Ứng dụng cảnh báo Corona: Thông tin chính

Ứng dụng có thể trợ giúp như thế nào?

Ứng dụng do SAP và Deutsche Telekom thay mặt chính phủ Đức phát triển được thiết kế để giúp theo dõi các chuỗi lây nhiễm một cách nhanh chóng và toàn diện nhất có thể. Hiện nay, cơ quan y tế phải làm việc này một cách tỉ mỉ. Việc này mất rất nhiều thời gian, trong thời gian đó những người tiếp xúc vô tình bị nhiễm bệnh có thể truyền vi-rút. Cũng có những khoảng trống vì không thể lần ra dấu vết của những cuộc gặp gỡ ẩn danh.

Do đó, ứng dụng truy tìm hào quang mang lại những ưu điểm sau:

  • Ứng dụng hoạt động nhanh chóng. Những người đã liên hệ đã cài đặt ứng dụng sẽ được thông báo khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh trong thời gian ngắn nhất và có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa.
  • Ứng dụng này cũng ghi lại những cuộc gặp gỡ ẩn danh, chẳng hạn như trên xe buýt, khi xếp hàng ở siêu thị hoặc khi đang tắm nắng. Thông thường, những người tiếp xúc này sẽ không phát hiện ra rằng có nguy cơ lây nhiễm trực tiếp.
  • Điều này cũng áp dụng cho những liên hệ bị quên – chẳng hạn như cuộc trò chuyện với hàng xóm ở cầu thang.

Chức năng mới: đăng ký sự kiện

Ứng dụng Warn cung cấp một chức năng mới với bản cập nhật 2.0: Ứng dụng hiện bao gồm tùy chọn đăng ký sự kiện. Điều này có thể được sử dụng để đăng ký tại các cửa hàng bán lẻ, sự kiện hoặc cuộc họp riêng bằng mã QR.

Điều này giúp phân biệt nó với ứng dụng Luca do tư nhân phát triển, ứng dụng mà nhiều người đã sử dụng nhưng thường bị chỉ trích vì tính không an toàn dữ liệu.

Giấy chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số từ mùa hè

Một tính năng khác sẽ được triển khai vào mùa hè năm 2021: giấy chứng nhận tiêm chủng vi-rút Corona kỹ thuật số. Với chứng chỉ này, người dùng sẽ có thể chứng minh rằng họ đã được tiêm phòng đầy đủ. Những người đã khỏi bệnh coronavirus cũng có thể sử dụng ứng dụng này để chứng minh điều này. Nó cũng được thiết kế để hiển thị kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona.

Ứng dụng hoạt động như thế nào?

Ứng dụng truy tìm corona hoạt động thông qua công nghệ Bluetooth. Ví dụ: Bluetooth kết nối không dây điện thoại di động với loa hoặc tai nghe. Ngược lại với kết nối “thông thường” này, Corona-Warn-App sử dụng công nghệ Bluetooth tiêu thụ ít năng lượng hơn đáng kể (BLE = Bluetooth Low Energy). Bằng cách này, điện thoại di động xác định mức độ thân thiết của một người với một người khác cũng đã cài đặt ứng dụng. Thời gian của cuộc gặp gỡ cũng được ghi lại.

Gần hơn hai mét, dài hơn 15 phút

Khoảng cách dưới hai mét trong khoảng thời gian 15 phút được coi là khoảng cách quan trọng. Nhiễm trùng sau đó được coi là một khả năng tốt.

“Bắt tay kỹ thuật số”

Khi những người có điện thoại thông minh được trang bị ứng dụng theo dõi gặp nhau, các thiết bị sẽ trao đổi một số số nhận dạng nhất định – có thể nói là “cái bắt tay kỹ thuật số”.

Bộ nhớ cục bộ ẩn danh

Danh bạ chỉ được lưu trữ cục bộ trên điện thoại di động tương ứng, ẩn danh. Mỗi thiết bị tạo ngẫu nhiên một số nhận dạng (ID) mới cứ sau 20 phút để cung cấp thêm khả năng bảo vệ quyền riêng tư. Vị trí, hồ sơ di chuyển hoặc danh tính của người dùng không được ghi lại.

Xóa dữ liệu sau 14 ngày

Sau 14 ngày, khi thời gian ủ bệnh kết thúc, liên hệ sẽ tự động bị xóa.

Điều gì xảy ra nếu người dùng xét nghiệm dương tính với Covid-19?

Nếu người dùng ứng dụng theo dõi báo cáo kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính, tất cả ID tạm thời mà điện thoại di động của họ đã tạo trong 14 ngày qua sẽ được gửi đến máy chủ. Ở đó chúng có sẵn để tất cả người dùng khác so sánh.

Ứng dụng không thể làm gì?

