Coxarthrosis (Viêm khớp hông): Điều trị & Tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Điều trị triệu chứng, bảo tồn bằng thuốc giảm đau, liệu pháp vận động và các thuốc khác; bảo tồn khớp bằng phẫu thuật hoặc trong một số trường hợp là khớp giả.
 • Triệu chứng:Đau hông, đặc biệt khi chịu trọng lượng, khớp háng ngày càng bất động, khó uốn cong; khập khiễng để nghỉ ngơi là điển hình
 • Nguyên nhân và yếu tố rủi ro: Hao mòn do tuổi tác, sử dụng quá mức và sử dụng không đúng cách do thể thao hoặc nghề nghiệp; yếu tố không giải thích được; viêm xương khớp thứ phát do chấn thương hoặc bệnh tật trước đó
 • Chẩn đoán: Hỏi bệnh sử, khám thực thể, chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ và chụp cắt lớp vi tính
 • Tiên lượng: Viêm xương khớp không thể chữa khỏi; điều trị bảo tồn và phẫu thuật làm giảm đau và duy trì khả năng vận động của khớp.
 • Phòng ngừa: Tránh căng thẳng quá mức và không đúng cách trong thể thao và tại nơi làm việc; sử dụng các kỹ thuật làm việc nhẹ nhàng đối với khớp; chữa lành và chữa lành các chấn thương, bệnh tật về khớp và tứ chi đúng cách.

coxarthrosis là gì?

Trong coxarthrosis (coxarthrosis, viêm xương khớp hông), khớp hông bị mòn. Nó được tạo thành từ hai phần:

 • Ổ khớp hông (được hình thành bởi xương chậu).
 • @ Đầu khớp háng (được hình thành bởi xương đùi)

Coxarthrosis là một tình trạng phổ biến có nguy cơ tăng theo tuổi tác. Tuy nhiên, những người trẻ mắc một số bệnh từ trước cũng có thể mắc bệnh coxarthrosis.

Làm thế nào có thể điều trị bệnh coxarthrosis?

Các bác sĩ khuyến nghị một số biện pháp chung đối với bệnh coxarthrosis, cũng như đối với các dạng bệnh khớp khác. Chúng bao gồm việc giảm áp lực lên khớp bị ảnh hưởng. Do đó, các bác sĩ khuyên những bệnh nhân thừa cân nên giảm cân. Khi đó trọng lượng cơ thể đè lên khớp hông sẽ ít hơn. Các dụng cụ hỗ trợ đi lại như gậy hoặc nạng hỗ trợ khớp hông.

Điều quan trọng nữa là phải di chuyển khớp hông thường xuyên mà không gây quá nhiều căng thẳng cho nó. Các môn thể thao như bơi lội đặc biệt thích hợp cho việc này. Vật lý trị liệu, các biện pháp vật lý (như siêu âm, điện trị liệu hoặc thủy trị liệu, chườm nóng và lạnh) và dùng thuốc cũng giúp giảm các triệu chứng của coxarthrosis.

Dữ liệu khoa học còn mâu thuẫn hoặc không đầy đủ về các phương pháp điều trị thay thế (chẳng hạn như thuốc thảo dược) và tiêm vào khớp (với “cortisone” hoặc axit hyaluronic), cùng với các phương pháp khác. Dù thế nào đi nữa, chúng có thể giúp ích trong từng trường hợp riêng lẻ, thường là dưới dạng bổ sung cho liệu pháp thông thường. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn.

Bạn có thể đọc thêm về các biện pháp tổng quát và bảo tồn đối với bệnh coxarthrosis và các dạng viêm xương khớp khác trong bài viết Viêm xương khớp.

Đôi khi các triệu chứng của coxarthrosis không thể được cải thiện bằng các biện pháp trên. Khi đó, việc lắp khớp háng nhân tạo có thể là hợp lý. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ thay thế chỏm xương đùi, ổ cối hoặc cả hai phần xương bằng một bộ phận giả.

Có nhiều loại khớp háng giả khác nhau được cấu tạo, tạo hình và gắn chặt khác nhau. Chân giả nào phù hợp nhất trong từng trường hợp cụ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ, độ tuổi của bệnh nhân, cấu trúc xương, giai đoạn bệnh và bất kỳ tình trạng dị ứng nào với một số vật liệu giả đều đóng một vai trò nào đó.

Sự thả neo

Ở những người trẻ tuổi, bác sĩ thích sử dụng chân giả không xi măng hơn. Tuy nhiên, ở những bệnh nhân lớn tuổi, ông thường gắn khớp háng nhân tạo.

