Polyp đại tràng: Triệu chứng & Điều trị

Tổng quan ngắn gọn: Polyp ruột

 • Polyp ruột là gì? Niêm mạc phát triển nhô vào ruột.
 • Polyp ruột có nguy hiểm không? Về nguyên tắc là không, nhưng có nguy cơ thoái hóa thành ung thư đại trực tràng.
 • Tần suất: Một phần ba số người trên 60 tuổi có polyp ruột.
 • Triệu chứng: Rất hiếm, chủ yếu được phát hiện ngẫu nhiên khi nội soi, có thể có phân nhầy hoặc có máu, có thể thay đổi phân.
 • Chẩn đoán: Thông thường bằng phương pháp nội soi
 • Điều trị: Cắt bỏ polyp ruột (phẫu thuật cắt polyp), thường là trong quá trình nội soi

Polyp ruột: Polyp ruột là gì?

Polyp ruột là cấu trúc niêm mạc nhô vào trong khoang ruột. Chúng có thể nằm phẳng trên niêm mạc ruột, được kết nối với nó bằng một kiểu hoặc có hình dạng “xù xì”.

Polyp rất phổ biến ở đại tràng và trực tràng. Chúng có thể được làm từ các loại mô khác nhau. Thông thường, chúng phát sinh từ mô tuyến của niêm mạc ruột. Trong trường hợp này, polyp ruột được gọi là u tuyến. U tuyến là cấu trúc lành tính nhưng chúng có thể biến thành mô ung thư ác tính.

Khoảng 70% polyp ruột là u tuyến!

Các loại polyp ruột

Các bác sĩ phân biệt giữa polyp ruột thường hình thành mới trong ruột mà không có nguyên nhân rõ ràng (polyp ruột tân sinh như u tuyến) và polyp được gây ra, ví dụ, do viêm (polyp ruột không tân sinh). Loại thứ hai cũng bao gồm các polyp hamartomatous. Chúng phát sinh từ các tế bào mầm rải rác và thường là polyp ruột bẩm sinh.

Nếu các tế bào niêm mạc trên nhân lên, các bác sĩ cũng nói đến polyp ruột tăng sản. Chúng thường nhỏ. Adenomas thường lớn hơn. Nếu polyp ruột phát triển từ các tế bào mô mỡ, chúng được gọi là u mỡ. Trong một số trường hợp nhất định, polyp có thể đã bị thoái hóa – trong trường hợp đó là ung thư ruột kết.

Polyp ruột: Triệu chứng

Nhiều người tự hỏi mình những câu hỏi sau: Làm thế nào để nhận biết polyp đường ruột? Có triệu chứng đặc biệt nào không? Polyp trong ruột thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Thay vào đó, các bác sĩ tình cờ phát hiện ra chúng khi nội soi.

Hãy tận dụng tầm soát ung thư! Polyp đại trực tràng thường không có triệu chứng nhưng trong nhiều trường hợp lại làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng!

Máu trong phân

Thay đổi nhu động ruột

Trong một số trường hợp nhất định, người bị ảnh hưởng cũng có phân nhầy. Tiêu chảy và đau bụng cũng là những triệu chứng có thể xảy ra trong một số trường hợp cá biệt. Trong một số trường hợp, polyp ruột có thể gây táo bón.

Polyp ruột: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Ví dụ, polyp đường ruột phổ biến hơn nhiều ở thế giới phương Tây so với các nước châu Á. Vì vậy, người ta tin rằng lối sống phương Tây thúc đẩy sự phát triển của polyp đường ruột. Điều này bao gồm thực phẩm giàu chất béo và nhiều đường, uống rượu và nicotin.

Thiếu tập thể dục cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của polyp đại tràng. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng có ảnh hưởng lớn.

Sự phát triển của polyp ruột

Màng nhầy của ruột kết tự đổi mới thường xuyên. Trong quá trình này, các tế bào niêm mạc cũ bị phá vỡ và các tế bào mới nhân lên. Sau đó chúng hình thành niêm mạc mới. Đây là một quá trình liên tục.

Trong quá trình sinh sản, những lỗi nhỏ (đột biến) có thể xảy ra trong vật liệu di truyền. Cơ chế sửa chữa tự nhiên của cơ thể thường sửa chữa những lỗi này. Tuy nhiên, đôi khi, một số đột biến nhất định làm thay đổi đặc điểm tăng trưởng của tế bào niêm mạc.

