Tiêm vắc xin Corona: Tác dụng phụ, Dị ứng, Tác dụng lâu dài

Phản ứng tiêm chủng – khó chịu nhưng khá bình thường

Theo tình trạng hiện tại, các loại vắc xin Corona được phê duyệt cho đến nay nhìn chung được dung nạp tốt. Tuy nhiên, tương đối nhiều người được tiêm chủng gặp phản ứng sau tiêm chủng. Nói đúng ra, đây không phải là tác dụng phụ mà là phản ứng tự nhiên của hệ thống miễn dịch đối với việc tiêm chủng. Chúng bao gồm các triệu chứng giống như cúm sẽ giảm dần sau hai đến ba ngày hoặc đau và đỏ ở vùng tiêm chủng.

Trên thực tế, những phản ứng như vậy xảy ra thường xuyên hơn với vắc xin Corona so với nhiều loại vắc xin khác. Một lý do có thể là: hệ thống miễn dịch phản ứng rất tốt và có lẽ tốt hơn với các loại vắc xin hiện đại so với nhiều loại vắc xin cổ điển. Điều này có ưu điểm là chúng mang lại sự bảo vệ rất tốt chống lại nhiễm trùng và đặc biệt là chống lại các đợt bệnh nghiêm trọng. Do đó, các phản ứng tiêm chủng ngày càng tăng và mạnh hơn là hậu quả khó chịu nhưng vô hại của phản ứng miễn dịch tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn không quan sát thấy bất kỳ phản ứng vắc xin nào sau khi tiêm vắc xin Corona, điều đó không có nghĩa là phản ứng vắc xin của bạn yếu. Trên thực tế, hầu hết không nhận thấy bất kỳ phản ứng nào của vắc-xin nhưng thường tạo ra khả năng bảo vệ miễn dịch rất tốt.

Các phản ứng tiêm chủng thường gặp và tác dụng phụ

 • Sốt
 • Nhức đầu
 • đau và sưng nhẹ đến trung bình tại chỗ tiêm
 • Mệt mỏi
 • đau ở một chi
 • Hoa mắt
 • ớn lạnh @
 • đau cơ
 • các triệu chứng giống như cúm
 • phát ban
 • tiêu chảy
 • đánh trống ngực
 • tim đập

Ví dụ, theo một nghiên cứu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (CDS), sau khi tiêm vắc xin mRNA, khoảng 50% số người được tiêm vắc xin báo cáo các triệu chứng sau liều đầu tiên và khoảng 69% sau liều thứ hai.

Những người trẻ tuổi có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng như vậy hơn sau khi tiêm vắc-xin corona. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì hệ thống miễn dịch của họ mạnh hơn người lớn tuổi. Điều tương tự cũng áp dụng cho phụ nữ, những người có hệ thống miễn dịch có xu hướng hoạt động tích cực hơn nam giới.

Phản ứng dị ứng

Phản ứng dị ứng khi tiêm chủng là tác dụng phụ có thật. Về nguyên tắc, chúng không phải là hiếm và cũng có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin Corona.

Do đó, khuyến nghị tiêm chủng chung cho Corona cũng áp dụng cho những người bị dị ứng. Bất cứ ai đã từng bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng trong quá khứ (bất kể chất nào) nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ trước khi tiêm chủng. Viện Paul Ehrlich cũng khuyến nghị các bác sĩ nên quan sát những người bị dị ứng trong ít nhất 30 phút sau khi tiêm vắc xin Corona để xem có phản ứng gì không.

Trong trường hợp bị sốc dị ứng, hỗ trợ y tế có thể được cung cấp nhanh chóng. Kết quả là những người bị ảnh hưởng sẽ phục hồi nhanh chóng. Tuy nhiên, theo khuyến nghị hiện tại, họ không nên tiêm thêm một liều vắc xin Corona nữa.

Cánh tay Covid

Một số người được tiêm chủng có các triệu chứng chậm hơn - cụ thể là từ XNUMX đến XNUMX ngày sau khi tiêm chủng - ở phần chi được tiêm chủng: Đỏ, sưng, ngứa, đau. Các cuộc điều tra các mẫu mô (sinh thiết) đã chỉ ra rằng đây là một phản ứng miễn dịch trong đó có sự tham gia của tế bào T, chúng chỉ phát triển sau này trong quá trình phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, các triệu chứng về cơ bản là vô hại và có thể được điều trị tốt bằng cách làm mát và nếu cần thiết, dùng cortisone.

Huyết khối tĩnh mạch não

Những huyết khối như vậy đã được quan sát thấy liên quan đến việc tiêm chủng Corona chủ yếu sau khi tiêm vắc xin vectơ của AstraZeneca và Johnson & Johnson – thường xuyên hơn khoảng mười lần so với vắc xin mRNA. Các chuyên gia nghi ngờ một “hiệu ứng tập thể” – nghĩa là tác dụng phụ cũng có thể xảy ra với vắc xin Sputnik V, cũng dựa trên vectơ.

