Virus Corona: Ai có nguy cơ gia tăng?

Tuổi cao hơn là một yếu tố nguy cơ

Nhóm nguy cơ lớn nhất đối với các trường hợp nặng là người lớn tuổi. Từ tuổi 40, nguy cơ ban đầu tăng rất chậm và sau đó tăng nhanh hơn bao giờ hết - từ 0.2% ở những người dưới 40 tuổi lên tới 14.5% ở những người trên 80 tuổi.

Lời giải thích: ở tuổi già, hệ thống miễn dịch không còn mạnh mẽ như khi còn trẻ – và nó ngày càng yếu đi (sự lão hóa miễn dịch). Vì vẫn chưa có loại thuốc cụ thể nào để chống lại vi-rút nên hệ thống phòng vệ của cơ thể phải tự mình đối phó với vi-rút. Nhiều người lớn tuổi cũng thiếu sức lực dự trữ để đương đầu với sự căng thẳng của đợt bệnh nặng.

Tôi nên cư xử thế nào? Người lớn tuổi nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt để chống nhiễm trùng – ngay cả khi họ vẫn cảm thấy khỏe. Cách bảo vệ tốt nhất là tiêm vắc-xin chống lại Sars-CoV-2. Nó trở nên đặc biệt quan trọng nếu một tình trạng đã có từ trước được cộng thêm vào tuổi già - và đây là trường hợp của hầu hết người cao tuổi.

Những người có bệnh lý từ trước

Những gì được quan sát thấy ở các bệnh truyền nhiễm khác cũng áp dụng cho Covid-19: những người vốn đã yếu đi không thể dễ dàng đối phó với việc bị nhiễm loại coronavirus mới. Do đó, các bệnh đã có từ trước - ví dụ như bệnh tim, bệnh hô hấp mãn tính và rối loạn chuyển hóa như tiểu đường - có thể có tác động đáng kể đến diễn biến của bệnh.

Điều quan trọng nữa là những người khác sống trong hộ gia đình có bệnh nhân có nguy cơ phải được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo rằng họ không lây nhiễm Sars-CoV-2. Các biện pháp bảo vệ quan trọng nhất bao gồm

  • Tiêm chủng ngừa Sars-CoV-2
  • Càng ít tiếp xúc xã hội với những người bên ngoài gia đình bạn càng tốt
  • Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định giãn cách xã hội (ít nhất là 1.5, tốt nhất là 2 mét)

Đọc thêm về các biện pháp bảo vệ trong bài viết “Covid-19: Tôi có thể tự bảo vệ mình bằng cách nào?”

Bệnh tim mạch

Những người mắc bệnh tim mạch như suy tim hoặc bệnh tim mạch vành (CHD) có nhiều khả năng bị nhiễm virus Corona hơn. Theo dữ liệu của Trung Quốc, cứ 19 người mắc bệnh tim thì có một người chết vì Covid-XNUMX. Tổ chức Tim mạch Đức khuyên: “Có, hãy tăng cường thận trọng, nhưng xin đừng quá sợ hãi”.

Lời giải thích: mọi bệnh nhiễm trùng đều gây thêm căng thẳng cho tim. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân bị viêm phổi kèm theo khó thở. Kết quả là máu không còn được cung cấp nhiều oxy như bình thường. Tim cố gắng bù đắp điều này và bơm mạnh hơn bình thường. Những trái tim bị tổn thương sẽ nhanh chóng bị choáng ngợp hơn những trái tim khỏe mạnh.

Ngoài ra, việc nhiễm virus Corona mới cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tim.

Cao huyết áp

Những người chỉ bị huyết áp cao cũng có nguy cơ nhiễm Sars-CoV-2.

Lời giải thích: Người ta vẫn chưa biết chắc chắn tại sao mức huyết áp tăng cao có thể có tác động bất lợi đến quá trình diễn biến của Covid-19. Theo nguyên tắc, các mạch máu ở bệnh nhân tăng huyết áp bị tổn thương và chỉ có thể thích nghi kém với hệ thống tuần hoàn đã bị thay đổi do nhiễm trùng. Ngoài ra, tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây suy tim. Và điều này lại tạo điều kiện thuận lợi cho các diễn biến nghiêm trọng của Covid-19.

