Hôn mê: Bất tỉnh như một phản ứng bảo vệ

Tổng quan ngắn gọn

 • hôn mê là gì? Tình trạng bất tỉnh sâu kéo dài và dạng suy giảm ý thức nghiêm trọng nhất. Có nhiều mức độ hôn mê khác nhau từ nhẹ (bệnh nhân phản ứng với một số kích thích nhất định) đến hôn mê sâu (không còn phản ứng).
 • Các hình thức: Ngoài hôn mê cổ điển, còn có hôn mê lúc thức, trạng thái ý thức tối thiểu, hôn mê nhân tạo và hội chứng nhốt.
 • Nguyên nhân: ví dụ các bệnh về não (như đột quỵ, chấn thương sọ não), rối loạn chuyển hóa (như thiếu oxy, tăng/hạ đường huyết), ngộ độc (ví dụ do thuốc, chất độc, thuốc mê)
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Luôn luôn! Gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức nếu ai đó rơi vào tình trạng hôn mê.
 • Trị liệu: Điều trị nguyên nhân, chăm sóc y tế chuyên sâu, dinh dưỡng/thông khí nhân tạo nếu cần thiết, kích thích não thông qua xoa bóp, ánh sáng, âm nhạc, lời nói, v.v.

Hôn mê: Mô tả

Thuật ngữ “hôn mê” xuất phát từ tiếng Hy Lạp. Nó có nghĩa là "ngủ sâu". Người hôn mê không thể tỉnh dậy được nữa và chỉ phản ứng với các kích thích bên ngoài như ánh sáng hoặc cơn đau ở mức rất hạn chế hoặc hoàn toàn không phản ứng. Trong tình trạng hôn mê sâu, mắt hầu như luôn nhắm nghiền. Hôn mê là dạng suy giảm ý thức nghiêm trọng nhất.

Tùy thuộc vào độ sâu của tình trạng hôn mê, người ta phân biệt bốn giai đoạn hôn mê:

 • Hôn mê nhẹ, giai đoạn I: Bệnh nhân vẫn phản ứng với các kích thích đau đớn bằng các cử động phòng thủ có chủ đích. Đồng tử của chúng co lại khi tiếp xúc với ánh sáng.
 • Hôn mê nhẹ, giai đoạn II: Bệnh nhân chỉ tự vệ trước các kích thích đau một cách không có mục tiêu. Phản xạ đồng tử hoạt động.
 • Hôn mê sâu, giai đoạn III: Bệnh nhân không còn biểu hiện bất kỳ phản ứng giảm đau nào mà chỉ có những cử động không có mục tiêu. Phản ứng đồng tử chỉ yếu.
 • Hôn mê sâu giai đoạn IV: Người bệnh không còn biểu hiện đau đớn gì nữa, đồng tử giãn ra và không phản ứng với ánh sáng.

Tình trạng hôn mê có thể kéo dài từ vài ngày đến tối đa vài tuần. Khi đó tình trạng của bệnh nhân thường cải thiện nhanh chóng hoặc xảy ra tình trạng chết não.

Chuyển tiếp mượt mà

Ngày nay, tình trạng hôn mê ngày càng không còn được coi là trạng thái tĩnh mà là một quá trình thay đổi. Hôn mê, trạng thái thực vật (hội chứng apallic) và trạng thái ý thức tối thiểu (MCS) có thể kết hợp hoàn toàn với nhau. Một số bệnh nhân tỉnh lại hoàn toàn nhưng gần như bị liệt hoàn toàn. Các chuyên gia sau đó nói về hội chứng bị khóa (LiS).

Hôn mê như một phản ứng bảo vệ

Một số nhà tâm lý học thần kinh hiện nay tin rằng hôn mê không phải là trạng thái thụ động mà là một phản ứng bảo vệ chủ động. Người ta cho rằng những người bị ảnh hưởng đã rút về mức độ ý thức rất sâu sau tổn thương não. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của liệu pháp, họ có thể lấy lại được khả năng tiếp cận với thế giới.

Hôn mê: nguyên nhân và các bệnh có thể xảy ra

Hôn mê có thể được kích hoạt trực tiếp bởi chấn thương hoặc bệnh não. Tuy nhiên, đôi khi sự mất cân bằng trao đổi chất nghiêm trọng cũng dẫn đến hôn mê. Ngộ độc thuốc hoặc chất độc khác cũng có thể là nguyên nhân gây bất tỉnh sâu.

