Vắc-xin vi-rút Corona Johnson & Johnson

Trạng thái hiện tại trên đơn đăng ký: Có cần thiết phải tiêm phòng lần thứ ba không?

Một liều vắc xin Johnson & Johnson duy nhất vẫn làm giảm nguy cơ mắc bệnh Covid 19 nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều báo cáo về các ca nhiễm đột phá đang gia tăng.

Do đó, hiệu quả của một liều vắc xin Johnson & Johnson giảm (đáng kể) so với biến thể Omikron.

Vì lý do này, Ủy ban Thường trực về Tiêm chủng (STIKO) đã dần dần điều chỉnh các khuyến nghị của mình trong những tuần và tháng gần đây: Đầu tiên, họ ủng hộ “tiêm chủng cơ bản được tối ưu hóa”. Đầu tiên, nó ủng hộ “tiêm chủng cơ bản được tối ưu hóa”, tức là tiêm chủng mRNA thứ hai từ tuần thứ tư sau khi tiêm chủng cơ bản.

Ở bước thứ hai, STIKO hiện cũng khuyến nghị một loại vắc xin tăng cường bổ sung (với vắc xin mRNA) để duy trì khả năng bảo vệ tốt nhất có thể trước biến thể Omikron. Những người dưới 30 tuổi chỉ nên nhận chế phẩm BioNTech dưới dạng tăng cường.

Vắc xin của Johnson & Johnson là gì?

Vắc-xin Ad26.CoV2.S là vắc-xin vector được phát triển bởi công ty dược phẩm Janssen Pharmaceutical của Bỉ (tại Đức: Janssen-Cilag GmbH) – Janssen là một phần của công ty Johnson & Johnson của Hoa Kỳ.

Sau khi có một số trường hợp huyết khối tĩnh mạch não ở những người trẻ tuổi ở Hoa Kỳ sau khi tiêm chủng, STIKO đã khuyến nghị tiêm chủng chủ yếu cho những người từ 60 tuổi trở lên kể từ ngày 10 tháng 2021 năm XNUMX.

Vắc xin Johnson & Johnson có tác dụng chống lại Covid-19 tốt như thế nào?

Theo các tài liệu quy định, vắc xin Ad26.COV2.S của Johnson & Johnson có hiệu quả trung bình là 66% so với vi rút Corona ban đầu (loại hoang dã).

Nghiên cứu về quy định: hiệu quả ở mọi lứa tuổi

Phần lớn trong số 44,000 người tham gia nghiên cứu trong thử nghiệm then chốt ENSEMBLE ở độ tuổi từ 18 đến 59. Tuy nhiên, hàng nghìn người tham gia cũng đã trên 60 tuổi. Do đó, hiệu quả của vắc-xin có thể được xác định rõ ràng ngay cả ở nhóm tuổi này, nhóm tuổi đặc biệt dễ mắc các bệnh nghiêm trọng.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng vắc-xin có hiệu quả tương tự ở mọi lứa tuổi. Nghĩa là, nó có thể có hiệu quả ở độ tuổi trẻ hơn cũng như ở người già từ 60 tuổi trở lên.

Hiệu quả của vắc xin Johnson & Johnson đối với các biến thể vi rút.

Vắc xin Johnson & Johnson cũng bảo vệ chống lại một số biến thể của vi rút Corona. Nhìn chung, dữ liệu về hiệu quả thay đổi đáng kể (tuy nhiên, tùy thuộc vào nghiên cứu được xem xét).

  • 70 phần trăm so với biến thể alpha
  • 52 phần trăm so với biến thể beta
  • 37 phần trăm so với biến thể gamma

So với biến thể delta, vắc xin Johnson & Johnson (dưới dạng một liều duy nhất) cho thấy hiệu quả chống nhiễm trùng giảm đáng kể. Tuy nhiên, vắc-xin có thể tiếp tục ngăn ngừa các đợt bệnh nghiêm trọng.

Ngược lại, việc mất hiệu quả của một liều duy nhất so với biến thể Omikron đang chiếm ưu thế hiện nay là nghiêm trọng. Một liều duy nhất không còn đủ khả năng bảo vệ khỏi nhiễm Omikron. Theo nhà sản xuất, việc tiêm chủng kép (loạt tiêm chủng tương đồng) với vắc xin J&J một lần nữa có thể nâng cao khả năng bảo vệ chống lại các đợt bệnh nghiêm trọng lên mức cao.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc tiêm chủng tăng cường thường tuân theo lịch tiêm chủng chéo: tức là sự kết hợp giữa vắc xin J&J và các loại vắc xin ngừa vi rút Corona khác được tiêm với thời gian trễ - đặc biệt là vắc xin mRNA đã được chứng minh là có hiệu quả trong bối cảnh này.