Tôi nên làm gì? Bệnh nhân cao huyết áp nên đảm bảo rằng huyết áp của họ được kiểm soát tốt trong thời gian có virus corona. Do đó, điều quan trọng là phải dùng thuốc điều trị huyết áp cao một cách đáng tin cậy.

Bệnh tiểu đường

Theo Hiệp hội Tiểu đường Đức (DDG), những bệnh nhân tiểu đường được điều chỉnh tốt hiện không có nguy cơ cao mắc các đợt nhiễm Sars-CoV-2 nghiêm trọng.

Tuy nhiên, trong đợt bùng phát lớn ở Trung Quốc, số ca tử vong ở bệnh nhân tiểu đường cao hơn những người mắc bệnh khác.

Tôi nên làm gì? Bệnh nhân tiểu đường ít được kiểm soát tốt nên cố gắng tối ưu hóa việc kiểm soát lượng đường trong máu với sự tư vấn của bác sĩ. Họ sẽ được hưởng lợi từ điều này không chỉ trong tình hình lây nhiễm hiện tại mà còn về sau này.

Bệnh hô hấp mãn tính (hen, COPD)

Những người mắc bệnh hô hấp mãn tính cũng có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng cao hơn. Ví dụ, những bệnh này bao gồm bệnh nhân mắc bệnh COPD, hen suyễn, xơ phổi hoặc bệnh sacoidosis.

Giải thích: Trong bệnh phổi mãn tính, chức năng rào cản của đường hô hấp bị suy yếu. Do đó, các mầm bệnh như virus Corona có thể xâm nhập dễ dàng hơn và gây viêm phổi nặng. Trên thực tế, nguy cơ suy phổi cấp cũng cao hơn ở những người có phổi bị tổn thương trước đó.

Tôi nên làm gì? Giống như tất cả các nhóm nguy cơ khác, những người mắc bệnh phổi nên thực hiện các biện pháp bảo vệ đặc biệt nghiêm ngặt và tiêm phòng.

Một số người mắc bệnh phổi cũng lo lắng vì họ sợ rằng thuốc có chứa cortisone có thể làm suy yếu thêm khả năng bảo vệ miễn dịch của phổi. Tuy nhiên, Liên đoàn Hô hấp Đức viết rằng những bệnh nhân đã điều chỉnh tốt không nên thay đổi hoặc thậm chí ngừng thuốc, ngay cả trong thời kỳ hào quang.

Ngoài ra còn có nguy cơ thực sự là việc giảm hoặc ngừng thuốc có thể khiến bệnh hen suyễn trở nên trầm trọng hơn một cách nguy hiểm.

Người hút thuốc lá

Hút thuốc làm tổn thương đường hô hấp và phổi cả trong ngắn hạn và dài hạn. Trên thực tế, những người hút thuốc có nhiều nguy cơ bị viêm phổi nặng do nhiễm Covid-19 hơn. Nguy cơ cao đến mức nào phụ thuộc chủ yếu vào mức độ hút thuốc của người đó và họ đã hút thuốc trong bao lâu.

Do đó, các chuyên gia khuyên mọi người nên từ bỏ thuốc lá và những thứ tương tự ngay bây giờ. Ngay cả khi ai đó đã hút thuốc trong một thời gian dài, việc bỏ hút thuốc ngay lập tức vẫn có thể có tác động tích cực đến quá trình nhiễm Sars-CoV-2.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này trong bài viết của chúng tôi “Coronavirus: những người hút thuốc dễ bị bệnh nặng hơn”

Bệnh ung thư

Theo Viện Robert Koch, bệnh nhân ung thư cũng có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng cao hơn. Tuy nhiên, nguy cơ tử vong cao hơn không áp dụng cho tất cả bệnh nhân ung thư, đặc biệt không áp dụng cho những người mắc bệnh trong thời gian dài.

Theo Cơ quan Thông tin Ung thư Đức, hiện có rất ít kiến ​​thức về cách bệnh nhân ung thư phản ứng với virus Corona. Trên thực tế, hệ thống miễn dịch của họ có thể bị suy yếu bởi nhiều yếu tố khác nhau và do đó tạo điều kiện cho virus xâm nhập và lây lan.

  • Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng cũng có thể là kết quả của các liệu pháp điều trị ung thư (ví dụ như hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm mục tiêu, liệu pháp kháng thể, ghép tế bào gốc máu hoặc liệu pháp tế bào CAR-T). Yếu tố quyết định là hệ thống miễn dịch thực sự đã bị căng thẳng đến mức nào.

