CYFRA 21-1: giá trị tham khảo, ý nghĩa

CYFRA 21-1 là gì?

CYFRA 21-1 là tên viết tắt của đoạn cytokeratin 19. Cytokeratins (cytokeratins) là các protein ổn định, giống như chất xơ, tạo thành khung tế bào. Cấu trúc giống như giàn này góp phần ổn định và hình dạng của tế bào.

Có 20 loại cytokeratin, mỗi loại xuất hiện ở các loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Khi một tế bào như vậy chết đi, các mảnh cytokeratin sẽ được giải phóng và có thể được phát hiện trong máu.

CYFRA 21-1 được tìm thấy chủ yếu trong các tế bào bao phủ (biểu mô) của niêm mạc phế quản. Niêm mạc này lót đường dẫn khí (phế quản). Nó không ngừng đổi mới chính nó. Vì vậy, việc các tế bào già chết đi và giải phóng các thành phần như CYFRA 21-1 là điều bình thường. Vì vậy mức độ thấp của điểm đánh dấu này không phải là một mối quan tâm.

Khi nào cần xác định CYFRA 21-1?

CYFRA 21-1 là một dấu hiệu khối u quan trọng trong ung thư phổi, đặc biệt là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Tuy nhiên, nó không phù hợp để chẩn đoán! Giá trị đo được không thay đổi (tăng) ở mỗi bệnh nhân. Ngoài ra, các bệnh khác cũng có thể ảnh hưởng đến CYFRA 21-1.

Trong bệnh ung thư phổi, việc xác định CYFRA 21-1 phục vụ cho các mục đích sau:

  1. Khi bệnh tiến triển, giá trị CYFRA 21-1 giảm hoặc tăng cho biết khối u đáp ứng với điều trị tốt như thế nào. Nếu giá trị giảm mạnh, khối u sẽ co lại.
  2. Sau khi hoàn tất trị liệu, CYFRA 21-1 được đo để phát hiện sự tái phát (tái phát) ở giai đoạn đầu. Nếu giá trị đột ngột tăng trở lại sau nhiều năm điều trị, điều này có thể là do khối u tái phát triển.

Các bác sĩ cũng xác định giá trị CYFRA 21-1 trong các bệnh ung thư khác (chẳng hạn như ung thư bàng quang) và trong một số bệnh lành tính.

Giá trị bình thường của CYFRA 21-1 là gì?

Với một lượng nhỏ, CYFRA 21-1 cũng có thể được phát hiện ở người khỏe mạnh vì đây là sản phẩm bình thường của niêm mạc đường hô hấp. Do đó, chỉ có một giới hạn trên: ở người trưởng thành khỏe mạnh, nồng độ CYFRA 21-1 trong huyết thanh là dưới 3.0 nanogram trên mililit (ng/ml). Tuy nhiên, tùy thuộc vào phòng thí nghiệm và phương pháp thử nghiệm, phạm vi tham chiếu có thể khác một chút.

Khi nào mức CYFRA 21-1 quá cao?

Vì cytokeratin được gán cho các tế bào cụ thể nên nếu giá trị tăng lên, chúng ta biết rằng nhiều tế bào thuộc loại này đã bị phá hủy. CYFRA 21-1 tập trung vào niêm mạc đường thở: Có thể phát hiện nồng độ chất đánh dấu đặc biệt cao, ví dụ khi niêm mạc đường thở bị viêm và nhiều tế bào niêm mạc chết.

Ngoài ra, khi tế bào niêm mạc phế quản phát triển quá mức do ung thư phát triển, một lượng lớn CYFRA 21-1 sẽ đi vào máu. Vì vậy, đặc biệt trong ung thư biểu mô phế quản, nồng độ CYFRA 21-1 thường tăng cao.

  • Ung thư phổi (đặc biệt là ung thư biểu mô phế quản không phải tế bào nhỏ)
  • Ung thư bàng quang tiết niệu
  • Viêm phổi (viêm phổi)
  • bệnh về đường tiêu hóa
  • bệnh phụ khoa (ung thư cổ tử cung)
  • bệnh tiết niệu

Vì vậy, giá trị CYFRA 21-1 tăng ở một số bệnh ung thư nhưng cũng tăng ở một số bệnh vô hại hơn.

Khi nào giá trị CYFRA 21-1 quá thấp?

Không có giá trị CYFRA 21-1 nào là quá thấp. Điều này có nghĩa là độ lệch dưới giá trị tối đa không có ý nghĩa về mặt y tế.

Phải làm gì trong trường hợp giá trị CYFRA 21-1 tăng cao?

CYFRA 21-1 không được xác định như một thông số thường quy. Các bác sĩ đo giá trị này chủ yếu ở bệnh nhân ung thư phổi để theo dõi diễn biến của bệnh và sự thành công của liệu pháp.

Nếu bạn có giá trị CYFRA 21-1 tăng cao, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Thận trọng: Giá trị CYFRA 21-1 cao không nhất thiết là dấu hiệu của bệnh ung thư.