Khả năng dung nạp và tác dụng phụ của vắc xin Johnson & Johnson.

Vắc xin Ad26.COV2.S của Johnson & Johnson được các chuyên gia đánh giá là an toàn và dung nạp tốt.

Trong các nghiên cứu đăng ký, những người được tiêm chủng đã báo cáo các tác dụng phụ điển hình của vắc xin như sưng tấy ở chỗ tiêm hoặc sốt. Rất hiếm khi các bác sĩ quan sát thấy các tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như phản ứng không dung nạp nghiêm trọng.

Phản ứng tiêm chủng điển hình

Khoảng một nửa số người tham gia nghiên cứu đã báo cáo các phản ứng điển hình khi tiêm vắc xin ở mức độ nhẹ đến trung bình. Theo nghiên cứu, tác dụng phụ của vắc xin Johnson & Johnson bao gồm:

  • Đau và sưng tại chỗ tiêm
  • Mệt mỏi
  • Buồn nôn
  • Nhức đầu
  • Đau cơ
  • Phản ứng sốt
  • ớn lạnh

Những phản ứng tiêm chủng này cũng có thể xảy ra sau khi tiêm chủng các loại vắc xin khác như vắc xin phòng bệnh sởi hoặc thủy đậu. Chúng là do hệ thống miễn dịch phản ứng với vắc-xin.

Phản ứng với vắc-xin thường giảm dần trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Chúng ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi thường xuyên hơn những người lớn tuổi được tiêm chủng trên 60 tuổi.

Thông tin thêm về các phản ứng tiêm chủng điển hình có thể được tìm thấy chi tiết tại đây.

Tiêm chủng khi mang thai?

Chưa có đủ dữ liệu để cung cấp thông tin về tính an toàn hoặc hiệu quả trong thai kỳ. Người ta không biết liệu vắc xin Ad26.COV2.S của Johnson & Johnson có truyền vào sữa mẹ hay không.

Các nghiên cứu quan trọng hiện có bao gồm những cá nhân ít nhất 18 tuổi. Do đó, chưa có dữ liệu về hiệu quả, khả năng dung nạp hoặc tác dụng phụ đối với trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Tiêm phòng trong trường hợp dị ứng hiện có?

Hiện chưa có khuyến nghị nào về việc liệu những người bị dị ứng có nên tiêm vắc-xin Ad26.COV2.S hay không. Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng đã biết, hãy nhớ nói với người tiêm chủng của bạn.

Theo nguyên tắc chung, các biện pháp phòng ngừa an toàn chung được áp dụng: Theo dõi y tế (ví dụ: tại trung tâm tiêm chủng hoặc phòng khám của bác sĩ) ít nhất 15 phút sau khi tiêm chủng để phát hiện các phản ứng sớm với vắc xin. Sau đó, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể nhanh chóng chống lại các phản ứng quá mẫn đột ngột (sốc phản vệ).

Tiêm phòng khi bị bệnh?

Nếu bạn bị bệnh nặng, tức là sốt từ 38.5 độ C trở lên, nên hoãn ngày tiêm chủng đã thỏa thuận. Việc tiêm chủng có thể diễn ra sau khi phục hồi. Để làm điều này, hãy gọi cho bác sĩ tiêm chủng của bạn vào thời điểm thích hợp để sắp xếp lại cuộc hẹn tiêm chủng theo lịch trình.

Tuy nhiên, cảm lạnh nhẹ – hoặc chỉ nhiệt độ tăng nhẹ – thường không phải là trở ngại cho việc tiêm chủng.

Tiêm vắc-xin bằng thuốc chống đông máu?

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ tiêm vắc-xin bằng một cây kim đặc biệt mỏng, sau đó ấn vào chỗ tiêm lâu hơn để tránh có thể bị chảy máu và bầm tím.

Tiêm chủng trong trường hợp suy giảm miễn dịch?

Không có dữ liệu chắc chắn về cách thức hoạt động của vắc xin Johnson & Johnson Ad26.COV2.S ở những người bị suy giảm miễn dịch. Có lẽ hiệu quả sẽ giảm do hệ thống miễn dịch suy yếu của những người bị ảnh hưởng chỉ có thể đáp ứng với việc tiêm chủng ở một mức độ hạn chế.

