COPD và hen suyễn | COPD - các bài tập từ vật lý trị liệu

COPD và hen suyễn

COPD cũng như bệnh hen suyễn đều là bệnh đường hô hấp, một số bệnh có thể kết hợp với các triệu chứng rất giống nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt đặc trưng rất lớn giúp phân biệt rõ ràng hai bệnh. COPD được gây ra trong phần lớn các trường hợp bởi hút thuốc lá, bệnh là một bệnh viêm phế quản mãn tính.

Mặt khác, bệnh hen suyễn là do ống phế quản quá mẫn cảm, do dị ứng hoặc do căng thẳng gây ra. Do đó, nó là một bệnh viêm mãn tính của đường hô hấp. Trong khi COPD là một bệnh nặng dần, tiến triển theo từng giai đoạn, mức độ nặng của bệnh hen suyễn có thể thay đổi và có thể được kiểm soát tốt bằng thuốc.

Ví dụ, một đặc điểm điển hình của bệnh hen suyễn là sự thu hẹp của phế quản có thể đảo ngược (có thể đảo ngược) và sự tăng hoạt của phế quản có thể thay đổi. Do đó, mỗi cơn hen có thể khác với những cơn hen khác về hình thức và mức độ nghiêm trọng. Trong khi bệnh hen suyễn thường xuất hiện lần đầu tiên ở tuổi thiếu niên, thì COPD là một bệnh có xu hướng phát triển ở tuổi trưởng thành. Cả COPD và hen suyễn đều được coi là không thể chữa khỏi cho đến nay và có liên quan đến một phần liên quan đến những hạn chế mạnh mẽ trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhờ có nhiều loại thuốc và liệu pháp bảo tồn, nhiều bệnh nhân có thể lấy lại một số chất lượng cuộc sống và sự độc lập.

Tổng kết

Nhìn chung, các bài tập có mục tiêu, dù là liệu pháp cá nhân hay nhóm, đều là một thành phần quan trọng của liệu pháp COPD. Nếu các bài tập được tuân thủ tốt và thực hiện thường xuyên, chúng có thể có ảnh hưởng tích cực đến bệnh. Bệnh nhân lấy lại một chút chất lượng cuộc sống nhờ các bài tập khác nhau và thở các kỹ thuật đã học cho phép họ lấy lại một chút khả năng kiểm soát cơ thể của mình trong trường hợp tái phát hoặc khó thở cấp tính.

Việc đào tạo các cơ hỗ trợ hô hấp cũng hỗ trợ việc duy trì phổi chức năng. Trong nhiều trường hợp, điều này có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh.