Giác mạc (Mắt): Cấu trúc và chức năng

Giác mạc (mắt) là gì?

Giác mạc của mắt là phần trong mờ phía trước của lớp da bên ngoài của mắt. Phần lớn hơn nhiều của vùng da mắt này là củng mạc, có thể được coi là phần trắng của mắt.

Giác mạc là một phần nhô ra phẳng ở phía trước nhãn cầu. Giống như một cửa sổ, nó cho phép ánh sáng đi vào mắt. Do độ cong tự nhiên của nó, nó – cùng với thấu kính tinh thể – đảm nhận phần lớn sự khúc xạ ánh sáng trong mắt.

Khi giác mạc phản chiếu một phần ánh sáng chiếu vào nó giống như một tấm gương cầu lồi, mắt sẽ sáng lên. Sau khi chết, giác mạc bị vẩn đục, trở nên xỉn màu và mờ đục.

Cái tên giác mạc (mắt) xuất phát từ việc giác mạc cứng như chất giác mạc nhưng lại cực kỳ mỏng nên có thể nhìn xuyên qua được: Ở trung tâm, giác mạc chỉ dày nửa milimet, ở vùng ngoại vi khoảng một milimet. Các bộ phận của mắt phía sau nó, chẳng hạn như mống mắt (mống mắt), có thể nhìn thấy được qua nó.

Thủy dịch (bên trong) và dịch lệ (bên ngoài), cả hai đều có hàm lượng muối cao, giữ cho giác mạc luôn ở trạng thái giảm sưng - nó có hàm lượng nước chỉ 76%.

Năm lớp giác mạc (mắt)

Giác mạc (mắt) bao gồm năm lớp. Từ ngoài vào trong, đây là

Biểu mô giác mạc trước

Lớp ngoài là biểu mô giác mạc trước, hòa vào kết mạc không có ranh giới rõ ràng. Nó ngăn chặn vi trùng xâm nhập vào mắt. Các dây thần kinh giác mạc cũng kết thúc ở lớp giác mạc này - do đó, những tổn thương trên giác mạc như những vết xước nhỏ (ví dụ do móng tay) sẽ rất đau đớn.

màng Bowman

Biểu mô giác mạc phía trước được nối vào bên trong bằng màng thủy tinh không có tế bào, được gọi là màng Bowman. Bề mặt của nó nhẵn và tạo thành màng đáy như một sự chuyển tiếp sang biểu mô giác mạc trước. Khi bị thương, nó chỉ lành lại để lại sẹo – không có khả năng tái tạo.

stroma

Sự sắp xếp song song của các phiến mỏng được tạo thành từ các bó sợi collagen làm cho chất nền trong suốt. Tuy nhiên, nếu sự sắp xếp này bị xáo trộn (ví dụ do viêm hoặc chấn thương), độ trong suốt sẽ bị mất. Một vết sẹo hình thành và tầm nhìn bị mờ. Việc ghép giác mạc sau đó có thể giúp ích.

màng Descemet

Lớp đệm được theo sau (vào bên trong) bởi màng Glaush thứ hai, còn được gọi là màng Descemet hoặc màng Demours. Nó bao gồm một lớp tế bào đơn giản nhưng đặc biệt quan trọng đối với cấu trúc của giác mạc. Nó có khả năng chống chịu rất tốt và tăng độ dày trong quá trình sống. Vì vậy, ngay cả khi giác mạc của mắt bị thương hoặc chết do bệnh tật, màng Descemet thường vẫn còn nguyên vẹn và ngăn không cho thủy dịch chảy ra khỏi tiền phòng của mắt.

Tuy nhiên, nếu màng Descemet bị tổn thương, thủy dịch sẽ chảy ra ngoài và giác mạc của mắt sưng lên – kết quả là mắt mất đi độ trong suốt. Một vết thương như vậy đối với màng Descemet sẽ lành lại để lại sẹo, giống như trường hợp màng của Bowman.

Nội mạc

Là lớp cuối cùng, trong cùng, nội mạc một lớp ngăn cách giác mạc của mắt với khoang trước chứa đầy thủy dịch: mặt trước của tế bào giáp phẳng với màng Descemet, trong khi mặt sau tiếp giáp với khoang trước của nhãn cầu. mắt. Các tế bào nội mô được kết nối chặt chẽ với nhau bằng các mối nối phức tạp và tham gia tích cực vào quá trình trao đổi chất của mắt.

Chức năng giác mạc

Giác mạc của mắt được gắn vào củng mạc (sclera) giống như mặt kính đồng hồ và cong hơn môi trường xung quanh. Nó có độ khúc xạ cao 43 diop – toàn bộ hệ thống thị giác có 60 diop. Khả năng khúc xạ rất cao này là do thủy dịch phía sau nó, cũng là một chất lỏng có độ khúc xạ cao.

Do đó, giác mạc chịu trách nhiệm cho phần lớn sự khúc xạ ánh sáng trong mắt, dẫn đến các tia sáng tập trung vào võng mạc.

Giác mạc (mắt) có thể gây ra vấn đề gì?

Nhiều vấn đề y tế khác nhau có thể xảy ra ở giác mạc của mắt và làm suy giảm thị lực. Chúng bao gồm, ví dụ

  • Keratoconus: Giác mạc (mắt) dần dần bị biến dạng thành hình nón ở trung tâm và mỏng dần ở các cạnh.
  • Độ mờ giác mạc: Đây có thể là kết quả của chấn thương (ví dụ: dị vật xâm nhập vào mắt, bỏng hoặc bỏng hóa chất). Loét giác mạc (loét giác mạc) do viêm giác mạc cũng có thể làm mờ giác mạc.
  • Hội chứng Sicca (hội chứng Sjörgen): Trong bệnh tự miễn này, hệ thống miễn dịch làm tổn thương tuyến lệ, cùng với những nguyên nhân khác, khiến giác mạc của mắt bị khô.
  • Nhiễm trùng: Vi khuẩn, vi rút hoặc nấm có thể lây nhiễm vào giác mạc của mắt.