Tiêm vắc xin coronavirus: Tại sao chờ đợi lại nguy hiểm đến vậy

Không tiêm phòng sẽ bị nhiễm bệnh

Vì biến thể delta rất dễ lây lan đã xác định đại dịch nên có một điều rõ ràng với khả năng xảy ra cao: bất kỳ ai không tiêm vắc xin sẽ bị nhiễm Sars-CoV-2. Theo các chuyên gia, khả năng miễn dịch của đàn cũng bảo vệ những người chưa được tiêm chủng không còn có thể được mong đợi với đột biến virus này.

Ngay cả khi hầu hết mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, sống sót tốt sau bệnh Covid-19, thì nếu không tiêm phòng, họ vẫn có nguy cơ bị bệnh nặng, để lại những di chứng như Long Covid – hoặc thậm chí tử vong.

Tiêm chủng làm giảm đáng kể những rủi ro này. Tất nhiên, giống như tất cả các biện pháp can thiệp y tế hiệu quả, nó đều có rủi ro riêng. Nhưng điều này quá nhỏ so với những lợi ích mà việc tiêm chủng có ý nghĩa ngay cả đối với những người trẻ tuổi, những người rất hiếm khi mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng.

Chờ đợi sự bảo vệ đột biến tốt hơn

Nếu tại một thời điểm nào đó khả năng bảo vệ của các loại vắc xin hiện tại không còn đủ nữa thì điều này có thể được bù đắp bằng các vắc xin bổ sung. Các thử nghiệm đã được tiến hành để tìm hiểu làm thế nào.

Lo ngại về tác hại lâu dài của vắc xin

Nhiều người lo lắng rằng nhiều năm sau khi tiêm chủng, những tổn thương lâu dài chưa được biết trước đây có thể xảy ra. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các tác dụng phụ – bao gồm cả những tác dụng phụ nghiêm trọng – xảy ra trong vài ngày đầu sau khi tiêm chủng, chỉ thỉnh thoảng sau vài tuần và cực kỳ hiếm sau vài tháng.

Do đó, rất khó có khả năng thiệt hại lâu dài do tiêm chủng sẽ không xuất hiện cho đến nhiều năm sau đó. Điều này cũng là do vắc xin – không giống như nhiều loại thuốc – không được cung cấp vĩnh viễn.

Vấn đề vắc xin cúm lợn

Tuy nhiên, những tác dụng phụ rất hiếm gặp thường chỉ trở nên rõ ràng sau một thời gian dài. Đây là trường hợp của vắc-xin cúm lợn Pandemrix, và nó vẫn khiến mọi người lo lắng cho đến ngày nay. Trong một số trường hợp hiếm gặp, trẻ mắc chứng ngủ rũ do bệnh tự miễn sau khi tiêm vắc xin. Điều này thực sự chỉ được phát hiện một năm sau khi vắc xin được giới thiệu.

Những điều khác bạn cần biết: Ngay cả những người thực sự mắc bệnh cúm lợn chưa được tiêm phòng cũng có nhiều khả năng mắc chứng ngủ rũ hơn, như các nghiên cứu từ Trung Quốc đã chỉ ra. Vì vậy, sẽ có nhiều trường hợp mắc chứng ngủ rũ hơn ngay cả khi không có vắc xin cúm lợn, chỉ vì vi rút cúm lợn.

Tác dụng phụ hiếm gặp được nhận thấy sớm hơn nhờ hàng triệu mũi tiêm chủng

Và không nên quên một khía cạnh nữa: Với vắc xin, từ thiệt hại lâu dài ít đề cập đến thời gian sau đó tác dụng phụ thực sự xảy ra hơn là thời điểm nó trở nên rõ ràng. Và tất nhiên, càng có nhiều người tiêm vắc-xin được đề cập thì điều này càng có nhiều khả năng xảy ra.

Do đó, vắc xin Corona gây ra thiệt hại lâu dài muộn một lần nữa ít xảy ra hơn nhiều so với các chiến dịch tiêm chủng khác. Điều này là do chưa bao giờ vắc xin được tiêm cho nhiều người trên toàn thế giới nhanh đến vậy. Điều này có nghĩa là ngay cả những tác dụng phụ nghiêm trọng, hiếm gặp cũng được nhận thấy nhanh hơn nhiều trong tình hình hiện tại.

Tại sao chờ đợi là nguy hiểm

Nguy cơ lây nhiễm đã được biết

Nguy cơ lây nhiễm Sars-CoV-2 hiện đã được khám phá phần lớn. Ngược lại, không có bằng chứng nào cho thấy vắc xin Corona có nhiều khả năng gây ra rủi ro nghiêm trọng hơn. Do đó, sự cân bằng rủi ro-lợi ích nghiêng về việc tiêm chủng cho hầu hết mọi người.

Hãy suy nghĩ dài-covid quá!

Ngoài ra còn có nguy cơ mắc hội chứng Covid kéo dài, thường gây ra tổn thương nghiêm trọng, lâu dài và có thể là vĩnh viễn. Mối nguy hiểm này không chỉ tồn tại đối với những người bị bệnh nặng. Hội chứng hậu Covid cũng có thể phát triển sau các đợt bệnh nhẹ – ở mọi lứa tuổi.

Không tiêm chủng kéo dài đại dịch

Những gì đã nói cho đến nay đều liên quan đến nguy cơ sức khỏe cá nhân. Tuy nhiên, việc miễn cưỡng tiêm chủng cũng đồng nghĩa với việc đại dịch mất sức mạnh chậm hơn. Điều này có nghĩa là sẽ có nhiều người mắc bệnh và tử vong hơn. Ngoài ra, mối nguy hiểm càng tăng cao là các đột biến cũng sẽ phát sinh ở quốc gia này và các biến thể nguy hiểm hơn sẽ lan rộng từ các quốc gia khác.