Tuy nhiên, Hiệp hội Huyết học và Ung thư Nội khoa Đức (DGHO) khuyến cáo không nên trì hoãn hoặc đình chỉ một liệu pháp điều trị ung thư theo kế hoạch. Điều trị kịp thời bệnh ung thư thường rất quan trọng đối với cơ hội sống sót của bệnh nhân. Chỉ sau khi xem xét y tế cẩn thận, việc trì hoãn điều trị trong những trường hợp ung thư được kiểm soát tốt mới có ý nghĩa.

Bệnh nhân ung thư cũng được ưu tiên tiêm chủng. Tuy nhiên, liệu pháp điều trị ung thư có thể làm suy yếu sự phát triển của cơ chế bảo vệ miễn dịch. Khoảng thời gian tối ưu là ba, tốt nhất là sáu tháng sau lần điều trị cuối cùng.

Suy giảm miễn dịch

Hệ thống miễn dịch suy yếu luôn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và các bệnh nghiêm trọng tiếp theo – bao gồm cả Covid-19. Sự phân biệt được thực hiện giữa các nhóm bệnh nhân sau:

  • Người bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh
  • Những người bị suy giảm miễn dịch mắc phải, ví dụ như những người nhiễm HIV không được điều trị

Dùng thuốc ức chế miễn dịch

Do đó, những bệnh nhân phải dùng thuốc lâu dài để ức chế hệ thống miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch như cortisone) cũng có nguy cơ cao hơn. Chúng bao gồm đặc biệt

  • Bệnh nhân mắc bệnh tự miễn, ví dụ như bệnh thấp khớp viêm trong đó hệ thống miễn dịch tấn công mô của cơ thể
  • Bệnh nhân sau khi cấy ghép nội tạng, trong đó thuốc phải ngăn hệ thống miễn dịch từ chối các cơ quan được cấy ghép

Mức độ thuốc điều hòa hệ thống miễn dịch phụ thuộc vào hoạt chất và liều lượng tương ứng. Điều quan trọng là không ngừng hoặc giảm thuốc mà không hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ. Những hậu quả tiêu cực về sức khỏe có thể nghiêm trọng.

Bệnh gan và thận

Viện Robert Koch coi những người mắc bệnh gan, chẳng hạn như xơ gan hoặc viêm gan, có nguy cơ mắc bệnh Covid-19 nặng. Trên thực tế, một số người nhiễm bệnh có giá trị gan tăng cao, ngay cả khi trước đó họ không mắc bệnh gan. Đây không phải là điều bất thường ở các bệnh truyền nhiễm.

Tình trạng tương tự xảy ra với những bệnh nhân bị tổn thương thận. Viện Robert Koch cũng coi họ có nguy cơ gặp rủi ro. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng chứng minh rằng họ có nhiều khả năng bị bệnh nặng hoặc thậm chí tử vong vì Covid-19. Các nghiên cứu hiện tại cho thấy những bệnh nhân mắc Covid-19 có nhiều khả năng bị rối loạn chức năng thận và suy giảm chức năng thận. Hiện vẫn chưa có bất kỳ dữ liệu nào về việc điều này ảnh hưởng như thế nào đến bệnh thận hiện có.

Dành cho Nam

Đàn ông và phụ nữ mắc bệnh Covid-19 với tỷ lệ gần như nhau, nhưng nguy cơ tử vong ở nam giới cao hơn từ 31 đến 47%. Ở Đức, 3.1% nam giới nhiễm bệnh đã chết, nhưng chỉ có 2.7% phụ nữ. Có nhiều lý do có thể cho việc này. Ví dụ, tế bào của nam giới được trang bị nhiều thụ thể ACE2 hơn, qua đó virus xâm nhập vào tế bào. Ngoài ra, hệ thống miễn dịch của phụ nữ thường hoạt động tích cực hơn và do đó được trang bị tốt hơn để chống lại nhiễm trùng.

Phụ nữ mang thai

Các trường hợp nặng cũng được quan sát thường xuyên hơn ở phụ nữ mang thai. Có thể là do hệ thống miễn dịch ngừng hoạt động trong thời kỳ mang thai để chịu đựng thai nhi. Do đó, nên tiêm chủng cho phụ nữ mang thai mắc các bệnh lý sẵn có như tiểu đường hoặc béo phì.

Phụ nữ béo phì