân hoặc bàn chân và thậm chí có thể bị tê liệt.

Mặt khác, các u nang nhỏ gây ra ít khó chịu và có thể không được điều trị. Thông thường, u nang Baker thậm chí còn tự thoái lui nếu bác sĩ điều trị thành công căn bệnh tiềm ẩn. Những u nang lớn gây ra các triệu chứng có thể được cắt bỏ bằng phẫu thuật.