Ho ở trẻ em

Con tôi bị bệnh ho gì?

Đầu tiên, hãy chú ý đến tiếng ho của con bạn. Một sự phân biệt được thực hiện giữa:

  • ho khan (ho khó chịu, ho khan)
  • sủa ho
  • ho có đờm, ho có đờm (ho có đờm)
  • ho đau

Tùy thuộc vào loại ho, có thể rút ra một số kết luận nhất định về nguyên nhân có thể:

  • Ho sủa, khàn khàn ở trẻ mới biết đi có xu hướng biểu hiện bệnh giả (đặc biệt nếu nó xảy ra vào ban đêm).
  • Ho ẩm, có tiếng rít có nghĩa là có nhiều chất tiết trong đường thở, ví dụ do cảm lạnh (giai đoạn sau), viêm phế quản hoặc viêm phổi. Ho ra chất tiết này là rất quan trọng. Nếu không, nó có thể tích tụ và cản trở hô hấp. Đó là lý do tại sao bạn không nên sử dụng thuốc giảm ho khi bị ho có đờm, có tiếng rít.

Cơn ho kéo dài bao lâu?

Trong hầu hết các trường hợp, ho chỉ kéo dài vài ngày rồi giảm dần. Trong trường hợp nhiễm trùng cấp tính đường hô hấp trên do virus, cơn ho cũng có thể mất vài tuần.

Trong một số ít trường hợp, khuyết tật tim cũng có thể dẫn đến ho khó chịu mãn tính.

Có thể làm gì với cơn ho?

Về nguyên tắc, ho là dấu hiệu cho thấy đường hô hấp bị kích thích bởi chất nhầy, mầm bệnh hoặc các chất lạ khác. Cơ thể muốn trục xuất chúng bằng cách ho. Bạn có thể hỗ trợ quá trình này ở trẻ bằng các biện pháp sau:

  • Con bạn nên uống nhiều nước (ví dụ như nước ấm, trà) để giữ ẩm cho đường hô hấp.
  • Chất chiết xuất từ ​​thảo mộc có tác dụng long đờm (ví dụ: chiết xuất từ ​​cây thường xuân) có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc long đờm. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với các chế phẩm có chứa bạc hà, tinh dầu bạc hà, long não hoặc bạch đàn: tinh dầu của chúng có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và thậm chí gây nghẹt thở ở trẻ dưới ba tuổi vì chúng có thể gây kích ứng đường hô hấp và kích thích sản xuất chất nhầy. Bác sĩ hoặc dược sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách chuẩn bị phù hợp cho con bạn.

Nếu con bạn ho rất mạnh và có tiếng thở lớn (thở rít), bạn phải liên hệ ngay với bác sĩ nhi khoa hoặc phòng khám. Cũng nên nhớ rằng ho khan (giả viêm thanh quản) có thể nguy hiểm vì nó có thể gây suy hô hấp.

Một cơn ho dữ dội và đột ngột ở trẻ sơ sinh có thể cho thấy con bạn đã nuốt phải vật lạ. Đưa trẻ đến bác sĩ hoặc phòng khám ngay lập tức!