Tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ em và thanh thiếu niên

Tiêm phòng virus Corona cho trẻ từ XNUMX tháng đến XNUMX tuổi.

Các chuyên gia của Ủy ban Thường trực về Tiêm chủng (STIKO) khuyến nghị tiêm chủng cho trẻ nhỏ (6 tháng đến 4 tuổi) có nguy cơ mắc bệnh Covid 19 nghiêm trọng. Nguy cơ tồn tại đặc biệt nếu trẻ bị bệnh mãn tính và có hệ miễn dịch yếu.

Chính xác việc tiêm chủng cơ bản (= xây dựng khả năng bảo vệ miễn dịch) của trẻ từ sáu tháng đến bốn tuổi diễn ra chính xác như thế nào tùy thuộc vào loại vắc xin được sử dụng:

 • Vắc xin Comirnaty (khuyến nghị ưu tiên): Trẻ sơ sinh được tiêm ba liều vắc xin. Lần đầu tiên được tiêm sớm nhất khi trẻ được sáu tháng tuổi, lần thứ hai sau ba tuần so với lần đầu tiên và lần thứ ba sau tám tuần nữa.
 • Vắc xin Spikevax: Ở đây, hai mũi tiêm được tiêm cách nhau ít nhất bốn tuần.

Ủy ban Thường trực về Tiêm chủng (STIKO) khuyến nghị tất cả trẻ em từ XNUMX tuổi trở lên nên tiêm vắc xin Covid. Tuy nhiên, quá trình tiêm chủng không giống nhau ở tất cả mọi người. Trẻ em từ XNUMX đến XNUMX tuổi nên được tiêm phòng như thế nào tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ nhất định:

 • Theo đó, trẻ em mắc bệnh từ trước sẽ được tiêm hai liều vắc xin.
 • Điều này cũng áp dụng cho trẻ em có những người có nguy cơ đặc biệt trong môi trường gần gũi nhất và trong trường hợp mong muốn cá nhân của trẻ và người giám hộ hợp pháp của trẻ.

Nếu trẻ em được tiêm hai mũi vắc xin, thì khoảng thời gian giữa chúng là từ ba đến sáu tuần đối với vắc xin Comirnaty và bốn đến sáu tuần đối với Spikevax.

Tiêm phòng virus Corona cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Trẻ em và thanh thiếu niên ít nhất 19 tuổi cũng được các chuyên gia tiêm chủng khuyên nên tiêm vắc xin ngừa Covid-XNUMX. Theo khuyến nghị, họ phải luôn được tiêm hai mũi vắc xin để tăng cường khả năng bảo vệ miễn dịch (tiêm chủng cơ bản).

Vắc xin Spikevax cũng sẽ được chấp thuận cho nhóm tuổi này (khoảng thời gian tiêm chủng là XNUMX tuần). Tuy nhiên, do có thể xảy ra các tác dụng phụ, mặc dù hiếm gặp, chẳng hạn như viêm cơ tim, nên các chuyên gia tiêm chủng không khuyến nghị tiêm vắc xin cho nhóm tuổi này.

Khi nào tiêm chủng đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên?

Các tình trạng sẵn có làm tăng nguy cơ tiến triển bệnh nghiêm trọng của Covid-19 bao gồm:

 • thừa cân nghiêm trọng (béo phì)
 • Trẻ sinh non dưới hai tuổi
 • bệnh tim nặng và dị tật tim
 • Suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc phải hoặc các liệu pháp ức chế hệ thống miễn dịch (ức chế miễn dịch)
 • bệnh nghiêm trọng của hệ thần kinh
 • bệnh phổi mãn tính với chức năng phổi bị suy giảm; bao gồm bệnh hen suyễn nặng hoặc được điều trị không đầy đủ
 • suy thận mãn tính
 • bệnh tiểu đường kiểm soát kém
 • trisomy 21 và các bệnh hiếm gặp khác
 • ung thư

Ngoài ra, các chuyên gia tiêm chủng đặc biệt khuyên nên tiêm chủng khi trẻ tiếp xúc gần gũi với những người không thể tự tiêm vắc xin hoặc những người không có khả năng tạo dựng được sự bảo vệ đầy đủ bằng vắc xin.

Trẻ em và thanh thiếu niên có cần tiêm chủng nhắc lại không?

Thường trực Ủy ban Tiêm chủng khuyến cáo những trẻ sau đây nên tiêm vắc xin nhắc lại lần đầu (tổng cộng liều vắc xin thứ ba):

 • trẻ em từ năm đến mười một tuổi, nếu trước đó chúng đã được tiêm phòng
 • tất cả trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên

Yếu tố quyết định ở đây là liệu trẻ có bị nhiễm virus Corona sau khi tiêm chủng cơ bản và có thể nhiễm Covid-19 hay không. Điều này được coi là một “sự kiện miễn dịch” và cũng làm mới khả năng bảo vệ miễn dịch. Khi đó việc tiêm chủng tăng cường là không cần thiết.

Tiêm nhắc lại thêm

Đối với những trẻ còn lại, nên tiêm phòng sáu tháng, mặc dù trong một số trường hợp riêng lẻ, việc tiêm chủng có thể được lặp lại sau bốn tháng. Tốt nhất là bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa đang điều trị cho bạn về việc tiêm vắc xin tăng cường có hợp lý hay không và khi nào.

Hiện chưa có lịch tiêm chủng tăng cường cho trẻ em dưới XNUMX tuổi.