Corona-Warn-App nhằm vào các tình huống rủi ro có thể xảy ra nhiễm trùng giọt nhỏ. Từ lâu, đây được coi là con đường lây truyền chính. Tuy nhiên, hiện nay người ta biết rằng hầu hết mọi người bị nhiễm bệnh thông qua các giọt vi mô lơ lửng (khí dung) có chứa vi rút.

Quá trình lây truyền này chủ yếu diễn ra trong các phòng kín, thông gió kém – và trên khoảng cách vài mét. Viện Robert Koch (RKI) đã xác nhận với chúng tôi rằng ứng dụng không thể nhận ra những tình huống rủi ro này.

Ngoài ra, ứng dụng không phân biệt liệu mọi người có đeo khẩu trang khi gặp nhau hay không. Theo các nghiên cứu gần đây, việc đeo khẩu trang có thể làm giảm đáng kể nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Ứng dụng này đáng tin cậy đến mức nào?

Ứng dụng này không thể sai lầm. Yếu tố quan trọng ở đây là phép đo Bluetooth, phép đo này không được phát triển cho loại hình sử dụng này. Tín hiệu có cường độ khác nhau từ điện thoại di động này sang điện thoại di động khác. Nó cũng tạo nên sự khác biệt cho dù bạn mang điện thoại di động trong túi hay mở trên tay.

Khi được hỏi, RKI giải thích rằng có nhiều tình huống thử nghiệm khác nhau cho việc này, bao gồm cả việc đứng xếp hàng, tại một bữa tiệc hoặc trên phương tiện giao thông công cộng.

Những đánh giá sai lầm không thể tránh khỏi

Các nhà phát triển vẫn chưa cung cấp bất kỳ thông tin nào về tần suất xảy ra các báo cáo sai lệch như vậy.

Dữ liệu của tôi an toàn đến mức nào?

Không giống như các ứng dụng vi-rút Corona ở các quốc gia khác, hồ sơ chuyển động của người dùng không được ghi lại, chẳng hạn như có thể thực hiện được qua GPS.

Cách tiếp cận phi tập trung

Ứng dụng truy tìm hào quang của Đức cũng dựa trên cách tiếp cận phi tập trung. Dữ liệu liên hệ ẩn danh được lưu trữ trên điện thoại thông minh tương ứng. Danh bạ không được kiểm tra trên máy chủ trung tâm mà trên chính điện thoại thông minh. Điều này nhằm mục đích ngăn chặn dữ liệu liên hệ bị tấn công và truy cập bởi những người không được phép.

Mã hiển thị cho mọi người

Để loại trừ các lỗ hổng bảo mật ngay từ đầu, các nhà phát triển đã xuất bản toàn bộ mã lập trình của ứng dụng để bất kỳ ai cũng có thể xem và kiểm tra nó.

Câu lạc bộ Máy tính Chaos, một tổ chức rất quan trọng ủng hộ việc bảo vệ dữ liệu, hiện đánh giá tính bảo mật của ứng dụng là tích cực nhờ khả năng lưu trữ dữ liệu phi tập trung và tiết lộ mã.

Ứng dụng có thể bị lạm dụng với mục đích xấu không?

Tuy nhiên, không phải tất cả các phòng thí nghiệm đều được trang bị cho việc này. Ngoài ra, người dùng bị nhiễm có thể nhận được TAN từ sở y tế công cộng. Đầu tiên họ sẽ kiểm tra xem người dùng có đáng tin cậy hay không.

Việc sử dụng ứng dụng có phải là tự nguyện không?

Việc cài đặt và sử dụng ứng dụng truy tìm hào quang là tự nguyện. Nó không được cài đặt tự động mà phải được tải xuống tích cực. Người dùng có kết quả xét nghiệm dương tính cũng không bắt buộc phải nhập kết quả xét nghiệm vào ứng dụng. Người dùng ứng dụng nhận được cảnh báo cũng không bắt buộc phải thực hiện hành động – ví dụ: tự kiểm tra hoặc tự cách ly.

Tuy nhiên, một số bên đang kêu gọi ban hành luật quy định, chẳng hạn như người sử dụng lao động không được ra lệnh sử dụng ứng dụng hoặc quyền truy cập vào một số dịch vụ và địa điểm nhất định như sân bay, nhà hàng hoặc viện dưỡng lão có thể không được dành riêng cho người dùng ứng dụng.

Ai có thể sử dụng ứng dụng?

Hiện tại bạn cần có điện thoại thông minh có Bluetooth để sử dụng ứng dụng. Chức năng này cũng phải được bật mọi lúc.

Apple cung cấp ứng dụng cho iPhone từ phiên bản hệ điều hành iOS 13, Google cho các thiết bị từ hệ điều hành Android 6.