Polyp đại trực tràng: Yếu tố di truyền

Đôi khi xu hướng hình thành polyp trong ruột có thể do di truyền. Các bác sĩ phân biệt khuynh hướng di truyền mà không có nguyên nhân có thể phát hiện được với các bệnh di truyền thực tế. Trong trường hợp này, polyp ruột phát triển sớm hơn nhiều trong đời. Nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cũng tăng lên.

Polyp ruột trong bệnh đa polyp tuyến gia đình (FAP)

Trong bệnh đa polyp tuyến gia đình hiếm gặp (FAP), polyp phát triển từ mô tuyến khắp ruột (polyp tuyến ruột). Nguyên nhân là do đột biến gen di truyền. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đột biến xảy ra mới.

Những người bị ảnh hưởng thường có một số polyp đường ruột ở tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, trong FAP, thường có polyp ở những nơi khác, chẳng hạn như trong dạ dày. Khiếu nại là khá hiếm. Sau đó có thể bị đau bụng, tiêu chảy, sụt cân, đầy hơi hoặc đại tiện ra máu.

Nếu không được điều trị, chúng hầu như luôn phát triển thành ung thư ruột kết. Những người có người thân mắc bệnh này nên đi kiểm tra ruột thường xuyên. Ngoài ra, người thân nên được xét nghiệm FAP như một phần của tư vấn di truyền.

Các chuyên gia khuyến cáo những người nghi ngờ mắc FAP nên nội soi trực tràng-sigmoidoscopy hàng năm (nội soi đại tràng “nhỏ”) từ mười tuổi!

Trong FAP, cấu trúc răng không đều hoặc thay đổi sắc tố võng mạc ở mắt cũng xảy ra. Nếu những người bị ảnh hưởng có khối u trong xương (chẳng hạn như u xương) và các mô khác (ví dụ: u nang biểu bì), các bác sĩ gọi đây là hội chứng Gardner, một dạng FAP đặc biệt.

Nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp cũng tăng nhẹ. Ngoài polyp ruột, khoảng 80% bệnh nhân FAP còn có các nốt tuyến giáp. Sự tăng trưởng ở gan cũng có thể xảy ra.

Bệnh đa polyp liên quan đến MUTYH (MAP).

Trong bệnh polyp liên quan đến MUTYH (MAP), khiếm khuyết di truyền cũng là nguyên nhân gây ra polyp đại tràng sớm và thường xuyên. Tuy nhiên, bệnh nhẹ hơn FAP, ít polyp phát triển hơn và phát triển muộn hơn.

Khiếm khuyết di truyền được di truyền theo kiểu lặn nhiễm sắc thể thường. Điều này có nghĩa là cha mẹ có thể mang gen đột biến mà không bị bệnh. Nếu cả cha và mẹ đều truyền gen đột biến thì nguy cơ con cái sẽ mắc bệnh là rất cao. Những người bị ảnh hưởng có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng từ 80 đến 100% một lần trong đời.

Hội chứng Cronkhite-Canada

Trong hội chứng Cronkhite-Canada hiếm gặp, polyp ruột xuất hiện khắp đường tiêu hóa. Các đốm nâu cũng xuất hiện trên da. Móng tay, móng chân có thể thay đổi cấu trúc, tóc trên đầu có thể rụng.

Không có cách điều trị cụ thể cho hội chứng Cronkhite-Canada. Tuy nhiên, đôi khi nó đáp ứng với liệu pháp ức chế miễn dịch (ức chế miễn dịch).

Hội chứng Birt-Hogg-Dube

Trong hội chứng Birt-Hogg-Dube, nhiều polyp ruột xảy ra ở đại tràng, thường có thể phát triển thành ung thư ruột kết. Ngoài ra, các khối u ở da, thận và phổi cũng xảy ra.

Hội chứng đa polyp Hamartomatous

Hội chứng hamartomatous có thể xuất hiện với các khối u ở hầu hết mọi bộ phận của cơ thể. Chúng phát sinh từ mô mầm rải rác. Đây là những tế bào phát triển từ phôi thai. Những tế bào này không có cấu trúc giống như niêm mạc ruột bình thường.

