Động mạch vành

Các mạch vành là gì?

Các mạch vành bao quanh cơ tim có hình vòng. Chúng được đặt tên theo vị trí của các thân chính trong rãnh vành của tim - một chỗ lõm hình khuyên ở bên ngoài tim đánh dấu ranh giới giữa hai tâm nhĩ và tâm thất.

Động mạch vành phải (RCA, ACD).

Động mạch vành phải chạy ngang quanh bên phải của tim. Nó cung cấp máu cho hầu hết tim phải và phần sau của vách ngăn liên thất (vách ngăn giữa nửa bên phải và trái của tim).

Tên tiếng Anh của động mạch vành phải là “động mạch vành phải” (RCA). Tuy nhiên, mạch tim này cũng thường mang tên viết tắt ACD – dựa trên tên Latin của mạch, “Arteria coronaria dextra”.

Động mạch vành trái (LCA, LMCA, ACS)

  • Mạch tim RIVA (mạch tim LAD) đi xuống phía trước tim giữa tâm thất phải và trái. Nó cung cấp máu cho tâm thất trái và một dải hẹp của tâm thất phải.
  • Nhánh nhỏ hơn của động mạch vành trái (RCX) cấp máu cho tâm nhĩ trái, di chuyển đến thành sau của tâm thất trái và chạy xiên qua thành ngoài của nó.

Các động mạch vành có kích thước khác nhau ở mỗi người. Ví dụ, ở một số người, động mạch vành trái cung cấp máu cho gần như toàn bộ trái tim.

Chức năng của mạch vành là gì?

Động mạch vành nằm ở đâu?

Các động mạch vành nằm dưới biểu mô, lá bên trong của màng ngoài tim (túi tim). Chúng phát sinh từ động mạch chủ ngay sau khi thoát ra khỏi tâm thất trái và quay quanh tim theo hình vòng hoa.

Động mạch vành có thể gây ra những vấn đề gì?