Virus Corona: Nguy cơ lây nhiễm trong cuộc sống hàng ngày ở đâu?

Nguy cơ lây nhiễm đặc biệt cao khi các giọt nhỏ có khả năng lây nhiễm (khí dung) tích tụ trong nhà. Các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng nguy cơ lây nhiễm trong nhà cao hơn 19 lần so với ngoài trời. Căn phòng càng nhỏ, một người ở trong đó càng lâu và người nhiễm bệnh càng phát ra nhiều vi-rút thì càng dễ bị nhiễm bệnh.

Tại nơi làm việc

Nếu một đồng nghiệp bị nhiễm bệnh ngồi cùng phòng với bạn thì nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao – đơn giản vì các bạn ở bên nhau nhiều giờ. Nếu nhân viên đeo khẩu trang và thông gió thường xuyên, phòng rộng và cao thì nguy cơ lây nhiễm sẽ giảm. Máy điều hòa không khí có bộ lọc bẫy virus cũng làm giảm đáng kể nguy cơ. Tuy nhiên, máy điều hòa không khí chỉ lưu thông không khí chưa được lọc thực sự làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Trên thực tế, nguy cơ lây nhiễm thậm chí còn cao hơn ở những nơi làm việc có lao động chân tay: nơi có nhiều mồ hôi hơn thì cũng có nhiều khí dung hơn.

Cách bảo vệ bản thân: Ngay cả khi bạn nhớ đồng nghiệp - hãy làm việc tại văn phòng tại nhà nếu có thể. Nếu không, hãy thông gió thường xuyên và đeo khẩu trang nếu có thể. Ngoài ra, hãy chấp nhận các đề nghị thử nghiệm thường xuyên.

Ngoài Trời

Nguy cơ lây nhiễm cao hơn khi không có gió, vì đám mây khí dung khi đó dễ dàng hình thành xung quanh người nhiễm bệnh. Mặt khác, những người di chuyển ngoài trời chỉ có nguy cơ nhiễm trùng rất thấp.

Đây là cách tự bảo vệ mình: Tiếp tục di chuyển. Nếu bạn đang ngồi bên ngoài trong một nhà hàng, hãy chọn một bàn không nằm ở hướng gió của bàn khác, nếu có thể.

Ở nhà.

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng có thể theo dõi được đều xảy ra khi tiếp xúc với các thành viên trong gia đình bạn. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên: mọi người dành nhiều thời gian bên nhau và thường không giữ khoảng cách với nhau. Bất cứ ai ngủ chung giường với người bị nhiễm bệnh đều có nguy cơ đặc biệt.

Đây là cách bạn tự bảo vệ mình: Việc tuân thủ các quy tắc vệ sinh trong gia đình hoặc đối tác, hoặc thậm chí ở chung căn hộ với bạn bè, là không thực tế. Do đó, tất cả các bạn nên cẩn thận để không bị lây nhiễm bên ngoài bốn bức tường của chính mình.

Trong thang máy

Thang máy hiện đại thường được thông gió tốt và do đó chỉ có nguy cơ lây nhiễm thấp. Các mô hình cũ hơn là một câu chuyện khác. Bình xịt tích tụ đặc biệt nhanh chóng trong cabin hẹp – và vì cửa chỉ mở trong thời gian ngắn nên chúng sẽ tồn tại trong không khí trong một thời gian dài. Ngay cả những người đi thang máy một mình cũng có thể bị nhiễm bệnh nếu người nhiễm bệnh đã từng đi thang máy trước đó.

Trong phòng tập thể dục

Nguy cơ lây nhiễm trong các phòng tập thể dục cũng tăng lên. Các quy tắc vệ sinh không phải lúc nào cũng được tuân thủ trong thời điểm nóng bức. Quan trọng nhất, việc gắng sức khiến người tập thở ra nhiều khí dung hơn. Mặt khác, ở những lớp học nhẹ nhàng hơn như yoga, nguy cơ nhiễm trùng sẽ thấp hơn.

Đây là cách bảo vệ bản thân: nếu có thể, hãy lên kế hoạch đến phòng tập ngoài giờ cao điểm và tuân thủ các quy tắc vệ sinh như đeo khẩu trang trên đường đến thiết bị.