Nếu polyp ruột xảy ra như một phần của hội chứng như vậy thì nguy cơ ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh xảy ra ở độ tuổi trẻ. Ví dụ về polyp ruột hamartomatous là:

 • Hội chứng Peutz-Jeghers: được chẩn đoán ở độ tuổi khoảng 35; polyp thường thấy ở ruột non; nguy cơ ung thư đại trực tràng khoảng 40%, tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy, ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng; thường có sắc tố bất thường ở vùng miệng
 • Polyp trẻ em có tính chất gia đình: tập trung ở khoảng 20/70 gia đình; nguy cơ ung thư đại trực tràng khoảng XNUMX-XNUMX phần trăm

Kiểm tra và chẩn đoán

Ví dụ, đầu mối liên hệ đầu tiên trong trường hợp có vấn đề về nhu động ruột là bác sĩ gia đình. Ông cũng thường lên lịch khám sàng lọc ung thư đại trực tràng. Để làm điều này, anh ấy hoặc cô ấy sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia về tiêu hóa (bác sĩ tiêu hóa).

Lấy lịch sử y tế của bạn (anamnesis)

Trước tiên, bác sĩ hỏi một số câu hỏi để biết manh mối về sức khỏe đường ruột của bệnh nhân:

 • Bạn có bị hoặc đã từng bị táo bón, tiêu chảy hoặc đi tiêu không đều?
 • Bạn có nhận thấy phân của bạn có máu hoặc nhầy không?
 • Gia đình bạn có bệnh đường ruột nào không?
 • Bạn có bị sụt cân ngoài ý muốn trong những tuần hoặc tháng gần đây không?

Kiểm tra thể chất

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Sử dụng ống nghe, bác sĩ có thể nghe được âm thanh của ruột. Sau đó, người đó sẽ sờ nắn vùng bụng để tìm những vết cứng có thể xảy ra. Máy siêu âm đôi khi có thể được sử dụng để hình dung các polyp ruột ở trực tràng.

Bác sĩ cũng có thể sờ thấy polyp ruột ở trực tràng. Để làm điều này, anh ta đưa một ngón tay vào hậu môn. Cái gọi là kiểm tra trực tràng kỹ thuật số (DRU) này cũng phổ biến để sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Bác sĩ cũng có thể tìm thấy dấu hiệu chảy máu qua vết phân dính máu trên găng tay.

Nội soi đại tràng

Các nhà nghiên cứu bệnh học sau đó sẽ kiểm tra mô. Khi làm như vậy, họ xác định chính xác polyp ruột nào hiện diện. Adenomas có thể được chia thành ba loại phụ. Tùy thuộc vào loại, nguy cơ polyp ruột phát triển thành ung thư khác nhau:

 • U tuyến ống: dạng phổ biến nhất (60-65%), phát triển dạng ống, trong ảnh phản chiếu người ta thấy polyp ruột như treo trên cuống trên thành ruột, nguy cơ thoái hóa khoảng XNUMX%.
 • U tuyến nhung mao: tương đối hiếm (5-10%), bề mặt rộng, khi khám trông giống như một bãi cỏ, khoảng một nửa số polyp ruột này thoái hóa thành ung thư đại trực tràng
 • U tuyến ống thận: khoảng 20-25% u tuyến, dạng hỗn hợp của polyp ruột hình ống và nhung mao

CT/MRI bụng

Nếu không thể nội soi được, các bác sĩ có thể sử dụng phương pháp nội soi ảo. Trong trường hợp này, họ chụp ảnh cắt ngang bằng phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI). Tuy nhiên, thông thường chỉ có thể nhìn thấy các polyp đại tràng lớn hơn XNUMX cm.

