Bệnh chốc lở truyền nhiễm: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh chốc lở truyền nhiễm: Mô tả

Bệnh chốc lở contagiosa (còn gọi là bork lichen, xay lichen, mủ lichen hoặc kéo) là một bệnh ngoài da do vi khuẩn ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em, rất hiếm khi ảnh hưởng đến người lớn. Đặc điểm kinh điển của bệnh là các mụn nước nhỏ trên da chứa đầy dịch hoặc mủ. Khi những mụn nước này vỡ ra sẽ hình thành vảy màu vàng trên da.

Rất dễ lây!

Bệnh chốc lở có khả năng lây nhiễm cao. Nhiễm trùng xảy ra trực tiếp thông qua tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh hoặc gián tiếp thông qua việc sử dụng cùng một đồ vật (nhiễm trùng vết bẩn) như dao kéo. Bệnh có thể lây lan nhanh chóng, đặc biệt là ở các trường học và nhà trẻ – do đó trẻ em mắc bệnh chốc lở nên ở nhà. Người bị nhiễm bệnh có thể lây nhiễm cho người khác miễn là vùng da hở và có mủ chưa lành hoàn toàn.

Ở nhiều người khỏe mạnh, mầm bệnh (staphylococci hoặc streptococci) hiện diện trong miệng và cổ họng mà không có triệu chứng bệnh chốc lở.

Bệnh chốc lở truyền nhiễm: triệu chứng

Thời gian từ khi nhiễm bệnh chốc lở đến khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên (thời gian ủ bệnh) là từ XNUMX đến XNUMX ngày. Triệu chứng kinh điển là có đờm mụn nước trên da. Các bác sĩ phân biệt giữa bệnh chốc lở mụn nước nhỏ (do liên cầu) và bệnh chốc lở mụn nước lớn (do tụ cầu). Bệnh chốc lở vết phồng rộp nhỏ chủ yếu ảnh hưởng đến vùng miệng, mũi và bàn tay, trong khi bệnh chốc lở vết phồng rộp lớn chủ yếu ảnh hưởng đến vùng bụng. Cả hai hình thức đều rất dễ lây lan.

Nội dung của mụn nước cũng như vảy có khả năng lây nhiễm. Bệnh chốc lở có thể dễ dàng lây truyền sang người khỏe mạnh thông qua chúng.

Trong trường hợp bệnh chốc lở có mụn nước lớn, các triệu chứng chung của bệnh như sốt và sưng hạch bạch huyết ở vùng bị ảnh hưởng cũng có thể xảy ra. Tuy nhiên, dạng mụn nước lớn nhìn chung ít phổ biến hơn dạng mụn nước nhỏ.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh, bệnh chốc lở thể lớn có thể đe dọa tính mạng vì chức năng rào cản của da vẫn chưa đầy đủ và khả năng phòng vệ miễn dịch vẫn chưa hoàn thiện.

Dạng đặc biệt: bệnh chốc lở không bọng nước lây

Bệnh chốc lở contagiosa: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ.

Bệnh chốc lở do vi khuẩn thuộc loại tụ cầu hoặc liên cầu gây ra. Theo đó, người ta thường phân biệt hai nhóm bệnh, tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh: một là bệnh chốc lở lây lan do tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) gây ra. Nhóm thứ hai bao gồm bệnh chốc lở thể nhỏ do liên cầu khuẩn gây ra và bệnh chốc lở không bọng nước do liên cầu khuẩn tan huyết beta gây ra. Bởi vì cách phân loại mầm bệnh cụ thể này không thể bảo vệ được về mặt lâm sàng nên ngày nay nó không còn được sử dụng nữa.

Vi khuẩn lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, đặc biệt là qua bàn tay bị ô nhiễm. Tuy nhiên, chúng cũng tồn tại rất lâu trên khăn, bát đĩa hoặc các vật dụng hàng ngày khác bị nhiễm bẩn. Vì vậy, nếu những đồ vật đó được dùng chung bởi những người khỏe mạnh và bị nhiễm bệnh thì việc lây truyền bệnh cũng có thể xảy ra (lây nhiễm qua phết máu).

