Covid-19: Vắc xin Corona an toàn đến mức nào?

Việc sử dụng vắc xin dựa trên gen có ý nghĩa gì?

Các loại vắc xin được EU phê duyệt cho đến nay là vắc xin mRNA hoặc vector. Một số người lo ngại vì đây là loại vắc xin mới dựa trên gen.

Tuy nhiên, những lo ngại rằng chúng có thể làm thay đổi vật liệu di truyền và do đó gây ung thư chẳng hạn là không có cơ sở. Mặc dù mRNA được đưa lén vào tế bào cơ thể là một phần của bộ gen virus, nhưng nó không thể được tích hợp vào bộ gen DNA của con người được thiết kế khác.

Mặt khác, với vắc xin vector, một đoạn DNA thực sự đi vào nhân của tế bào được tiêm phòng, nơi lần đầu tiên nó được chuyển đổi thành RNA. Tuy nhiên, rất khó có khả năng đoạn gen này sẽ được tích hợp vào DNA của con người. Họ thiếu một số công cụ nhất định để có thể thành công. Ngoài ra, các tế bào tiếp xúc với vắc xin sẽ nhanh chóng bị diệt vong. Vì vậy, nhân của chúng cũng bị cơ thể phân hủy.

Đọc thêm về vắc xin vector tại đây.

Trên thực tế, vắc xin mRNA thậm chí còn có thể được chứng minh là có khả năng dung nạp đặc biệt tốt: Chúng chỉ chứa những thành phần cơ bản cần thiết cho phản ứng tiêm chủng: một đoạn mRNA duy nhất được bao quanh bởi một lớp mỡ. Ví dụ, thuốc tăng cường vắc xin, cái gọi là chất bổ trợ, có trong nhiều loại vắc xin, là không cần thiết. Những điều này không được dung nạp tốt bởi một số người.

Những tác dụng phụ nào được biết đến?

Đọc thêm về phản ứng và biến chứng của vắc xin tại đây.

Tác dụng phụ nhẹ phổ biến hơn bình thường

Đối với vắc xin mRNA của BioNTech/Pfizer và Moderna, người ta nhận thấy rằng cơ thể vốn đã tự trang bị vũ khí chống lại các kháng nguyên sau lần tiêm chủng đầu tiên sẽ phản ứng mạnh hơn – tức là sốt, đau đầu, mệt mỏi. Đây là dấu hiệu cho thấy việc tiêm chủng đã kích hoạt phản ứng miễn dịch tương ứng trong cơ thể.

Tại sao sự phát triển có thể đi nhanh như vậy?

Trong khi hầu hết mọi người cảm thấy nhẹ nhõm vì nhờ có vắc xin, sự kết thúc của đại dịch đang đến gần hơn, những người khác lại lo lắng rằng sự phát triển nhanh chóng có thể phải trả giá bằng sự an toàn. Nhưng đó không phải là trường hợp.

Trên thực tế, có một số yếu tố giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển vắc xin một cách đáng kể mà không gặp phải bất kỳ rủi ro nào.

Việc phát triển vắc xin không nhất thiết phải bắt đầu lại từ đầu. Nó có thể được xây dựng dựa trên kiến ​​thức đã thu được trong quá trình nghiên cứu vắc xin cho các loại vi rút Corona khác có liên quan chặt chẽ với Sars-CoV-2: vi rút Sars năm 2002 và vi rút Corona MERS.

Các quy trình quan liêu đã được đẩy nhanh như thế nào?

Do tính cấp bách, các quy trình quan liêu cần phải trải qua để phát triển và phê duyệt vắc xin đã được ưu tiên cao, thực hiện hiệu quả hơn và do đó được đẩy nhanh đáng kể. Ngay cả các đơn đăng ký tham gia nghiên cứu cũng được xem xét và cấp với mức độ ưu tiên cao.

Thời gian cũng được tiết kiệm trong các lĩnh vực khác: Việc tài trợ cho vắc xin không có vấn đề gì trong bối cảnh đại dịch. Nếu không, sẽ mất rất nhiều thời gian để có được nguồn tài trợ. Việc tuyển dụng tình nguyện viên cho các cuộc thử nghiệm cũng rất nhanh chóng – đủ người tình nguyện một cách nhanh chóng.

Sản xuất nhanh hơn so với vắc xin thông thường

Độ an toàn cao sau hàng triệu mũi tiêm chủng

Bất chấp mọi biện pháp phòng ngừa, không có sự an toàn 100% - với loại vắc xin này cũng như với những loại vắc xin mất nhiều thời gian hơn để phát triển.

Các tác dụng phụ xảy ra muộn trong quá trình tiêm chủng cũng khó xảy ra. Các biến chứng của vắc xin thường xảy ra gần thời điểm tiêm chủng, nhiều nhất là sau vài tháng. Vì đã quá lâu kể từ khi bắt đầu tiêm chủng trên toàn thế giới nên những tác dụng phụ như vậy lẽ ra đã xảy ra từ lâu.

Báo cáo tác dụng phụ – và phản ứng với chúng

Niềm tin vào sự an toàn của vắc xin là nền tảng của chiến dịch tiêm chủng Corona thành công. Để đảm bảo tính minh bạch và giáo dục, bạn có cơ hội báo cáo các tác dụng phụ nghi ngờ sau khi tiêm vắc xin Corona cho các cơ quan chính thức.

Một lựa chọn là báo cáo nghi ngờ về tác dụng phụ thông qua biểu mẫu trực tuyến của Viện Paul Ehrlich.