Các bệnh về não

 • cú đánh
 • Chấn thương sọ não
 • Viêm màng não (viêm màng não)
 • Viêm não (viêm não)
 • Xuất huyết não
 • Co giật động kinh
 • U não

Rối loạn chuyển hóa (hôn mê chuyển hóa)

 • Suy tuần hoàn
 • Thiếu hụt oxy
 • Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)
 • Tăng đường huyết (tăng đường huyết, hôn mê tăng thẩm thấu, hôn mê do tiểu đường)
 • Suy thận (hôn mê tăng urê huyết)
 • Suy gan (hôn mê gan)

Ngộ độc

 • Thuốc (ví dụ rượu, ma tuý)
 • chất độc
 • Ma túy

Hôn mê: các hình thức quan trọng nhất

Ngoài tình trạng hôn mê cổ điển, còn có những dạng hôn mê mà ý thức dường như vẫn hiện diện ở một mức độ nhất định.

Hôn mê thức giấc (hội chứng apallic)

Do đôi mắt mở và khả năng di chuyển, những người bị ảnh hưởng có vẻ tỉnh táo mặc dù bất tỉnh. Tuy nhiên, ánh mắt của họ hoặc cố định hoặc lang thang không vững. Mặc dù bệnh nhân ở trạng thái thực vật phải được cho ăn nhân tạo nhưng họ có thể nắm, cười hoặc khóc chẳng hạn. Tuy nhiên, ở trạng thái thực vật thực sự, những chuyển động này là phản xạ vô thức. Thuật ngữ “trạng thái thực vật dai dẳng” (PVS) chỉ ra rằng các chức năng của hệ thần kinh thực vật, chẳng hạn như nhịp thở, nhịp tim và nhịp ngủ, vẫn hoạt động, trong khi các chức năng nhận thức cao hơn bị tê liệt.

Nguyên nhân dẫn đến trạng thái thực vật là do tổn thương ở não, nơi hình thành lớp ngoài của não người. Nó bao bọc các cấu trúc sâu hơn của não giống như một chiếc áo choàng, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là “hội chứng apallic” (tiếng Hy Lạp có nghĩa là “không có áo choàng”). Não xử lý tất cả các ấn tượng giác quan: Nhìn, nghe, cảm nhận, nếm và ngửi. Nó lưu trữ ký ức và là nơi chứa đựng ý thức. Một chấn thương, bệnh tật hoặc thiếu oxy lên não có thể khiến não gần như ngừng hoạt động.

Trạng thái ý thức tối thiểu (MCS)

Thoạt nhìn, trạng thái ý thức tối thiểu và trạng thái thực vật có vẻ giống nhau đến mức khó hiểu. Bệnh nhân có nhịp ngủ-thức được điều khiển bởi hệ thần kinh tự chủ. Do đôi mắt mở, cử động và nét mặt, đôi khi chúng có vẻ tỉnh táo.

Tuy nhiên, trong khi bệnh nhân ở trạng thái thực vật chỉ có khả năng phản xạ vô thức, thì ít nhất theo học thuyết, bệnh nhân ở trạng thái ý thức tối thiểu đôi khi thể hiện những phản ứng có chủ đích với các kích thích bên ngoài (chẳng hạn như âm thanh, xúc giác) hoặc thậm chí là biểu hiện cảm xúc khi có mặt. của người thân.

Khi một số bệnh nhân chuyển từ trạng thái thực vật sang trạng thái ý thức tối thiểu, các nhà khoa học và bác sĩ ngày càng nhận thấy ranh giới giữa hai trạng thái ngày càng mờ nhạt.

Khả năng ai đó thức dậy từ trạng thái ý thức tối thiểu cao hơn nhiều so với khi họ thức dậy từ trạng thái thực vật. Nếu tình trạng không cải thiện trong XNUMX tháng đầu, cơ hội phục hồi của bệnh nhân sẽ giảm đáng kể. Tuy nhiên, ngay cả những bệnh nhân đã thức tỉnh thường vẫn bị tàn tật nặng do tổn thương não nghiêm trọng.