Trong quán bar và câu lạc bộ

Các quán bar và câu lạc bộ ở Đức vẫn đóng cửa. Nhưng khi họ mở cửa trở lại, nguy cơ lây nhiễm có thể sẽ tương đối cao: Việc giữ khoảng cách là khó khăn, độ ồn đòi hỏi phải nói chuyện lớn tiếng với lượng phát thải khí dung tương ứng. Và khi có màn khiêu vũ náo nhiệt, hơi thở nặng nhọc càng tăng thêm nguy cơ.

Trong siêu thị và các cửa hàng khác

Trong các siêu thị, thời gian sử dụng tương đối ngắn và mặt bằng rộng. Ngoài ra, bắt buộc phải đeo khẩu trang FFP2. Vì vậy, nguy cơ lây nhiễm ở đây khá thấp. Điều tương tự cũng áp dụng cho các cửa hàng lớn hơn khác.

Cách bảo vệ bản thân: đảm bảo khẩu trang vừa khít với khuôn mặt của bạn. Nếu có thể, hãy lên lịch mua sắm ngoài giờ cao điểm. Ngoài ra, nếu bạn lên kế hoạch mua hàng trước, bạn có thể giảm số lần ghé thăm cửa hàng.

Trong cuộc trò chuyện

Nếu đang nói chuyện với ai đó, bạn nên đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân và người đang nói chuyện hoặc giữ khoảng cách ít nhất hai mét.

Đây là cách bạn tự bảo vệ mình: hiện tại, hãy giữ cuộc trò chuyện ngắn gọn nhất có thể, giữ khoảng cách và nếu có thể, hãy quay lưng lại với người mà bạn đang nói chuyện một chút khi nói. Trong thời Corona, các luật lịch sự khác được áp dụng!

Về đồ vật

Nếu dịch tiết chứa virus mới dính vào một vật thể thì về mặt lý thuyết có thể bị nhiễm bệnh theo cách này. Ngay sau khi một người chạm vào miệng, mũi hoặc mắt bằng bàn tay bị ô nhiễm, vi-rút có thể xâm nhập vào cơ thể qua màng nhầy. Đặc biệt, những đồ vật thường xuyên sử dụng như tay nắm cửa, tay vịn xe buýt, nút điều khiển thang máy và những thứ tương tự sẽ gây ra rủi ro nhất định.

Về mặt lý thuyết, điều tương tự cũng áp dụng cho việc giao hàng hoặc bút bi nằm xung quanh. Các nghiên cứu cho thấy virus có thể tồn tại trên đồ vật trong vài giờ hoặc vài ngày, tùy thuộc vào bề mặt, nhiệt độ và độ ẩm. Trong điều kiện phòng thí nghiệm, virus tồn tại từ 24 đến XNUMX ngày trên thép và nhựa. Mặt khác, trên bìa cứng và giấy, virus chỉ tồn tại được tối đa XNUMX giờ.

Kết luận: Về nguyên tắc, các chuyên gia đánh giá nguy cơ lây nhiễm qua đồ vật chưa bị lây nhiễm ngay và trên diện rộng là cực kỳ thấp. Cho đến nay, chưa có trường hợp nào được ghi nhận lây nhiễm qua đồ vật bị ô nhiễm lâu ngày.

Cách bảo vệ bản thân: Rửa tay kỹ lưỡng là cách chính để bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng do tiếp xúc. Hãy tạo thói quen rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc thay thế bằng chất khử trùng bất cứ khi nào bạn có cơ hội và bất cứ khi nào bạn về nhà.

Ngoài ra, tránh chạm vào mặt bằng tay chưa rửa sạch, đặc biệt là xung quanh miệng, mũi và mắt.

Về thức ăn

Điều tương tự cũng áp dụng đối với thực phẩm cũng như đối với đồ vật: Nếu người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi vào nó và một người khỏe mạnh tiêu thụ nó ngay sau đó thì có thể bị nhiễm trùng.

Tuy nhiên, phải ăn đủ lượng virus - điều này khó có thể xảy ra, chẳng hạn như nếu người nhiễm bệnh chỉ nhặt một quả táo trong thời gian ngắn. Trên thực tế, việc lây nhiễm qua thực phẩm bị ô nhiễm vẫn chưa được chứng minh.

Cách bảo vệ bản thân: Bộ Thực phẩm và Nông nghiệp Liên bang Đức khuyên rằng thực phẩm nên được rửa kỹ trước khi chế biến, nếu có thể, để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Khi chạy bộ hoặc đi bộ

Cách bảo vệ bản thân: Vì vậy, ngay cả khi ở ngoài trời – hãy giữ khoảng cách và ở lại ít nhất có thể. Nếu không thể, hãy đeo mặt nạ.