Nội soi viên nang video

Phòng chống

Polyp đại tràng và ung thư ruột kết không phải là bệnh hiếm gặp. Đối với mọi người ở Đức, các công ty bảo hiểm y tế sẽ thanh toán chi phí khám phòng ngừa sau một độ tuổi nhất định:

 • Từ 50 tuổi: xét nghiệm phân hàng năm để tìm máu ẩn (xét nghiệm phân miễn dịch (iFOBT)
 • Đàn ông trên 50 tuổi, phụ nữ trên 55 tuổi: nội soi đại tràng XNUMX năm một lần, nếu có bất thường thì khoảng thời gian đến lần nội soi tiếp theo sẽ được rút ngắn
 • Nếu nội soi bị từ chối: cứ XNUMX năm một lần chỉ nội soi đại tràng nhỏ đến phần ruột hình chữ S và xét nghiệm phân hàng năm để tìm máu ẩn

Nếu polyp đại tràng tích tụ trong gia đình, các bác sĩ khuyên nên nội soi thường xuyên hơn và sớm hơn. Chính xác mức độ thường xuyên phụ thuộc vào loại polyp đại tràng di truyền hoặc ung thư ruột kết.

Nếu người thân thế hệ thứ nhất (con cái, cha mẹ hoặc anh chị em) có u tuyến trước 50 tuổi, những người bị ảnh hưởng nên được nội soi mười năm trước độ tuổi mà polyp ruột xuất hiện ở người thân.

Hãy nói chuyện với người thân của bạn! Đây là cách duy nhất để đánh giá tốt hơn nguy cơ polyp đại trực tràng và cuối cùng là ung thư đại trực tràng!

Nếu sau đó bạn nghi ngờ tiền sử gia đình hoặc thậm chí là bệnh di truyền, hãy nói chuyện với bác sĩ đáng tin cậy về điều đó. Anh ấy hoặc cô ấy có thể giới thiệu bạn đến các chuyên gia. Đôi khi bạn cũng nên đến gặp dịch vụ tư vấn di truyền.

Điều trị

Vì polyp ruột có thể biến thành ung thư nên bác sĩ sẽ cắt bỏ nó - thường là trong quá trình nội soi (phẫu thuật cắt polyp). Làm thế nào chính xác anh ta loại bỏ polyp ruột cuối cùng phụ thuộc vào kích thước của nó:

Bác sĩ thường loại bỏ các polyp ruột nhỏ hơn XNUMX mm bằng kẹp sinh thiết. Đối với polyp ruột lớn hơn, ông dùng bẫy điện.

Nếu polyp ruột nằm rộng trên niêm mạc thì khó có thể loại bỏ bẫy. Sau đó, bác sĩ thực hiện nội soi bằng một tiểu phẫu (vi phẫu nội soi qua hậu môn, TEM).

Những polyp lớn đôi khi cần phải được cắt bỏ bằng phẫu thuật xuyên qua thành bụng. Trong một số ít trường hợp, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ toàn bộ. Những người mắc bệnh polyp di truyền và có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng rất cao đôi khi phải phẫu thuật đại tràng để đề phòng.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Polyp thực chất là một khối u lành tính ở đường ruột. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài có thể phát triển thành ung thư ruột kết. Trung bình, phải mất từ ​​XNUMX đến XNUMX năm để một u tuyến phát triển thành ung thư đại trực tràng (trình tự u tuyến-ung thư biểu mô).

Polyp đại tràng càng lớn thì nguy cơ ung thư đại trực tràng càng cao.

Lời khuyên cho bệnh polyp đại trực tràng

 • Tập thể dục: Hoạt động thể chất thường xuyên giúp giữ cho cơ thể bạn khỏe mạnh. Nó cũng giúp ngăn ngừa polyp đường ruột và ung thư đường ruột.
 • Chăm sóc phòng ngừa: Bạn cũng nên tận dụng các kỳ khám phòng ngừa được cung cấp. Các công ty bảo hiểm y tế chi trả các chi phí trong những khoảng thời gian nhất định. Tốt nhất, bạn nên liên hệ với bác sĩ gia đình của bạn về việc này.
 • Kiểm soát: Nếu bác sĩ đã cắt bỏ polyp ruột, tốt nhất bạn nên làm theo lời khuyên của bác sĩ. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên nội soi kiểm tra sớm hơn mười năm thông thường.
 • Tình trạng bệnh đã có từ trước: Đặc biệt chú ý nếu gia đình bạn có tiền sử polyp đại trực tràng. Nhiều polyp ruột, ngoài ra còn có các bệnh viêm ruột mãn tính như viêm loét đại tràng hoặc các bệnh u ác tính khác trong gia đình cuối cùng cũng làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.