Hôn mê nhân tạo

Hội chứng tự kỉ

Hội chứng bị khóa trong thực tế không phải là một dạng hôn mê. Tuy nhiên, nếu không kiểm tra kỹ hơn, nó có thể dễ bị nhầm lẫn với trạng thái thực vật, có liên quan đến chứng liệt nửa người. Bệnh nhân mắc hội chứng nhốt vẫn tỉnh táo và hoàn toàn tỉnh táo nhưng bị liệt hoàn toàn. Một số ít nhất vẫn có khả năng kiểm soát mắt và có thể giao tiếp bằng cách chớp mắt.

Hôn mê: Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bất tỉnh luôn là một trường hợp cấp cứu y tế. Vì vậy, hãy luôn gọi bác sĩ cấp cứu. Thực hiện sơ cứu cho đến khi bác sĩ đến. Đặc biệt, hãy chắc chắn rằng bệnh nhân đang thở. Nếu không, hãy bắt đầu ép ngực ngay lập tức.

Hôn mê: bác sĩ làm gì

Thường rất khó để xác định mức độ hôn mê thực sự sâu đến mức nào. Việc bệnh nhân không đáp lại những yêu cầu như “Nhìn tôi” hoặc “Bóp tay tôi” không nhất thiết nói lên điều gì về mức độ ý thức của họ.

Cũng có thể khó phân biệt giữa trạng thái thực vật và trạng thái ý thức tối thiểu. Ví dụ, người ta đã chứng minh rằng một số bệnh nhân ở trạng thái thực vật vẫn có thể xử lý được lời nói bằng lời nói.

Tuy nhiên, ngay cả những bản quét não như vậy cũng không đáng tin cậy 100%. Ví dụ, chẩn đoán có thể bị làm sai lệch nếu một bệnh nhân ở trạng thái ý thức tối thiểu lại ở trạng thái bất tỉnh sâu trong quá trình khám. Trong trường hợp này, những khoảnh khắc có ý thức không được ghi lại. Do đó, các chuyên gia đang kêu gọi đưa bệnh nhân hôn mê đi chụp quét não nhiều lần trước khi đưa ra chẩn đoán.

Điều trị

Liệu pháp hôn mê ban đầu tập trung vào việc điều trị căn bệnh gây ra tình trạng hôn mê. Ngoài ra, những người bị hôn mê thường cần được chăm sóc y tế chuyên sâu. Tùy thuộc vào độ sâu của tình trạng hôn mê, chúng được cho ăn nhân tạo hoặc thậm chí được thông gió. Các biện pháp vật lý trị liệu và lao động trị liệu đôi khi cũng được yêu cầu.

Đối với những người ở trạng thái thực vật hoặc có ý thức tối thiểu, các nhà nghiên cứu về tình trạng hôn mê đang ngày càng kêu gọi các biện pháp trị liệu lâu dài nhằm kích thích các giác quan của não. Bộ não được kích thích theo cách này sẽ có nhiều khả năng tiếp tục hoạt động hơn. Những kích thích thích hợp bao gồm xoa bóp, ánh sáng màu, chuyển động trong nước hoặc âm nhạc, nhưng trên hết là sự đụng chạm yêu thương và tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Người thân đóng vai trò trung tâm trong việc kích hoạt.

Hôn mê: Bạn có thể tự mình làm gì

Một người hôn mê phụ thuộc vào sự giúp đỡ. Ngoài việc chăm sóc về thể chất, điều này còn bao gồm sự hỗ trợ của con người. Đây không chỉ là vấn đề đạo đức mà ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ý thức của nhiều người trong tình trạng hôn mê vẫn chưa bị dập tắt hoàn toàn. Vì vậy, việc đối xử yêu thương và tôn trọng bệnh nhân là vô cùng quan trọng.

Điều này có tác dụng, ngay cả khi nó không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy được từ bên ngoài. Đặc biệt, những bệnh nhân hôn mê khi tỉnh thường phản ứng với sự kích thích yêu thương bằng sự thay đổi nhịp tim và nhịp thở. Trương lực cơ và sức đề kháng của da cũng thay đổi.

Ngay cả khi người chăm sóc và người thân không thể biết bệnh nhân hôn mê thực sự nhận thức được đến mức nào, họ nên luôn cư xử như thể bệnh nhân có thể nhận thức và hiểu được mọi thứ.