Corona: Tiêm chủng khi mang thai

Tại sao phụ nữ mang thai nên tiêm vắc xin ngừa Covid-19?

Phụ nữ mang thai, về bản chất, thường khá trẻ. Tuy nhiên, các đợt nhiễm Sars-CoV-2 nghiêm trọng ở họ thường xuyên hơn đáng kể so với những phụ nữ khác cùng độ tuổi. Và những điều này gây nguy hiểm không chỉ cho người mẹ mà còn cho cả đứa trẻ. Vì vậy, việc bảo vệ bằng tiêm chủng đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai.

Mang thai là yếu tố nguy cơ dẫn tới diễn biến nặng của Covid-19

Một lập luận ủng hộ việc tiêm chủng là việc mang thai là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với các đợt Sars-CoV-2 nghiêm trọng. Đặc biệt - nhưng không chỉ! – bị ảnh hưởng là những phụ nữ có thêm các yếu tố nguy cơ như béo phì hoặc tiểu đường.

Một nghiên cứu của NHS cho thấy phụ nữ mang thai chưa được tiêm chủng chiếm 20/19 (XNUMX%) tổng số bệnh nhân mắc Covid-XNUMX được chăm sóc đặc biệt. Tuy nhiên, tỷ lệ dân số của họ chỉ là một phần trăm.

Một lý do có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng khi mang thai là hệ thống miễn dịch ngừng hoạt động một chút. Điều này ngăn chặn các tế bào miễn dịch của cơ thể xác định và tấn công thai nhi như một vật thể lạ. Nhưng điều này cũng làm giảm khả năng bảo vệ chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm – bao gồm cả Sars-CoV-2.

Khuyến cáo tiêm vắc xin ngừa Covid cho phụ nữ mang thai từ ba tháng thứ hai của thai kỳ cũng như phụ nữ đang cho con bú.

Tiêm chủng bảo vệ trẻ

Một lập luận quan trọng không kém ủng hộ việc tiêm chủng là bảo vệ thai nhi. Điều này là do nguy cơ biến chứng thai kỳ tăng lên khi người mẹ nhiễm Sars Cov-2. Ví dụ, một phân tích tổng hợp gồm 42 nghiên cứu quan sát cho thấy tiền sản giật, sinh non hoặc thai chết lưu và các phương pháp điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt phổ biến hơn ở phụ nữ mang thai bị nhiễm Sars-Cov-2 so với phụ nữ mang thai không bị nhiễm bệnh.

Một lý do có thể là do người mẹ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tổng thể của em bé. Ngoài ra, Sars-CoV-2 còn có thể ảnh hưởng đến nhau thai khiến nó bị viêm. Các cục máu đông hình thành thường xuyên hơn khi nhiễm Sars-CoV-2, đôi khi cũng di chuyển vào nhau thai. Cả hai đều có thể làm giảm nguồn cung cấp em bé và do đó thúc đẩy sinh non hoặc sảy thai.

Kháng thể cho trẻ

Việc người mẹ tiêm chủng còn bảo vệ con một cách trực tiếp: các nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng người mẹ được tiêm chủng có thể truyền kháng thể corona cho con qua máu cuống rốn. Những kháng thể “mượn” như vậy mang lại cho đứa trẻ cái gọi là khả năng bảo vệ tổ chống lại các mầm bệnh khác nhau, bảo vệ nó khỏi bị nhiễm trùng trong những tuần và tháng đầu tiên.

Có nguy cơ tiêm chủng cho trẻ không?

Trong khi đó, rất nhiều bà mẹ được tiêm chủng trên toàn thế giới đã sinh ra những đứa con khỏe mạnh - ngay cả những người chỉ được tiêm chủng khi mang thai. Các nghiên cứu khác nhau không thể tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc tiêm chủng có thể gây hại cho trẻ.