Chân giả không xi măng có ưu điểm là dễ thay thế hơn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người trẻ tuổi. Suy cho cùng, khớp háng nhân tạo không thể tồn tại vô thời hạn và sau đó phải được thay thế.

Để cố định bộ phận giả, cũng cần có cấu trúc xương chắc khỏe, điều này thường xảy ra ở những người trẻ tuổi. Mặt khác, những bệnh nhân lớn tuổi thường bị loãng xương. Đối với họ, chân giả thường chỉ có thể được cố định bằng xi măng.

Vật liệu

Chân giả hông được làm bằng các vật liệu khác nhau. Điều này làm cho chúng bền và đàn hồi theo nhiều cách khác nhau.

Một đĩa trượt nhỏ giữa chỏm xương đùi và ổ cối thường được làm bằng nhựa polyethylene hoặc gốm. Các bộ phận giả khác được làm bằng các kim loại khác nhau (chẳng hạn như titan, crom, coban) hoặc gốm sứ.

Sự kết hợp của các vật liệu được gọi là cặp đôi mặc. Việc ghép cặp kim loại-polyethylene trượt là rất phổ biến. Trong trường hợp này, đầu nối kim loại trượt trong cốc có lớp lót bằng polyetylen. Polyethylene rất mềm và nhanh mòn nếu bệnh nhân cử động nhiều.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể lựa chọn cặp ổ trục kim loại trên kim loại. Nhược điểm của việc này là kim loại đi vào cơ thể dễ dàng hơn. Do đó, nó không thích hợp cho bệnh nhân bị dị ứng kim loại. Ngoài ra, có thể xảy ra tiếng ồn khi bệnh nhân di chuyển.

Cặp trượt bằng gốm không gây dị ứng kim loại và hiếm khi bị mòn. Tuy nhiên, nó bị hỏng nhanh hơn. Vì thế nó chỉ hữu ích trong một số trường hợp.

Chăm sóc sau

Theo quy định, phẫu thuật hông được theo sau bởi phục hồi chức năng. Ở đó, bệnh nhân đặc biệt rèn luyện cơ bắp của mình. Ngoài ra, anh ấy còn học cách tải và di chuyển khớp hông một cách chính xác. Điều này phụ thuộc vào thao tác đã chọn.

Các biến chứng

Việc lắp đặt khớp háng giả có thể gây ra các biến chứng:

 • Ngay sau khi phẫu thuật, cục máu đông có thể dễ dàng hình thành. Trong một số trường hợp, cục máu đông này làm tắc nghẽn mạch máu (huyết khối, tắc mạch). Tuy nhiên, điều này thường có thể được ngăn ngừa bằng thuốc làm loãng máu thích hợp.
 • Ở một số bệnh nhân coxarthrosis, dây thần kinh bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật. Điều này làm thay đổi cảm giác ở chân trong một số trường hợp.
 • Thông thường, hai chân không còn có chiều dài như cũ sau phẫu thuật. Vì vậy, nhiều bệnh nhân thoái hóa khớp háng phải đi giày có đế thăng bằng sau phẫu thuật.
 • Ở một số bệnh nhân coxarthrosis được phẫu thuật, khớp háng bị cứng lại. Sau đó nó chỉ có thể được di chuyển đến một mức độ hạn chế.
 • Ở một số bệnh nhân, khớp nhân tạo bị lỏng và phải thay thế.
 • Trong một số trường hợp, chỏm xương đùi trượt ra khỏi ổ. Các bác sĩ gọi đây là hiện tượng trật khớp. Xương xung quanh bộ phận giả cũng có thể bị gãy (gãy xương quanh bộ phận giả).
 • Vì vậy, phẫu thuật hông cho bệnh coxarthrosis tiềm ẩn một số rủi ro và cần có sự hướng dẫn cũng như lời khuyên tốt từ bác sĩ.

Hoạt động bảo tồn chung

Ví dụ, trong quá trình nội soi khớp (nội soi khớp), bác sĩ sẽ loại bỏ các mảnh khớp bị bong ra. Bằng cách này, các cấu trúc khớp khác cũng có thể được kiểm tra và điều trị nếu cần thiết. Các biện pháp can thiệp bảo tồn khớp thường không còn phù hợp với bệnh coxarthrosis tiến triển.

Các triệu chứng

Những người bị ảnh hưởng bởi coxarthrosis thường bị đau ở hông và bất động hơn. Họ thường nhận thấy điều này khi buộc giày hoặc đi tất.

