Khủng hoảng virus Corona: Phải làm gì khi tôi cần bác sĩ cấp cứu?

Khi nào tôi nên gọi 911 và khi nào tôi nên gọi dịch vụ y tế theo yêu cầu?

Số khẩn cấp 112 được dành riêng cho những trường hợp khẩn cấp. Theo nguyên tắc chung, bạn chỉ nên quay số 112 nếu một hoặc nhiều người gặp nạn và thời gian có hạn. Đây là trường hợp, ví dụ, trong trường hợp đau ngực, khó thở nghiêm trọng hoặc tai nạn.

Dịch vụ y tế theo yêu cầu 116117 là người liên hệ của bạn nếu bạn cần tư vấn y tế nhưng đó không phải là trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc về vi-rút Corona và các triệu chứng của nó, hãy quay số 116117. Tuy nhiên, do nhu cầu cao trong tình hình hiện tại nên có thể phải chờ đợi lâu.

Phải làm gì nếu bạn cho rằng mình đã bị nhiễm coronavirus, bạn có thể đọc trong bài viết Virus Corona: Phải làm gì trong trường hợp (có thể) bị nhiễm trùng?

Tôi có thể quay số 112 bất chấp cuộc khủng hoảng hào quang không?

Tôi vẫn có thể đến phòng cấp cứu chứ?

Phòng cấp cứu, tương tự như 112, được dành riêng cho các trường hợp khẩn cấp – ngay cả trong cuộc khủng hoảng Corona hiện nay. Nhiều bệnh viện hiện đang cách ly những người có triệu chứng hô hấp với những bệnh nhân khác để đề phòng. Điều này nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus corona trong phòng cấp cứu.

Nói chung, hãy ở nhà nếu có thể và chỉ đến phòng cấp cứu trong trường hợp khẩn cấp. Nếu có thắc mắc khẩn cấp, bạn có thể liên hệ với dịch vụ trực và quay số 116 117.

Tôi có cần đề cập đến các triệu chứng Corona (ho/sốt/khó thở) khi gọi 911 không?

Nếu bạn có các triệu chứng như ho, khó thở hoặc sốt, hãy đề cập đến chúng - bất kể lý do bạn cần hỗ trợ y tế khẩn cấp là gì! Để nhân viên y tế cấp cứu có thể phân loại chính xác trường hợp và cung cấp cho bệnh nhân sự chăm sóc tốt nhất có thể, họ cần biết về tất cả các triệu chứng của người đó.

Tôi có cần đề cập đến việc liên hệ với người bị nhiễm vi-rút Corona hoặc đang ở trong khu vực có nguy cơ không?

Đúng. Nếu bạn đã tiếp xúc với người bị nhiễm vi-rút Corona hoặc gần đây đã ở trong khu vực nguy cơ, hãy báo cho dịch vụ xe cứu thương qua điện thoại. Nhân viên y tế và bác sĩ cấp cứu sau đó có thể thực hiện các biện pháp bảo vệ thích hợp.

Bạn có thể tìm thấy tổng quan về các khu vực rủi ro tại đây.

Tôi có được điều trị nếu tôi có các triệu chứng nhiễm vi-rút Corona không?

Đúng. Các bác sĩ cấp cứu và nhân viên y tế sẽ điều trị cho bất kỳ bệnh nhân nào, ngay cả khi có các triệu chứng nhiễm vi-rút Corona. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp an toàn để tránh bị nhiễm bệnh. Nếu sức khỏe bệnh nhân cho phép sẽ được đeo thiết bị bảo vệ miệng-mũi.

Tôi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2. Liệu sau này tôi có được giúp đỡ vì điều này không?

Tôi cần chuẩn bị những thông tin gì để thực hiện cuộc gọi khẩn cấp?

Khi bạn thực hiện cuộc gọi khẩn cấp, hãy chuẩn bị sẵn những thông tin sau:

  • Đã có chuyện gì xảy ra ở đâu vậy?
  • Chuyện gì đã xảy ra?
  • Có bao nhiêu người bị thương?
  • Ai đang báo cáo tình trạng khẩn cấp?
  • Chờ đợi các cuộc gọi lại có thể!

Trả lời tất cả các câu hỏi một cách trung thực. Sau đó làm theo hướng dẫn và đợi cùng nạn nhân cho đến khi bác sĩ cấp cứu đến.

Bạn cũng có thể tìm thêm thông tin về sơ cứu trên trang tổng quan về “Sơ cứu” của chúng tôi.