Vắc-xin vi-rút Corona AstraZeneca (Vaxzevria)

Trạng thái hiện tại trên đơn đăng ký: Có cần thiết phải tiêm phòng lần thứ ba không?

Một lịch trình tiêm chủng chéo bao gồm lần tiêm chủng đầu tiên bằng Vaxzevria và lần tiêm chủng mRNA thứ hai sẽ bảo vệ khỏi đợt nhiễm trùng nghiêm trọng của bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, các bác sĩ đang quan sát thấy tình trạng nhiễm trùng bùng phát gia tăng ở những người được tiêm chủng hai lần do biến thể omicron. Do đó, Ủy ban Thường trực về Tiêm chủng (STIKO) gần đây đã thay đổi khuyến nghị của mình: hiện khuyến nghị tiêm chủng lần thứ ba bổ sung để duy trì khả năng bảo vệ tiêm chủng tốt nhất có thể đối với biến thể Omikron.

Theo STIKO, một liều vắc xin mRNA bổ sung (BioNTech/Pfizer, Moderna) phù hợp để tăng cường. Đối với những người dưới 30 tuổi, lý tưởng nhất nên sử dụng vắc xin BioNTech.

Đó là loại vắc xin gì?

Vắc xin Vaxzevria (AZD1222) của nhà sản xuất AstraZeneca là vắc xin vectơ đầu tiên được phê duyệt chống lại bệnh Covid-19 ở Liên minh Châu Âu. Nó đặc biệt huấn luyện hệ thống miễn dịch của con người chống lại mầm bệnh Sars-CoV-2. Trong các thử nghiệm lâm sàng, Vaxzevria (AZD1222) mang lại khả năng bảo vệ tốt chống lại Covid-19.

Với việc tiêm chủng, bản thiết kế sẽ xâm nhập vào tế bào con người. Sau đó, tế bào bắt đầu sản xuất protein virut: Sau đó nó sẽ xuất hiện trên bề mặt của nó. Hệ thống miễn dịch của con người sau đó đặc biệt hình thành các kháng thể và tế bào miễn dịch (tế bào T, tế bào B) chống lại protein tăng đột biến. Phản ứng miễn dịch học được này có thể bảo vệ những người được tiêm chủng khỏi đợt bùng phát Covid-19 trong trường hợp bị nhiễm trùng.

Vaxzevria (AZD1222) có giấy phép tiếp thị có điều kiện từ Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho thị trường Châu Âu. Điều này có nghĩa là việc phê duyệt Vaxzevria (AZD1222) phải tuân theo các điều kiện liên quan đến tính an toàn và hiệu quả. Những điều kiện này được các chuyên gia tại Viện Paul Ehrlich (PEI) và EMA và EMA theo dõi và xem xét liên tục, chặt chẽ.

Để biết thêm về phương thức hoạt động của vắc xin vectơ, hãy xem bài viết Vắc xin vectơ của chúng tôi.

Hiệu quả chống lại Covid-19

Theo RKI, vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 80%. Khả năng bảo vệ chống lại các đợt cấp tính nghiêm trọng đạt gần 100%, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Hiệu quả bảo vệ hoàn toàn của vắc xin với Vaxzevria (AZD1222) đạt được hai tuần sau liều vắc xin thứ hai.

Theo Đại học Oxford, vắc xin Vaxzevria (AZD1222) cũng cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các đợt bệnh nghiêm trọng trong trường hợp nhiễm biến thể B.1.1.7 của Anh. Điều này đã được tìm thấy trong một nghiên cứu trên 499 người tham gia.

Các tác giả nhận thấy rằng những người đã được tiêm trước vắc xin AZD1222 có lượng vi rút trong trường hợp nhiễm trùng thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Để biết thêm thông tin về các biến thể coronavirus hiện đang lưu hành, hãy nhấp vào đây.

