Corona: hậu quả tâm lý cho trẻ em và thanh thiếu niên

Trẻ em và thanh thiếu niên cũng thường lo sợ cho cha mẹ, ông bà. Và mặc dù bản thân họ rất hiếm khi bị bệnh nặng vì nhiễm Sars-CoV-2, nhưng một số người trong số họ cũng lo sợ cho sức khỏe của chính mình.

Tất cả những điều này đặt ra gánh nặng tinh thần to lớn cho trẻ em và thanh thiếu niên trong thời kỳ đại dịch - và không phải là không có hậu quả: Các vấn đề về sức khỏe tâm thần đã gia tăng mạnh mẽ ở họ trong thời kỳ đại dịch. Theo một cuộc khảo sát trên 77 trẻ em, thanh thiếu niên và cha mẹ của chúng, khoảng 1,000% bị căng thẳng hơn trong lần khóa thứ nhất và thứ hai. Khoảng một phần ba trong số họ phản ứng với các vấn đề về hành vi và rối loạn tâm thần.

Nền tảng xã hội cũng quyết định hậu quả tâm lý

Cho đến nay, những đứa trẻ lớn lên trong một ngôi nhà ổn định và nhận được sự giúp đỡ từ cha mẹ đều đã vượt qua đại dịch một cách tốt đẹp.

Tuy nhiên, những người trẻ tuổi từ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về mặt xã hội thường có cuộc sống kém hơn: Họ có ít nơi để lui tới hơn do nhà nhỏ hơn. Không phải tất cả những đứa trẻ này đều có máy tính xách tay và các thiết bị tương tự cần thiết cho việc học kỹ thuật số.

Nhưng người bị ảnh hưởng nặng nề nhất là những trẻ vị thành niên phải chịu cảnh không được yêu thương hoặc bị lạm dụng trong thời gian phong tỏa. Họ không còn nơi nào để rút lui. Không ai nhận thấy hậu quả của việc lạm dụng do thiếu liên lạc.

Các triệu chứng

Hiệu ứng tâm lý biểu hiện như thế nào?

  • Lo lắng: Các chuyên gia đặc biệt nhận thấy rằng sự lo lắng ngày càng gia tăng ở trẻ em và thanh thiếu niên.
  • Tâm trạng trầm cảm: Nếu tình trạng lo âu kéo dài lâu hơn có thể chuyển thành tâm trạng trầm cảm, tâm trạng chán nản, rút ​​lui và mất đi hứng thú, niềm vui.
  • Rối loạn hành vi: Một số trẻ em và thanh thiếu niên phản ứng với các rối loạn hành vi như hiếu động thái quá và hung hăng.
  • Các triệu chứng tâm lý: Một số con cái gặp phải các triệu chứng tâm lý như đau bụng hoặc đau đầu.
  • Rối loạn ăn uống: Trong năm hào quang, số thanh thiếu niên được điều trị chứng rối loạn ăn uống đã tăng lên.
  • Rối loạn giấc ngủ: Một hậu quả phổ biến khác của căng thẳng tinh thần là rối loạn giấc ngủ. Các bậc cha mẹ đã quan sát thấy vấn đề với việc trẻ nhỏ ngủ quên và ngủ không sâu.
  • Tăng cân: Mặc dù đây không phải là rối loạn tâm lý nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề tâm lý hiện có.

Vẫn còn phải xem liệu đại dịch hào quang có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển chung của trẻ em và thanh thiếu niên hay không.

Nguyên nhân

Tuy nhiên, những lý do khác khiến trạng thái tinh thần của trẻ em và thanh thiếu niên bị suy giảm cũng có bản chất thể chất - ví dụ như chế độ ăn uống kém và tập thể dục quá ít. Có tới 40% trẻ em và thanh thiếu niên không còn hoạt động trong thời gian phong tỏa do thiếu câu lạc bộ thể thao và hoạt động giải trí.

Lời khuyên để đối phó – điều gì giúp ích?

Có rất nhiều yếu tố giúp mọi người giữ được tinh thần ổn định trong thời kỳ đại dịch. Chúng tốt cho trẻ em và thanh thiếu niên cũng như người lớn.

Cấu trúc: Con người là sinh vật của thói quen. Một cuộc sống không có thói quen vừa căng thẳng vừa tê liệt. Vì vậy, hãy sắp xếp thời gian trong ngày của bạn và của con cái bạn, đặc biệt là trong thời điểm virus corona: Khi nào chúng học, khi nào chúng có thời gian rảnh? Khi nào họ ăn và khi nào có chương trình thể thao ngắn hạn? Và họ sử dụng phương tiện truyền thông khi nào và trong bao lâu? Hãy lập kế hoạch cho việc này cùng với con bạn.

Tập thể dục: Nói về các chương trình thể thao: tập thể dục là liều thuốc giảm căng thẳng tự nhiên. Tập thể dục làm giảm hormone căng thẳng. Sau đó, tâm trạng của bạn sẽ tăng lên vài điểm trên thang đo hạnh phúc. Hãy đi dạo cùng gia đình chẳng hạn. Nếu trẻ cảm thấy nhàm chán, bạn cũng có thể thêm gia vị bằng các trò chơi như “Mẹ thấy những gì con không thấy”.

Hoạt động chung: Nhiều gia đình tìm lại hoạt động chung trong mùa dịch. Các trò chơi cờ bàn, ca hát, nghệ thuật, thủ công và nấu ăn cùng nhau cũng là những niềm vui đối với các bạn nhỏ. Điều thứ hai đặc biệt là khi mọi người phải quyết định những gì trên bàn.

Hộp thời gian dành cho nỗi đau buồn: Bạn cũng nên sắp xếp thời gian cho những cuộc trò chuyện trong đó bạn hỏi con mình xem chúng thế nào và điều gì có lẽ đang khiến chúng đặc biệt bận tâm vào lúc này. Cùng nhau suy nghĩ về những gì bạn có thể làm nếu cần thiết để khiến trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Khuyến khích những suy nghĩ tích cực: Luôn có những tin xấu trong thời kỳ đại dịch. Ngay cả những đứa trẻ nhỏ cũng nhận thức được điều này - và những đứa trẻ lớn hơn thậm chí còn nhận thức được điều này. Thay vì để những cảm xúc tiêu cực khiến bạn chán nản quá nhiều, bạn có thể tập trung sự chú ý vào những điều tích cực. Ví dụ, trong một nghi lễ buổi tối: ba điều tốt đẹp ngày hôm đó. Hoặc kể về những trải nghiệm như lần cuối cùng bạn đi sở thú, thật tuyệt vời.

Giải thích chuyện gì đang xảy ra: Trẻ em nhận thấy khi cha mẹ lo lắng – và chúng sẽ bớt lo lắng hơn nếu hiểu tại sao một số việc không thể thực hiện được vào lúc này. Giải thích cho con bạn một cách đơn giản tại sao chúng không thể đến nhà trẻ vào lúc này hoặc tại sao mọi người đều đeo khẩu trang khi đi lại.

Hãy là một hình mẫu: Hãy ghi nhớ những lời khuyên trong lòng. Bạn càng tự mình giải quyết tình huống một cách bình tĩnh và tự tin thì con bạn sẽ đối phó tốt hơn. Và bạn cũng sẽ là một tấm gương tốt.