Viêm đại tràng: Triệu chứng, Điều trị, Tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Khí hư, đôi khi có mùi tanh khó chịu, đau, rát, ngứa, đi tiểu thường xuyên
 • Điều trị: Tùy theo nguyên nhân, thường dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc khác ở dạng thuốc mỡ, thuốc đạn hoặc viên nén.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm trùng, thường do vi khuẩn, nấm, virus hoặc động vật nguyên sinh, đôi khi do hóa chất hoặc vật lạ; mãn kinh
 • Chẩn đoán: Được bác sĩ phụ khoa tư vấn và khám thực thể, làm phết tế bào và kiểm tra bằng kính hiển vi
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Cơ hội hồi phục tốt, không biến chứng nếu điều trị sớm, nguy cơ nhiễm trùng nặng và có thể vô sinh nếu không điều trị
 • Phòng ngừa: Đảm bảo hệ thực vật âm đạo khỏe mạnh

Viêm đại tràng là gì?

Thông thường, mầm bệnh không tồn tại được trong âm đạo vì môi trường ở đó quá axit đối với chúng. Hệ thực vật âm đạo khỏe mạnh, chủ yếu bao gồm vi khuẩn axit lactic (lactobacilli), chịu trách nhiệm về mức độ axit. Bằng cách phân hủy đường từ tế bào âm đạo thành axit lactic, chúng đảm bảo độ pH trong âm đạo ở mức thấp – giúp bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng như viêm đại tràng.

Nội tiết tố sinh dục nữ estrogen có ảnh hưởng quyết định đến màng nhầy và môi trường axit của âm đạo. Nó hỗ trợ sự phát triển và đổi mới thường xuyên của niêm mạc âm đạo. Ngoài ra, estrogen làm tăng hàm lượng đường trong âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn axit lactic khỏe mạnh sinh sôi.

Hai dạng viêm đại tràng

Các bác sĩ phân biệt hai dạng viêm đại tràng:

 • Viêm đại tràng nguyên phát: Một số lượng lớn mầm bệnh xâm nhập vào âm đạo và phá vỡ hệ vi khuẩn âm đạo tự nhiên đến mức xảy ra tình trạng viêm.
 • Viêm đại tràng thứ phát: Môi trường âm đạo bị xáo trộn đến mức vi khuẩn gây bệnh bị cô lập nhân lên và gây viêm.

Các triệu chứng của viêm đại tràng là gì?

 • Vi khuẩn: Chất dịch loãng, không màu đến xám cho thấy viêm âm đạo do vi khuẩn, một dạng viêm đại tràng do vi khuẩn phổ biến do vi khuẩn kỵ khí như Gardnerella gây ra. Mùi tanh khó chịu đặc trưng ở đây. Ngoài ra còn có các tác nhân gây bệnh khác như Chlamydia trachomatis, vi khuẩn hiếu khí hoặc mycoplasma.
 • Nấm: Nhiễm nấm Candida gây ra dịch tiết màu trắng-vàng, dạng kem đến dạng vụn, không mùi và ngứa dữ dội.
 • Sinh vật đơn bào (động vật nguyên sinh): Nếu trichomonads (ký sinh trùng đơn bào) gây viêm đại tràng (trichomonas colpitis), dịch tiết ra có màu vàng xanh, sủi bọt, có mùi hôi và kèm theo ngứa.

Các triệu chứng phổ biến khác của viêm đại tràng là đau và rát ở vùng âm đạo. Cơn đau xảy ra khi quan hệ tình dục (chứng khó giao hợp) hoặc không phụ thuộc vào kích thích cơ học. Viêm âm đạo đôi khi còn gây đau khi đi tiểu.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, những thay đổi khác nhau về niêm mạc như đỏ loang lổ hoặc lan tỏa, mụn sẩn hoặc vết loét phẳng và chảy máu nhẹ cũng có thể xuất hiện ở âm đạo.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, viêm đại tràng không có triệu chứng, tức là không có triệu chứng.

Viêm đại tràng được điều trị như thế nào?