Không được chấp thuận cho trẻ em và thanh thiếu niên

Không có dữ liệu về hiệu quả ở trẻ em và thanh thiếu niên đến 18 tuổi. Do đó, vắc xin Vaxzevria (AZD1222) không được cấp phép cho nhóm tuổi này ở Liên minh Châu Âu.

Khả năng dung nạp và tác dụng phụ

Vắc xin của AstraZeneca nhìn chung được dung nạp tốt. Tuy nhiên, bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra vẫn tiếp tục được Viện Paul Ehrlich (PEI) theo dõi chặt chẽ và cập nhật liên tục. Các tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến vắc xin AstraZeneca tiếp tục rất hiếm gặp.

Ủy ban Thường trực về Tiêm chủng (STIKO) đã điều chỉnh khuyến nghị tiêm chủng vào ngày 12 tháng 2021 năm 60, đối với những người trẻ tuổi dưới XNUMX tuổi: Những người đã được tiêm vắc xin AstraZeneca lần đầu nên tiêm vắc xin mRNA (Comirnaty, Moderna) thay thế liều Vaxzevria thứ hai (lịch tiêm chủng khác loại).

Để biết thêm thông tin về việc sử dụng vắc xin kết hợp giữa vắc xin AstraZeneca và vắc xin BioNTech, hãy nhấp vào đây.

Phản ứng phụ thường gặp

Tuy nhiên, khoảng XNUMX/XNUMX số người được tiêm chủng gặp phải các tác dụng phụ ở mức độ vừa phải sau khi tiêm chủng. Chúng tương tự như những gì thường xảy ra sau khi tiêm chủng. Các tác dụng phụ thường biến mất trong vòng vài giờ hoặc vài ngày. Chúng bao gồm:

  • Đau hoặc sưng nhẹ đến trung bình tại chỗ tiêm.
  • @ đau đầu
  • Mệt mỏi
  • Đau khớp
  • cảm giác bệnh nhẹ
  • ớn lạnh
  • sốt nhẹ

Tác dụng phụ nghiêm trọng

Các tác dụng phụ nghiêm trọng, ví dụ như phản ứng nghiêm trọng (sốc phản vệ) rất hiếm xảy ra sau khi tiêm chủng.

Huyết khối tĩnh mạch não

Những cảnh báo thích hợp sẽ được đưa ngay vào phần kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng.

Khi kiểm tra các mẫu máu từ những bệnh nhân bị ảnh hưởng, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Greifswald dường như đã xác định được nguyên nhân có thể gây ra các tác dụng phụ quan sát được. Theo đó, trong một số trường hợp hiếm hoi, tiểu cầu được kích hoạt bằng tiêm chủng – tương tự như các quá trình liên quan đến việc chữa lành vết thương. Đây có thể là lời giải thích khả dĩ cho các sự kiện được quan sát. Tuy nhiên, dữ liệu chắc chắn về điều này vẫn đang chờ xử lý.

PEI nhấn mạnh rằng bất kỳ ai cảm thấy khó chịu ngày càng tăng, xuất huyết từng điểm hoặc đau đầu dữ dội dai dẳng sau khi tiêm vắc xin Vaxzevria (AZD1222) nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Hội chứng rò rỉ mao mạch

Ngoài ra, nhà sản xuất AstraZeneca gần đây đã báo cáo những trường hợp rất hiếm gặp hội chứng rò rỉ mao mạch (CLS) xảy ra khi tiêm vắc xin Vaxzevria. Một trường hợp có kết quả tử vong được nêu tên.

CLS được coi là một căn bệnh hiếm gặp. Nó được đặc trưng bởi một phản ứng viêm sai hướng và rối loạn chức năng của mạch máu và bạch huyết. Trong trường hợp cụ thể, điều này có nghĩa là trong suốt thời gian diễn ra giai đoạn CLS, cơ chế giãn mạch bị xáo trộn và các mạch máu trở nên dễ thấm.

