Nắp nôi: Triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Da đóng vảy, có nốt và mụn nước màu đỏ, đóng vảy màu vàng, đặc biệt là trên da đầu.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Yếu tố di truyền và yếu tố bên ngoài
 • Chẩn đoán: Khám thực thể, xem có đặc điểm đặc trưng nào không, tiền sử gia đình
 • Điều trị: Kem và thuốc mỡ đặc biệt có tác dụng ức chế viêm và giảm ngứa
 • Khóa học và tiên lượng: kéo dài tới hai năm, có thể chuyển sang các triệu chứng khác của viêm da thần kinh
 • Phòng ngừa: Nuôi con bằng sữa mẹ có thể là một phương pháp phòng ngừa. Chăm sóc da tốt giúp ngăn ngừa tình trạng vảy sữa trở nên trầm trọng hơn.

Nắp nôi là gì?

Thuật ngữ mũ nôi dùng để chỉ những vùng da có vảy màu vàng nâu trên đầu và mặt của nhiều trẻ sơ sinh. Lớp vỏ trông giống như sữa cháy - do đó có tên là "vỏ sữa". Tuy nhiên, ngoài cái tên, những thay đổi về tình trạng viêm da không liên quan gì đến sữa.

Mũ nôi là điềm báo của bệnh viêm da thần kinh

Hơn một nửa số trẻ em bị viêm da dị ứng có triệu chứng đầu tiên khi còn nhỏ. Tuy nhiên, đôi khi những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm da thần kinh không phát triển cho đến tuổi đi học. Khoảng 10 đến 15 phần trăm trẻ em mẫu giáo ít nhất bị ảnh hưởng tạm thời bởi bệnh chàm dị ứng. Điều này khiến bệnh chàm dị ứng ở trẻ em trở thành một trong những bệnh về da phổ biến nhất.

Sự kết hợp thường xuyên giữa viêm da thần kinh, sốt cỏ khô (viêm mũi dị ứng) và hen suyễn dị ứng là điều đáng chú ý. Các bác sĩ tóm tắt ba bệnh này dưới thuật ngữ “nhóm thể dị ứng”. Không có gì lạ khi mũ nôi xuất hiện ở trẻ sơ sinh như một điềm báo đầu tiên, từ đó các bệnh dị ứng khác sẽ phát triển ở tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, các bệnh dị ứng cũng xảy ra riêng lẻ.

Nắp nôi biểu hiện như thế nào?

Nắp nôi là tên được đặt cho lớp vỏ màu vàng đến nâu hình thành trên vết phát ban. Ở nhiều trẻ sơ sinh, bệnh chàm lan đến cánh tay, chân và phần trên cơ thể. Vùng tã hiếm khi bị ảnh hưởng.

Giống như viêm da dị ứng, viêm da tiết bã gây ngứa dữ dội. Ở trẻ nhỏ, điều này ban đầu biểu hiện ở việc thường xuyên quấy khóc và trằn trọc nhiều đêm. Ngay khi bé bắt đầu gãi, sự phát triển của nắp nôi sẽ tăng cường. Gãi da tạo ra điểm xâm nhập của vi khuẩn, thường dẫn đến các ổ viêm lớn hơn.

Nổi mề đay hoặc viêm da tiết bã: sự khác biệt là gì?

Nguyên nhân của nắp nôi là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm da tiết bã – cũng như viêm da thần kinh – vẫn chưa được làm rõ một cách thuyết phục. Tuy nhiên, có những dấu hiệu của cả yếu tố di truyền và yếu tố nguy cơ bên ngoài. Các bác sĩ cho rằng một số yếu tố chịu trách nhiệm chung cho sự phát triển của bệnh và nói về nguồn gốc đa yếu tố.

Khuynh hướng di truyền đối với bệnh viêm da dị ứng và viêm da tiết bã được truyền sang con cái thông qua một số gen khác nhau. Nếu cả cha lẫn mẹ đều bị viêm da thần kinh thì khả năng con mắc bệnh là 60-80%. Tuy nhiên, không phải mọi đứa trẻ có khuynh hướng tương ứng đều mắc bệnh viêm da tiết bã và viêm da thần kinh.

