Thuốc điều trị virus Corona: Ứng dụng, Tác dụng

Những loại thuốc nào giúp chống lại virus Corona?

Đối với bệnh nhân Covid-19 phải điều trị tại bệnh viện, các bác sĩ sử dụng XNUMX chiến lược điều trị trong điều trị bằng thuốc cấp tính:

  • Thuốc điều hòa miễn dịch: Thuốc này làm chậm phản ứng quá mức (tự gây tổn hại) của hệ thống miễn dịch.
  • Thuốc kháng vi-rút: Thuốc này làm chậm sự nhân lên của vi-rút Corona trong cơ thể.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc đồng thời khác trong từng trường hợp riêng lẻ sau khi cân nhắc từng cá nhân.

Thuốc điều hòa miễn dịch

Thuốc chống viêm (thuốc ức chế miễn dịch) giúp ích cho những trường hợp mắc Covid-19 nặng. Chúng ngăn chặn hệ thống miễn dịch của những bệnh nhân bị ảnh hưởng trong những trường hợp như vậy thường xuyên bị định hướng sai trong việc bảo vệ chống lại vi rút và tấn công chính cơ thể của nó.

Dexamethasone: Ví dụ, những bệnh nhân ở bệnh viện có nhu cầu oxy tăng cao hoặc cần hô hấp nhân tạo, hiện đang được dùng corticosteroid như phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Hoạt chất dexamethasone đóng vai trò quan trọng ở đây. Nó làm giảm nguy cơ tử vong do nhiễm trùng nghiêm trọng.

Thuốc đối kháng Interleukin-6 (thuốc đối kháng IL-6): Một nhóm thuốc chống viêm khác được gọi là thuốc đối kháng interleukin-6 - đặc biệt là hoạt chất tocilizumab. Tuy nhiên, nó chỉ được xem xét ở những bệnh nhân có tình trạng sức khỏe suy giảm nhanh chóng sau khi đánh giá rủi ro-lợi ích của từng cá nhân.

Fluvoxamine: Một vài năm trước, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng một số loại thuốc trị trầm cảm - được gọi là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) - cũng có tác dụng chống viêm. Do đó, các bác sĩ có thể sử dụng fluvoxamine trong các trường hợp riêng lẻ ở những bệnh nhân có nguy cơ cao – tức là người già hoặc những người mắc bệnh trước đó – đã được xác nhận nhiễm Sars-CoV-2.

Thông tin chi tiết về hoạt chất dexamethasone có thể được tìm thấy ở đây.

Thuốc kháng vi-rút

Kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhiều loại thuốc kháng vi-rút mới đã được phát triển để điều trị Covid-19. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng đã tái sử dụng các loại thuốc chống vi-rút đã được biết đến để điều trị Covid-19.

Thuật ngữ thuốc kháng virus bao gồm nhiều nhóm thuốc. Chúng bao gồm từ các phân tử nhỏ cổ điển (với các cơ chế hoạt động khác nhau) cho đến các chế phẩm kháng thể được sản xuất bằng công nghệ sinh học.

Kháng thể đơn dòng

Theo nguyên tắc, các loại thuốc kháng thể đơn dòng này liên kết với protein tăng đột biến. Vì khi đó các hạt vi rút không còn khả năng xâm nhập vào tế bào người nữa nên điều này còn được giới chuyên môn gọi là “vô hiệu hóa”. Kết quả: quá trình nhân lên của virus bị chậm lại hoặc lý tưởng nhất là dừng hẳn.

Một chế phẩm kháng thể nổi tiếng đã được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) phê duyệt là Ronapreve. Đây là sự kết hợp giữa casirivimab và imdevimab. Hai loại kháng thể này thường chỉ có hiệu quả trong giai đoạn đầu của bệnh và do đó lý tưởng nhất là nên sử dụng trong thời gian tối đa là bảy ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng.

Tuy nhiên, người ta đã chứng minh rằng hiệu quả của những loại thuốc này trong một số trường hợp thấp hơn đáng kể so với biến thể Omikron. Do protein tăng đột biến của virus đã thay đổi do đột biến nên các kháng thể hiện kém hiệu quả hơn trong việc nhận biết nó. Thuốc kháng thể Sotrovimab, hiện có sẵn trên thị trường châu Âu, nhằm thu hẹp khoảng cách cung cấp này và cung cấp sự bảo vệ chống lại Omikron.

Thông tin chi tiết về hoạt chất Sotrovimab có thể được tìm thấy ở đây.

Thông tin chi tiết về các hoạt chất tixagevimab và cilgavimab có thể được tìm thấy ở đây.

Ngoài ra, các loại thuốc khác có cùng cơ chế tác dụng hiện đang được thử nghiệm lâm sàng và đang được cơ quan chức năng đánh giá.

Liệu pháp huyết tương: Các kháng thể trị liệu chống lại virus Corona cũng có thể được lấy từ việc hiến huyết tương từ những bệnh nhân đã hồi phục. Tuy nhiên, lựa chọn điều trị này chỉ có sẵn ở một mức độ rất hạn chế. Hiệu quả và khả năng dung nạp cũng rất riêng biệt và do đó rất khác nhau.