Trẻ em và thanh thiếu niên sẽ nhận được loại vắc xin ngừa vi rút Corona nào?

 • Trẻ em từ sáu tháng đến mười một tuổi: Comirnaty của BioNTech/Pfizer và Spikevax của Moderna.
 • Trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên: Comirnaty từ BioNTech/Pfizer và Nuvaxovid từ Novavax. Spikevax cũng được chấp thuận cho nhóm tuổi này, nhưng STIKO không khuyến khích tiêm vắc-xin này (do tác dụng phụ như viêm cơ tim).

Tiêm vắc xin tăng cường cho trẻ em

Các chuyên gia tiêm chủng khuyến nghị tăng cường bảo vệ vắc xin ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên bằng vắc xin Comirnaty thích nghi. Ngoài bản thiết kế của protein tăng đột biến Sars-CoV-2 đầu tiên (loại hoang dã), chúng còn chứa biến thể omicron lần lượt là BA.1 và BA.4/5.

Mặt khác, trẻ em có nguy cơ từ XNUMX đến XNUMX tuổi chỉ nên tiêm thêm một liều vắc xin gốc của Comirnaty. Spikevax cũng có sẵn để tiêm nhắc lại sau ba tháng ở trẻ em bị suy giảm miễn dịch từ sáu tuổi trở lên.

Trẻ em được tiêm liều vắc xin nào?

Trẻ nhỏ không được tiêm cùng một lượng vắc-xin như thanh thiếu niên và người lớn. Liều lượng chính xác cho lần tiêm chủng cơ bản đầu tiên tùy thuộc vào loại vắc xin và độ tuổi:

Trẻ em từ 50 tuổi trở lên được tiêm liều vắc xin XNUMX microgam với Comirnaty và XNUMX microgam với Spikevax. Điều này áp dụng cho cả tiêm chủng đơn (trẻ khỏe mạnh không có nguy cơ) và tiêm chủng kép (trẻ có nguy cơ).

Trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên được tiêm liều vắc xin như người lớn.

Các liều tương ứng đã được thử nghiệm trong các nghiên cứu ở trẻ em và thanh thiếu niên để đảm bảo rằng việc tiêm chủng có hiệu quả và đồng thời an toàn.

Các bác sĩ tiêm vắc xin Covid 19 vào cơ (tiêm bắp) giống như hầu hết các loại vắc xin khác. Trẻ sơ sinh thường được tiêm vắc-xin ở cơ đùi (cơ rộng bên). Trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên thích tiêm vắc xin ở cơ delta ở cánh tay hơn.

Tốt nhất trẻ em bị suy giảm khả năng đông máu nên ấn vào chỗ tiêm trong vài phút. Thông báo trước cho người tiêm chủng nếu con bạn có xu hướng chảy máu.

Phản ứng tiêm chủng và tác dụng phụ ở trẻ em và thanh thiếu niên là gì?

Tiêm chủng có chủ ý kích hoạt hệ thống miễn dịch. Trong nhiều trường hợp, trẻ em và thanh thiếu niên được tiêm chủng cảm thấy điều này trong những ngày sau khi tiêm chủng. Các chuyên gia nói về cái gọi là phản ứng tiêm chủng. Chúng chủ yếu ảnh hưởng đến vị trí tiêm và được biểu hiện bằng:

 • đau, đặc biệt là khi ấn vào chỗ tiêm
 • Đỏ @
 • sưng
 • Sốt
 • Mệt mỏi, mệt mỏi
 • Mất cảm giác ngon miệng
 • Khó chịu, khóc nhiều (ở trẻ sơ sinh)
 • Nhức đầu và chân tay nhức mỏi
 • Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy

Thông thường, những phản ứng như vậy khi tiêm vắc xin sẽ giảm dần sau vài ngày. Nếu các triệu chứng kéo dài lâu hơn hoặc bạn không chắc chắn, tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa.

Tác dụng phụ và rủi ro

Những người được tiêm chủng nên nghỉ ngơi thoải mái và tránh gắng sức trong những ngày sau khi tiêm chủng. Nếu xảy ra các triệu chứng như tim đập nhanh, đau ngực và/hoặc khó thở, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức.

Trẻ em và thanh thiếu niên cũng có thể bị dị ứng với vắc xin. Phản ứng thường xảy ra ngay sau khi tiêm chủng. Trong những trường hợp rất hiếm, phản ứng dị ứng có tỷ lệ đe dọa tính mạng (sốc phản vệ). Do đó, những người đã biết bị dị ứng (với các chất khác) phải được theo dõi ít ​​nhất nửa giờ sau khi tiêm chủng để có thể hành động nhanh chóng nếu cần thiết.

Không an toàn 100%

Do đó, các cơ quan quản lý và tiêm chủng liên tục ghi lại và xem xét các tác dụng phụ được báo cáo và điều chỉnh các khuyến nghị của họ cho phù hợp.

Quyết định giữa tiêm chủng và nhiễm trùng

Vì vậy, thanh thiếu niên và cha mẹ của họ nên lựa chọn độc lập với sự tư vấn của bác sĩ. Quyết định không thể được chuyển giao. Mong muốn của những người trẻ tuổi được tiêm chủng cũng đóng một vai trò quyết định.

Tuy nhiên, xét về mọi mặt, không chỉ việc nhiễm Sars-CoV-2 mà cả việc tiêm chủng cũng có nguy cơ rất thấp đối với trẻ em và thanh thiếu niên.