Phụ nữ mang thai được tiêm vắc xin mRNA của BioNTech/Pfizer. Những loại vắc xin này chủ yếu di chuyển đến các tế bào cơ tại nơi tiêm chủng – cũng như đến các hạch bạch huyết và gan. Ở những vùng khác của cơ thể, chúng chỉ xuất hiện với số lượng nhỏ. Ngoài ra, chúng còn bị hỏng rất nhanh sau khi hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, không thể chắc chắn 100%. Tuy nhiên, rủi ro còn lại là rất nhỏ. Các bà mẹ phải cân nhắc giữa những nguy cơ đã biết liên quan đến nhiễm trùng corona nêu trên: sinh non hoặc sẩy thai, ngộ độc thai kỳ (tiền sản giật) hoặc căng thẳng cho em bé trong trường hợp mẹ mắc bệnh Covid-19 nghiêm trọng.

Phụ nữ mang thai tiêm phòng như thế nào?

Phụ nữ dự định mang thai nên tiêm phòng đầy đủ trước nếu có thể. Bằng cách đó, họ có được sự bảo vệ tốt nhất cho bản thân và con mình.

  • Nếu phụ nữ mang thai đã được tiêm vắc xin đầu tiên khi phát hiện có thai thì không nên tiêm liều thứ hai cho đến tam cá nguyệt thứ hai để đảm bảo an toàn.

Chờ đến tam cá nguyệt thứ hai chỉ là một biện pháp phòng ngừa. Trong thời kỳ đầu mang thai, có một số nguy cơ sốt do tiêm chủng có thể gây sảy thai trong một số trường hợp hiếm gặp.

Tác dụng có hại của việc tiêm chủng đối với sự phát triển của trẻ không được mong đợi ngay cả trong ba tháng đầu tiên. Ví dụ, những phụ nữ được tiêm vắc xin tình cờ vì chưa biết mình có thai thì không cần phải lo lắng. Ngay cả trong quá trình thử nghiệm vắc xin, một số phụ nữ đã thụ thai ngoài ý muốn. Không có bằng chứng về tác dụng có hại.

Tại sao tiêm vắc xin không làm bạn bị vô sinh

Vắc xin Corona không thể làm bạn bị vô sinh. Tuy nhiên, tin đồn này khiến nhiều phụ nữ trẻ vẫn muốn làm mẹ sợ hãi.

Tin đồn đề cập đến thực tế là protein tăng đột biến có những điểm tương đồng ở một số phần nhất định với một loại protein cần thiết cho sự hình thành nhau thai. Tuy nhiên, trên thực tế, sự tương đồng rất nhỏ nên các kháng thể chống lại protein tăng đột biến sẽ không nhắm vào nhau thai.

Tuy nhiên, bằng chứng tốt nhất cho sự vô hiệu của giả thuyết này là rất nhiều bà mẹ được tiêm chủng đã mang thai mà không gặp bất kỳ vấn đề gì trong những năm gần đây. Để biết thông tin chi tiết về chủ đề này, hãy xem bài viết của chúng tôi “Vắc xin Corona có thể khiến bạn vô sinh không?”

Tiêm phòng Corona cho bà mẹ đang cho con bú

Các chuyên gia khuyên các bà mẹ nên tiêm vắc xin Corona khi đang cho con bú. Hiện có rất nhiều dữ liệu chứng minh rằng việc tiêm vắc xin mRNA là an toàn cho phụ nữ đang cho con bú và con của họ, đồng thời bảo vệ người mẹ một cách hiệu quả.

Bảo vệ tổ: trẻ sơ sinh cũng được hưởng lợi trực tiếp từ việc tiêm phòng Corona trong thời gian bú mẹ. Chúng nhận được kháng thể mà mẹ tạo ra qua sữa và sau đó có một số khả năng bảo vệ tổ chống lại Sars-CoV-2.

Không cần nghỉ cho con bú: Mặt khác, bản thân vắc xin mRNA hoàn toàn không đi vào sữa mẹ hoặc chỉ với số lượng tối thiểu và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến trẻ sơ sinh.

Do đó, đối với những phụ nữ chưa được tiêm phòng, các chuyên gia khuyên nên chủng ngừa theo lịch trình thông thường với hai liều vắc xin mRNA trong khoảng thời gian từ ba đến sáu tuần (Comirnaty của BioNTech/Pfizer) hoặc bốn đến sáu tuần (Spikevax của Moderna – chỉ dành cho mẹ trên 30 tuổi).