Do đó, việc sử dụng liệu pháp huyết tương ngoài các thử nghiệm lâm sàng hiện không được khuyến khích.

Thuốc chống vi-rút

Thuốc kháng vi-rút can thiệp trực tiếp hoặc gián tiếp vào cơ chế sinh sản của vi-rút trong tế bào người:

Paxlovid: Chế phẩm này của Pfizer có thể được dùng dưới dạng viên nén và kết hợp hai chất: “thành phần hoạt chất thực sự” nirmatrelvir, có tác dụng ức chế sự nhân lên của vi rút như một chất được gọi là chất ức chế protease và chất tăng cường hoạt động của nó là ritonavir. Loại thứ hai ngăn nirmatrelvir bị gan phân hủy quá nhanh. Paxlovid đã được phê duyệt tạm thời cho thị trường châu Âu kể từ tháng 2021 năm XNUMX.

Thông tin chi tiết về hoạt chất paxlovid có thể được tìm thấy ở đây.

Molnupiravir vẫn đang được chính quyền châu Âu đánh giá. Do đó nó vẫn chưa có sẵn trong thực tế. Cũng chưa thể đưa ra bất kỳ tuyên bố kết luận nào về hiệu quả, khả năng dung nạp và độ an toàn của nó.

Thông tin chi tiết về hoạt chất molnupiravir có thể được tìm thấy ở đây.

Remdesivir: Thuốc kháng vi-rút Remdesivir là loại thuốc đầu tiên được Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) phân loại lại và do đó cũng được phê duyệt để điều trị Covid-19. Tùy thuộc vào nghiên cứu, các đánh giá về hiệu quả chống lại Sars-CoV-2 rất khác nhau – lợi ích của việc điều trị Covid-19 như vậy được coi là gây tranh cãi. Do đó, hiện tại không có khuyến nghị rõ ràng nào về việc sử dụng remdesivir thường xuyên như một loại thuốc điều trị Covid-19.

Thuốc dùng chung

Thuốc kháng sinh không có hiệu quả chống lại virus Corona. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh có thể hữu ích nếu nghi ngờ có nhiễm khuẩn đồng thời hoặc nhiễm trùng huyết (ngộ độc máu do vi khuẩn).

Thông tin chi tiết về việc sử dụng kháng sinh có thể được tìm thấy ở đây.

Trong một số trường hợp, bác sĩ bắt đầu điều trị dự phòng huyết khối tắc mạch. Điều này đặc biệt áp dụng nếu có bệnh viêm phổi nặng do Covid-19 gây ra. Trong những trường hợp như vậy, người ta thường quan sát thấy sự hình thành cục máu đông trong các mô của phổi.

Bạn có thể tìm thấy thông tin chi tiết về hoạt chất heparin tại đây.

Thuốc nào làm giảm triệu chứng?

Trong phần lớn các trường hợp, việc tiêm chủng ngừa vi-rút Corona sẽ bảo vệ những người khỏe mạnh (có khả năng miễn dịch) khỏi các đợt bệnh nghiêm trọng một cách đáng tin cậy. Tuy nhiên, ngay cả một diễn biến được cho là “nhẹ nhàng” cũng có thể đi kèm với các triệu chứng.

Sau đó, một bộ dụng cụ sơ cứu đầy đủ sẽ rất hữu ích. Nó nên chứa các biện pháp sau đây để giảm bớt các triệu chứng có thể xảy ra

  • Thuốc hạ sốt – chẳng hạn như axit acetylsalicylic, paracetamol hoặc ibuprofen
  • Thuốc nhỏ mũi thông mũi hoặc thuốc nhỏ mũi dạng nước muối
  • Viên ngậm làm dịu hoặc dung dịch súc miệng trị viêm họng
  • thuốc giãn phế quản và thuốc mỡ làm dịu (ví dụ với bạch đàn)
  • Hoa cúc, bạch đàn hoặc cây xô thơm để hít
  • Rửa mũi bằng dung dịch nước muối
  • Bổ sung vitamin C, vitamin D và kẽm – sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ

Máy đo oxy xung: Ngoài nhiệt kế lâm sàng, máy đo oxy xung có thể giúp bạn theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Máy đo nồng độ oxy trong mạch là một thiết bị bạn đặt trên đầu ngón tay, nơi nó đo độ bão hòa oxy trong máu.

Nếu độ bão hòa oxy giảm xuống, điều này cho thấy tình trạng sức khỏe sa sút và nhu cầu oxy tăng lên.

Điều này cho phép sắp xếp sự chăm sóc cần thiết tại bệnh viện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, những người khác chỉ ra sự thiếu chính xác của phương pháp đo lường và chi phí mua lại cao. Vì thế họ không thấy được sự cần thiết chung.

Điều trị bằng thuốc không kê đơn (chỉ có ở hiệu thuốc) có thể bổ sung tốt nhất cho quá trình phục hồi Covid-19. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trầm trọng hơn, bạn nên tìm tư vấn y tế ngay lập tức.