Hệ thống dẫn điện

Hệ thống dẫn truyền là gì?

Hệ thống dẫn truyền bao gồm nhiều tế bào cơ tim chuyên biệt khác nhau truyền các xung điện, khiến cơ tim co bóp nhịp nhàng.

Máy tạo nhịp tim tạo ra xung điện

Các xung điện được tạo ra bởi cái gọi là tế bào tạo nhịp tim. Chúng chủ yếu nằm ở hai cấu trúc: nút xoang (máy tạo nhịp tim chính) và nút AV (máy tạo nhịp tim thứ cấp). Cả hai đều nằm ở tâm nhĩ phải và cùng nhau tạo thành hệ thống tạo kích thích.

Thông thường, nút xoang tạo ra các xung điện, sau đó truyền qua tâm nhĩ đến nút AV khi tâm nhĩ co lại. Điều này nằm ở biên giới của tâm thất. Từ đây, sự kích thích đi qua hệ thống dẫn truyền đến tâm thất, sau đó tâm thất co lại.

Giống như nút xoang, nút AV có khả năng hình thành xung động tự động, tự phát. Tuy nhiên, điều này chỉ có tác dụng nếu nút xoang không hoạt động như máy tạo nhịp tim chính, vì tần số tự nhiên của nút AV, ở mức 40 đến 50 xung mỗi phút, thấp hơn đáng kể so với tần số của nút xoang, khoảng 70 xung mỗi phút. .

Hệ thống dẫn truyền: truyền xung

Bó His đi từ nút AV qua mặt phẳng van đến vách ngăn giữa hai buồng chính (vách liên thất). Ở đó nó chia thành hai nhánh gọi là chân tawara (tâm thất). Chân phải kéo về phía đỉnh tim ở phía bên phải của vách liên thất, và chân trái kéo về phía bên trái của vách ngăn. Cả hai chân tawara đều phân nhánh từ đây để tạo thành các sợi Purkinje. Chúng chạy trong các cơ hoạt động của tim và cuối cùng truyền xung điện đến từng tế bào cơ của tâm thất, khiến chúng co lại. Điều này đẩy máu từ tâm thất trái vào động mạch chủ và từ tâm thất phải vào động mạch phổi.

Ảnh hưởng của hệ thần kinh

Hệ thống dẫn truyền bị ảnh hưởng bởi hệ thống thần kinh tự trị (giao cảm và phó giao cảm). Kích thích hệ thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim và cung lượng tim, trong khi kích thích hệ thần kinh phó giao cảm làm giảm nhịp tim thông qua việc giảm tốc độ tạo nhịp ở nút xoang.

Những vấn đề gì có thể xảy ra trong hệ thống dẫn điện?

Hệ thống dẫn truyền cũng có thể bị gián đoạn ở đùi tawara (tâm thất), được gọi là khối não thất (khối đùi).