Trong phương tiện giao thông công cộng

Giao thông công cộng gặp khó khăn vì vào giờ cao điểm khó có cơ hội giữ khoảng cách an toàn. Tuy nhiên, nguy cơ nhiễm trùng giọt bắn ở đây tương đối thấp vì bắt buộc phải đeo khẩu trang. Nhờ thời gian lưu trú chủ yếu ngắn (trung bình 15 phút), việc tiếp xúc với khí dung cũng không nghiêm trọng. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, có thể bị lây nhiễm thông qua tay cầm hoặc dụng cụ mở cửa mới bị ô nhiễm.

Đây là cách tự bảo vệ mình: tránh giờ cao điểm nếu có thể. Đảm bảo mặt nạ FFP2 vừa khít với khuôn mặt của bạn. Tránh chạm vào mặt và rửa tay kỹ sau khi đi du lịch (cách khác, sử dụng nước rửa tay).

Khi đi du lịch bằng đường hàng không

Hiện nay, hành khách đi máy bay được yêu cầu xuất trình bằng chứng tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay. Tuy nhiên, những điều này không cung cấp sự bảo vệ 100 phần trăm. Tuy nhiên, các máy bay lớn, hiện đại đều được thông gió tốt và được trang bị hệ thống lọc Hep giúp lọc virus từ không khí. Nguy cơ nhiễm virus trong chuyến bay chủ yếu đến từ những người trực tiếp bên cạnh bạn.

Trên chuyến tàu hỏa

Hiện chưa rõ mức độ an toàn khi di chuyển trên tàu hỏa. Theo một nghiên cứu, tiếp viên tàu không có nhiều khả năng bị nhiễm Corona hơn nhân viên đường sắt nếu không tiếp xúc với khách hàng. Tuy nhiên, những kết quả này chỉ có thể áp dụng cho hành khách ở một mức độ hạn chế. Suy cho cùng, những người tiếp viên tàu đôi khi không ngồi hàng giờ bên cạnh cùng một người có khả năng bị nhiễm bệnh.

Nhưng thông gió theo chiều dọc và đeo khẩu trang có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm cho hành khách đi tàu. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Berlin đã tính toán rằng một chuyến hành trình bằng tàu kéo dài ba giờ với khẩu trang và nửa sức chở sẽ có nguy cơ lây nhiễm gấp rưỡi khi đến siêu thị (và con số này vốn đã rất thấp). Có một điều chắc chắn: bạn càng ngồi gần và càng lâu với người bị nhiễm bệnh thì nguy cơ lây nhiễm càng cao.

Cách tự bảo vệ mình: Nếu có thể, hãy chọn những chuyến tàu ít đông đúc hơn. Luôn đeo mặt nạ FFP2 và đảm bảo nó vừa vặn. Khử trùng tay sau khi mở cửa tàu hoặc sử dụng thanh vịn.

Đi xe buýt đường dài

Dưới đây là cách tự bảo vệ mình: chọn những chuyến đi có ít người khi có thể và đảm bảo khẩu trang của bạn vừa vặn.

Rạp chiếu phim và nhà hát

Theo các chuyên gia tại Đại học Kỹ thuật Berlin, việc tham quan rạp hát và rạp chiếu phim khá an toàn trong một số điều kiện nhất định. Theo nghiên cứu, một chuyến thăm với 30% công suất sử dụng, với điều kiện mọi người đều đeo khẩu trang, chỉ có rủi ro bằng một nửa, chẳng hạn như việc đeo khẩu trang đi mua sắm trong siêu thị, điều này cũng không quá rủi ro.

Đây là cách tự bảo vệ mình: đeo khẩu trang và ngồi cách xa khán giả nhất có thể.

Về vật nuôi

Mèo có thể nhiễm Sars-CoV-2 và bị bệnh. Tuy nhiên, cho đến nay, đây dường như chỉ là những trường hợp cá biệt. Virus này cũng đã được phát hiện ở chó nhưng chúng không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Đối với cả hai loài động vật yêu thích của người Đức, đúng là chúng có thể bị nhiễm bệnh ở người – nhưng điều này không xảy ra ngược lại.

Theo một cuộc điều tra của Viện Friedrich Loeffler, các động vật trang trại như lợn và gà không bị nhiễm virus Corona mới. Vì vậy, không có nguy hiểm từ họ. Mặt khác, chồn sương và dơi ăn quả rất dễ bị nhiễm vi rút.