Cái gọi là đi khập khiễng hoặc đi khập khiễng là đặc biệt điển hình của bệnh viêm xương khớp ở khớp hông. Bệnh nhân đi khập khiễng để giảm căng thẳng cho khớp bị tổn thương. Ngoài ra, họ thường xoay khớp háng bị ảnh hưởng ra ngoài khiến đầu bàn chân cũng hướng ra ngoài. Nhiều người bệnh còn cảm thấy đau khi ấn vào háng hoặc mắt cá chân bên ngoài của đùi.

Để biết thêm về các triệu chứng có thể có của coxarthrosis (và các dạng viêm xương khớp khác), hãy xem bài viết Triệu chứng viêm xương khớp.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nhiều bệnh khác nhau có thể gây hại cho hông và thúc đẩy chứng coxarthrosis. Chúng bao gồm gãy xương khớp hông, viêm khớp và các bệnh chuyển hóa.

Trong nhiều trường hợp, không thể xác định được nguyên nhân cụ thể, nhưng sự hao mòn do tuổi tác cũng như tình trạng quá tải và tải trọng không chính xác của khớp được coi là những nguyên nhân chính. Coxarthrosis được coi là dạng mòn khớp phổ biến nhất ở người.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu nghi ngờ bệnh coxarthrosis, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh của bệnh nhân. Để làm điều này, anh ta nói chuyện chi tiết với bệnh nhân và hỏi những câu hỏi sau:

 • Bạn đi được bao nhiêu mét mà không bị đau?
 • Bạn có thể cúi xuống sàn được không?
 • Bạn có vấn đề khi leo cầu thang?
 • Bạn có gặp khó khăn khi mang vớ hoặc giày không?
 • Bạn có bị đau khi ngồi hoặc nằm không?
 • Bạn có đang hoặc đã từng mắc bất kỳ tình trạng hoặc chấn thương nào từ trước ở vùng hông không?

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Bác sĩ kiểm tra kiểu dáng đi của bệnh nhân và kiểm tra khả năng vận động ở khớp hông. Các xét nghiệm hình ảnh như chụp X-quang cho thấy dấu hiệu hao mòn ở khớp hông trong trường hợp coxarthrosis.

Bạn có thể đọc thêm về cách chẩn đoán bệnh coxarthrosis hoặc các dạng viêm xương khớp khác trong bài viết Viêm xương khớp.

Tiên lượng và diễn biến của bệnh

Giống như tất cả các bệnh viêm xương khớp, bệnh coxarthrosis thường không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, liệu pháp bảo tồn và đặc biệt là tập thể dục có thể giảm đau và giữ cho khớp háng cử động.

Trong những trường hợp nhất định và tùy thuộc vào hoạt động, coxarthrosis ảnh hưởng đến khả năng làm việc. Việc coxarthrosis có ảnh hưởng đến khuyết tật nghề nghiệp hay thậm chí là khuyết tật nghiêm trọng hay không tùy thuộc vào từng trường hợp, hoạt động và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Tùy thuộc vào hoạt động nghề nghiệp, việc công nhận là bệnh nghề nghiệp cũng có thể xảy ra nếu bệnh khớp có thể được bắt nguồn cụ thể từ những căng thẳng nghề nghiệp nhất định trên khớp chẳng hạn.

Người liên hệ đầu tiên, cũng như để xác định tình trạng mất khả năng lao động, thường là bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ chỉnh hình.

Sau phẫu thuật, thường cần có một khoảng thời gian nghỉ ngơi và phục hồi chức năng, có thể kéo dài vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, tùy theo từng trường hợp.

Phòng chống

Nói chung, sẽ rất hữu ích nếu tránh tình trạng quá tải và tải không chính xác hoặc tải một phía lên các khớp để ngăn ngừa chứng viêm khớp. Ví dụ, một số kỹ thuật mang hoặc làm việc nhất định cũng như các phương tiện hỗ trợ kỹ thuật làm dịu khớp đều hữu ích.

Tập thể dục đều đặn, cân bằng, đặc biệt là thể thao cũng có nhiều tác dụng phòng ngừa. Đặc biệt, bơi lội là môn thể thao phù hợp ngay cả với những người đã bị coxarthrosis.

Để ngăn ngừa bệnh coxarthrosis thứ phát do chấn thương hoặc bệnh tật, điều quan trọng là phải chữa lành và chữa trị đúng cách. Các biện pháp phục hồi chức năng có thể hữu ích trong vấn đề này.