Phát ban, ngứa và đóng vảy ở bệnh nhân viêm da dị ứng là do nhiều quá trình phức tạp trên da gây ra. Thông thường có sự kết hợp của ba yếu tố:

 • Nguyên nhân miễn dịch: Ở nhiều người bị viêm da dị ứng, nồng độ globulin miễn dịch E (IgE) được tìm thấy trong máu tăng cao. Lớp kháng thể này đóng vai trò chính trong sự phát triển của dị ứng. Ví dụ, trẻ sơ sinh bị mũ nôi thường dị ứng với trứng gà hoặc sữa bò. Các phản ứng phòng thủ diễn ra trên da và dẫn đến quá trình viêm.
 • Nguyên nhân thực vật thần kinh: Hệ thống thần kinh của những người bị ảnh hưởng phản ứng nhạy cảm hơn với các kích thích bên ngoài khác nhau như khí hậu lạnh và khô, kích ứng da, chẳng hạn như từ vải len, mà còn với các yếu tố tâm lý như căng thẳng, đau buồn hoặc sợ hãi. Những yếu tố này làm trầm trọng thêm tình trạng viêm da dị ứng ở nhiều bệnh nhân.

Nắp nôi được chẩn đoán như thế nào?

Manh mối quan trọng nhất để chẩn đoán bệnh viêm da tiết bã và viêm da thần kinh được cung cấp cho bác sĩ dựa vào tình trạng da của em bé. Trong trường hợp nắp nôi, có:

 • Các nốt đỏ và mụn nước
 • Lớp vỏ màu vàng đặc trưng của nắp nôi
 • Một lớp da mịn

Ngoài ra, bác sĩ còn tìm kiếm cái gọi là vết thánh. Đây là những đặc điểm xảy ra khá thường xuyên ở bệnh viêm da tiết bã hoặc viêm da thần kinh và các bệnh dị ứng khác. Ví dụ, chúng bao gồm sự hình thành đường rõ rệt hơn ở lòng bàn tay và lòng bàn chân, nếp gấp mí mắt dưới (dấu hiệu Dennie-Morgan) và dái tai bị rách.

Ở một số người bị viêm da thần kinh, lông mày cũng trở nên rất mỏng về phía hai bên (dấu hiệu Hertoghe) hoặc môi nhăn nheo nhiều hơn và nhanh chóng bị khô, nứt nẻ. Trẻ em cũng khá hay bị bệnh chàm ở đầu ngón tay, ngón chân, đôi khi bị nhầm lẫn với bệnh nấm.

Việc kiểm tra thêm thường không cần thiết để chẩn đoán bệnh viêm da tiết bã và viêm da thần kinh. Trong những trường hợp không rõ ràng, kiểm tra mô học của da sẽ loại trừ các bệnh ngoài da khác. Trong xét nghiệm máu, nồng độ IgE tăng cao được tìm thấy trong nhiều trường hợp.

Phải làm gì trong trường hợp nắp nôi?

Bạn có thể đọc về việc có nên tháo nắp nôi ra khỏi da đầu của trẻ hay không và cách xử lý trong bài viết Tháo nắp nôi.

Quá trình của nắp nôi là gì?

Mũ nôi xuất hiện trên da trong vài tháng và tối đa hai năm. Thông thường, các triệu chứng của viêm da dị ứng thay đổi theo diễn biến của bệnh: Sau năm đầu đời, bệnh chàm xuất hiện thường xuyên hơn ở cánh tay và đầu gối, trên cổ và vùng háng.

Trong một số trường hợp, một dạng viêm da thần kinh mãn tính sau đó sẽ phát triển. Tuy nhiên, ở nhiều trẻ em, bệnh sẽ lành trong vòng hai năm đầu đời, do đó các triệu chứng khác biến mất cùng lúc với bệnh nắp nôi.

Phòng chống

Những em bé chỉ bị viêm da tiết bã nhẹ sẽ được hưởng lợi từ việc chăm sóc da cẩn thận để trẻ không gãi và gây viêm những vùng bị ảnh hưởng. Thuốc mỡ đặc biệt giúp ngăn ngừa tình trạng viêm da tiết bã trở nên trầm trọng hơn. Thảo luận với bác sĩ nhi khoa điều trị của bạn loại thuốc mỡ nào là tốt nhất cho con bạn.