Nội dung của vật lý trị liệu | Đứt dây quấn rôto - bài tập để bắt chước

Nội dung của vật lý trị liệu

Trong 4-8 tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật Rotator cuff gãy, cánh tay bị ảnh hưởng không được tải và không được tích cực cử động vai. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải vận động vai càng nhiều càng tốt để khả năng vận động nhanh chóng được phục hồi và khớp không bị cứng. 1. slide table Đối với bài tập này, hãy ngồi trên ghế trước bàn.

Đặt một tờ giấy trên bàn. Đặt bàn tay của vai được phẫu thuật lên tờ giấy và sau đó đẩy tờ giấy ra xa bạn càng nhiều càng tốt. Sau đó kéo nó về phía bạn và lặp lại toàn bộ quy trình 15 lần.

2. huy động của xương bả vai Đứng thẳng và thẳng lưng. Cánh tay buông thõng bên cạnh cơ thể. Bây giờ kéo hai bả vai của bạn lại với nhau mà không cần căng cánh tay. Giữ vị trí này trong 2 giây và sau đó trở lại vị trí bắt đầu. Thực hiện 2 lần của bài tập với 10 lần lặp lại mỗi lần.

Chăm sóc sau phẫu thuật

Điều trị sau phẫu thuật cho một Rotator cuff vỡ thường bắt đầu trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật. Mục đích là khôi phục khớp vai khả năng hoạt động của nó càng nhanh càng tốt và để hỗ trợ quá trình chữa bệnh càng nhiều càng tốt. Ban đầu, kế hoạch điều trị tiếp theo bao gồm các thủ tục điều trị như bạch huyết dẫn lưu để tránh sưng khớp quá mức, cũng như các bài tập thụ động trong đó chuyên viên vật lý trị liệu di chuyển cánh tay được phẫu thuật một cách nhẹ nhàng.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương và các biện pháp phẫu thuật trở nên cần thiết, cũng có thể sử dụng nẹp vận động vai, có thể điều chỉnh cho từng bệnh nhân và sau đó tự động vận động cánh tay một cách có kiểm soát để vận động vai. Tùy thuộc vào thời gian vai phải bất động, phương pháp điều trị chủ yếu bao gồm các bài tập thụ động, theo đó, một nhà vật lý trị liệu sẽ di chuyển khớp để ngăn ngừa sự dính và hạn chế vận động. Khi cánh tay được phép cử động trở lại, phần tích cực của quá trình điều trị sau bắt đầu, chủ yếu bao gồm các bài tập vận động, tăng cường và ổn định, cường độ của bài tập này được tăng dần theo thời gian theo tiến trình của bệnh nhân cho đến khi đủ tải và chức năng. đạt được một lần nữa. Để biết thông tin chi tiết, vui lòng tham khảo bài viết: MTT sau khi đứt dây quấn rôto