Cảm lạnh thông thường: Thời lượng

Cảm lạnh thường kéo dài bao lâu?

Cổ họng ngứa ngáy, cảm lạnh và ho là những triệu chứng đặc trưng của cảm lạnh (nhiễm trùng giống cúm). Tuy nhiên, thời gian và quá trình nhiễm trùng đường hô hấp có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân - tùy thuộc vào mầm bệnh nào gây ra cảm lạnh và liệu có xảy ra biến chứng hoặc nhiễm trùng bổ sung hay không. Một yếu tố quyết định khác là liệu có bệnh lý tiềm ẩn hay không, chẳng hạn như suy giảm miễn dịch bẩm sinh.

Rhinovirus hoặc adenovirus thường là nguyên nhân gây cảm lạnh. Chúng lây truyền qua những giọt nước bọt nhỏ mà người nhiễm bệnh tiết ra khi ho, hắt hơi hoặc nói (nhiễm trùng giọt bắn). Ngoài ra, các giọt dịch tiết chứa virus có thể bám vào tay nắm cửa, dao kéo và các đồ vật khác, nơi mầm bệnh có thể tồn tại trong thời gian tương đối dài. Nếu một người khỏe mạnh chạm vào những bề mặt bị ô nhiễm này rồi chạm vào miệng hoặc mũi, họ có thể bị nhiễm bệnh (nhiễm trùng vết bẩn). Do đó, có nhiều cách lây truyền khác nhau trong trường hợp nhiễm cúm. Tuy nhiên, thời gian và diễn biến của bệnh vẫn không bị ảnh hưởng.

Từ màng nhầy của mũi và họng, virus có thể lây lan sâu hơn trong cơ thể. Mầm bệnh xâm nhập càng sâu trong quá trình lây nhiễm thì thời gian tồn tại của nó càng dài.

Diễn biến điển hình của cảm lạnh

Hơn một nửa số trường hợp cảm lạnh thông thường diễn ra theo diễn biến sau: Cảm lạnh thông thường bắt đầu với các triệu chứng nhẹ như ngứa họng hoặc sổ mũi. Trong vòng hai ngày, các triệu chứng sẽ tăng lên cho đến khi đạt mức biểu hiện tối đa vào ngày thứ hai hoặc thứ ba. Sau đó, chúng lại từ từ lắng xuống. Cảm lạnh đơn giản thường không kéo dài quá một tuần - ít nhất là nếu bạn tính đến bệnh tật của mình.

Nhiễm cúm: diễn biến trong trường hợp có biến chứng

Nếu bạn không chăm sóc bản thân đầy đủ khi bị cảm lạnh và chẳng hạn như tiếp tục tập thể dục, thời gian của nó sẽ bị kéo dài. Nhiễm cúm có nghĩa là có virus trong cơ thể mà hệ thống miễn dịch phải tạo ra kháng thể để chống lại. Điều này gây căng thẳng cho cơ thể. Nếu bạn gây thêm căng thẳng cho cơ thể trong thời gian này, bạn sẽ - nói một cách đơn giản - thiếu sức mạnh để chống lại cái lạnh. Do đó, việc phục hồi có thể mất nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng.

Ở một mức độ nhất định, bạn có thể ảnh hưởng đến thời gian cảm lạnh kéo dài. Bằng cách chăm sóc bản thân đầy đủ, bạn có thể giảm thời gian và sự khó chịu khi bị nhiễm cúm.

Cúm: thời gian trong trường hợp nhiễm trùng thứ cấp

Ở người lớn, cảm lạnh đôi khi dẫn đến viêm phổi. Ho và khó thở là dấu hiệu điển hình. Viêm phổi có thể kéo dài vài tuần.

Tình trạng viêm cơ tim (viêm cơ tim) rất nguy hiểm khi bị cảm lạnh. Ví dụ, nếu tiếp tục chơi thể thao dù đang bị cảm, bệnh viêm cơ tim có thể xảy ra. Nó kéo dài khoảng sáu tuần. Nó nguy hiểm vì nó thường không được nhận biết do các triệu chứng yếu. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục tập thể dục khi bị viêm cơ tim, trong trường hợp nặng có thể dẫn đến suy tim gây tử vong.

Các bệnh nhiễm trùng thứ phát khác có thể xảy ra do cảm lạnh thông thường bao gồm viêm xoang và viêm kết mạc.

Cúm: thời kỳ ủ bệnh

Các bác sĩ coi khoảng thời gian từ khi nhiễm mầm bệnh đến khi phát bệnh (xuất hiện các triệu chứng đầu tiên) là thời kỳ ủ bệnh. Cảm lạnh thông thường và các bệnh nhiễm virus khác có thời gian ủ bệnh tương đối ngắn. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể, thường mất khoảng hai đến tám ngày để các triệu chứng cảm lạnh đầu tiên xuất hiện.

Kết luận

Các triệu chứng đầu tiên của cảm lạnh (nhiễm trùng giống cúm) xuất hiện chỉ vài ngày sau khi nhiễm bệnh. Thời gian mắc bệnh thường ngắn (khoảng một tuần), diễn biến tương đối nhẹ – các triệu chứng khó chịu, nhưng thông thường những người bị ảnh hưởng chỉ cảm thấy bị hạn chế ở mức độ vừa phải trong cuộc sống hàng ngày do cảm lạnh. Thời gian và diễn biến của bệnh có thể bị ảnh hưởng tích cực ở một mức độ nhất định bằng cách thực hiện dễ dàng và tránh nguy cơ nhiễm trùng thêm.