Theo nguyên tắc, bác sĩ chẩn đoán bệnh chốc lở dựa trên hình ảnh lâm sàng, tức là các triệu chứng xảy ra. Trong những trường hợp không rõ ràng, một miếng gạc được lấy từ da hoặc từ miệng và cổ họng. Trong phòng thí nghiệm, mầm bệnh có thể được phát hiện trong một miếng gạc như vậy.

Nếu mầm bệnh đã tồn tại trong cơ thể người bị ảnh hưởng trong một thời gian dài, các kháng thể đặc hiệu chống lại mầm bệnh có thể được phát hiện trong máu và nước tiểu.

Bệnh chốc lở truyền nhiễm: Điều trị

Cũng như các bệnh khác, việc điều trị và tiên lượng bệnh chốc lở càng tốt nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm.

Các lựa chọn sau đây có thể được xem xét để điều trị bệnh chốc lở:

 • Trong những trường hợp nhẹ, thuốc sát trùng tại chỗ có thể tiêu diệt vi khuẩn và đảm bảo vết thương mau lành.
 • Thuốc kháng histamine đường uống có thể được dùng khi ngứa dữ dội.

Ngoài ra, chườm ẩm (có thể chống sốt) và thuốc mỡ khử trùng có thể hỗ trợ điều trị.

Vệ sinh ngăn ngừa lây lan

Để ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác trong quá trình trị liệu, việc vệ sinh rõ ràng là rất quan trọng:

 • Sau mỗi lần tiếp xúc với người bệnh cần rửa tay thật sạch bằng xà phòng để diệt vi khuẩn lây truyền.
 • Bệnh nhân nên cắt ngắn và làm sạch móng tay. Điều này sẽ ngăn ngừa tổn thương da và cọ xát với vi trùng.
 • Bệnh nhân không nên chạm vào vết loét hoặc vảy và không nên gãi để tránh lây lan vi khuẩn.
 • Giặt khăn, khăn trải giường và các loại vải dệt khác đã tiếp xúc với người bị ảnh hưởng ở nhiệt độ 60 độ trong máy giặt. Điều này sẽ giết chết vi khuẩn.

Trẻ em bị bệnh chốc lở cũng phải được miễn đi học mẫu giáo hoặc đi học.

Theo nguyên tắc, tiên lượng bệnh chốc lở contagiosa là tốt. Nếu việc điều trị được thực hiện một cách nhất quán, bệnh sẽ lành mà không để lại sẹo hoặc các tổn thương vĩnh viễn khác.

Các biến chứng

Trong một số ít trường hợp, các biến chứng xảy ra như:

 • viêm các lớp da sâu hơn hoặc các mô mềm mà mầm bệnh đã lây lan
 • sưng cục bộ của hệ thống bạch huyết và các hạch bạch huyết (viêm hạch bạch huyết khu vực và viêm hạch bạch huyết)
 • nhiễm độc máu (nhiễm trùng huyết)
 • viêm kết mạc có mủ (viêm kết mạc)
 • viêm tai giữa (viêm tai giữa)

Một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của bệnh chốc lở do liên cầu khuẩn gây ra là viêm thận. Vì lý do này, xét nghiệm nước tiểu (tình trạng nước tiểu) thường được thực hiện khi bắt đầu điều trị và sáu tuần sau khi kết thúc điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, viêm thận chỉ xảy ra sau khi các triệu chứng của bệnh chốc lở truyền nhiễm đã giảm bớt.

 • nếu vảy lan rộng, tiếp tục đỏ và bị viêm
 • nếu vết ghẻ không lành sau ba ngày điều trị
 • nếu sốt xảy ra
 • @nếu có cảm giác khó chịu, khó thở, phát ban, sưng tấy, ngứa hoặc đau dạ dày sau khi dùng thuốc

Nếu các biến chứng được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, những người bị ảnh hưởng tiếp tục có tiên lượng tốt. Bệnh chốc lở contagiosa sau đó thường lành hoàn toàn, bao gồm cả các biến chứng.