Việc điều trị viêm đại tràng liên quan đến nhiễm trùng phụ thuộc vào mầm bệnh hoặc mầm bệnh. Ví dụ, các bác sĩ sử dụng thuốc kháng sinh (như metronidazole) để chống lại vi khuẩn và thuốc chống nấm (như clotrimazole) để chống lại nấm. Đôi khi họ còn kê toa thuốc sát trùng (Betaisodona). Chúng có hiệu quả chống lại vi khuẩn, nấm, vi rút và động vật nguyên sinh.

Tùy thuộc vào dạng bào chế, các hoạt chất hoạt động cục bộ (ví dụ ở dạng thuốc đạn hoặc kem) hoặc theo hệ thống, tức là thông qua sự hấp thụ vào máu (thường ở dạng viên nén). Trong trường hợp mắc các mầm bệnh viêm âm đạo lây truyền qua đường tình dục như chlamydia hoặc trichomonads cũng cần phải điều trị cho bạn tình.

Nếu không tìm thấy mầm bệnh nào là nguyên nhân gây viêm đại tràng, nhưng có sự xâm nhập không chính xác vào âm đạo (rối loạn sinh học), thì thuốc sẽ được sử dụng (ví dụ như men vi sinh) để khôi phục lại sự cân bằng của hệ vi khuẩn âm đạo.

Những biện pháp khắc phục tại nhà có thể được sử dụng để điều trị?

Một số phụ nữ sử dụng các sản phẩm tự nhiên khác nhau để điều trị các triệu chứng viêm âm đạo. Tuy nhiên, cần đặc biệt cẩn thận khi sử dụng băng vệ sinh ngâm trong sữa chua hoặc sữa tự nhiên và đưa vào âm đạo, cũng như khi sử dụng bồn tắm sitz với giấm táo chẳng hạn. Có nguy cơ đưa nhiều vi trùng vào âm đạo hơn theo cách này, cũng như làm xáo trộn môi trường âm đạo bằng các chất khắc nghiệt như giấm và gây kích ứng thêm màng nhầy.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng là gì?

Ngoài vi khuẩn, các mầm bệnh khác như nấm (nấm Candida), vi rút (như vi rút HPV hoặc vi rút herpes) hoặc ký sinh trùng đơn bào (như trichomonads) đều gây viêm đại tràng.

Ngoài bệnh viêm âm đạo liên quan đến nhiễm trùng, còn có các dạng viêm âm đạo do hóa chất hoặc các chất kích thích khác gây ra. Nguyên nhân gây viêm đại tràng do chấn thương thường là do dị vật trong âm đạo, chẳng hạn như băng vệ sinh bị bỏ quên hoặc vòng nâng.

Viêm teo cổ tử cung, đôi khi được gọi là viêm đại tràng già, là một loại viêm âm đạo không nhiễm trùng khác. Nó xảy ra ở phụ nữ trong hoặc sau thời kỳ mãn kinh vì màng nhầy âm đạo không còn tích tụ hoàn toàn do thiếu hụt estrogen ngày càng tăng. Điều này làm giảm khả năng phòng vệ của địa phương chống lại mầm bệnh. Khi tình trạng viêm âm đạo không nhiễm trùng ban đầu tiến triển, các vi trùng như vi khuẩn hoặc nấm sẽ định cư và nhân lên dễ dàng.

Các yếu tố nguy cơ gây viêm đại tràng

 • Đái tháo đường
 • Béo phì (béo phì)
 • Hội chứng Cushing

Thiếu sắt, khối u, phẫu thuật và yếu tố di truyền cũng góp phần vào sự phát triển của viêm đại tràng. Điều tương tự cũng áp dụng đối với một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, corticosteroid (“cortisone”) và thuốc trị ung thư.

Tất cả những yếu tố này đều có tác động tiêu cực đến hệ vi khuẩn âm đạo và do đó tạo điều kiện cho bệnh viêm âm đạo. Tuy nhiên, về nguyên tắc, cũng có thể phát triển bệnh viêm đại tràng nếu hệ vi khuẩn âm đạo khỏe mạnh.