Do huyết khối tĩnh mạch xoang hầu như chỉ xảy ra ở những người trẻ tuổi nên Ủy ban Thường vụ về Tiêm chủng (Stiko), AstraZeneca và Johnson & Johnson hiện chỉ khuyến cáo sử dụng vắc xin dựa trên véc tơ cho những người từ 60 tuổi trở lên.

Những người trẻ tuổi hơn hiện không có cơ hội được tiêm một trong các loại vắc xin mRNA của BioNTech/Pfizer hoặc Moderna, những người không nghi ngờ về vấn đề này, vẫn có thể tiêm vắc xin vectơ sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của họ. Điều này có thể hợp lý nếu nguy cơ cá nhân mắc các đợt nhiễm Sars Cov-2 nghiêm trọng (ví dụ: do hút thuốc nhiều, béo phì nghiêm trọng hoặc bệnh phổi nặng) vượt quá nguy cơ huyết khối tĩnh mạch xoang.

Vẫn chưa biết tác dụng phụ?

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng và huyết khối tĩnh mạch não là những tác dụng phụ nghiêm trọng duy nhất có thể xảy ra khi tiêm vắc xin Corona. Và chúng, như đã đề cập, rất hiếm.

Viêm cơ tim

Sưng mặt

Cũng đang được xem xét các trường hợp sưng mặt xảy ra ở từng người được tiêm chủng liên quan đến vắc xin mRNA của BioNTech/Pfizer. Tuy nhiên, những điều này chỉ ảnh hưởng đến những phần tương ứng trên khuôn mặt của những người trước đây đã có nếp nhăn đầy đặn bằng cách sử dụng cái gọi là chất làm đầy như collagen axit hyaluronic. Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) hiện vẫn đang điều tra mối liên hệ này.

Rất khó có khả năng xảy ra các tác dụng phụ rất hiếm gặp, đặc biệt nghiêm trọng khác của vắc xin Corona sau này. Trong khi đó, hàng triệu liều vắc xin Corona đã được sử dụng trên toàn thế giới – do đó, các tác dụng phụ rất hiếm gặp khác hiện đã được chú ý.

Mọi thứ đã khác với các loại vắc xin trước đó. Họ đã được tiêm chủng ở quy mô nhỏ hơn. Do đó, các tác dụng phụ hiếm gặp chỉ trở nên rõ ràng trong một khoảng thời gian dài hơn nhiều.

Tác dụng phụ khởi phát muộn?

Vắc xin Corona mới chỉ được tiêm chủng trên diện rộng trên toàn thế giới trong vài tháng. Tất cả các tác dụng phụ được ghi nhận cho đến nay đều xảy ra khá sớm sau khi tiêm chủng cho từng cá nhân - trong vòng vài ngày và vài tuần, nhiều nhất là vài tháng. Do thời gian tiêm chủng ngắn nên người ta vẫn chưa biết rõ về các tác dụng phụ lâu dài có thể xảy ra sau nhiều năm.

Không giống như thuốc, vắc xin hoặc chất chuyển hóa của chúng không tích tụ trong cơ thể. Từ những lần tiêm chủng trước đây, người ta biết rằng tác dụng phụ thường xuất hiện muộn nhất sau vài tuần hoặc nhiều nhất là vài tháng.

Điều này cũng áp dụng, ví dụ, cho các phản ứng tự miễn dịch. Ở những người có khuynh hướng di truyền, chúng có thể bị kích hoạt do nhiễm trùng, nhưng trong một số trường hợp hiếm gặp cũng do một số loại vắc xin nhất định. Điều này cũng xuất hiện trong vòng vài tháng sau khi tiêm chủng.

Do đó, trong tình hình hiện tại, khó có khả năng xảy ra các tác dụng phụ khởi phát muộn đối với các loại vắc xin Corona hiện được cấp phép.

Tử vong liên quan đến tiêm chủng

Những trường hợp tử vong liên quan đến tiêm chủng Corona là cực kỳ hiếm. Điều này cũng đúng với những trường hợp tử vong liên quan đến huyết khối tĩnh mạch não đã giải thích ở trên. Mặc dù ngày càng rõ ràng rằng thực sự vắc xin dựa trên vectơ có thể gây ra biến chứng này. Tuy nhiên, hiện nay cũng rõ ràng rằng những người không được bảo vệ mắc bệnh Covid-19 sẽ phát triển huyết khối tĩnh mạch não thường xuyên hơn nhiều so với những người được tiêm chủng.

Tuy nhiên, đặc biệt trong trường hợp này, không thể loại trừ rằng các phản ứng tiêm chủng đã làm quá tải cơ thể vốn đã rất suy yếu.