Hậu quả trực tiếp là huyết áp của những người bị ảnh hưởng giảm nhanh chóng và có dòng chất lỏng chảy vào các mô. Điều này dẫn đến tăng cân nhanh chóng kèm theo sưng tấy ở tay và chân. Điều này lại dẫn đến tình trạng máu đặc dần (cô đặc máu), có thể dẫn đến suy nội tạng hoặc sốc.

PEI lưu ý rằng trong một số ít trường hợp, CLS toàn thân cũng có thể do nhiễm trùng Covid-19.

Viêm tủy ngang

Trong những trường hợp cá biệt, các bác sĩ báo cáo một biến chứng rất hiếm gặp khác được quan sát thấy liên quan đến thời gian sử dụng Vaxzevria (viêm tủy ngang, TM).

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào phần bị ảnh hưởng của tủy sống. Chúng bao gồm từ rối loạn cảm giác, mệt mỏi, trục trặc ở đường tiêu hóa, vận động bất thường đến tê liệt.

Mặc dù các báo cáo được ghi lại là những trường hợp lẻ tẻ, cơ quan y tế Châu Âu vẫn nhận thấy ít nhất có mối liên hệ giữa tiêm chủng Vaxzevria và TM. Tuy nhiên, tỷ lệ xảy ra biến chứng này vẫn chưa được biết.

Trong bối cảnh này, EMA nhấn mạnh rằng bất chấp những báo cáo trường hợp riêng lẻ này, tỷ lệ rủi ro-lợi ích đối với Vaxzevria vẫn rõ ràng là tích cực.

Dung nạp ngay cả ở bệnh nhân dị ứng

Theo hiểu biết hiện nay, vắc xin này cũng phù hợp với người bị dị ứng. Tuy nhiên, những người bị dị ứng nên thông báo cho bác sĩ tiêm chủng về bất kỳ dị ứng nào đã biết trước khi tiêm chủng. Trong trường hợp xảy ra phản ứng dị ứng, bác sĩ có thể nhanh chóng thực hiện các biện pháp đối phó.

Ngoài ra, bạn nên ở lại phòng tập hoặc trung tâm tiêm chủng ít nhất 15 phút sau khi tiêm chủng để theo dõi y tế.

Tiêm phòng khi mang thai

Tuy nhiên, đánh giá này dựa trên nghiên cứu sơ bộ trên mô hình động vật. Dữ liệu đáng tin cậy về tác dụng phụ và tác dụng phụ trong thai kỳ vẫn chưa có sẵn đối với Vaxzevria (AZD1222).

Quyết định về việc có nên chủng ngừa trong thai kỳ hay không cần được làm rõ với sự tư vấn chặt chẽ của bác sĩ điều trị. Anh ta có thể đánh giá tốt nhất lợi ích và rủi ro cho bạn.

Tiêm phòng khi bị bệnh

Theo EMA, bạn có thể tiêm phòng trong trường hợp có triệu chứng cảm lạnh nhẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nặng hơn, bạn nên hoãn đợt tiêm chủng sắp tới.

Tiêm chủng và thuốc chống đông máu

Những người dùng thuốc chống đông máu như một biện pháp phòng ngừa nên thông báo trước cho bác sĩ về điều này. Khi đó, các biện pháp phòng ngừa chung sẽ được áp dụng: Vắc-xin phải được sử dụng đặc biệt thận trọng trong trường hợp đang điều trị bằng thuốc chống đông máu.

Tiêm chủng cho người bị suy giảm miễn dịch

Bảo quản và thời hạn sử dụng

Ngược lại với các loại vắc xin đã được thử nghiệm Comirnaty của nhà sản xuất BioNTech/Pfizer và Vakzin của Moderna, Vaxzevria (AZD1222) có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài hơn.

Thời gian bảo quản tối đa do nhà sản xuất quy định ở trạng thái chưa mở là khoảng sáu tháng. Vaxzevria (AZD1222) được cung cấp trong hộp thiếc, mỗi hộp có 8 hoặc 10 liều vắc xin.