Viêm đại tràng được chẩn đoán như thế nào?

Nếu nghi ngờ viêm đại tràng, bác sĩ phụ khoa là người thích hợp để liên hệ. Trong lần tư vấn đầu tiên, họ sẽ lấy bệnh sử của bạn (anamnesis). Bạn sẽ có cơ hội mô tả chi tiết các triệu chứng và phàn nàn của mình. Bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi cụ thể, ví dụ như liệu trước đây bạn có từng gặp những triệu chứng như vậy hay không hoặc bạn có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào không.

Để xác định bất kỳ mầm bệnh viêm đại tràng nào, bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm từ niêm mạc âm đạo. Dưới kính hiển vi, các vết bẩn có thể cho biết liệu nấm, vi khuẩn hoặc giun có lây lan trong âm đạo hay không. Để phát hiện chính xác hơn, các bác sĩ đôi khi chuẩn bị mẫu nuôi cấy mầm bệnh trong phòng thí nghiệm.

Phụ nữ lớn tuổi thường bị teo cổ tử cung. Trong hầu hết các trường hợp, không thể phát hiện được mầm bệnh.

Nếu nghi ngờ viêm đại tràng, điều quan trọng là phải loại trừ các nguyên nhân khác gây ra các triệu chứng. Ví dụ, ở những phụ nữ lớn tuổi bị viêm đại tràng, luôn phải chẩn đoán một khối u ung thư có thể xảy ra.

Bác sĩ cũng sẽ xác định các yếu tố nguy cơ có thể gây viêm đại tràng, chẳng hạn như một số bệnh chuyển hóa hoặc kỹ thuật vệ sinh không đúng cách. Nên loại bỏ hoặc ít nhất là giảm các yếu tố đó càng nhiều càng tốt để giảm nguy cơ viêm âm đạo tái phát.

Viêm đại tràng tiến triển như thế nào?

Để giảm nguy cơ tái viêm sau khi viêm đại tràng đã lành, nên loại bỏ hoặc giảm thiểu các yếu tố nguy cơ hiện có. Ví dụ, nên tránh vệ sinh vùng kín quá mức vì nó làm xáo trộn hệ vi khuẩn âm đạo. Do đó, nên tránh thụt rửa âm đạo và các loại mỹ phẩm dành cho vùng kín (chẳng hạn như chất khử mùi vùng kín) không thích nghi với môi trường âm đạo có tính axit.

Tuy nhiên, việc thiếu vệ sinh vùng kín cũng tạo điều kiện cho bệnh viêm đại tràng.

Viêm đại tràng khi mang thai

Có thể viêm âm đạo khi mang thai có thể gây chuyển dạ sớm hoặc vỡ ối sớm và do đó sảy thai. Vì vậy, việc điều trị viêm đại tràng ở phụ nữ mang thai là điều cần thiết.

Vì có khả năng các mầm bệnh gây viêm âm đạo (như virus herpes, gonococci hoặc chlamydia) có thể lây nhiễm sang trẻ sơ sinh khi sinh tự nhiên, các bác sĩ thường thực hiện sinh mổ đối với phụ nữ mang thai bị viêm đại tràng cấp tính.

Viêm đại tràng có thể phòng ngừa được không?

Có một số khía cạnh hỗ trợ hệ thực vật âm đạo khỏe mạnh và do đó làm giảm nguy cơ viêm đại tràng. Chúng bao gồm những điều sau đây:

 • Không sử dụng thụt rửa âm đạo hoặc chất khử mùi vùng kín vì những chất này thường phá hủy hệ vi khuẩn âm đạo khỏe mạnh.
 • Mặc đồ lót làm bằng chất liệu thoáng khí, chẳng hạn như cotton và có thể giặt ở nhiệt độ 60 độ.
 • Tránh lót quần lót bằng màng nhựa vì điều này hạn chế sự lưu thông không khí.
 • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và do đó hệ thực vật âm đạo khỏe mạnh thông qua tập thể dục và thư giãn thường xuyên cũng như chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng với ít đường.