Trong mọi trường hợp, mọi trường hợp tử vong có liên quan chặt chẽ về mặt thời gian với việc tiêm chủng đều được cơ quan chức năng điều tra.

Tác dụng phụ được ghi lại như thế nào?

Cũng như các loại vắc xin khác, tất cả những bất thường về mối liên hệ tạm thời với vắc xin Corona đều được các bác sĩ báo cáo trước tiên cho cơ quan y tế chịu trách nhiệm và từ đó đến Viện Paul Ehrlich (PEI).

Bản thân những người được tiêm chủng cũng có thể báo cáo các triệu chứng bất thường xảy ra ngay sau khi tiêm chủng cho PEI. Có một mẫu báo cáo đặc biệt cho mục đích này trên trang web của PEI.

Các chuyên gia tại PEI kiểm tra xem các triệu chứng được báo cáo có xảy ra thường xuyên hơn ở những người được tiêm chủng hay không so với dự kiến. Các báo cáo chi tiết về vấn đề này được công bố rộng rãi trên trang web của Viện Paul Ehrlich.

Ngoài ra, 2.0% số người được tiêm chủng tham gia vào một quy trình báo cáo trực tiếp mới. Khi sử dụng ứng dụng SafeVac XNUMX, những người tham gia tự nguyện sẽ được hỏi về bất kỳ tác dụng phụ nào sau ba hoặc bốn tuần sau mỗi lần tiêm chủng. Trong XNUMX tháng sau khi tiêm chủng, họ cũng sẽ thường xuyên cho biết liệu mình có bị nhiễm bệnh hay không dù đã tiêm chủng hay không - những dữ liệu này sẽ giúp làm rõ độ tin cậy và thời gian bảo vệ của tiêm chủng.

Liên quan đến việc tiêm chủng Corona, nhiều thông tin sai lệch đã xuất hiện. Chúng tôi muốn sửa chúng ở đây.

Không có nguy cơ về khả năng sinh sản

Đây là một báo cáo sai lầm đặc biệt bi thảm. Điều này là do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phụ nữ mang thai thực sự có xu hướng mắc Covid-19 nặng hơn phụ nữ không mang thai. Do đó, những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai có thể được hưởng lợi đặc biệt từ việc tiêm chủng. Nó cũng bảo vệ đứa trẻ – trong khi mang thai và sau khi sinh thông qua các kháng thể của mẹ được truyền sang đứa trẻ.

Ngoài ra, vắc xin chỉ ảnh hưởng đến một số tế bào cơ thể ở khu vực tiêm – chúng không tiếp cận được tế bào trứng hoặc tinh trùng.

Vắc xin Corona có làm thay đổi cấu trúc di truyền không?

Vắc xin mRNA không thể làm thay đổi bộ gen của con người, nếu chỉ vì cấu trúc của chúng khác nhau. Do đó, các đoạn gen được tiêm không thể dễ dàng chèn vào nhiễm sắc thể của con người. Hơn nữa, chúng thậm chí không xâm nhập vào nhân tế bào, nơi đặt nhiễm sắc thể và bị thoái hóa trong tế bào sau vài ngày.

Vắc xin vectơ của Johnson & Johnson và Astrzeneca chứa DNA được đưa vào nhân tế bào. Adenovirus (“vi-rút cảm lạnh”) thực hiện nhiệm vụ này. Không giống như HIV, chúng không tích hợp vật liệu di truyền vào bộ gen của tế bào.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, một cơ chế bảo vệ khác sẽ phát huy tác dụng: các tế bào cơ thể mà adenovirus xâm chiếm sẽ trình diện các protein virus được đưa vào trên bề mặt của chúng. Điều này kích hoạt hệ thống miễn dịch – các tế bào sau đó sẽ bị phá hủy.

Do đó, rất khó có khả năng vắc xin Corona có thể làm thay đổi bộ gen của con người và do đó gây ung thư chẳng hạn.

Vắc-xin không có tác dụng - vì người được tiêm vắc-xin cũng chết

Các loại vắc xin ngừa virus corona hiện có cung cấp mức độ bảo vệ rất cao chống lại các đợt bệnh nghiêm trọng của Covid-19, nhưng chúng không ngăn được 100% số người bị nhiễm bệnh ngay từ đầu – không có loại vắc xin nào có thể làm được điều đó. Vì vậy, trong số hàng triệu người được tiêm chủng, luôn có những người mắc bệnh Covid-19 và có thể tử vong.

Cũng cần lưu ý rằng phải mất vài tuần để khả năng bảo vệ của vắc-xin được hình thành hoàn toàn. Trong giai đoạn này, khả năng mắc bệnh nặng giảm dần. Tuy nhiên, các trường hợp nghiêm trọng và tử vong được báo cáo nhiều lần - chẳng hạn như ngay tại các viện dưỡng lão khác nhau, nơi xảy ra đợt bùng phát vi rút Corona ngay sau khi tiêm chủng.