COPD | Bài tập chống đau khi hít phải

COPD

COPD là tên viết tắt tiếng Anh của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, một bệnh tiến triển nặng phổi bệnh ngày càng dẫn đến khó thở và giảm sút hoạt động thể chất. Nguyên nhân chính của COPD is hút thuốc lá. Các triệu chứng khác ngoài khó thở có thể bao gồm giảm cân, suy nhược cơ và các vấn đề tâm lý.

Trong quá trình của bệnh, máu mức carbon dioxide tăng lên khi phổi mất tính đàn hồi và có nhiều thể tích cặn hơn (không khí không được thở ra). Kết quả của việc nghèo hơn thông gió trong đường thở, ít oxy đến các tế bào, trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến sự phát triển của một pulmonale cor (phổi tim), dẫn đến thở khó khăn ngay cả khi nghỉ ngơi. COPD được chia thành các giai đoạn khác nhau của bệnh, quyết định liệu pháp điều trị.

Mục tiêu của điều trị trong COPD là cải thiện khả năng chịu đựng khi tập thể dục, làm chậm sự tiến triển của bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. COPD được điều trị y tế bằng thuốc giãn phế quản (thuốc giãn phế quản), thuốc kháng cholinergic, thuốc cường giao cảm beta-2, theophylin, mucolytics và cortisone. Ngoài ra, các hình thức trị liệu đặc biệt, chẳng hạn như vật lý trị liệu, có thể giúp cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân dễ dàng hơn thông qua việc huấn luyện cụ thể cho các cơ hô hấp.

Rèn luyện thân thể cũng là một phần trong quá trình điều trị COPD nhằm tăng khả năng phục hồi của bệnh nhân. Nhìn chung, COPD không thể chữa khỏi nhưng có thể được kiểm soát tốt với sự trợ giúp của các hình thức trị liệu phù hợp. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề này, bạn có thể đọc thêm thông tin tại:

  • Vật lý trị liệu cho COPD
  • COPD - các bài tập từ vật lý trị liệu

Tổng kết

Insgesmat có thể giúp chống lại đau khi hít vào, đặc biệt nếu nguyên nhân là do cơ bắp hoặc có các vết bầm tím hoặc tắc nghẽn đốt sống. Tuy nhiên, đối với các bệnh tiềm ẩn khác như hen suyễn hoặc COPD, đặc biệt bài tập thở cũng có thể giúp bình thường hóa quá trình thở và giảm bớt đau. Nếu đau là do vận động quá sức, nên giảm bớt việc tập luyện và thích nghi với thể lực để có thể phòng ngừa các vấn đề về sau.