Tuy nhiên, không nên coi đó là mối nguy hiểm đặc biệt đối với những người bị suy giảm miễn dịch vì đây không phải là vắc xin sống.

Nguy hiểm của quá liều?

Các trường hợp quá liều chưa được báo cáo tại thời điểm này. Tuy nhiên, rõ ràng từ các nghiên cứu đăng ký rằng ngay cả khi tăng liều lên gấp đôi thì những người được tiêm chủng vẫn dung nạp tốt.

Tuy nhiên, những người được tiêm liều tăng hơn cho biết các phản ứng điển hình của vắc xin tăng lên như đau nhiều hơn ở chỗ tiêm, cũng như các phản ứng mệt mỏi, nhức đầu hoặc sốt.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe?

Một số phản ứng thông thường khi tiêm chủng - chẳng hạn như mệt mỏi hoặc mệt mỏi - có thể tạm thời hạn chế khả năng lái xe của bạn. Trong những trường hợp như vậy, nên đợi cho đến khi tác dụng giảm bớt trước khi ngồi sau tay lái.

Biến chứng tiêm chủng rất hiếm gặp

Giống như tất cả các loại vắc xin, không thể loại trừ hoàn toàn các biến chứng riêng lẻ. Kể từ khi chế phẩm Johnson & Johnson được giới thiệu, rối loạn đông máu đã xảy ra trong một số trường hợp rất hiếm.

Các dấu hiệu của những biến chứng như vậy bao gồm đau đầu dữ dội (kéo dài), co giật, mờ mắt, chảy máu không rõ nguyên nhân và bầm tím không rõ nguyên nhân trên da - đặc biệt là ở các bộ phận của cơ thể không phải là vị trí tiêm thực tế.

Ngoài ra, (được phát âm rõ ràng) khó thở, đau ngực, sưng chân hoặc đau bụng dai dẳng có thể là dấu hiệu của các biến chứng có thể xảy ra.

Những biến chứng như vậy thường xảy ra trong khoảng thời gian lên đến ba tuần sau khi tiêm chủng. Trong những trường hợp như vậy, hãy liên hệ ngay với bác sĩ vì rối loạn đông máu có thể rất nguy hiểm nếu không được điều trị!

Nhóm rối loạn đông máu được quan sát bao gồm:

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch: Trong một số trường hợp rất hiếm, bác sĩ quan sát thấy sự hình thành cục máu đông sau khi tiêm chủng, dẫn đến tắc mạch. Những người có nguy cơ mắc bệnh huyết khối nói chung phải đảm bảo thông báo điều này với bác sĩ tiêm chủng trước khi tiêm chủng.

Huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu: Đây là biến chứng liên quan đến sự hình thành cục máu đông (huyết khối) kết hợp với tình trạng thiếu hụt tiểu cầu trong máu (giảm tiểu cầu). Trong trường hợp nghiêm trọng, cục máu đông có thể xảy ra ở những bộ phận bất thường của cơ thể - ví dụ, ở một số khu vực nhất định của não (được gọi là huyết khối tĩnh mạch xoang), nhưng cũng có thể ở lá lách, gan và tĩnh mạch ruột.

Tỷ lệ xảy ra các biến chứng như vậy – tính đến ngày giới hạn là ngày 20 tháng 2021 năm 217,000 – là một người trong khoảng 13 liều vắc xin Johnson & Johnson được tiêm. Nói cách khác, tổng cộng XNUMX trường hợp đã được quan sát thấy trong khoảng ba triệu liều vắc xin được sử dụng kể từ khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu.

Các triệu chứng có thể xảy ra trong vòng ba tuần sau khi tiêm chủng và trái với giả định ban đầu, các triệu chứng này không phụ thuộc vào giới tính. Nguyên nhân của các triệu chứng quan sát được là do quá trình đông máu được kích hoạt sai lầm. Điều này được thực hiện thông qua các kháng thể nhất thời chống lại cái gọi là yếu tố tiểu cầu 4.

Để biết thêm thông tin về hội chứng Guillain-Barré, bấm vào đây.

Chống chỉ định trong trường hợp có hội chứng rò rỉ mao mạch trước đó

Theo thông báo ngày 19 tháng 2021 năm XNUMX từ nhà sản xuất Janssen-Cilag, người ta đã quan sát thấy một tình trạng được gọi là hội chứng rò rỉ mao mạch (CLS), với tần suất một trường hợp trên khoảng sáu triệu liều vắc xin được tiêm.

CLS là một trong những bệnh hiếm gặp trong đó chức năng của mạch máu và bạch huyết bị rối loạn.

Các mạch máu của người bị ảnh hưởng trở nên thấm, cho phép chất lỏng chảy vào các mô. Kết quả là huyết áp giảm nhanh chóng. Sưng cánh tay và chân tiến triển xảy ra. Sự phân bố chất lỏng trong các mô bị thay đổi này có thể dẫn đến sốc hoặc thậm chí suy nội tạng.

Đây là một tác dụng phụ rất hiếm gặp hiện đã được đưa vào thông tin sản phẩm cập nhật. Vì vậy, các bác sĩ hiện làm rõ trước liệu các đợt CLS đã xảy ra trong quá khứ hay chưa. Trong trường hợp như vậy, các bác sĩ sẽ chuyển sang loại vắc xin ngừa virus Corona thay thế.

Sử dụng

Các bác sĩ tiêm vắc xin Johnson & Johnson theo đường tiêm bắp. Thường vào cơ delta của cánh tay trên. Theo kiến ​​thức hiện tại, một mũi tiêm chủng duy nhất là không đủ đối với vắc xin Johnson & Johnson.

Tuy nhiên, trên thực tế, STIKO ở Đức khuyến nghị vắc xin mRNA là loại vắc xin tiếp theo cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên - cho cả vắc xin thứ hai và thứ ba.

Vận chuyển và thời hạn sử dụng

Không giống như các loại vắc xin mRNA đặc biệt nhạy cảm, Ad26.COV2.S của Johnson & Johnson ổn định hơn nhiều. Nó có thời hạn sử dụng ít nhất ba tháng ở nhiệt độ từ 20 đến XNUMX độ C. Theo nhà sản xuất, ở nhiệt độ rất thấp – tức là âm XNUMX độ C – nó thậm chí có thể được bảo quản trong hai năm.

Theo đó, vắc xin từ nhà sản xuất Johnson & Johnson – với những hạn chế – ít phụ thuộc hơn đáng kể vào dây chuyền lạnh phức tạp. Ví dụ, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các đội tiêm chủng di động đến thăm nhà. Do đó, vắc xin cũng sẽ phù hợp để sử dụng tại các phòng khám của bác sĩ.

Mặc dù có độ ổn định cao hơn nhưng lý tưởng nhất là các bác sĩ nên tiêm vắc-xin cho một ống đã mở trong vòng hai giờ. Bản thân vắc-xin được cung cấp dưới dạng ống làm lạnh. Mỗi ống chứa năm liều vắc xin. Mỗi liều vắc xin tương đương 0.5 ml.

Vắc xin Johnson & Johnson hoạt động như thế nào?

Vắc xin Johnson & Johnson là vắc xin ngừa vi rút Corona thứ hai ở các nước phương Tây sử dụng cái gọi là kỹ thuật vectơ (vắc xin vectơ).

Kết quả là chúng tạo ra phân tử protein của virus. Hệ thống miễn dịch phản ứng với điều này và do đó “huấn luyện” cách tiếp xúc thực sự với mầm bệnh Sars-CoV-2.

Vector từ “virus cảm lạnh

Ad26.COV2.S dựa trên công nghệ được phát triển đặc biệt bởi Janssen Pharmaceutical. Không giống như vắc xin của BioNTech/Pfizer và Moderna, thông tin di truyền của bản thiết kế protein tăng đột biến có sẵn ở đây dưới dạng DNA.

Để vận chuyển thông tin di truyền này vào tế bào người, cần có một “phương tiện vận chuyển”. Trong giới kỹ thuật, điều này được gọi là vectơ.

Vật truyền của vắc xin Johnson & Johnson ban đầu có nguồn gốc từ một loại vi rút cảm lạnh vô hại ở người (adenovirus). Để có thể hoạt động như một “vi rút vận chuyển”, các nhà khoa học đã sửa đổi nó: giờ đây nó không còn khả năng tự sao chép và do đó gây bệnh (vectơ không sao chép).

Janssen/Johnson & Johnson đã có kinh nghiệm rất tốt với công nghệ này. Ví dụ: vắc xin Ebola gần đây đã được phê duyệt ở Châu Âu – được EMA phê duyệt vào ngày 01 tháng 2020 năm XNUMX – dựa trên công nghệ tương tự. Vì vậy hiện đã có rất nhiều dữ liệu về tính an toàn và khả năng dung nạp của công nghệ vắc xin này.